Tranh luận về ‘ngược đãi’ sau 40 năm

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/04/150423_tranh_luan_vietnam_war

150419173352_vietnam_640x360_vietnamarchives.jpg

Cuộc chiến đã khép lại tròn 40 năm sau khi quân đội Bắc Việt tiến vào Sài Gòn ngày 30/4/1975, nhưng hòa giải, hòa hợp giữa hai bên thắng và thua cuộc đã đạt được tới đâu vẫn có thể là câu hỏi?

Bốn mươi năm đã qua kể từ ngày 30/4/1975, giữa thành viên Bên thắng cuộcvà thành viên Bên thua cuộc trong cuộc chiến Việt Nam vẫn còn bất đồng nhất định về việc có hay không có ngược đãi hậu chiến của bên thắng đối với bên thua cuộc.

Một Đại tá thuộc Bên thắng cuộc và một Đại úy thuộc Bên thua cuộc hôm thứ Năm đã có những quan điểm khác nhau tại Bàn tròn hôm 23/4/2015 của BBC Việt ngữ.

Trước hết, Đại tá Phạm Hữu Thắng, nguyên cán bộ nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam, bình luận về một số ý kiến mà sử gia từ Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS. TS. Vũ Quang Hiển trao đổi với BBC được công bố gần đây và tại cuộc Tọa đàm.

Tôi cho rằng sử gia Vũ Quang Hiển cũng nói tương đối đúng thực trạng của hậu 30/4Đại tá Phạm Hữu Thắng, Viện Lịch sử Quân sự

Ông Phạm Hữu Thắng nói: “Tôi cho rằng sử gia Vũ Quang Hiển cũng nói tương đối đúng thực trạng của hậu 30/4, thực ra cuộc chiến tranh mà đầu tiên do Mỹ gây ra ở Việt Nam.

“Thế và sau 30/4 thì kết thúc cuộc chiến tranh đó, rõ ràng là phía Việt Nam Cộng Hòa và phía nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam là hai lực lượng thù địch nhau.

“Cái nguyên nhân của nó có lẽ không phân tích sâu ở đây, chỉ nói rằng là thời chiến tranh hai bên xác định là kẻ thù của nhau, điều ấy là rất rõ và rõ ràng những người cầm súng phía bên kia, không phải ai cũng buộc phải cầm súng, ai cũng có lòng nhân đạo.

Thoát khỏi media player
giúp đỡ với media player

Ra khỏi media player. Bấm enter để quay lại hay tab để tiếp tục.

null

“Và có rất nhiều người tham gia tàn sát, rồi bắn giết nhân dân, về phía Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng như Mặt trận, Quân Giải phóng Nhân dân Việt Nam.

“Đã xác định là đối thủ rồi thì khi khi giải phóng rồi, thì như bên ngoài tuyên truyền là sẽ có một cuộc đàm phán đẫm máu, nhưng thực chất không có tàn sát đẫm máu.

“Mà việc cho một số đi cải tạo, đi học tập, tôi nghĩ là quốc gia nào cũng thế thôi. Còn điều kiện kinh tế Việt Nam thời đó, thì rõ ràng không thể, ngay cả với quân đội, với nhân dân, cũng chưa chăm lo được hết, thì không thể nói là chăm lo được một cách đầy đủ cho những tù binh phía bên Việt Nam Cộng Hòa.

Nhiều người bên kia chiến tuyến (hay bên thua cuộc) vẫn còn ‘tức giận’ về ngày 30/4, theo nhà nghiên cứu lịch sử quân sự Việt Nam từ Hà Nội.

“Điều đấy cũng phải hoàn cảnh như thế thôi, chứ còn tôi nghĩ nói là ngược đãi thì cũng có thể có những trường hợp cụ thể, bởi vì thực ra Việt Nam Cộng hòa, trong điều kiên quân đội thì được viện trợ của Mỹ, thì tôi nghĩ rằng cuộc sống có thể khá hơn phía những quân nhân của quân Giải phóng hay Quân đội Nhân dân Việt Nam.

“Cho nên có thể người ta nghĩ đấy là một sự ngược đãi, nhưng điều kiện sống, điều kiện kinh tế của Việt Nam lúc ấy, tôi cho rằng cũng không thể đối xử tốt hơn được,” nhà nghiên cứu từng làm việc tại Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam,nói với BBC.

‘Ngăn cách còn lớn’

Chúng ta vẫn giữ cái hận thù như thế, thì có lẽ là hơi khó tiếp cận với nhauĐại tá Phạm Hữu Thắng

Theo Đại tá Phạm Hữu Thắng, cuộc sống của nhiều người dân Việt Nam, trong đó có bản thân ông Thắng đã ‘trở lại bình thường’, và ông bình luận về khác biệt giữa các bên thắng cuộc và thua cuộc.

Nhà nghiên cứu nói:

“Thực ra bản thân chúng tôi sống hiện nay cũng thấy sau 30/4, cuộc sống, sau nhiều biến cố cũng đã trở lại rất bình thường.

“Và thực ra cũng không có một cái gọi là thù hằn và có những hằn học gì với lại phía những người đứng bên kia chiến tuyến.

“Nhưng mà quả thực trên mạng, qua trao đổi, cũng thấy rằng cái gọi là sự tức giận của những người phía bên kia vẫn còn đang quá lớn.

“Và cái gọi là ý thức, hệ tư tưởng của họ vẫn còn đang hằn sâu và vẫn chưa xóa nhà đi được cái từ ‘cộng sản’ trong họ.

“Thực ra chúng tôi bây giờ vẫn mang danh là những người cộng sản, cuộc sống thì cũng bình thường, trong xã hội vẫn hiền hòa, có thể có cái này, cái khác, nhưng mà vẫn cảm nhận là đi lên.

Việc ngược đãi với các thành viên đi ‘học tập, cải tạo’ không phải là ‘chính sách nhà nước’, theo nhà nghiên cứu từ Hà Nội.

“Và chúng tôi đúng thực sự là không thấy hằn học gì với những người bên kia chiến tuyến và có lẽ cái ngăn cách thì chúng tôi cho rằng không còn.

“Nhưng đúng trên mạng và qua trao đổi, chúng tôi thấy ngăn cách giữa phía bên kia vẫn còn rất lớn. Tôi nghĩ cái này có lẽ mọi người cũng phải xem xét lại trong việc chung tay gây dựng dân tộc, xây dựng đất nước.

“Chứ còn chúng ta vẫn giữ cái hận thù như thế, thì có lẽ là hơi khó tiếp cận với nhau,” nhà nghiên cứu lịch sử quân sự nói với BBC.

‘Khủng bố tinh thần’

Trao đổi lại với Đại tá Phạm Hữu Thắng tại Bàn tròn, ông Nguyễn Quý, nguyên Đại úy Sư đoàn Nhảy dù, người có mặt tại Bộ tư lệnh của quân đội Việt Nam Cộng Hòatại Ngã tư Bảy Hiền, Sài Gòn, vào thời điểm 30/4/2015 và có gần 8 năm đi ‘tù cải tạo’, nói:

Ngoài chuyện ăn uống không đầy đủ như quý vị nói, thì thông cảm đi. Nhưng cái khủng bố về tinh thần, chúng tôi đi tới mỗi trại tù mới đều có bắn vài người để dằn mặt cái trại đóCựu Đại úy Nguyễn Quý, Sư đoàn dù VNCH

“Thứ nhất, tôi xin thưa với Đại tá Thắng là những người Việt Nam ở trong nam và những người Việt hải ngoại hiện tại không có hệ tư tưởng nào hết, không có một hệ tư tưởng về cộng sản hay là không cộng sản, không có tư tưởng.

“Chúng tôi chỉ là những con người nhân bản thôi, không có căm thù, từ trong trại cải tạo, chúng tôi nói ra những cái hà khắc, cái phân biệt đối xử.

“Ngoài chuyện ăn uống không đầy đủ như quý vị nói, thì thông cảm đi. Nhưng cái khủng bố về tinh thần, chúng tôi đi tới mỗi trại tù mới đều có bắn vài người để dằn mặt cái trại đó.

“Bị chuyện ấy là sự thật, trại nào cũng có bắn vài người hết. Không có đánh đập trực tiếp trước sân.

“Nhưng có những vấn đề bắn ở sau rừng và có những trại xử tử ngay tại trong trại như trại Long Giao xử tử ông Đại úy Tịnh chỉ gởi một cái thư về nhắn thăm gia đình thôi, mà đã xử tử ông Nguyễn Văn Tịnh ngay tại Long Giao, thì hàng ngàn người biết chuyện đó.

Một số lượng đông đảo các thành viên binh lính, sỹ quan, nhân viên, quan chức chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã ra trình diện chính quyền mới từ sau 30/4/1975.

“Rồi tại trong trại Ka Tum tôi ở thì có xử tử ông Nguyễn Văn Tuyến và ông Nguyễn Bình Thơ, là những người ngồi gần tôi, họ không làm gì phản đối, chống đối hết.

“Họ chỉ đi làm về trễ hai tiếng đồng hồ thôi mà đem ra bắn bỏ, thì sự bắn bỏ đó là để dằn mặt những người khác không được làm cái gì hết.

“Để ú ớ là bắn chết, trại nào cũng có hy sinh vài người như vậy để dằn mặt anh em chúng tôi, để nằm yên ở trong trại tù đó, và như những đàn cừu. Đó là tôi kể chỉ sơ là chuyện như vậy thôi.

“Quý vị nói là ở trong tù không có phân biệt đối xử hà khắc, thực sự là một sự khủng bố tinh thần, thưa Đại tá Thắng,” ông Nguyễn Quý từ San Diego, California, Hoa Kỳ nói.

‘Không được chứng kiến’

Khi được yêu cầu bình luận ý kiến này của ông Nguyễn Quý, cựu tù nhân cải tạo đã sang Hoa Kỳ định cư từ năm 1994 theo diện HO, chương trình di cư nhân đạo hay chương trình ra đi có trật tự, Đại tá Phạm Hữu Thắng từ Hà Nội, nói:

Tôi cũng không là người trực tiếp mục thị cái lời kể đó, cho nên là không (có ý kiến) gì, còn về mặt chính sách nhà nước, tôi nghĩ rằng sẽ không có chính sách ấyĐại tá Phạm Hữu Thắng, Viện Lịch sử Quân sự

“Tôi thực ra không được chứng kiến những cảnh ấy, mà thực ra chính sách của nhà nước, thì rõ ràng chúng tôi không (có chính sách ấy), còn trường hợp cụ thể chúng tôi không nắm được, cho nên không thể nói là tôi có thể phản hồi được cái đó của anh.

“Tôi cũng không là người trực tiếp mục thị cái lời kể đó, cho nên là không (có ý kiến) gì, còn về mặt chính sách nhà nước, tôi nghĩ rằng sẽ không có chính sách ấy.

“Và người ta chỉ tập trung cải tạo trong một thời gian nào đấy để xóa bỏ ngăn cách, chứ còn với cái gọi là đối phương, người ta sợ rằng ra sẽ có một cái nguy hiểm cho xã hội thì nó có một chính sách ấy thôi.

“Chứ còn không có chuyện chính sách nhà nước, hoặc pháp luật nhà nước mà đề ra cái việc giết hại để dằn mặt như thế,” nguyên cán bộ nghiên cứu của Viện Lịch sử Quân sự, thuộc Bộ Quốc phòng Quân đội Nhân dân Việt Nam, từ Hà Nội nói với Bàn tròn.

16 comments on “Tranh luận về ‘ngược đãi’ sau 40 năm

 1. Ngược đãi là thế nào? Phải gọi là tội tiêu diệt đồng loại, trả thù hèn hạ mới đúng.
  Mả cha bọn csvn nói láo, ngày còn đi học , lúc nào tui nó cũng dạy HS chúng tôi là nước VNta có truyền thống nhân đạo, tha bổng cho ng thua trận, cấp lương thực cho họ về nước. Thế mà những ng lính vnch cùng trong một đất nước mà chúng ra lệnh trả thù , đánh tới chết họ. Đồ csVN dã man và tàn ác. Tội ác tày trời này của chúng tỉ năm sau cũng không rửa sạch vết nhơ nhuốc này.

  Like

 2. Tụi cs là lũ già mồm.Nói với nó phí lời.
  Tụi nó đang chết,chết vì ung thư.Dân mình hãy đồng lòng đứng lên giật sập chế độ phi nhân,độc ác nầy càng sớm càng tốt.
  Trong lúc tranh tối tranh sáng,tranh thủ giết hết loại có nợ máu,số còn lại cũng bắt vô cải tạo,làm y hệt như tụi cs đã làm với VNCH.
  Nhà cửa của người dân VNCH lấy lại hết,đuổi ra khỏi nhà.
  VNCH cũng chỉ ngược đãi chừng đó thôi,để khỏi đôi co.
  Khỏi nói phí lời với lũ mọi rợ cs./.

  Like

 3. Trẹm tôi người dân Quảng ngãi,còn lạ gì tội ác của lũ VC.
  Bạn bè của ba Trẹm,chỉ cần là đại diện xã,ấp trưởng …chúng đến nhà ban đêm,dẫn ra chổ vắng là bắn bỏ xác.
  Rồi Trưởng ty CSQG,Quận trưởng…chết về tay lũ VC cũng khá nhiều.Người nào trốn được một thời gian,sau về trình diện thì thoát chết.Cải tạo thì bị hành hạ như súc vật.
  Đó là gì?Ngược đãi thôi mà…

  Like

 4. Lời đại tá Thắng, là lời CS.
  Danh ngôn t/k 20 có câu rằng: “Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn…”:
  “Nhìn” sơ sơ đây:
  1- CS Liên Sô, nhất là dưới thời Staline, đã giết bằng nhiều cách không nhất thiết phải tắm máu, hàng chục triệu người dân của họ, tàn sát dân Hungarie trong vụ Budapest 1956. Đồng chí đồng đội chà đạp tàn sát nhau: Staline ám hại Trotsky. Khuschev ám hại Staline…
  2- CS Tàu, nhất là dưới thời Mao, đã giết bằng nhiều cách không nhất thiết phải tắm máu, hàng mấy chục triệu người dân của họ. Đồng chí đồng đội chà đạp tàn sát nhau:
  * Phong trào chỉnh phong giải quyết mâu thuẫn nội bộ 1957, Mao tru diệt trên nửa triệu đồng chí “phần tử hữu khuynh”. Phát huy phong trào tả khuynh “đại nhảy vọt” 1958 (và thất bại thảm hại).
  * 1959, Mao bức tử Bành đức Hoài, Trương vân Thiên, Vương gia Tường, Lý lập Tam, các đại lão thành CS.
  * Đại cách mạng văn hóa, Mao sai vệ binh đỏ nhục hình chủ tịch nước Lưu thiếu Kỳ đến chết, trù dập Đặng tiểu Bình lên bờ xuống ruộng.
  * Lâm Bưu lúc đầu theo Mao đánh Lưu thiếu Kỳ, sau vì phản Mao bất thành phải bỏ chạy và chết cả cha con.
  * Mao xuống địa ngục, Hoa quốc Phong và Diệp kiếm Anh dập nát “bè lũ 4 tên” Giang Thanh, Diêu văn Nguyên, Vương hồng Văn và Trương xuân Kiều.
  * Đặng tiểu Bình lệnh tàn sát nửa vạn sinh viên ưu tú tại Thiên An môn, khi họ biểu tình thương tiếc Hồ Diệu Bang vừa đột tử.
  * TBT Triệu tử Dương vì ủng hộ SV, liền sau đó bị đá khỏi ghế cho Giang trạch Dân lên thay…..
  3) CS ta ( xin khỏi nhắc vì ai cũng đã quá rõ).

  Từ những thượng dẫn, sẽ không ngoa khi rút ra kết luận:
  * Tàn hại ngược đãi: dành cho cả đồng bào đồng chí, huống hồ với kẻ thù dị chí (phản động).
  * Gian trá lừa đảo: đổi tiền, gạt học tập 10 ngày.( nhớ chuyện Lưu Thần – Nguyễn Triệu bên Tàu và ông Từ Thức bên ta, lên tiên giới chơi mấy tháng, về lại cõi trần thì đã quá mấy trăm năm, vì một ngày thiên đàng bằng một năm trần thế). Hehe, 10 ngày của xứ thiên đàng XHCN quả đúng như là….
  * Nhổ ra liếm lại: khi vượt biên rách rưới, bị ruồng rẫy là phản bội tổ quốc. Khi trở về rủng rẻng hơi đồng, được âu yếm là khúc ruột ngàn dặm.

  Đó là các thuộc tính vận động trong quỹ đạo tuần hoàn chính trị CS đối với bất kỳ đối tượng nào, địch lẫn ta, và lập đi lập lại tứ thời bát tiết chẳng sai.

  Like

 5. Đừng tin vào bất cứ những gì cộng sản nói . Đối với tù nhân lương tâm , bọn quỷ đỏ này không hề có cái gọi là “ vì lý do nhân đạo hay khoan hồng ”.

  Tù Nhân Lương Tâm Mai thị Dung ra tù không phải vì lý do ‘nhân đạo’ hay ‘khoan hồng’

  TNLT Mai thị Dung đã cho biết việc bà được trả tự do sớm hơn gần 2 năm tù là do tác động của các tổ chức nhân quyền Quốc tế và các cơ quan truyền thông trong ngoài nước, chứ không phải vì lý do “nhân đạo” hay “khoan hồng” của nhà cầm quyền cộng sản VN.
  Gần 10 năm trong nhà tù cộng sản bà Dung bị bệnh nặng về sạn túi mật và 1 số bệnh khác… nhưng bà không được phẫu thuật với lý do là không nhận tội, nhiều lần cán bộ trại giam yêu cầu bà nhận tội sẽ được trả tự do sớm hơn.

  Bà Dung khước từ cái gọi là “khoan hồng” với điều kiện bị áp đặt của nhà cầm quyền độc tài CSVN.

  Trương Minh Đức

  Like

 6. Từ điễn Vẹm :
  Bắn bỏ dằn mặt gọi là Ngược đãi
  Chiến tranh Xâm lăng cướp giết QG VNCH gọi là “phỏng zái”,huynh đệ tương tàn,CT ý thức hệ
  Thảm sát Mậu thân gọi là Tấn công và nổi dậy
  Tù khổ sai tẩy nảo,trả thù gọi là Cải tạo
  MTGPMN gọi là Công cụ nội chiến QG
  Thuyền nhân VN gọi là Di tản kinh tế
  Phản động vượt biên sau 75 trở về gọi là VK yêu nước
  Quên hết tội ác của csVN và tha thứ cho lủ ác quỷ gọi là HHHG

  Like

 7. Đầu cha tụi cs!!Lưỡi của tụi cs là lưỡi không xương,là lưỡi…
  Phải!!Sau 1975..Tụi cs chỉ có ngược đãi:bắt viên chức VNCH đi cải tạo không án.Tài sản thì chúng cướp.Con cái họ thì bị phê lý lịch là cha học tập cải tạo(trường hợp tôi đây).Gia đình tôi thì bị đưa đi”du lịch sinh thái”trên dãy Trường Sơn á.
  Trốn tụi cs hết khu KTM nầy đến khu rừng khác.Nhiều lúc cứ nghĩ chết đi cho khỏe.
  Hận này,khó quên lũ cs tụi mầy.
  Dân miền Nam như gia đình Trẹm đâu phải ít.
  Họ chờ ngày tốt để hỏi tội tụi mày.Khôn thì lo mà biến.Nhà cửa trả lại cho người mất của.
  Đang chờ đợi đây.

  Like

 8. Tay CS đã vấy máu anh em ta,quyết chặt đứt bàn tay đó không khoan nhượng,nếu thân này có ra sao nguyện giữ 1lòng không đổi thay.

  Like

 9. danvietcungkho và hàng triệu dân mnvn là nhân chứng sống và cả tôivà gia đình tôi nửa , bị bọn cs phân biệt , ngược đãi nên đời sống còn thua con chó cho tới tận ngày nay . Tội ác của bọn quỷ dử cs là quá to lớn không cần tranh luận hay minh chứng vì nó xuyên suốt 40 năm nay . rỏ như ban ngày mà thằng Hiển còn lật lọng đúng là bản chất của cs đó .

  Like

 10. Ở Sài Gòn sau ngày mất nước 30/4 bọn CSBV nó trả thù sĩ quan VNCH một cách hèn hạ là nói chuẩn bị lương thực đi học tập 10 ngày là đi 3 năm đến 10 năm .Có người vĩnh viễn chôn xác nơi rừng sâu.
  Là kẻ thằng trận nhưng chúng vẫn không dám cư xử với kẻ thua trận một cách công khai ,sòng phẳng .Thường là chúng nói vòng vo tam quốc để không ai hiểu được mưu mô hèn hạ của CSBV là trả thù đê tiện.
  Gia đình sĩ quan VNCH bị chúng lùa vào nơi khỉ ho cò gáy ,rừng thiêng nước độc mà chúng vẽ ra với tên gọi là kinh tế mới .Bọn lãnh đạo CS thì nó ở vùng kinh tế cũ .Tức là ở thành phố Sài Gòn …
  Kẻ nào nói không có ngược đãi sau ngày 30 Tháng Tư là kẻ đó là Việt Gian .Nếu không có ngược đãi tại sao hàng triệu người vượt biển chạy trốn cộng sản.
  Nếu không có ngược đãi thì những trại tỵ nạn lại mọc lên như nấm ở Indo và Mã Lai

  Like

 11. Tôi là ng Bắc nghe thấy các bạn kể chuyện bọn csVN hành hạ ng MN mà còn thấy xót xa , căm giận nữa là các bạn là người bị csVN trực tiếp hành hạ. Đau lắm chứ, uất hận lắm chứ, căm thù lắm chứ,…xin chia sẻ nỗi đau , nỗi mất mát cùng các bạn nha.

  Like

 12. Sau ngày 30/4, nếu bảo rằng muốn xây dựng đất nườc thì các ông đã sai lầm, sai lầm ghê gớm. Chính cái sai lầm đó đã làm bể, làm hư mọi thứ, không thể nào hàn gắn được.
  Bây giờ thì quá trể.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s