CXN_050715_8784_Không tăng nợ nhưng khả năng trả nợ đã rất suy yếu càng kiệt quệ thêm: H SBC: Phá giá VND không làm tăng nợ nước ngoài (public debt, exchange)

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4
Châu Xuân Nguyễn

Tổng thu Ngân sách năm 2015 là 911 ngàn tỉ, trong đó chi thường xuyên là 72%, trả nợ công là 31%, chỉ 2 phần này cộng lại thì NS đã bội chi 3% rồi, chưa kể đến đầu tư công. CXN_021515_8148_4 con số 2015, thu 911 ngàn tỉ, chi 1,150 triệu tỉ, bội chi 226 ngàn tỉ, trái phiếu cần bán 440 ngàn tỉ: Năm 2015, NSNN dự kiến bội chi 226.000 tỉ đồng (NS,TPCP,nợ công)

CXN_102614_6931_Như 3D tuyên bố, dứt khoát không để vỡ nợ: Dứt khoát phải giảm nợ công (Chart 31%@2015)

Khi phá giá vnd thì cùng một số tiền thu thuế được để trả nợ là 31% NS thu, thì nợ dc trả ít hơn (nếu phá giá 6% thì số tiền trả nợ phải ít hơn 6%) và phải trích Ngân sách đã thâm thủng ghê gớm này thêm nữa để bù đắp trả nợ thêm cho đủ yêu cầu hằng năm đến hạn.

Những ng yêu cầu phá giá hay không họ có mục tiêu riêng của họ, với CXN thì phá giá hay không, bọn CSVN này phải đi đứt thôi vì tình hình ngày càng kiệt quệ cho chúng.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

07.05.15

Châu Xuân Nguyễn

– XXXXX
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/hsbc-pha-gia-vnd-khong-lam-tang-no-nuoc-ngoai-3209510.html

Thứ ba, 5/5/2015 | 17:53 GMT+7

Áp lực trả nợ nước ngoài của Việt Nam không lớn như nhà điều hành lo ngại nên theo HSBC, biện pháp giảm giá tiền đồng cần được tính đến để hỗ trợ cho xuất khẩu, giúp kinh tế tăng trưởng.

Một trong những lý do Ngân hàng Nhà nước khi quyết định không phá giá tiền đồng là lo ngại sẽ gây thêm gánh nặng trả nợ nước ngoài, đặc biệt là khi VND yếu đi so với USD. Không riêng Ngân hàng Nhà nước, đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng cho biết, áp lực vay nợ của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nếu tăng tỷ giá. Cụ thể, nếu tỷ giá tăng 1% thì nợ nước ngoài thêm 10.000 tỷ đồng.

sbv-nm-500x300-1737-1430821864.jpg
HSBC một lần nữa đưa ra khuyến nghị Ngân hàng Nhà nước nên giảm giá đồng nội tệ thông qua hạ lãi suất hoặc giảm giá chính VND. Ảnh: NM.

Tuy nhiên, trong báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 5 vừa phát đi, HSBC lại chỉ ra những quan điểm ngược lại khi cho rằng, nợ nước ngoài không phải là lo ngại chính của Việt Nam.

Theo nhóm tác giả của HSBC, các khoản nợ bên ngoài của Việt Nam đã tăng gần mức 70 tỷ USD vào cuối năm 2013 nhưng hầu hết đều là vay ưu đãi và gần một nửa hưởng mức lãi suất thấp hơn 1%, có thể được gia hạn. Ngay cả khi tiền đồng yếu hơn sẽ tạo ra một gánh nặng lớn lên chi phí lãi vay bằng VND thì số tiền phải thanh toán theo HSBC vẫn còn khá nhỏ. “Ví dụ trong năm 2013, Việt Nam chỉ trả 0,5 tỷ USD chi phí lãi cho các khoản vay nước ngoài của Chính phủ. Trong khi đó, chi phí lãi vay trong nước lại lên tới 2,3 tỷ USD”, báo cáo của ngân hàng này phân tích.

Ngược lại, HSBC tin rằng VND yếu hơn sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng, làm nhẹ bớt một số gánh nặng nợ trong nước vốn đang tăng cả ở cả khu vực công lẫn tư. Chính phủ dự báo mức thâm hụt ngân sách sẽ là 226.000 tỷ đồng. Theo đó, Bộ Tài chính đã điều chỉnh các nhu cầu tài chính đạt mức 250.000 tỷ trong năm 2015. “Nếu như nền kinh tế tăng trưởng GDP danh nghĩa 14% thì sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách ở mức 5,6%. Nếu chúng ta giả định tăng trưởng GDP danh nghĩa 10%, thâm hụt ngân sách sẽ ở mức 5,8% GDP. Gánh nặng nợ công trong nước chính vì vậy, sẽ tăng nhanh hơn và gần hơn mức giới hạn 65% của Chính phủ”, các tác giả cho biết.

Tuy nhiên, theo HSBC, không có cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng GDP danh nghĩa nhanh hơn. Thay vào đó, Ngân hàng Nhà nước phải giảm giá đồng nội tệ và (hoặc) cắt giảm lãi suất để hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam cạnh tranh hơn, cũng như không khuyến khích tăng trưởng nhập khẩu. “Điều này sẽ giúp Việt Nam ngăn chặn thâm hụt kép – vừa tài chính lẫn thương mại – trong khi vẫn thúc đẩy năng lực cạnh tranh tăng cùng lúc”, nhóm phân tích của HSBC đưa ra đề xuất.

Theo đánh giá của ngân hàng này, Việt Nam đang xuất đi đắt hơn, nhưng phần lớn xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng là từ khu vực FDI, cụ thể là hàng điện tử. Ngược lại, xuất khẩu các mặt hàng thô giảm do giá hàng hóa giảm và nhu cầu trì trệ. Thậm chí các ngành sản xuất nội địa truyền thống như dệt may và giày dép cũng chậm lại do tính cạnh tranh từ giá cả ngày càng giảm đi khi tỷ giá tăng trên cả cơ sở thực tế lẫn danh nghĩa.

Những số liệu của HSBC còn cho thấy đồng VND tăng giá không chỉ so với đồng Euro và yên Nhật mà còn cả các đồng tiền của đối thủ cạnh tranh chính. Tỷ lệ đóng góp cho tăng trưởng xuất khẩu từ EU, Nhật Bản và 4 nền kinh tế ASEAN giảm. “Điều này cho thấy đồng VND mạnh hơn đang ảnh hưởng tới lợi nhuận của các nhà xuất khẩu”, HSBC nhìn nhận.

Ngược lại, nhập khẩu đang rẻ hơn kèm theo điều đáng ngại là sự gia tăng nhập khẩu của các công ty trong nước khi xuất khẩu của họ đang giảm tính từ đầu năm đến nay.

Để cải thiện mức độ cạnh tranh về giá nhằm thúc đẩy xuất khẩu và giảm cầu nhập khẩu, giải pháp trong ngắn hạn, theo HSBC, là giảm giá đồng nội tệ thông qua việc hạ lãi suất và (hoặc) giảm giá chính tiền đồng. Lạm phát vẫn thấp là một trong những cơ sở để đưa ra động thái điều hành này trong tương lai theo HSBC. “Thậm chí với dự báo của chúng tôi về áp lực gia tăng trong những tháng tới, lạm phát sẽ chỉ chạm mức thấp 3% vào cuối năm”, ngân hàng này nhận định.

Thanh Thanh Lan

12 comments on “CXN_050715_8784_Không tăng nợ nhưng khả năng trả nợ đã rất suy yếu càng kiệt quệ thêm: H SBC: Phá giá VND không làm tăng nợ nước ngoài (public debt, exchange)

  • @APS
   1. Khi cho link thì chỉ có link thôi, ko có gạch nhỏ trước link hay chấm hết sau link, không làm ngắn link, có sao để vậy thì ng khác nếu bấm vào ko dc thì copy & paste vào thanh địa chỉ
   2. Chỉ để link ko thì khi ko hiện ra ng đọc ko biết link này về chuyện gì và ko tìm dc, phải copy & paste vào tựa đề và một câu dài khoảng 20 chử để nếu bấm link ko dc, ng đọc có thể tra Google cái tựa hay tra Google cái đọn đó.
   APS làm 2 chuyện trên về 2 cái link này dùm AC, AC vẫn ko tìm ra dc bài viết
   Thanks
   AC

   Like

 1. Đưa ra phương cách phá giá đồng tiền mà không tăng nợ của HSBC trình bày và phân tích, THÌ BẢO SAO NGÂN HÀNG VIỆT CỘNG SẬP, NỢ ĐẦY ĐẦU LÀ PHẢI. Phá giá đồng tiền dù chỉ 1xu cũng là loại làm tăng nợ khủng cho quốc gia, mà nợ nội địa tăng dĩ nhiên sẽ sản sinh ra nợ ngoại tăng, đây là logic thông thường con nít cũng biết.

  Nền Kinh Tế VIỆT CỘNG, VAY MƯỢN HƠN 4 TRIỆU TỶ = >200TỶ USD, nè HSBC đọc cho kỷ nhá lũ dốt.

  http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/nen-kinh-te-dang-vay-muon-hon-4-trieu-ty dong-20150505141818982.chn?mobile=true

  Còn đây MỚI THỨC DẬY ĐÃ MẤT TOI HÀNG NGÀN TỶ VIỆT CỘNG, nè soi cho kỷ nhá lũ bần cố nông

  http://m.vef.vn/2015/05/moi-buoi-sang-mat-ngan-ty-noi-am-anh-thang-5/

  Like

  • Việt Cộng mà nói nền KT Vn đang VAY MƯỢN 200 TỶ USD thì phải nhân lên 2 hay 3 mới đúng

   200tỷ con heo nái Mỹ Kim X 3 = 600tỷ Mỹ Kim Con Heo Cái, đẻ ra lãi, trả sặc máu đào luôn

   600tỷ USD ÷ 100 triệu con rồng cháu việt cộng = Nợ Bao Nhiệ/con??????

   Like

 2. Tưởng khoe khoan món nào xuất khẩu đang ngon ăn hiện nay, té ra cũng lại là món Điện Tử ca cẩm lãi nhãi hoài, mà món này làm thuê cho ngoại bang còn tệ hơn Nô Lệ mới đâu chứ, chỉ ăn vụn được những xu lẻ rơi rớt lại, mà lúc nào cũng bốc phét ta đây xuất khẩu tỷ kia đô nọ nhảy vào ầm ầm… DẠ XIN THƯA TIỀN CỦA NGƯỜI TA HẾT CẢ ĐẤY CÁC CÁN CỘNG À

  Like

  • Có gì đâu, chuyện thường nhà sản mà bạn. Thằng HSBC nó đang đói, bưng bô, xúi bậy để còn c*t đớp chứ, đúng, không sai giống như nguồn gốc thương hiệu tên của nó Họ Sản Bốc C*t (HSBC)

   Like

 3. Hehe zui dễ sợ

  Mẹ con, thằng mén Cường ula mất tiêu mấy chục tỷ tiền cộng nô vn chỉ trong vài giờ. Nhiều đại ca máu mặt sàn lửa vncs đã đang ôm chứng-kon khóc sùi nước mép, mõm của chúng bổng dưng cưng đơ, hộc xì dầu xí quách, điên là chắc luôn

  Like

 4. ファシスト日本 dear,

  Bão lại nổi lên đang tấn công cực kỳ mạnh vào các sàn lửa chứng-kon vc như bạn nói đấy, nó sẽ quét sạch sàn NH, ghé qua dập bọn dầu đầu đỏ, đạp sập ngõ đầu quỷ bọn BĐS, đụng độ bọn FDI… tơi bời sản nghiệp, tình đứt lìa tan

  Like

 5. Pacpó Cave đang mở rộng cánh cửa từng ngày Welcome bầy-lang-sói cán sự đcsvn về, back home as soon as nhé, welcome… after 80 years not see

  2 ông bạn Jap và Rus muốn sàn anh Châu cũng nảy lửa luôn à?, thanksssss

  Like

 6. Cám ơn bạn có nickname ở miền thùy dương cát trắng đã bổ sung cho tôi.
  Ôi!Sở trường là ném bom xăng và quăng lựu dạn khi cận chiến,biểu tình nên nhảy qua sở đoản thì lúng túng mong anh Châu thông cảm!
  Tôi sẽ cố gằng học cho thuần thục sở đoản nầy.
  Cám ơn bạn cố tri,hồi nào có xoài tôi sẽ để dành cho bạn,hu hu….

  Like

 7. Phá giá tiền hồ tặc chắc chắn phải làm tăng nợ nước ngoài chứ làm sao không tăng hả mấy thằng ngu HSBC. Khi tiền hồ tặc mất giá 1% thì phải tốn thêm 1% tiền hồ để đổi ra ngoại tệ. Vậy thì nợ phải tăng chứ sao lại giảm.
  Vc đang nợ ngoại quốc khoảng 55 tỉ USD theo số liệu công bố, nếu tiền hồ tặc mất giá 1% thì nợ sẽ tăng 1% là 550 triệu USD. Tôi nghĩ con số thực tế phải là 150 tỉ dollar, vậy thì nợ phải tăng lên 1.5 tỉ USD. Ngoải ra, tiền hồ mất giá làm giá trị đồng tiền trong tay người dân giảm 1%, giá cả các loại hàng hóa dịch vụ sẽ tăng 3-4%.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s