Việt Nam mừng vì Mỹ lên gân với Trung Quốc trên Biển Đông (Tin tổng hợp – Thông Luận ) (ox tongue)

http://chauxuannguyen.org/2015/05/16/cxn_051615_8844_chua-bao-gio-thay-con-bo-nao-ngu-nhu-thang-ls-xhcn-nguyen-van-dai-nay-kiem-lu-on-thu-linh-cua-pt-anh-em-dan-chu-thang-thu-linh-no-ngu-nhu-the-thi-nhung-thang-oc-nho-tron-ba-dau-an-t/
http://chauxuannguyen.org/2015/05/16/cxn_051615_8844_chua-bao-gio-thay-con-bo-nao-ngu-nhu-thang-ls-xhcn-nguyen-van-dai-nay-kiem-lu-on-thu-linh-cua-pt-anh-em-dan-chu-thang-thu-linh-no-ngu-nhu-the-thi-nhung-thang-oc-nho-tron-ba-dau-an-t/

Được đăng ngày Thứ bảy, 16 Tháng 5 2015 11:45

http://ethongluan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=16626:vi-t-nam-m-ng-vi-m-len-gan-v-i-trung-qu-c-tren-bi-n-dong-t-ng-h-p&catid=66&Itemid=301

.

LTS : Một sự thật đáng buồn là trong suốt 20 đánh Mỹ và 40 năm coi Mỹ như một thế lực thù địch, đùng một cái ngày nay Mỹ trở thành vị cứu tinh của chế độ cộng sản Việt Nam trước sự lấn áp của Trung Quốc trên Biển Đông. Không những Bộ ngoại giao mà cả Bộ công an hoan nghênh Mỹ can thiệp trực tiếp vào Biển Đông. Mặc dù vậy, cái đuôi cộng sản (xem Mỹ là thế lực thù địch còn Nga và Trung Quốc là đồng minh) vẫn còn để lộ trong những bài viết liên quan đến sự kiện mới này, như không dám lên án Trung Quốc xâm lược hay Trung Quốc là một thế lực bành trướng, hay trình bày như với tư cách người đứng bên ngoài cuộc tranh chấp, kiểu cưỡi ngựa xem hoa… Mặc dù tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng đòi hỏi lãnh thổ của Việt Nam chỉ bằng… 1,9% đòi hỏi của Trung Quốc.

Chúng tôi đăng lại dưới đây những tin liên quan đến sự hân hoan này.

***************

Việt Nam hoan nghênh Mỹ “duy trì hòa bình” ở Biển Đông (RFI, 15/05/2015)

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay 14/05/2015, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố : “Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố như trên khi được hỏi về phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về Biển Đông tại Washington ngày 13/05.

Khi được hỏi về việc Mỹ dự trù phương án đưa chiến hạm và chiến đấu cơ đến gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, ông Lê Hải Bình không trả lời trực tiếp mà chỉ nói chung chung : “Chúng tôi mong muốn các bên liên quan, các quốc gia trong và ngoài khu vực có những nỗ lực tích cực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, và an toàn hàng hải ở khu vực và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

Theo hãng tin Reuters, một quan chức Mỹ, xin được miễn nêu tên, ngày 12/05/2015 cho biết là Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã đề nghị nghiên cứu nhiều phương án khác nhau, trong đó có phương án gởi các chiến hạm và chiến đấu cơ đến khu vực cách những đảo nhân tạo của Trung Quốc chưa tới 12 hải lý ( 22 km ).

Việc triển khai chiến hạm và chiến đấu cơ đến Biển Đông nằm trong khuôn khổ các chiến dịch thường xuyên của quân đội Mỹ nhằm bảo đảm quyền tự do lưu thông hàng hải trên thế giới.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Trung Quốc “vô cùng lo ngại” về việc Mỹ lên kế hoạch triển khai chiến hạm và chiến đấu cơ đến gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Cũng trong cuộc họp báo hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết là Việt Nam theo dõi sát giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực giếng Lăng Thủy trên Biển Đông, “để sẵn sàng ứng phó khi có sự việc xảy ra trên biển”.

Cục Hải sự Trung Quốc ngày 06/05 vừa qua đã thông báo giàn khoan HD 981 sẽ hoạt động từ ngày 06 đến 16/05 tại địa điểm nói trên, cách thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam 75 hải lý về phía Đông Nam.

Thanh Phương

*********

Phản ứng của Mỹ khi Trung Quốc hành động phi pháp ở Biển Đông là tích cực (Dân Trí, 15/05/2015)

“Chúng ta không liên minh với Mỹ để chống Trung Quốc, tuy nhiên để bảo vệ chủ quyền quốc gia, chúng ta có quyền làm mọi việc cần thiết. Ta phải tận dụng việc này để vạch trần âm mưu, ý đồ của Trung Quốc ở Biển Đông cho toàn thế giới biết” – Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) đã phân tích rõ những vấn đề liên quan đến hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông và phản ứng cứng rắn của Mỹ với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

– Trung Quốc đã có một loạt hành động đơn phương thay đổi nguyên trạng Biển Đông, trong đó có việc cải tạo trái phép các bãi đá, bãi cạn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông nhận định thế nào về những hành động phi pháp đó của Trung Quốc ?

– Từ cuối năm 2013, Trung Quốc đã cải tạo trái phép với tốc độ rất nhanh và có quy mô lớn các bãi đá, bãi cạn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Như đảo Gạc Ma và Chữ Thập, sau 15 tháng (từ tháng 1/2014 – 4/2015) diện tích đã tăng lần lượt là 200 lần và 10 lần. Sau thời gian cải tạo, đến giờ, đảo Chữ Thập trở thành đảo lớn nhất Trường Sa.

Mục đích của Trung Quốc là biến các đảo chìm thành căn cứ quân sự, để máy bay chiến lược tầm xa của họ có thể cất, hạ cánh. Khi xây dựng xong các căn cứ quân sự này họ có thể khống chế toàn bộ Biển Đông, eo biển Malacca và các nước trong khu vực. Hiện nay, trên đảo Gạc Ma đã có đường băng dài khoảng 2800m, đường băng ở đảo Chữ Thập dài 3500m. Phía Đông hai đảo này là âu thuyền, bến cảng tàu 50.000 tấn có thể ra vào được.

– Hành động đó của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế và đi ngược lại những gì họ đã cam kết với các nước trong khu vực, thưa ông ?

– Việc làm của Trung Quốc đã vi phạm Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc và vi phạm Tuyên bố về Ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC). Cả hai văn bản này đều có điều khoản quy định, trong quá trình chờ đợi giải quyết tranh chấp, không một bên nào được làm thay đổi hiện trạng khu vực.

Như vậy, Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế. Trung Quốc cũng vi phạm chính những điều mà họ đã cam kết với các nước trong khu vực. Điều này càng cho thấy bản chất hung hăng, hiếu chiến, muốn độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc là không bao giờ thay đổi. Chúng ta càng không thể tin được điều họ nói.

– Trước những hành động ở Biển Đông của Trung Quốc, Đại tá Steve Waren – người phát ngôn Lầu Năm Góc Mỹ nhấn mạnh “luật pháp quốc tế không công nhận cái gọi là đảo nhân tạo”. Về phía Việt Nam, chúng ta làm cách nào để đáp lại hành động phi pháp trên của Trung Quốc ?

– Năm ngoái, sự kiện giàn khoan Hải Dương 981, chúng ta phản ứng rất tích cực. Nếu so sánh sự kiện gian khoan Hải Dương 981, thì việc Trung Quốc cải tạo đảo chìm thành căn cứ quân sự nghiêm trọng hơn rất nhiều. Việc này là bước đi nhằm hiện thực hóa ý đồ chiến lược độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Theo tôi, lần này chúng ta phải có quan điểm kiên quyết, rõ ràng, không chỉ người phát ngôn của Bộ Ngoại giao lên tiếng. Chúng ta phải tích cực thông báo cho thế giới biết hành động phi pháp của Trung Quốc. Phải tận dụng mặt trận ngoại giao trong vấn đề này.

Ngoài ra, chúng ta phải tạo điều kiện cho truyền thông kịp thời thông báo hành động nguy hiểm của Trung Quốc đến nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Bây giờ không phải lúc dùng súng đạn thì đấu tranh trên mặt trận ngoại giao, tuyên truyền rất quan trọng. Còn đối với nhân dân, tuyệt đối không để xảy ra hành động như ở Bình Dương, Hà Tĩnh năm ngoái.

– Ông nhìn nhận thế nào với việc Mỹ xem xét đưa tàu chiến, máy bay ra tuần tra khu vực Trung Quốc cải tạo trái phép cũng như việc Bộ Ngoại giao Mỹ có những tuyên bố rất cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông ?

– Việc Trung Quốc có những hành động ngang ngược như vậy mà thế giới họ ủng hộ mình là rất hoan nghênh. Trong bối cảnh Biển Đông như hiện nay, phản ứng của Mỹ là rất tích cực. Chúng ta không liên minh với Mỹ để chống Trung Quốc, tuy nhiên để bảo vệ chủ quyền quốc gia, chúng ta có quyền làm mọi việc cần thiết. Ta phải tận dụng việc này để vạch trần âm mưu, ý đồ của Trung Quốc ở Biển Đông cho toàn thế giới biết.

– Xin cảm ơn ông !

Quang Phong (thực hiện)

*************

Trung Quốc lại biện bạch, tố ngược Mỹ “gây rối” trên Biển Đông (Dân Trí, 15/05/2015)

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ ngày 14/5 đã lên tiếng cáo buộc Mỹ áp đặt tiêu chuẩn kép, khi chỉ trích Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông, và cảnh báo Washington không được can dự vào tình hình khu vực.

Tuyên bố trên được ông Thôi Thiên Khải, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

“Ai mới là người đang gây căng thẳng trên Biển Đông ?” ông Thôi đặt câu hỏi. “Trong vài năm qua, Mỹ đã can dự vào một cách rất rõ ràng. Liệu họ đang giúp ổn định tình hình hay khiến mọi thứ càng thêm lộn xộn ? Thực tế đều đã rõ”.

Phát biểu của ông Thôi được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ ngày thứ Ba cho biết Lầu Năm Góc đang cân nhắc điều máy bay quân sự và tàu chiến đến đảm bảo tự do hàng hải xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang tích cực bồi đắp trong vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Đáp lại, Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này “cực kỳ quan ngại” và yêu cầu phía Mỹ làm rõ.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc tại Mỹ hôm thứ Tư, ông Thôi nói một số nước trong khu vực đã bồi lấn trên các bãi đá mà Bắc Kinh cho rằng thuộc về nước mình từ lâu, nhưng Mỹ lại không hề đề cập.

“Rất nhiều điều trên thế giới này không thể dựa vào sự phô trương vũ lực để giải quyết và tâm lý sẵn sàng sử dụng vũ lực thời “chiến tranh Lạnh” giờ đã lỗi thời”, ông Thôi nói.

Theo các chuyên gia quân sự và hàng hải của Trung Quốc, nước này sẽ không giảm tốc độ xây dựng đảo nhân tạo ngay cả khi Lầu Năm Góc điều máy bay do thám và tàu chiến vào khu vực 12 hải lý tính từ các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng.

“Ngược lại, bước đi quyết liệt của Washington sẽ chỉ càng khiêu khích thêm Bắc Kinh đẩy nhanh các dự án mở rộng đảo tại Biển Đông”, Wang Hanling, một chuyên gia các vấn đề hàng hải và luật quốc tế tại Viện hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc nhận định.

“Sự can thiệp nóng vội của Washington cho thấy quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cần gấp rút xây dựng các căn cứ trên vùng biển tranh chấp, để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc”.

Chuyên gia hải quân Li Jie từ Bắc Kinh thì nhận định Trung Quốc không thể ngừng hoạt động xây lấn đảo trên Biển Đông, do đây là một phần trong các hành động thực chất của họ nhằm khẳng định chủ quyền.

Trung Quốc đến nay vẫn tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, nơi có những tuyến hàng hải quan trọng, với ước tính 5000 tỷ USD hàng hóa được vận chuyển qua mỗi năm. Philippines, Việt Nam, Malaysia, đảo Đài Loan và Brunei đều có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn với một phần vùng biển này.

Thanh Tùng

Theo SCMP

*******************

Biển Đông : Đòi hỏi lãnh thổ của Việt Nam bằng 1,9% đòi hỏi của Trung Quốc (RFI, 15/05/2015)

Trong một tài liệu được gửi đến các cơ quan truyền thông quốc tế, ngày 09/05/2015, giáo sư Carlyle A. Thayer, chuyên gia về Châu Á, thuộc học việc Quốc phòng Úc, đã đưa ra những nhận định về báo cáo và ảnh vệ tinh do Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), có trụ sở tại Washington DC, vừa công bố, liên quan đến các hoạt động bồi đắp, cải tạo đảo, bãi đá của Trung Quốc và Việt Nam tại Biển Đông. RFI xin giới thiệu.

Báo cáo đăng trên website Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Âu (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) sẽ thuận nhĩ Trung Quốc bởi vì Trung Quốc và những nước ủng hộ họ khẳng định là Trung Quốc chỉ đang đuổi kịp các quốc gia trong vùng. Trung Quốc đã cáo buộc là những nước trong vùng cũng có đòi hỏi lãnh thổ, xây dựng các cơ sở quân sự và thậm chí đặt cả tên lửa.

Báo cáo của CSIS cung cấp một thông tin mới trong khu vực là việc xây dựng trên đảo Sơn Ca (Sand Cay) và rạn san hô Đá Tây (West London Reef) từ năm 2010. Những bức ảnh mới nhất về đảo Sơn Ca và rạn san hô Đá Tây đã được công bố từ trước. Báo cáo của CSIS có thể nhầm lẫn khi nhấn mạnh rằng các căn cứ quân sự này là “đáng kể”. Việt Nam đã chiếm giữ các thực thể lãnh thổ này từ năm 1956, ban đầu là Việt Nam Cộng hòa, sau đó là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Các ngọn hải đăng đã được dựng lên trong những năm 1990 (nếu không muốn nói là sớm hơn). Tất cả các đảo, thực thể lãnh thổ mà Việt Nam chiếm giữ đều có nhân viên quân sự. Việt Nam cũng có “các công sự” cho mục đích phòng thủ. Các công sự bằng bê tông mỏng này không chắc chắn, kiên cố lắm.

Có một số điểm cần làm rõ. Trước tiên, phải chăng các hoạt động vừa nói ở trên cho thấy sự thiếu vắng tự kiềm chế có thể làm cho các tranh chấp thêm phức tạp hoặc nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trong vùng Biển Đông này ? Có những quy định nêu trong Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002. Bằng chứng mà AMTI thuộc CSIS đưa ra liên quan đến đòi hỏi lãnh thổ của Việt Nam cho thấy đó là những hoạt động bình thường mang tính phòng thủ và không đe dọa hòa và ổn định khu vực.

Thứ hai, bất chấp các số liệu mà CSIS công bố, đòi hỏi lãnh thổ của Việt Nam chỉ bằng 1,9% diện tích lãnh thổ mà Trung Quốc đòi hỏi (diện tích hai nơi này mà Việt Nam chiếm giữ là 0,03 dặm vuông, đem chia cho diện tích mà Trung Quốc chiếm giữ đòi hỏi ở đây là 1,55 dặm vuông). Hoặc chỉ riêng tại Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), tổng đòi hỏi lãnh thổ của Việt Nam bằng 9,5% diện tích mà Trung Quốc khẳng định là của mình.

Thứ ba, trong quá khứ, Trung Quốc đã sử dụng sức mạnh quân sự để chiếm giữ các đảo và thực thể lãnh thổ ở Biển Đông (tháng Giêng năm 1974 tại phía tây quần đảo Hoàng Sa và tháng Ba năm 1988 tại Đá Gạc Ma – Johnson South Reef – và các thực thể lãnh thổ lân cận). Trung Quốc đột ngột và không cảnh báo trước, chiếm lĩnh Đá Vành Khăn (Mischief Reef) và tiếp tục xây dựng tại đây từ năm 1995 cho đến nay. Trung Quốc cũng đã thực sự thôn tính Hoàng Nham đảo (Scarborough Shoal) và đầu tư (nhằm mục đích quân sự) vào Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) ở vùng biển Philippines.

Các hành động của Trung Quốc đã làm dấy lên những lo ngại về an ninh tại Philippines bởi vì các quan chức Trung Quốc nhấn mạnh là họ có quyền lập Vùng Nhận diện Phòng Không trên không phận các thực thể lãnh thổ này. Trong sáu tháng qua, các quan chức Trung Quốc đã yêu cầu các máy bay quân sự Philippines ra khỏi không phận mà Manila khẳng định đó là không phận quốc tế.

Thứ tư, tất cả cái gọi là “công sự” và cơ sở xây dựng quân sự trên các hòn đảo nhỏ của Việt Nam đều có tính chất phòng thủ và không đủ lớn để yểm trợ cho bất kỳ một hành động tấn công nào. Các bức ảnh của CSIS cho thấy các “vị trí đặt pháo” nhưng không thấy có súng ống gì.

Trung Quốc cần làm rõ loại tên lửa nào được cho là đặt trên các hòn đảo và thực thể lãnh thổ của Việt Nam. Những cáo buộc theo kiểu này trước tiên là do Đài Loan đưa ra và liên quan đến loại tên lửa phòng không vác vai. Sau đó, Đài Loan đã rút bỏ những cáo buộc này.

Thứ năm, do cách thức bình luận về loạt hình ảnh mới này, CSIS đã làm cho mọi việc trở nên rối ren, không rõ ràng, khi sử dụng các từ như “đáng kể” và “quân sự” mà không xem xét những bức ảnh này trong bối cảnh riêng của nó, theo tinh thần DOC.

Tuy nhiên, CSIS cũng bình luận là các hoạt động đòi hỏi lãnh thổ của Trung Quốc lớn hơn rất nhiều so với hoạt động của Việt Nam. Đòi hỏi lãnh thổ của Việt Nam có thể là “đáng kể” nếu CSIS chứng minh rằng, ví dụ, Việt Nam đã mở rộng một hòn đảo nhỏ đến mức nó chiếm tới 66% tổng diện tích khu vực này.

Thứ sáu, việc công bố toàn bộ những bức ảnh vệ tinh được cho là vì sự minh bạch đối với tất cả các bên liên quan. Vậy tại sao Trung Quốc và Việt Nam lại đưa ra đòi hỏi lãnh thổ ? Họ có ý định làm gì để thực hiện đòi hỏi này ?

Nhiều năm trước khi có Tuyên bố chung DOC 2002, Việt Nam đã xây dựng đường băng Việt Nam trên đảo Trường Sa. Nhưng các hành động của Trung Quốc trong quá khứ kết hợp với việc xây hai đường băng mới, trong đó có một đường băng dài rộng trên đảo Sơn Ca vào năm 2015, có thể phục vụ cho đủ loại máy bay quân sự, làm dấy lên những lo ngại về các ý đồ của Trung Quốc về lâu dài. Những hành động này có thể làm cho các nước trong vùng có những biện pháp đối phó. Chính vì thế, các hành động của Trung Quốc làm phức tạp tình hình hiện nay và có thể dẫn đến leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở vùng Biển Đông này.

Các nhà thương thuyết ngoại giao của ASEAN và Trung Quốc trong Nhóm Công tác Hỗn hợp về thực hiện DOC nên xác định xem phải chăng các đòi hỏi lãnh thổ của Trung Quốc và Việt Nam có vi phạm điều khoản “tự kiềm chế” hay không và liệu các hành động này có ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong vùng hay không. Thế nhưng, họ sẽ không làm việc này”.

Đức Tâm

2 comments on “Việt Nam mừng vì Mỹ lên gân với Trung Quốc trên Biển Đông (Tin tổng hợp – Thông Luận ) (ox tongue)

  1. Ngủ dậy đi hỡi con người Việt,Ảo tưởng thôi bọn cộng sản nghe chưa? Xã hội Mỹ,con người Mỹ,chính quyền Mỹ,xã hội Mỹ thực dụng vô cùng. Có gì ở nơi này để Mỹ để phải toan tính đánh tàu.Nó chỉ đánh cho quyền tự do hàng hải vì các lợi ích của Mỹ ở Nhật,Nam Hàn,Đài Loan thôi… chứ không phải vì Việt Nam cộng sản

    Like

  2. Sau khi Mỹ đuổi được bọn tàu khựa ra khỏi Hoàng Sa-Trường Sa thì giao lai cho cờ vàng trước khi bọn cờ đỏ sụp đổ hoàn toàn.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s