Suy Gẫm Đời Sống: Cuộc Đời


Cuộc Đời

30.4.75: ngày đánh dấu một chấm dứt, một khởi đầu. Ngày của tranh chấp, thay hình đổi dạng. Ngày của ngược ngạo, biến sắc. Ngày gợi nhớ nhiều cho dân tộc Việt nam. Ngày thay đổi chế độ, thay đổi màu cờ. Ngày trộn lẫn tiếng cười ngạo mạn cùng tiếng khóc thương đau.
Con số tử vong cả hai miền Nam Bắc suốt những năm khói lửa, trong những trại tù cải tạo, trên khắp những nẻo đường vượt thoát ra khỏi quê hương bằng đường biển, đường bộ…được tính bằng số triệu chứ không phải số ngàn hay số vạn.

Bạn không chết vì cuộc chiến, không chết trong chốn lao tù, không chết trên đường vượt biên tìm tự do. Giờ đây bạn đang sống trên xứ người – mảnh đất tạm dung. Hành trang bạn mang theo là gì? Kim cương, vàng, đô-la, hay vốn liếng tri thức học biết được trong quá khứ, hay chỉ là cái gánh nặng “thù hận” cá nhân, gia đình, hay xót xa cho quê hương dân tộc? Bạn có mang theo lòng biết ơn Thượng Ðế không?

Suy nghĩ về cuộc sống, bạn thấy gì? Vẫn ray rứt khôn nguôi, vẫn quyến luyến, tiếc nuối, hay hoài vọng?

Thật ra, chúng ta còn sống đây là may mắn lắm rồi. Nay cố tâm xây dựng lại đời mình.

25, 27 năm đủ để cho một đứa trẻ thơ lớn lên, học xong bậc đại học, kinh nghiệm được ít nhiều về cuộc sống, có thể làm được nhiều việc. Và thời gian như vậy có đủ cho bạn nhận định về cuộc sống mới, thẩm định giá trị cuộc sinh tồn, hay là phải đợi thêm nữa? Nếu bạn đang sống trên chính quê hương mình, cho dù bạn đang có thế lực, có trọn quyền thao túng, tước đoạt tự do của kẻ khác, hay chỉ là một lê dân tầm thường, mong bạn thấy rằng “Thượng Ðế là Cha mọi người, cao quý hơn mọi người, tác động trên mọi người và sống trong mọi người” ( Ê-phê-sô 4:6). Dù bạn ở địa vị lãnh tụ, kẻ cầm quyền, là thầy hay là trò, là quan chức hay thường dân, có học thức, khôn ngoan đến đâu đi nữa, có học vị cao hay chỉ là người dốt nát, khỏe mạnh hay đau yếu, sáng mắt hay mù lòa, là người sùng đạo hay kẻ vô thần, thaỷ thảy đều phải sống nhờ vào ánh sáng của mặt trời, một vật thọ tạo mà Thượng Ðế đã tạo nên. Người chết thì không còn cần đến cái ánh sáng nầy nữa.

Mặt trời chỉ là một ngôi sao nhỏ trong hàng tỷ ngôi sao mà Thượng Ðế sáng tạo để cho muôn loài vạn vật được sinh tồn. Nó là một định tinh cách trái đất rất xa, lớn gấp 1,300,000 lần trái đất. Bề mặt của nó có nhiệt độ khỏang 10,000 độ F. Trong lõi mặt trời, nóng độ 27 triệu độ F. Nó cũng chính là lò nguyên tử khổng lồ gồm hai chất Hydrogen và Helium. Trái đất xoay chính nó và xoay quanh mặt trời đúng một vòng là một năm tròn. Mỗi ngày có 24 giờ. Người đạo đức hay kẻ gian ác cũng đều chỉ có như thế, không ai có thêm được giờ thứ 25. Mọi sinh hoạt trong ngày chỉ gói gọn trong 24 giờ đó. Ăn uống, thức ngủ, học hành, vui chơi, làm việc kiếm sống… cũng chỉ bằng ấy thời gian từ khi mặt trời mọc lên đàng Ðông rồi lặn xuống đàng Tây. Cuộc sống cứ trôi dài, hết xuân, hạ rồi đến thu, đông. Trăng tròn rồi khuyết, hoa nở rồi tàn. Chồi non ra lá xanh tươi, rồi héo xào, rồi rơi rụng. Mây trên trời vừa đùn lại thành cụm, đã vội tan ngay. Ðời người như bèo bọt…

Bạn đã sống và đã chứng kiến tuồng đời ngang trái nhiều rồi. Có thú vị gì chăng? Sống đó rồi chết đó, có đó rồi mất đó. Thân thể lúc khỏe mạnh, lúc yếu đau. Tấm lòng lúc buồn lúc vui, khi sướng khi khổ, lúc hạnh phúc lúc đau thương….

Bạn cũng đã từng nắm quyền lực trong tay, và cũng đã từng thấy nó tan tành như xác pháo. Thấy kiêu căng tự mãn, rồi rơi rụng tả tơi. Thấy tự ái chồm lên, rồi có lúc nằm im lìm bất động. Hơn thua rồi chẳng đi đến đâu. Ðã vậy, lại thấy gian ác đơm bông kết toàn trái độc hại, gian dối, phỉnh lừa…

Có bao giờ bạn đến cùng Thượng Ðế để xin được tha thứ? Nếu chưa, tức là bạn vẫn còn ôm giữ thói đời, vẫn còn bị nằm trong vòng quay gian ác, vẫn bị tham lam sai khiến, bị hơn thua trói chặt, bị hận thù vây hãm, bị ganh ghét rào quanh…Không cách nào bạn thoát ra khỏi được xiềng xích đó. Dù bạn đang sống dưới ánh thái dương tràn ngập, nhưng tâm linh bạn đang quờ quạng trong bóng tối mịt mùng, trong đêm dài lê thê…

Ước mong bạn đến cùng Thượng Ðế, và Thượng Ðế sẽ đến gần bạn. “Thượng Ðế là nguồn sáng thiên thượng, Ngài chiếu sáng muôn đời, chẳng hề biến đổi, lu mờ” ( Gia-cơ 1:17b).

Kẻ mù lòa chỉ thấy tăm tối, không thấy ánh sáng mặt trời. Kẻ đi trong bóng đêm không có ánh sáng, chỉ là kẻ đi lạc đường, không đến được nơi mình muốn đến. Kẻ mà lòng dạ khước từ Thượng Ðế thì cũng vậy, không bao giờ thấy được cái bẫy rập của sự gian ác, cái mồi câu của tham lam, không cách nào nhận định được cái li ti độc hại của màu sắc cuộc đời.


Nếu bạn đến cùng Thượng Ðế với lòng ăn năn thật, xin nguồn sáng thiên thượng chiếu rọi vào lòng, làm tan đi cái bóng đêm dày đặc bao phủ mình bấy lâu, bạn sẽ cảm nhận được phước hạnh tuyệt vời, niềm vui sướng khôn tả. Sự tha thứ tuyệt đối của Cha thiên thượng về lỗi lầm chúng ta đã phạm cùng Ngài sẽ được xóa sạch như lời Ngài đã hứa: “ Dù tội các ngươi đen sậm như mực xạ, Ta sẽ tẩy sạch như tuyết trong ngần, dù đỏ như son, Ta sẽ phiếu trắng như lông chiên tinh khiết.” ( Ê-sai 1:18).

Mong ước tha thiết lắm thay!

Cập nhật ( 05/11/2009 )

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s