CXN_061415_9103_Tại sao ĐCSVN giấu 20 tỉ usd nhập siêu từ TQ ???: GDP tăng, giảm áp lực tỉ giá usd vì s ố lượng nhập siêu cao, giảm lo sợ lệ thuộc KT vào TQ, giấu KT DNNVV sống mái với ĐCSVN: Bộ tr ưởng Hoàng: “Chắc chắn có buôn lậu và kinh tế ngầm” (hiding trade deficits, GDP formula)

CXN_052515_8901_Sưu Tầm: Võ Văn Ái Là Ai? (monks): Ác tăng sát nhân giết chết VNCH
Châu Xuân Nguyễn

Thu thập toàn cảnh của những lừa bịp của CSVN, không khó nhìn ra những mục đích che giấu 20 tỉ nhập siêu từ TQ.

1. Để cho thấy chỉ số GDP tăng cao. Con số GDP dc tính từ công thức…CXN_042015_8703_FDI là Foreign Direct Investment tức là đầu tư trực tiếp từ ngoại quốc vào V N, con số này là một phân của vế Đầu Tư Tư Nhân (trong công thức tính GDP), phần còn lại là đầu tư tư nhân từ DN tư nhân quốc nội: Quí 1: Thu hút vốn FDI giảm đến gần 45% (GDP formula)

GDP = C + I + G + NX
Xuất khẩu ròng (NX = X – M):

Giá trị kim ngạch xuất khẩu của một quốc gia trừ đi tổng lượng nhập khẩu

Chi tiêu X = xuất khẩu
Chi M = nhập khẩu

Nếu (X – M) là tích cực, sau đó X> M dẫn đến thặng dư thương mại
Nếu (X – M) là âm, sau đó X Nếu (X – M) là số không, sau đó X = M kết quả trong cán cân thương mại

CXN: GDP của 2014 dc tính là 180 tỉ usd (tròn số) Nếu có tính vào 20 tỉ xuất siêu đi TQ này thì GDP chỉ còn 160 tỉ usd. Nhẩm tính 20/160=12.5%. Vậy thì thay vì GDP tăng trưởng 5.8% năm 2014, thực sự GDP sẽ là co rút 5.8%-12.5% thì là co rút khoảng 7.3% (ngược với tăng trưởng 5.8%)

=

2. Giảm áp lực tỉ giá…Vì cán cân mậu dịch có vẻ quân bình nên không có áp lực tỷ giá rõ nét, ng dân chỉ thấy áp lực thật sự yếu hơn. Nếu ng dân biết cán cân thương mại là nhập siêu hơn 20 tỉ thì ng ta sẽ lo sợ mà trử usd vì dân đi buôn TQ đang tích cực đẩy giá usd để gom usd mà đi buôn hàng biên giới TQ.

3. Giảm tâm lý lo sợ là KT VN phụ thuộc rất nhiều về TQ

=

4. Với một thực trạng hàng tiêu dùng bây giờ phần lớn nhập từ TQ tức là DNNVV đã đóng cửa gần như toàn bộ 650 ngàn/700 ngàn và hàng tiêu dùng chủ yếu từ TQ. DNNVV bây giờ chỉ muốn đánh đòn độc tiêu diệt ĐCSVN thôi, họ không care là KT sống hay chết, điều này ĐCS cũng muốn giấu nhẹm.

Đó là 4 điều thấy rõ nhất khi CSVN giấu số nhập siêu này và dĩ nhiên khuynh hướng này sẽ kéo dài tức áp lực tỷ giá đô sẽ ngày càng tăng cao, gây lạm phát siêu phi mã. Đồng bào hãy tự bảo vệ mình bằng cách tăng giá cả dịch vụ mình cung cấp để sống còn.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

14.06.15 –

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++

http://www.thesaigontimes.vn/131531/Bo-truong-Hoang-Chac-chan-co-buon-lau-va-kinh-te-ngam.html

12/6/2015, 10:51 (GMT+7)

Bộ trưởng Hoàng: “Chắc chắn có buôn lậu và kinh tế ngầm”
Lan Nhi

Việt Nam có kinh tế ngầm không? Câu hỏi được đại biểu Mai Hữu Tín (Bình Dương) đặt ra từ cách đây vài ngày tiếp tục được đại biểu Quốc hội khác theo đuổi trong việc chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sáng nay, 12-6

Ngay trong nội dung chất vấn đầu tiên, đại biểu Ngô Văn Minh (Tiền Giang) đề nghị người đứng đầu ngành Công Thương cho biết vì sao có sự chênh lệch số liệu thống kê xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc lớn.

“Như vậy có nền kinh tế ngầm không? Nếu có giải quyết ra sao,” ông Minh hỏi.

Bộ trường Hoàng dẫn ra các số liệu chênh lệch thống kê xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… Khi ông Hoàng đang nói về chênh lệch thống kê xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc mà ông cũng cho là rất lớn thì Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngắt lời ông Hoàng và yêu cầu bộ trưởng gửi số liệu thống kê riêng cho đại biểu. Theo ông Hoàng, những số liệu ông đưa ra là thống kê chính thức, qua đường cửa khẩu. Ông không đề cập đến những số liệu đó có chính xác hay không.

Tiếp tục đeo đuổi nội dung chất vấn này, ông Minh trao đổi rằng ông cũng không hỏi về số liệu mà hỏi: “Có nền kinh tế ngầm ở đây không? Nó tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam?”

Ông Hoàng thừa nhận việc chênh lệch số liệu là có. Đồng thời ông cũng thừa nhận: “Chắc chắn có buôn lậu, chắc chắn có kinh tế ngầm”. Bộ trưởng Bộ Công Thương nói thêm rằng đó là lý do liên quan đến Ban chỉ đạo 389 về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, lực lượng quản lý thị trường. Ông Hoàng cho rằng bộ phận này luôn luôn được luân chuyển, xử lý và làm trong sạch để hạn chế tình trạng buôn lậu.

Trước đó, tại phiên thảo luận hội trường về tình hình kinh tế-xã hội, đại biểu Mai Hữu Tín (Bình Dương) đã “làm nóng” nghị trường bằng việc đưa ra con số cho thấy riêng trong năm 2014, thâm hụt thương mại Việt Nam với Trung Quốc là 43,8 tỉ đô la Mỹ, cao hơn nhiều con số 28,9 tỉ đô mà Việt Nam công bố. Một khoản chênh lệch 15 tỉ đô cũng có nghĩa nó chiếm tới 38% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, chứ không phải 30% như Việt Nam công bố.

Riêng nhập khẩu, mức chênh lệch ước tính khoảng 20 tỉ đô la Mỹ, không được ghi nhận cho thấy có nền kinh tế ngầm, buôn lậu không được ghi nhận vào số sách khiến cho nền kinh tế Việt Nam như đang mặc áo giáp rách trước láng giềng Trung Quốc.

One comment on “CXN_061415_9103_Tại sao ĐCSVN giấu 20 tỉ usd nhập siêu từ TQ ???: GDP tăng, giảm áp lực tỉ giá usd vì s ố lượng nhập siêu cao, giảm lo sợ lệ thuộc KT vào TQ, giấu KT DNNVV sống mái với ĐCSVN: Bộ tr ưởng Hoàng: “Chắc chắn có buôn lậu và kinh tế ngầm” (hiding trade deficits, GDP formula)

  1. VN bây giờ từ cái gọi là bé xíu nhất như cây kim, sợi chỉ cũng là hàng của TQ. Hàng hoá TQ tràn lan khắp hang cùng ngõ hẻm rất rẻ và chỗ nào cũng có. Ng dân thì nghèo tiền không có nên vẫn xài hàng TQ thôi. Nhìn vào DNNVV của VN hầu như chỉ làm gia công cho nước ngoài , rất ít DN sản xuất ra hàng tiêu dùng mà sống nổi trên đất nước này. May mắn lắm giờ này có vài DN sống được cung lao đao khốn khó với lũ cướp ngày csVN .
    CsVN nói điêu, nói láo giấu dốt là phương châm sống của chúng nó. Áp lực tỉ giá sẽ là bài toán hóc búa cho lũ bần nông lúc này.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s