CXN_061015_9076_DNNVV đã ra thông điệp rất rõ cho ĐCSVN rồi, ngày nào còn ĐCSVN nắm quyền l à ngày đó không kinh doanh nữa, khỏi cần tạo thuận lợi cho mất công, giải thể ĐCSVN đi thì KT sẽ phất lên như diều gặp gió (destroy): Năm nào, tháng nào cũng Hội với Họp, năm nào cũng Vũ như Cẫn: Cải thiện môi trường kinh doanh: Không còn là lời nói!

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/cai-thien-moi-truong-kinh-doanh-khong-con-la-loi-noi-20150422185347624.chnThứ 5, 23/04/2015, 08:19

Cải thiện môi trường kinh doanh: Không còn là lời nói!

Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại Diễn đàn.

Sau hai ngày làm việc với những phiên thảo luận sôi nổi, diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015 đã chính thức khép lại với dư âm và niềm tin về một bức tranh tươi sáng hơn cho kinh tế Việt Nam, khi cải thiện môi trường kinh doanh không còn là lời nói…

Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015 với chủ đề “Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Biến lời nói thành hành động” đã diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/4.

Chia sẻ với báo chí trước diễn đàn, TS Lê Đăng Doanh từng cho biết, Diễn đàn Kinh tế của Ủy ban Kinh tế Quốc hội được tổ chức mỗi năm hai lần vào mùa xuân và mùa thu trước hai kỳ họp của Quốc hội chính là diễn đàn quan trọng nhất, có uy tín nhất hiện nay trong hàng ngàn hội thảo, diễn đàn lớn nhỏ được tổ chức hàng năm trong cả nước.

Điều làm nên “thương hiệu” của các diễn đàn được tổ chức mỗi năm hai lần vào mùa xuân và mùa thu của Ủy ban Kinh tế Quốc hội chính là một điều rất quen thuộc , đó là nơi tổ chức diễn đàn luôn xa Hà Nội. Năm nay, nơi được chọn là Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu chia sẻ, trong không khí cả nước hướng về sinh nhật lần thứ 125 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy ban kinh tế Quốc hội lựa chọn Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An để tổ chức diễn đàn kinh tế năm nay.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đây là lần thứ 7 diễn đàn được tổ chức và mỗi lần tổ chức đều đặt ra mục tiêu nhất định. Trong đó, mục tiêu bao trùm của năm 2015 là phấn đấu tăng trưởng cao hơn năm 2014, phát triển các lĩnh vực giáo dục, văn hóa xã hội; cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập.

Sau hai ngày làm việc với những phiên thảo luận sôi nổi về 2 chủ đề xuyên suốt: đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2014, kiến nghị giải pháp triển khai kế hoạch phát triển KTXH năm 2015 và tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, diễn đàn đã ghi nhận ý kiến đóng góp cũng như những kiến nghị của các chuyên gia kinh tế và hàng trăm đại biểu tham dự.

Nỗ lực thoát vùng đáy

Trong bài đăng đàn đầu tiên tại diễn đàn, PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, Việt Nam đang phục hồi nhưng chưa thoát khỏi vùng đáy của tăng trưởng. Kinh tế Việt Nam đã từng rơi xuống đáy hố nhưng đang vực dậy. Đến giai đoạn hiện nay, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục phụ thuộc lớn vào Trung Quốc và khối doanh nghiệp FDI.

“Người Việt toàn sang Trung Quốc “cõng hàng” về để trong nước khỏi sản xuất; còn người Trung Quốc thì sang Việt Nam để cõng nguyên liệu, phụ liệu về cho trong nước sản xuất. Đó là sự khác biệt” – ông Thiên nhận định.

Trong tham luận gửi tới diễn đàn, TS Lê Việt Đức cho rằng, đối với nền kinh tế nước ta, đã qua rồi giai đoạn tăng trưởng dễ dàng. Do vậy, nếu không có những đổi mới mạnh mẽ, kiên quyết thì tốc độ tăng trưởng kinh tế tiềm năng của nước ta không thể cao bằng giai đoạn trước.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, đúng là Việt Nam đang nỗ lực thoát ra khỏi vùng đáy của tăng trưởng. Tăng trưởng đã giảm xuống trong một thời gian dài và gần đây mới bắt đầu phục hồi, tuy nhiên, sự phục hồi vẫn còn khá mong manh.

Cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ sống còn

Hầu hết các chuyên gia kinh tế và các đại biểu tham dự diễn đàn đều có chung nhận định, cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ sống còn của kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới.

Theo Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương Nguyễn Đình Cung, các quy định về điều kiện kinh doanh của Việt Nam hiện nay như mạng dây điện, phải chém bỏ và làm lại thì mới có thể thay đổi được.

Trong khi đó, TS Trần Du Lịch – Phó Chủ tịch đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đánh giá, do Việt Nam cải cách không đồng bộ nên thể chế kinh tế còn nhiều vấn đề. Cải cách phải trắng ra trắng, đen ra đen, không nên có cải cách kiểu nhờ nhờ.

Đồng tình với ý kiến của TS Nguyễn Đình Cung và TS Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng cho rằng, lần cải cách này của Việt Nam phải thực sự “biến lời nói thành hành động”.

Cụ thể, theo bà Lan, phải biến những văn bản quy phạm pháp luật đi vào thực tiễn, để có thể thực sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

“Đôi lúc tôi thấy hơi khó chịu khi cơ quan nhà nước cứ tỏ ra ban ơn, trong khi cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh chính là việc anh phải làm. Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh không phải chỉ là Nhà nước làm cho doanh nghiệp, mà còn là việc nhà nước làm cho chính mình”, bà Lan chia sẻ.

Phát biểu kết thúc diễn đàn kinh tế mùa xuân năm nay, ông Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội tổng kết, diễn đàn lần này đã thực sự “biến lời nói thành hành động” với nỗ lực và quyết tâm cao nhất là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nguyệt Quế

2 comments on “CXN_061015_9076_DNNVV đã ra thông điệp rất rõ cho ĐCSVN rồi, ngày nào còn ĐCSVN nắm quyền l à ngày đó không kinh doanh nữa, khỏi cần tạo thuận lợi cho mất công, giải thể ĐCSVN đi thì KT sẽ phất lên như diều gặp gió (destroy): Năm nào, tháng nào cũng Hội với Họp, năm nào cũng Vũ như Cẫn: Cải thiện môi trường kinh doanh: Không còn là lời nói!

  1. ngày nào còn ĐCSVN nắm quyền l à ngày đó không kinh doanh nữa, khỏi cần tạo thuận lợi cho mất công, giải thể ĐCSVN đi thì KT sẽ phất lên như diều gặp gió (destroy)

    Hy vọng ĐcsVN sụp cho dân đen bớt lao nô…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s