TNS NGÔ THANH HẢI ĐỐI THOẠI VÔ ÍCH VỚI CÁN BỘ CS TÉP RIÊU

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4

– BÙI LÝ HỒNG –

Mùa Quốc Hận 30-4-2014, tưởng niệm 39 năm đảng CS chiếm miền nam bằng chiến thắng thời cơ, ngay cả những cấp chủ huy, cũng không ngờ có ngày ấy; lý không không phải quân lực VNCH hèn nhát, hết đạn dược, nhưng do chính vị tổng tư lệnh tối cao là tổng thống Nguyễn Văn Thiệu phá nát quân lực ở 2 quân khu trọng yếu, tạo thời cơ thuận lợi cho các sư đoàn chính qui bắc Việt tiến quân như chỗ không người, sau đó tên cộng sản nằm vùng Dương Văn Minh trong chức vụ tổng thống vi hiến, đã thừa cơ, bàn giao miền nam cho giặc.

Ở Canada, ông thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, một người Việt Nam thành công về mặt công danh, học vị cao, và cũng là nhà lãnh đạo Liên Minh Dân Chủ Việt Nam ( LMDCVN), đã có cuộc tâm tình về những trăn trở tình hình đất nước, được Tạp Chí Thế Giới Mới thực hiện cuộc phỏng vấn khá dài, do ông Trương Sĩ Lương giới thiệu.

TNS Ngô Thanh Hải, được hấp thụ nền giáo dục đại học ở Pháp quốc, đổ cử nhân ưu hạng khoa nhân văn ở đại học Paris-Sorbonne, sau đó thạc sĩ tại đại học Ottawa, không rõ là ông đạt thành tích xuất sắc thế nào trong ngành giáo dục ở Canada, Malaysia và miền nam Việt Nam trước năm 1975 như ông Trương Sĩ Lương giới thiệu?. Tuy nhiên tại nước tạm dụng Canada, từng giữ chức thẩm phán tòa án di trú và quốc tịch tại Ottawa, nay là thượng nghị sĩ nhờ sự nâng đở của dân biểu Canada David Kilgour, cựu bộ trưởng của Canada. Ông David Kilgour là hội viên tích cực của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do, ông rất khâm phục giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, nhờ ông mà Ngô Thanh Hải mới được chỉ định làm Thượng Nghị Sĩ (*), nhờ chiêu bài Chống Việt Cộng, tranh đấu cho Nhân Quyền với Gs NNH. Nhưng tiếc thay Ngô thanh Hải đã thay đổi lập trường với LMDCVN, đi theo băng đảng Việt Tân qua Nguyễn Quốc Nam ở Pháp, Lê Phát Minh, Nguyễn tấn Trí, Lê tấn Trạng ở Mỹ.

Về thành tích hoạt động chính trị, ông Ngô Thanh Hải tham gia tổ chức Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, do cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy thành lập từ cuối năm 1981.Tuy nhiên Trong cuộc hội thảo với đề tài: HIỂM HỌA BẮC PHƯƠNG do Liên Khu Hội Âu Châu LIÊN MINH DÂN CHỦ VIỆT NAM (LMDCVN) do Nguyễn Quốc Nam tổ chức tại Paris, Pháp Quốc, ngày 7.4.2012, với sự tham dự khoảng 40 người, trong đó có những đại biểu từ Mỹ Châu đến tham dự như các ông Ngô Thanh Hải, Chủ Tịch Ban Chấp Hành Trung Ương Liên Minh Dân Chủ đến từ Canada, ông Nguyễn Tấn Trí, Phó Chủ Tịch Ủy Ban CHTƯ/LMDCVN, và ông Lê Phát Minh, Cố Vấn LMDCVN đến từ Hoa Kỳ.

Đây là cuộc hội thảo qui tụ hầu hết là thành phần đầu não và nồng cốt của tổ chức Liên Minh Dân Chủ, nội dung cũng không có gì mới mẻ như những suy tư của mọi người, họ đều nhìn nhận đảng cộng sản VN là thái thú của Trung Cộng, nhưng quanh co bằng những lý luận về phương diện chính trị thì đảng CS chắc chắn khác hơn lập trường quốc gia và nhất là tâm quyết của vị sáng lập, cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, thì ông Lê Phát Minh, vị cố vấn của tổ chức, đã đưa ra cái lý do chung chung là bảo vệ tổ quốc, để dựa vào lý do chống xâm lược, đứng chung với đảng cộng sản Việt Nam.

Đây là phần chủ yếu trong cuộc hội thảo giữa các cấp lãnh đạo Liên Minh DCVN. Như thế, lập trường của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam qua cuộc hội thảo mới nhất giữa các cấp lãnh đạo Liên Minh, đi ngược lại hoài bảo của cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy và cũng là niềm tin của những người Việt quốc gia, cộng đồng tỵ nạn, với lập trường không bao giờ thay đổi với chế độ độc tài, ngoại lai, vong bản do Hồ Chí Minh thành lập: không chấp nhận cộng sản dưới bất cứ hình thức nào. Đây là lập trường mà hầu hết các tổ chức như cộng đồng, hội đoàn, quân nhân…đều một lòng loại trừ bất cứ sự nhìn nhận nào với chế độ Hà Nội; hơn thế nữa, đối với các tổ chức chính trị, như Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, thì vấn đề hòa hợp hòa giải, đứng chung với kẻ thù cộng sản, dù bất cứ lý do nào, cũng đã xem như đầu hàng cộng sản, hay nói đúng là những người lãnh đạo Liên Minh Dân Chủ Việt Nam ngày nay, phe Lê Phát Minh Nguyễn Quốc Nam đã phản bội tinh thần đấu tranh trước sau như một của cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, mà trong đó có ông Thượng Nghị sĩ gốc Việt là Ngô Thanh Hải.

Trong phần phỏng vấn, chả có gì mới mẻ khi được ông thượng nghị sĩ gốc Việt ở Canada nói những điều mà hầu hết mọi người đều biết như chế độ CS độc tài, quản lý kinh tế kém nên thua lỗ nặng, doanh nghiệp phá sản, lạm phát gia tăng, giàu nghèo chênh lệch, đảng cộng sản vì nhóm lợi ích mà không lo cho dân…những điều ấy, không cần phải là ông lãnh tụ LMDCVN kế tục sự nghiệp đấu tranh của cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, hay đã tốt nghiệp đại học nổi tiếng thế giới là Sorbonne, thạc sĩ giáo dục đại học Ottawa, chánh án tòa án di trú và quốc tịch tại Ottawa và một lãnh tụ tổ chức được nhiều người biết đến…trình bày, những người bình thường, gốc là nông dân, ngư dân, ít học, không chấp nhận chế độ CS, bỏ nước ra đi, hay chính những người dân thấp cổ bé mồm trong nước cũng biết, có khi học còn biết nhiều hơn nữa.

Sang vấn đề thời sự, tranh chấp biển Đông, cũng là đề tài mà hầu hết mọi người đều biết, nên bài phỏng vấn không có gì đặc sắc, hay những khám phá mới nào cũng như đưa ra giải pháp khả thi và thực tiễn, để người Việt hải ngoại có thể góp bàn tay tẩy xóa chế độ cộng sản Hà Nội, tay sai đắc lực của Trung Cộng và tìm ra giải pháp để bảo toàn đất, biển quê hương. Có một vấn đề làm cho người đọc bài phỏng vấn đầu voi đuôi chuột nầy, có phần nầy là đáng lưu ý về sự đối thoại giữa Thượng Nghị Sĩ Canada, gốc Việt là ông Ngô Thanh Hải với thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn.

Vẫn lập lại những gì mà đa số mọi người đều biết về chế độ độc tài CS, như Huy Đức viết những điều quá cũ trong quyển Bên Thắng Cuộc. Nhưng ông Thượng nghị Sĩ Ngô Thanh Hải cố đánh lạc hướng, cho là cộng sản hoàn toàn thất bại về nghị quyết 36, tốn quá nhiều tiền và nhân sự, để làm nhẹ đi công tác chủ yếu của đảng cộng sản ở hải ngoại, hầu mọi người xem thường, thiếu cảnh giác, để thành phần nằm vùng, đón gió dễ dàng và thuận lợi hoạt động hơn. Tuy nhiên chính ông Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đã lọt vào quỷ đạo nghị quyết 36 mà vẫn không hay biết hay là ông tung hỏa mù để tiến tới hòa hợp hòa giải, đứng chung với CS để bảo vệ tổ quốc như lập trường mà cuộc hội thảo tại Paris năm 2012 cùng nhau đồng thuận?. Nếu không thì bất cứ những người nào mang danh tỵ nạn, nhất là những cấp lãnh đạo Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, không bao giờ ngồi chung, đàm phán với bất cứ giới chức nào của Cộng Sản.

Về phía cộng sản, mục tiêu chính là nhắm vào những thành phần trí thức hải ngoại để dùng họ làm cái loa, công cụ, bước đầu là xóa bỏ làn ranh quốc-cộng, với chiêu bài hòa hợp hòa giải và nay có thêm chất liệu:” đoàn kết, ngồi chung với đảng cộng sản để chống lại sự bành trướng của Trung Cộng”, kế sách chủ yếu là bằng mọi chiêu bài, bằng mọi hình thức, để dẫn dắt quần chúng đi vào quỷ đạo là chấp nhận chế độ cộng sản; quan trọng nhất là những người Việt thành công vào các cơ quan chính phủ từ cấp hội đồng thành phố đến quốc hội tiểu bang, liên bang. Do đó, ông thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải là mục tiêu hàng đầu của đảng CS trong việc thu phục những nhân tố tích cực, vì ông hội đủ các yếu tố: học vị cao, lãnh đạo một tổ chức đấu tranh được nhiều người biết và nay là ông thượng nghị sĩ một cường quốc ở Bắc Mỹ.

Đối thoại với CS là vô ích, đàn khãy tai trâu, trong quá khứ và hiện tại, đảng CSVN không hề sợ bất cứ văn bản nào lên án chế độ vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo…Hoa Kỳ, đệ nhất siêu cường, tiếng nói có trọng lượng đáng kể, đã bao lượt ghi tên chế độ Hà Nội vào danh sách CPC, nhưng chế độ Hà Nội họ vẫn khinh thường và ngạo mạng phản công ngược lại:” Không được xen vào nội bộ của Việt Nam”. Chắc chắn là ông chính trị gia cấp quốc gia Canada như thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải thừa hiểu sự ngoan cố của tập đoàn CSVN, là bản chất không bao giờ thay đổi.

Đảng cộng sản coi thường bất cứ lời khuyến cáo, lên án của các cường quốc kinh tế, quân sự ở Bắc Mỹ và Âu Châu, trong quá khứ, hiệp được Geneva, được đảng Cộng Sản, Pháp, với cố vấn Nga, Tàu, mang tính cách quốc tế; thế mà sau khi ký xong, Hồ Chí Minh bí mật cài người ở lại nằm vùng và từ 1959, tu sửa trục lộ bỏ hoang trong cuộc chiến Đông Dương với Pháp, huy động hàng trăm nghìn lao cộng, ngày đêm làm việc, sau đó đã trở thành đường mòn Hổ Chí Minh, nơi nầy là trục lộ chuyển quân, vũ khí vào đánh phá miền nam, dù lúc ấy chưa có đơn vị đồng minh nào tham chiến, mà Hà Nội vẫn hô hào” chống Mỹ cứu nước”.

Sau năm 1968, vì áp lực của phong trào phản chiến, thành phần khuynh tả và chính phủ Mỹ đã mở hội đàm Paris, có thời gian giáo sư Nguyễn Ngọc Huy là trưởng phái đoàn (ông là người mà TNS Ngô Thanh Hải theo con đường đấu tranh). Nhưng sau khi ký hiệp định Paris ngày 27-1-1973, thì CS càng chuẩn bị để thôn tín miền nam, đến thánh 3 năm 1975, chúng mở chiến dịch Hồ Chí Minh, đánh chiếm nốt miền nam, nơi nầy bị tên nội gián Dương Văn Minh bàn giao, sau khi tổng thống Nguyễn Văn Thiệu phá nát quân lực VNCH ở 2 quân khi trọng yếu miền nam. Như thế, 2 hiệp định quốc tế, Cộng sản còn xé bỏ, huống hồ là những cuộc đối thoại vô ích giữa ông Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải và thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn.

Bàn về đối trọng đàm phán, thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn chỉ là một đảng viên cấp nhỏ, nói đúng hơn là thừa hành, là cán bộ tép riêu, trong khi quyền lực nằm trong tay tam đầu chế: tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và chủ tịch nhà nước Trương Tấn Sang. Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chỉ là bóng mờ, các bộ trưởng, kể cả bộ ngoại giao, cũng chỉ làm thi lệnh thượng cấp và phải tuân hành theo chính sách. Cuộc đối thoại vô ích và cũng là trò hề giữa ông thượng nghị sĩ gốc Việt Ngô Thanh Hải vài phái đoàn do thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, chắc chắn không đi đến đâu, chẳng khác nào chủ nhà không nói gì, khinh thường, phái tên quản gia hay tệ nhất là một tên đầy tớ sai vặt, đến nói chuyện và sau đó về báo cáo lại với chủ.

Nếu thượng nghĩ sĩ Ngô Thanh Hải chỉ là người bình thường, đạt học vị và chen chân vào chính giới như trước đây có Joshep Cao ( Cao Quang Ánh) khi tiếp xúc với Nguyễn Thanh Sơn, có những hành động và thái độ lép vế, thì cũng thông cảm, do thiếu kinh nghiệm. Nhưng thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải là lãnh đạo Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, tổ chức đấu tranh chính trị do giáo sư Nguyễn Ngọc Huy thành lập, nay ông đã quá vãng, thì nay người kế tục lại không nắm vững bản chất gian manh của Cộng Sản, đối thoại với một gã cán bộ thi hành, dù đối thoại với chủ của Nguyễn Thanh Sơn, cũng không thể thuyết phục đảng CS thay đổi, trao dân chủ lại cho dân. Điều nầy là niềm thất vọng về một vị lãnh đạo một tổ chức được nhiều người biết đến, do cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy thành lập. Tuy nhiên, qua cuộc hội thảo giữa những cấp lãnh đạo Liên Minh Dân Chủ Việt Nam tại Paris năm 2012 đã xác nhận lập trường ngồi chung với đảng cộng sản để chống xâm lược Bắc Kinh, khiến người ta có cảm tưởng như thành phần lãnh đạo Liên Minh Dân Chủ Việt Nam đã qui phục và trở thành một tổ chức vệ tinh của băng đảng Việt Tân.

Đàm phán, đối thoại, khuyên răng, thỉnh nguyện thư, dâng kiến nghị ở trong nước và ngay cả áp lực phía Mỹ, Canada, Âu Châu.. lên vấn đề nhân quyền, thì đảng CSVN không bao giờ sợ. Nhưng nếu ông thượng nghị sĩ gốc Việt, hay bất cứ chính trị gia gốc Việt nào ở Hoa Kỳ, Âu Châu…âm thầm dùng đấu tranh nghị trường, đề xuất các đạo luật: hạn chế Quota xuất cảng hàng may mặc, giày dép, hải sản…hạn chế Visa cho du học sinh từ Việt Nam (đa số là gia đình cán bộ, hay đại gia có quan hệ), phong tỏa tài sản những kẻ tham nhũng ở Việt Nam tầu tán ở các nước, hạn chế gởi tiền về Việt Nam, giảm hay cắt viện trợ…đó là những thứ mà đảng cộng sản nao núng. Nhưng đàm phán suông với cấp thừa hành như thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, phỏng vấn và được xem là thành quả đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, xin thưa đó là trò hề, nhảm nhí, vô ích và mị dân mà hầu hết các chính khách đều phô trương .

Tên Nguyễn Thanh Sơn, vỏ bọc là thứ trưởng bộ ngoại giao của Cộng Sản Việt Nam, nhưng công tác chủ yếu của hắn là Chủ Tịch Ủy Ban Người Việt Nước Ngoài, một cơ chế mà đảng Cộng Sản thành lập để khuynh loát, chiêu dụ, gây chia rẻ, đánh phá cộng đồng hải ngoại. Do đó, thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải hay bất cứ chính khách gốc Việt Nam, đàm phán với Nguyễn Thanh Sơn, là giúp cho hắn hoàn thành công tác kiều vận một cách xuất sắc, kỳ dư hắn không có quyền gì để quyết định sự tồn vong của chế độ Hà Nội hay tôn trọng nhân quyền, dân chủ như hầu hết các chính khách yêu cầu, đối thoại với cộng sản chỉ làm mất thời gian, chưa kể đến những thủ đoạn lọc lừa của những tên cộng sản gian manh tung ra ngay trong đối thoại hay sau nầy. Trong tương lai, có thể là Nguyễn Thanh Sơn sẽ đáp lễ bằng cách mời thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải sang Việt Nam để cùng nhau thảo luận và đâu lại vào đấy.

Đối thoại với cộng sản như đàn khãy tai trâu, kể cả đối thoại với tam đầu chế: tổng bí thư,thủ tướng, chủ tịch nhà nước. Nhưng đối thoại là sách lược khi đảng cộng sản suy yếu, chúng cần phải áp dụng trì hoãn kế, mua thời gian và lừa bịp đối phương; bài học lịch sử cho thấy là lúc đảng cộng sản mạnh, chúng không bao giờ chịu đàm phán, trái lại còn thừa thắng xông lên. Đối thoại với cộng sản chẳng khác nào nói chuyện với đầu gối, chẳng những không mang lại lợi ích gì, trái lại còn bị phản tác dụng. Bài học của nghị viên thành phố Houston, đơn vị F là Hoàng Duy Hùng, kẻ hâm hở đối thoại và sau khi hai bên thông cảm và cùng hiểu biết lẫn nhau, thì Hoàng Duy Hùng biến đối thoại thành hành động cụ thể là giúp cho đảng cộng sản tiến hành thành lập tổng lãnh sự ở Texas và sau đó, Hoàng Duy Hùng tiếp tục về nước đối thoại vào tháng 3 năm 2013, đối tác vẫn là thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, dẫn dắt Hoàng Duy Hùng gia nhập đảng cộng sản, biến kẻ đối thoại thành công cụ cho đảng, cũng là ung thối trong tập thể người Việt hải ngoại. Ông lính quốc gia Nguyễn Phương Hùng, chỉ sau lần đối thoại với các bộ cộng sản ở Mỹ, đã về nước, trở thành tay sai đắc lực. Cựu thiếu úy binh chủng Thủy Quân Lục Chiến là Nguyễn Ngọc Lập, sau khi đối thoại với Nguyễn Thanh Sơn, đã ca tung tên cán bộ thi hành nầy như là thần thánh, thử hỏi những tên trong tam đầu chế, được Nguyễn Ngọc Lập tôn sùng đến mức độ nào?. Cựu thiếu tá Nguyễn Đạc Thành, được nhiều người biết đến qua công việc đi tìm hài cốt tù cải tạo, cũng đã về Việt Nam, đối thoại với Nguyễn Thanh Sơn, cùng nhau đến nghĩa trang quân đội thắp hương để tung hỏa mù, bịp bợm hòa giải, nhưng trên thực tế, đảng cộng sản tiến dần đến việc phá bỏ, hay xóa sổ nghĩa trang dành cho những quân nhân VNCH bỏ mình vì tổ quốc.

Liên Minh Dân Chủ Việt Nam đã có cuộc đối thoại trong nước giữa giáo sư Nguyễn Đình Huy, cùng với ông Stephen Young và sau đó ông Nguyễn Đình Huy bị bắt vào tù. Từ đó, Liên Minh Dân Chủ ( LMDC) phân hai cánh: cánh chủ trương hòa hợp với cộng sản và cánh Liên Minh Dân Chủ Kiên Định Lập Trường. Sau đó Liên Minh Dân Chủ lại phân thêm 3 cánh nữa: cánh do hải quân Đại tá Nguyễn Văn Thiện ở New York, cánh LMDC Thuần Túy và cánh thứ 3 do ông Ngô Thanh Hải lãnh đạo. Như vậy, tổ chức cứu quốc của cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy đã xem như tan nát, chính do những vị có uy tín, trách nhiệm, làm hệ lụy đến những gì mà giáo sư Huy tâm nguyện.

Liên Minh Dân Chủ càng bị nghi ngờ với nhân vật là dược sĩ Nguyễn Quốc Nam, được nhiều nơi gọi là bác sĩ, những hoạt động của ông khoa bảng nầy chưa có gì nổi bật, nhưng hình như ông đảng dẫn dắt Liên Minh sát nhập vào băng đảng Việt Tân?. Nổi bật của thành viên cao cấp, được xem là lãnh đạo Liên Minh Dân Chủ ở Pháp là Nguyễn Quốc Nam đã được mọi người nhận dạng qua cuộc sinh hoạt đầu năm 2014 tại Paris với tổng hội sinh viên, nơi từng có nhiều quan hệ đến anh hùng Trần Văn Bá, nhưng tiếc thay là trong cuộc sinh hoạt nầy, những hình ảnh gây dị ứng như hình Hồ Chí Minh, cờ máu…khiến người ta cảm tưởng đây là tổng hội sinh viên Hà Nội.

Trong bài ghi cuộc phỏng vấn khá dài nầy, thán phục ông Trương Sĩ Lương, người có can đảm và kiên nhẫn ngồi nghe, hỏi, ghi lại cuộc phỏng vấn rỗng tuếch của thượng nghị sĩ gốc Việt ở Canada là ông Ngô Thanh Hải, những điều cũ, nhàm chán, chắc chính ông Trương Sĩ Lương đã biết qua phần trình bày về tình hình trong nước, cũng như biết chắc thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn chỉ là cái loa, hay là Robot của trung ương đảng CSVN, dù có nói gì cũng vô ích, ngay cả đảng CS cấp tam đầu chế, đối thoại như đàn khảy tai trâu, chúng chỉ sợ những biện pháp chế tài tác động vào tài chính, kinh tế, điển hình là Nga xua quân xâm lăng Crimea, Mỹ và Âu Châu ban hành cấm vận từng phần, mới chưa đầy 1 tháng, làm cho tổng thống Vladimir Putin nao núng và mới đây Nga tuyên bố rút quân từng phần để chứng minh là nhượng bộ, sau khi thấm đòn trừng phạt kinh tế, chỉ mới giai đoạn đầu.

Những câu hỏi về ông Trương Sĩ Lương, người được xem là cầm đầu phong trào Hưng Ca hiện nay, sau vụ ca sĩ Nguyệt Ánh sang ngang với băng đảng Việt Tân và những khám phá về một số người như Huỳnh Công Ánh, Nguyễn Hữu Nghĩa….thì phong trào Hưng Ca dường như đã bị thế lực Việt Tân lèo lái?. Đó có thể là ông Trương Sĩ Lương áp dụng kế thanh đông kích tây, đưa bài phỏng vấn rất nhàm chán của thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải để đánh lạc hướng, khi có nhiều người đang để ý đến phong trào Hưng Ca?. Cũng có thể là ông Trương Sĩ Lương rất là thán phục một người Việt làm đến chức thượng nghị sĩ trong quốc hội nước Canada, dù biết ông Ngô Thanh Hải có lập trường như ông cố vấn Lê Phát Minh, trong hội thảo ở Paris năm 2012:” đoàn kết với cộng sản để bảo vệ tổ quốc”. cũng có thể là ông Trương Sĩ Lương muốn dựa vào uy tín của một chính khách gốc Việt để quảng báo cơ quan truyền thông do ông chủ trương?.

Ông Boris Yelsin, sau khi giải thể chế độ Xô Viết đã nói:” cộng sản không thể sửa đổi, tốt nhất là bỏ nốt nó đi”. Đối với cộng sản, không đàm phán, đối thoại dưới bất cứ hình thức hay đẳng cấp nào, tốt nhất là cực lực đấu tranh đến khi thành công. Hòa hợp hòa giải là tự sát, đàm phán hay đối thoại với cộng sản là hình thức đầu hàng và có ý muốn sửa chửa, canh tân đảng cộng sản, đi ngược lại câu nói của ông Yelsin và cũng đi ngược lại tâm huyết của cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy.

Sau năm 1975, một số khoa bảng giả và trẻ, tham gia, hoạt động tích cực cho Mặt Trận Hoàng Cơ Minh và sau thu hẹp thành băng đảng Việt Tân, làm hệ lụy đến uy tín của những người có học vị chân chính hải ngoại. Một số kẻ tham gia chính trường chính mạch vài nơi như ở Châu Úc có bà thị trưởng thành phố Marybynong là Hồ Mai, ông nghị viên hội đồng lập pháp tiểu bang Melbourne…ở Hoa Kỳ có nghị viên Hoàng Duy Hùng, ở San Jose có Madison Nguyễn…tất cả những chính khách gốc Việt nêu trên, là niềm thất vọng cho tập thể người Việt hải ngoai, nay có thêm ông thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải ở Canada../.

BÙI LÝ HỒNG
02.04.2014

(*) Thượng viện Canada là một trong 3 cơ quan của Quốc Hội : Hạ viện, Quân Vương ( Le Souverain/ The Monarch ) do Thống Đốc Toàn Quyền đại diện, và Thượng Viện. Thượng Nghị Sĩ do Thủ Tướng đề cử ( chứ không phải do dân cử) và Quân Vương bổ nhiệm. Chỉ có Hạ Viện là do dân cử, và các dân biểu bầu Thủ Tướng. Tổng số nghị sĩ hiên nay là 105 vị và không vượt quá 113. Thượng Nghị Sĩ có thể đảm nhận chức vụ cho đến 75 tuổi. Số Thượng nghị Sĩ gồm có 24 vị/ vùng cho 4 vùng: Ontario, Quebec, Vùng Duyên Hải, Vùng Phía Tây . Số nghị sĩ cho những lãnh thổ như Terre-Neuve-et-Labrador, les Territoires du Nord-Ouest, Yukon và Nunavut được chánh phủ quy định. Có thể nói là TNS Ngô Thanh Hải “ngồi mát ăn bát vàng” là nhờ David Kilgour qua sự làm việc với Gs Nguyễn Ngọc Huy.!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s