40 năm trước, bi kịch “giải phóng” – 40 năm sau, bi kịch giải hòa


BY  · APRIL 18, 2015 ·
NHÂN VẬT, SỰ KIỆNXÃ HỘI · TAGGED: 

10548787_523861237747873_8698480345337037000_o

Tượng Đức Mẹ trước Nhà Thờ Đức Bà, Sài Gòn

(Hình: Giang Đông Du)

1.

Những năm sau tháng Tư, 1975, bố tôi nguyên là sĩ quan hải quân VNCH, nên bị tù cải tạo. Mấy năm sau ra trại, tìm đường vượt biên, lại trở vào tù, mang tội “phản bội tổ quốc”. Rồi bố vượt ngục, gia đình bỗng trở thành ”tội phạm chế độ” từ đó, không hộ khẩu, trốn chui trốn nhũi, sống nay đây mai đó. Những đêm ngã lưng tạm ở chùa, hay ở nhà bạn, hễ có tiếng chó sủa, tiếng chân đi thình thịch, là bố tôi bật dậy, choàng tỉnh, ngồi thâu đêm không lấy giấc lại được…

Cho đến lúc rời chùa, được Dì Dượng hai cưu mang, giấu trong nhà, mới có những năm tháng khá lâu tạm được bình an. Hồi đó Ngoại ở ngoài quê, hay lên thăm. “Ngoại thương mấy ông rể ‘hơn’ con ruột”, ở nhà hay chọc Ngoại như vậy. Ngoại chỉ cười, nói “mình thương rể hơn, vì như không là người dưng, lại cưới, chăm lo cho con gái mình.”

Một lần, gương mặt bố thất sắc, khi có tiếng người lạ, oang oang từ chân cầu thang: “Tau đi thăm cháu tau”. Vừa lúc Ngoại bước vào, theo sau là Ông Dượng, em của ngoại, trên người còn nguyên bộ đồ kháng chiến xanh rêu, bạc, không có huân chương, quân hàm. Nghe kể ông từng có mặt trong phái đoàn “tiếp quản thành đô.” Nhưng sau khi tiếp quản rồi, ông không được trọng dụng nữa. Ông thuộc thành phần “những người kháng chiến cũ”. Tôi còn biết, thời đó có rất nhiều trường hợp, người không điên lại bắt điên, người tỉnh táo nhưng được an trí, an trí rồi chết một cách bất thường trong bệnh viện tâm thần…

Trước đó nhiều năm, tôi chưa từng nghe ai trong gia đình nhắc về Ông Dượng, và đó là lần đầu tiên tôi gặp ông, nhưng cũng là lần cuối, ông về quê ngay buổi chiều, một thời gian sau rồi mất. Bấy giờ thật tình thì bố sợ “bị tố giác”, nhưng điều đó không xảy ra! Tôi nhớ hoài hình ảnh của Ngoại, giả như không chú ý nghe câu chuyện bố và Ông Dượng đang nói, nhưng lâu lâu ngoại kéo vạt áo bà ba, chậm  nước mắt.

Mấy mươi năm rồi, nhớ lại hình ảnh Ông Dượng, và tiếng ông văng vẳng từ chân cầu thang: “Tau đi thăm cháu tau”, thật da diết! Da diết bởi trong hoàn cảnh hết sức sợ hãi, nghi ngờ bao trùm ngay cả giữa những người cùng một gia đình, khi một người “bên thắng cuộc” lặn lội đi thăm người cháu “bên thua cuộc”, mà dáng Ngoại ngồi giữa, nghe, lưng tròng nước mắt.

Bi kịch!

Sớm sủa từ buổi đó, bên cạnh những bi kịch mới, mỗi ngôi nhà Việt Nam, mỗi trái tim người Việt Nam, tự đã tìm cách xoa dịu bi kịch quá khứ, tự đã “hòa hợp hòa giải” với nhau giữa những người cùng chung một gia đình, cùng máu, ruột… Tôi không biết hành động của Dượng có phải là tâm tình “hòa giải” không, nhưng có thật một ông Dượng đã cưu mang, giấu chúng tôi trong nhà. Một Ông Dượng khác đã không đi tố giác chính quyền chỗ trú ẩn của gia đình tôi bấy giờ, giữa thời mà có biết bao kẻ tiến thân nhờ học tập và làm tốt chính sách đấu tố của Nhà Nước.

2.
Trong số nhiều người bạn của tôi, là bạn trẻ, cứ hễ, nghe đâu đó cụm từ “Hòa hợp – hòa giải”, là bực mình! Đọc đâu đó một bài viết, đề cập trực tiếp hay gián tiếp đến vấn đề “hoà hợp hòa giải dân tộc”, là ngoay ngoảy, dứt khoát không có đối thoại. Tại sao?

Trên thế giới, những quốc gia từng trải qua cuộc nội chiến, “hòa hợp hòa giải dân tộc” vốn không có gì sai, trái lại nó rất đúng ở xã hội văn minh nhân bản. Cho nên, nói “hòa hợp hòa giải” trong hoàn cảnh đất nước Việt Nam, đâu có lạ và trái khuấy!?.

Vấn đề không lạ, không trái khuấy và càng không cần đặt câu hỏi nên hay là không, vấn đề  ở đây là hòa như thế nào thì hợpgiải như thế nào để thật sự hòa? Điều đó không phải chỉ bằng vào lời nói. Bởi sau một chuỗi hành động sai, người ta không còn tin vào lời nói, càng không tin vào chính sách tuyên truyền của Nhà nước nữa. Người ta đang nhìn vào hành động cụ thể, nhưng hành động hòa với giặc, cương với dân càng lúc càng bất chấp, ngang nhiên của đảng cầm quyền hiện nay, trước sau, chính là yếu tố khiến cho người Việt, không chỉ ở hải ngoại, mà cả ở trong nước, không còn niềm tin và lòng nhẫn nại để “hòa giải” với Đảng, “hòa hợp” với Nhà nước. Bằng thái độ riêng, tự người dân đang vùng lên hóa giải ách nạn của đất nước, của chính bản thân mình và thân nhân mình.

Coi bộ, người Việt trong lẫn ngoài nước ngày càng thấy rõ bản chất chính sách “hòa hợp hòa giải dân tộc” của Đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ là muôn một, trong hàng loạt chính sách “mị dân” trước và sau ngày 30.4.1975 đối với nhân dân hai miền Nam Bắc. Nên, còn lâu mới có chuyện Đảng thật tâm muốn “hòa hợp hòa giải dân tộc”, vì khi “toàn dân đoàn kết” lại, tất nhiên sẽ… chống Đảng!

Cho nên hòa hợp hòa giải là sự rung cảm chân thành từ trái tim của mỗi người Việt với nhau trong tình tự dân tộc, vì tiền đồ Quê Hương Đất Nước chứ không nhằm thực hiện một chính sách sáo rỗng của Đảng, hòng dễ bề thâu tóm, vươn xa vòi bạch tuộc, tiếp tục cai trị nhân dân một cách tàn bạo.

18 tháng Tư, 2015
UYÊN NGUYÊN

7 comments on “40 năm trước, bi kịch “giải phóng” – 40 năm sau, bi kịch giải hòa

 1. Tiên sư cái thằng cộng đực Lê Trung Kiên, con trai của thằng chó cộng Lê Duẩn, nó nói rằng cha nó cho đi HỌC TẬP CẢI TẠO LÀ NHÂN VĂN, LÀ VÌ SỢ MÁU ĐỔ….. Mã cha lũ điếm mọi rợ cha con, bộ tộc cs nhà chúng mày.

  Sau khi chúng mày đánh phá, cướp được miền nam xong thì chúng mày bảo TA ĐÁNH CHIẾM MIỀN NAM LÀ TA ĐÁNH CHO LIÊN XÔ VÀ HÁN CHÓ, và khi người ta lên án nặng nề về vụ HỌC TẬP CẢI TẠO thì lũ chó chúng mày bảo là NHÂN VĂN do lúc ấy NGHE quốc tế nói sẽ có đổ máu thành sông….

  LŨ CHÓ CỘNG SẢN VN CHÚNG MÀY KHÔNG CÓ ÓC SUY NGHĨ À, MỖI KHI GẶP CHUYỆN DO NGUYÊN NHÂN 100% CHÚNG MÀY ĐÃ GÂY RA, RỒI BÍ LỐI, KHÔNG THỂ BIỆN MINH, LÝ GIẢI….. THÌ ĐẢNG CHÓ ĐCSVN CHÚNG MÀY TỪ CON ĐỰC ĐẾN CON CÁI ĐỀU HÙA NHAU ĐỔ THỪA….DO QUỐC TẾ….

  QUỐC TẾ CS, NÓ CHO CHÚNG MÀY ĂN CỨT NHIỀU ĐẾN NỔI, NÃO CHÚNG MÀY LUÔN CHỨA ĐẦY CỨT NÊN KHÔNG THỂ PHÂN BIỆT ĐÚNG SAI, CHỈ GIỎI ĐÓP NGAY KHI NÓ THẢI RA, VÌ CỨT NÓ ĐÃ ĂN SÂU VÀO TÂM ÓC CỦA BẦY CHÓ SÚC SINH CHÚNG MÀY NÊN CỨ MỖI LẦN LÀM ÁC HAY SAI BẤT KỲ CHUYỆN GÌ THÌ VÔ TƯ ĐỔ THỪA DO VÌ NÓ CHO ĂN CỨT NHIỀU, THƠM QÚA…

  ĐMCSVN CHÚNG MÀY

  https://www.ttxva.net/le-kien-trung-le-duan-cho-di-hoc-tap-cai-tao-la-nhan-van/

  Like

  • Hehe, họ nhà đĩ là vậy đó bạn.

   Con việt cộng cái, vợ lẻ của thằng lêduẫn là con đĩ trứ danh chuyên phục vụ đặt biệt cho bầy đàn cấp cao nhà sản trong chiến khu nam bộ, ả đẻ ra thằng súc sinh lêkiểntrung nhưng chưa chắc thằng súc vật này là con của chó già leduẫn đâu, con chung đấy

   Like

   • Bạn nói rất có lý, hèn chi mỗi lần nhìn vào bộ pháp và ngũ quan kể cả sắc thanh của nó chả thấy điểm nào giống cố súc vật Lê Duẩn.

    Like

  • Còm của 2 bạn cũng làm tui ngỡ ngàng lắm, nếu quả thật chính xác như 2 bạn đã nói, thì ôi thôi csvn sẽ bị bể hộp số, không còn để de-lui nữa rồi. Thanks

   Like

 2. Xin cám ơn các Quân Nhân Mỹ Quốc và Quân Nhân Cán Chính VNCH tại hải ngoại, và Tàu USS MIDWAY

  ĐÃ LONG TRỌNG TỔ CHỨC BUỔI LỄ DANH DỰ TƯỞNG NIỆM “NHỮNG NẠN NHÂN CHIẾN TRANH VN” TRÊN HẠM ĐỘI USS MIDWAY, CÙNG VỚI CỜ VÀNG 3 SỌC ĐỎ CỦA DÂN TỘC VN ĐƯỢC TUNG BAY RỰC RỠ NGHIÊM TRANG TRÊN TÀU HẠM ĐỘI USS MIDWAY

  http://m.youtube.com/watch?v=ZHTX2QNsuhE&feature=youtu.be

  T H A N K Y O U T O A L L!

  Like

 3. Muốn hòa hợp hòa giải, nhà nước phải ưu tiên thực hiện An Dân. Được như vậy,
  hòa hợp hòa giải sẽ tiến hành êm ả và trót lọt.

  Like

 4. HHHG cái con mẹ gì , cs ngày càng tàn ác với dân , hết gây tôi ác này tiếp liền tội ác khác , khiến lòng dân căm thù càng tăng . Người Việt hải ngoại chỉ là nạn nhân của cs trên dưới mười năm thôi thì đã được cứu rổi , được tự do hàng chục năm nay . Có hiểu chăng sự đau khổ của người miền nam VN trong nước sống dười sự cai trị độc ác của cs hiện nay vẫn dai dẳng đến ngày nay và ngày càng trầm trọng hơn . Có được tự do dân chủ cũng đừng quên , càng không nên phản lại nổi đau nổi oan ức của hàng chục triệu người dân VN trong nước đang b ịcs giày xéo từng ngày từng giờ , mới gọi là có lương tâm chứ . Thế hệ trẻ VN sanh năm 80 hay 90 m ởmắt là thấy cs ngay từ nhỏ nên có dịp chứng kiến đầy đủ những tội ác cs gây ra với dân hằng ngày , nên vô cùng căm thù cs thì ko lẻ gì là cha chú mà chúng ta yêu hèn , ngu đần mở miệng nói bốn chử HHHG được

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s