KHI NGUYỄN GIA KIỂNG TRỞ THÀNH CHÍ SĨ (reconciliation)

CXN_052515_8901_Sưu Tầm: Võ Văn Ái Là Ai? (monks): Ác tăng sát nhân giết chết VNCH
=
KHI NGUYỄN GIA KIỂNG TRỞ THÀNH CHÍ SĨ

– LÃO MÓC-

Phải nói tôi cười té ghế khi đọc bài “Paris và chí sĩ Nguyễn Gia Kiểng” của tác giả Người Buôn Gió (NBG) trên diễn đàn danchimviet.info.

Theo bài viết thì ông này cho biết có quen biết với mấy ông Bùi Tín, Vũ Thư Hiên và “chí sĩ” NGK. Riêng “bà nhà văn chán đổng” Dương Thu Hương (DTH) thì ông NBG cho biết: “Bà Hương ở Paris bí ẩn như một dị nhân. Muốn gặp cũng khó trừ khi bà chủ động gặp. Lần trước gặp, bị bà xạc cho một trận không ngóc nổi đầu thanh minh và cuối cùng là hai lời khuyên mà nghe như mắng, đó là không được trăng hoa lừa dối phụ nữ, thứ hai là không được tham gia tổ chức nào”.

Bà DTH, nếu đúng như tác giả NBG viết thì quả là khó tính và lạc hậu khi khuyên NBG “không được trăng hoa lừa dối phụ nữ” (sic!) Đâu phải đàn ông ai cũng như anh bác sĩ già không nên nết Bùi Duy Tâm làm chuyện chơi hoa rồi lại bẽ cành bán rao – như chuyện tình trên sông Đà dạo nào?! Cũng không phải ai cũng là tên Tướng Công an VC như Dương Thông la làng lên là bà DTH “làm tình trên cạn, làm tình dưới nước” – như chiếc xe tăng lội nước?!

Trước ở VN còn ăn mắm tôm, cà pháo, rau muống, bị mấy thằng đàn ông phải gió nó đối xử không ra gì thì cũng không có gì đáng trách. Giờ ra hải ngoại đã lâu. Đã nhấm nháp phó mát “Con Bò Cười” của Pháp, đã thưởng thức xúc xích của Tây, lại được “anh Stephen Young thân mến” bên Mỹ dịch “Đỉnh Cao Chói Lọi” ra Anh ngữ để ca tụng “Bác Hồ” v.v.. mà lại đưa điều kiện khó khăn “không được trăng hoa lừa dối phụ nữ” với chú em Lái Gió thì thiệt đúng là… dị nhân (sic!) .

Sẽ trở lại bà “dị nhân” này trong một bài viết khác.

Bây giờ xin giải thích vì sao khi đọc bài “Paris và chí sĩ NGK” là LM cười… té ghế. Từ trước tới giờ, cũng như nhiều người ở hải ngoại khi nói đến NGK thì người ta liên tưởng đến một kẻ thích chơi nổi, viết sách đặt tựa đao to, búa lớn chọc nhột thiên hạ để được… nổi tiếng. Đây là lần đầu tiên thấy có người xưng tụng NGK là… chí sĩ (sic!). Số ông NGK may mắn thật. Về cuối đời lại gặp được một tri kỷ như ông Lái Gió.

Ý kiến của Lão Móc về “chí sĩ” NGK xin độc giả xem bài viết ở phần phụ bản.
Trong khi ông Lái Gió ca tụng chí sĩ NGK tới tận mây xanh thì một số nick vào góp ý như sau:

“· Vũ duy Giang says:

10/06/2015 at 03:43

Đúng là người “buôn mây,bán gió” khi thăng cho “cây kiểng” làm “chí sĩ”! (so với nhà văn Vũ thư Hiên, nhà báo Bùi Tín..v…v), phải chăng vì nhân vật này chuyên viết kiểu anh chị “dao to, búa lớn” như “khai sáng kỷ nguyên mọi”, hoặc kiểu “giật gân” khi bắt “Tổ quốc ăn nằm”,để câu người mua đọc!

Cũng thật đúng là: “không tròn, QUÁ KHỨ thương vay”, khi học xong,thất nghiệp (nên hoạt động trong Tổng hội SVVN) ở Paris, phải trở về Saigon để “cầm cán ủy viên”cho 1 bộ trưởng VNCH, rồi cùng”đồng minh tháo chạy”, qua lại Paris, làm báo Thông Loạn (như hô hào dân VN trong nước “xuống đường” sau ngày làm việc, để giải thế CSVN,phong “minh chủ”cho ông CS Nguyễn Hộ,nhưng bị từ chối! !!), và “thương vay” cho BS.Nguyển đan Quế, qua “Cao trào Nhân Bản”.

Sau đó là thời kỳ “Nghe buồn Hiện tại”, vì làm “cây kiểng” trưng bầy cho CSVN, qua đảng “Dân ngủ đa nguyên” (nhưng bị mất nhóm chiến hữu chạy qua”Viễn tượng VN”,vì thấy là”Độc nguyên”!), thì “Tương lai còn gì”?!

Reply

· thịhĩm says:

10/06/2015 at 01:40

NG Kiễng được nói đến nhiều là người , được học bổng vnch nhưng qua Tây thì đã, sau đó, đã phãn vnch có thiên hướng đỏ như Đặng Tiến …khi bị kêu về nước thì sợ đi Quân Dịch (là yêu nòi giống) nhưng lánh nạn qua xứ khác cho tới khi VC chiếm Miền Nam ,trở lại Pháp và sau đó thĩnh thoảng về VN “bàn luận văn chương ,chính trị với CB” (như NHQ người tuổi trẻ sau này ở Úc. Ông này thì hè nào cũng về, mượn danh đem sv Úc về tráo đổi văn hóa để du lich, nhậu nhẹt cho ra vẻ giáo sư “tìm tự do” thành công ở xứ người.Và mãi sau này ,VC không ưng ý thì đuổi đi,mới không dám về vn nói dóc nữa !
Ông Gia Kiễng cũng vậy như trên đã viết, là tốt nghiệp không về nước , ở lại đã kích vnch. Năm 75 vc chiếm miền Nam ,trở về nhưng lúc đó cái chiến thắng đầy kiêu hãnh của VC, cái tự tôn “đĩnh cao trí tuê” loài người nên NGK không được chào đón nhiều !(các sv VN tốt nghiệp nhưng không về vì sợ chết đã về VN sau 75 ,v/đ quyên góp hàng hóa máy móc cho VC . Người trưởng đoàn ,một SV miền Nam, tốt nghiệp ở Đức làm trưởng phái đoàn SVYN đã được PV Đ ôm hôn thấm thiết và có chụp hình với y ta.. Một số tình nguyện ở lại dạy ĐH/Hà nội. Nhưng sau đó thì chạy lấy người . Có người thề là không về VN nữa!) NgK vì không được CM trọng dụng nên ở lại Pháp bắt đầu viết sách phỉ báng chế độ vnch và phỉ báng cả tiền nhân (như nói vua Quang Trung là kẻ dã man độc ác, một thứ tướng cướp ít học…Hạ vua Quang Trung trong khi đó sử xưa đã so sánh vua QT với Napoleon của Pháp )!
Do đó thấy người buôn gió gọi NG Kiễng là chí sĩ thì có vẻ mỉa mai làm sao !

Nhưng người buôn gió ở phe thắng cuộc nên cũng không lấy làm lạ. VC vừa qua đuổi bà vợ của NGK trong phái đoàn VK Pháp về VN làm từ thiện vì VC muốn Bà ta kêu NGK về VN. Ai biết kêu về để làm gì . Và vì không nghe lời, nên CA trục xuất …một mình bà ta. Có lẻ VC đã có vẻ như coi trọng NGK (như Lưu Bị mời Khổng Minh) nên NBG người của phe thắng cuộc goi Ông Ta là CHÍ SĨ !”

Trên đây chỉ là 2 ý kiến tiêu biểu về “chí sĩ” NGK.

Còn nhớ nhiều năm trước đây dư luận ở hải ngoại đã coi NGK như cùi hủi khi tung ra quyển sách “Tổ Quốc Ăn Năn” và trước đó đã cùng với ông TS Nguyễn Bá Long ở Canada xưng tụng tên hung thần Nguyễn Hộ, kẻ có 50 tuổi đảng, kẻ đã công khai tuyên bố: “Nhà của ngụy thì ta ở, vợ của ngụy thì ta xài, con của ngụy thì ta sai, còn ngụy thì ta đày lên vùng rừng thiêng nước độc” lên làm minh chủ và đã bị tên này “ị” từ trên đầu “ị” xuống.

Nay, lại thấy ông này được xưng tụng là chí sĩ thì làm sao mà không cười té ghế cho được.

Theo LM biết thì “chí sĩ là người có chí và có tiết tháo”.

Suốt mấy chục năm qua ông NGK trì chí làm những chuyện để thiên hạ chửi để được nổi tiếng. Nhưng chỉ với chuyện tôn Nguyễn Hộ lên làm minh chủ thì chắc chắc NGK không phải là người có tiết tháo. Ôm hôn kẻ thù là việc làm kệch cỡm của những kẻ vô liêm sỉ!

Huống chi lại lớn tiếng mạt sát tiền nhân, rộng họng chê bai những người lãnh đạo của chính thể Việt Nam Cộng Hoà là cái chế độ đã nuôi dưỡng NGK nên vóc, nên hình là “bọn con cháu của cô Tư Hồng” (xin xem phụ bản).

Tác giả NBG mới khéo léo làm sao khi cuối bài viết “Paris và chí sĩ NGK” đã viết những dòng chữ như sau:

“… Nhưng tôi thích nhất ở tập hợp dân chủ đa nguyên là cảnh những bà vợ đã theo những ông chồng, cùng tham gia sinh hoạt, cùng hăng hái xắn tay áo làm hậu cần với vẻ mặt hạnh phúc ngời ngời như các bà hay đến chùa, nhà thờ giúp đỡ. Điều gì khiến THDCĐN lôi cuốn các bà vợ theo chồng đến như vậy?”

Viết “tụng ca” hay tới như vậy thì không thua gì “chí sĩ” Trần Khuê đã từng xưng tụng Hồ Chí Minh là “THÁNH HỒ”.

Đề nghị NBG nên theo “chí sĩ” NGK và các ông Bùi Tín, Vũ Thư Hiên làm nghề hoà hợp hoà giải buôn dân, bán nước sẽ khấm khá hơn nhiều. Chứ làm nghề BUÔN GIÓ dễ trở thành LÁI GIÓ lắm!

– LÃO MÓC-

*
* *

PHỤ BẢN :NỖI BUỒN CÔ TƯ

– LÃO MÓC-

“Cô Tư Hồng, tay cừ khôi trong những bà xung phong làm kỹ nghệ lấy Tây, vốn là người có tài tháo vát. Một năm kia nghe tỉnh Quảng Bình mất mùa, cô chở ba thuyền gạo vào định tâm sẽ bán lấy giá cao, bất đồ bị chính quyền biết ý ra lệnh tịch thu. Cô liền tuyên bố là đem gạo vào với hảo ý phát chẩn cho dân đói. Nhân đó được vua ban hàm tứ phẩm, ông cụ thân sinh cũng được tặng phong. Ông Trần Bình đã mừng đôi câu đối:

MỪNG CÔ TƯ HỒNG

Bốn chữ sắc phong hàm cụ lớn
Ba thuyền tế độ của bà to!

“Hàm cụ” đối với “của bà”, thật xứng với hai người được ân thưởng.

Về hai câu này, nhiều sách đã chép câu dưới là: “Nghìn năm danh tiếng của bà to.” Chúng tôi được bạn Dương Tấn Tươi cho biết câu của ông Trần là đúng: “Ba thuyền tế độ…” vì có sự kiện phát chẩn nói ở trên. Còn câu “Nghìn năm danh tiếng của bà to” chúng tôi đọc thấy ở cuối bài Đường luật của Yên Đỗ như sau, cũng tặng cô Tư Hồng:

Giàu sang bà lớn thực trời cho
Trời lại cho bà chữ tự do!
Áo mạng, con đà ngôi mệnh phụ,
Sắc rồng, cụ cũng mặt làng nho.
Tóc sương, bực lão đành không kém,
Má phấn đàn em dễ dám so!
Khắp cõi trời Nam đều biết tiếng,
Nghìn năm danh tiếng của bà to!

Và Yên Đỗ còn mừng thêm câu đối nữa:

“Có tàn, có tán, có hương án thờ vua, danh tiếng lẫy lừng băm sáu tỉnh,
Cũng biển, cũng cờ, cũng sắc phong cho cụ, chị em hồ dễ mấy lăm người!”

Từ ngữ “Làm đĩ có tàn, có tán” có lẽ do ở câu đối này ra.”

(Lãng Nhân, Chơi chữ, trang 40).

*

Của bà to! Hai ông nhà Nho thâm thật! Nói gì thì nói, trong con mắt của mọi người, cái danh tiếng của cô Tư Hồng nhất định không phải là một danh tiếng hão!

*

Trên số báo Thông Luận số 100, xuất bản tại Paris, có bài tham luận của nhà trí thức Vương Sử mang một cái tựa nghe cũng rất ư trí thức: “Sự sụp đổ của Chủ nghĩa Cộng sản, sự trổi dậy của Chủ nghĩa Quốc gia và Vấn đề Hoà hợp Hoà giải Dân tộc hôm nay”.

Trong bài viết này, nhà trí thức Vương Sử đã nhận định về chính quyền Việt Nam Cộng hòa và Quân lực Việt Nam Cọng Hoà như sau:

“… Chính nghĩa gì mà không được lòng dân? Dân chủ gì mà cũng chơi trò độc diễn và cũng hay ho gì khi mà đánh đâu thua đó và kết cục là bại trận thảm hại. Và khi thất bại thì đổ tội tại Cộng sản cưỡng chiếm…”

(Bài đã dẫn, Thông Luận số 100, 1-97-Paris).

Nhà trí thức Vương Sử này cũng to mồm, mạnh miệng đấy chứ!

*

Cũng trên tờ Thông Luận số 100 này, còn có một bài viết khác của đại chính trị gia Phạm Ngọc Lân. Ông Phạm Ngọc Lân đã trích lời của tôn sư Nguyễn Gia Kiểng:

“Cô Tư Hồng, một gái giang hồ lấy viên Thiếu Tá Quân trấn người Pháp tại Hà Nội và trở thành một mệnh phụ phu nhân kiểu mới… Trong guồng máy của Quốc gia Việt Nam thời Quốc trưởng Bảo Đại, đại bộ phận guồng máy nhà nước gồm những người mà ta có thể xem như những đứa cháu nội, cháu ngoại của cô Tư Hồng…”

Sau khi cẩn thận trích dẫn lời của tôn sư Nguyễn Gia Kiểng đã phát biểu mấy năm trước, ông Phạm Ngọc Lân long trọng nhận định:

“Đến chính quyền Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Văn Thiệu, họ quá tầm thường và đã chọn con đường tiếp tục sự nghiệp của những đứa cháu nội, cháu ngoại của cô Tư Hồng thay vì tiếp tục dựng nước và giữ nước từ ngàn năm trước của ông cha…” (Phạm Ngọc Lân, Thông Luận số 100 – tháng 1-97).

*

Cửa hàng công tư hợp doanh Thông Luận của trí thức Nguyễn Gia Kiểng trước đây có rao bán món hang Hòa hợp Hòa giải nhập cảng từ Hà Nội. Kế đó lại rao bán nhà phản đảng cò mồi Bùi Tín. Năm sau lại chưng món hàng Nguyễn Hộ.

-Kính thưa trí thức Nguyễn Gia Kiểng, các món hàng ấy có bán chạy không ạ?

-Ế ẩm lắm ông Móc ơi! Nói ông nghe, hồi thời ông Tổng Linh, nhà nước có gửi ra ngoài món hàng Hòa hợp Hoà giải mà trong nước mới bào chế. Tôi và nhóm Thông Luận của tôi phụ trách bán món hàng ấy ở Paris. Khách hàng tới xem lật qua lật lại thấy chữ Made in Hanoi, họ bỏ đi ráo…

-Kính thưa trí thức, thế còn nhà phản đảng cò mồi Bùi Tín?

-Nói thật với ông Móc, món này được cái mã ngoài sơn phết coi cũng tạm được. Kẹt một nỗi nhân viên cửa hàng Thông Luận chúng tôi đánh bóng có hơi mạnh tay, món hàng tróc mất lớp sơn đi nên có mấy khách hàng mua rồi họ đem trả lại, đành để mốc trong kho…

-Kính thưa trí thức, thế còn món hàng Nguyễn Hộ?

-Mẹ! Cái lão già này chơi xỏ bọn tôi! Bọn tôi bên Paris này họp tác với trí thức Nguyễn Bá Long bên Canada, xúm vào công kênh lão ấy, đội hẳn lên đầu, suy tôn làm minh chủ. Ai ngờ đâu bọn tôi mới vừa quảng cáo xong là lão cứ ngồi ngay phía trên ị xuống rồi tếch đi mất, bỏ chúng tôi giữa chợ đời!

*

-Kính thưa nhà cách mạng Phạm Ngọc Lân, trước năm 1975 Ngài sinh sống ở đâu ạ?

-Tôi ở Sàigòn ông Móc ạ. Sau 75 tôi hồi hương về bên… Tây, quê cha đất tổ của tôi.

-Thưa nhà cách mạng, chắc Ngài có quen cô Tư Hồng nên biết rõ cháu nội, cháu ngoại của cô Tư?

-Biết đếch đâu! Thấy thầy Kiểng nói tới cô Tư Hồng, thấy hay hay tôi cóp lại đăng báo cho nó có vẻ… cách mạng ấy mà!

-Trước năm1975, nhà cách mạng có phải đi lính tráng gì không?

-Không, tôi là Tây lai , quốc tịch Pháp. Chuyện lính tráng chết choc đã có người khác. Nước Việt Nam Cộng Hoà là nước mẹ, không phải quê cha của tôi, ông Móc ạ!

-Kính thưa nhà trí thức Vương Sử, ông lúc trưóc ở đâu mà biết Việt Nam Cộng Hoà không có chính nghĩa?

-Ở miền Nam chứ ở đâu! Tôi mở radio nghe đài Giải Phóng bảo miền Nam không có chính nghĩa. Nghe thế thì biết thế!

-Kính thưa trí thức Vương Sử, ông nói Quân lực Việt Nam Cộng Hoà đánh đâu thua đó, chắc ông trận mạc cũng nhiều?

-Cần gì phải ra trận mạc ông Móc. Ngồi nhà tưởng tượng cũng được rồi. Còn mỗi tối nghe đài Hà Nội loan tin chiến thắng. Mà hễ bên này thắng thì bên kia thua. Dễ biết quá mà.

*

Của bà to, mà to như thế nào thì cả cụ Nguyễn Khuyến lẫn ông Trần Bình đều không chịu nói thẳng ra. Nhưng chắc chắn là phải to nên mới có người làm thơ, làm câu đối. Cái chuyện mập mờ của hai ông nhà nho làm cho không ít người thắc mắc, trong số đó có anh Móc mang tật tò mò trời cho. To cỡ nào?

To cỡ nào thì không biết nhưng chắn chắn một điều là cái ấy không thể to bằng những cái mồm của các thầy Thông Luận.

-Ông Móc nói phải đấy!

-Thưa cô Tư Hồng, tại sao cô lại nói là tôi nói phải?

-Còn tại sao gì nữa. To như thế nào thì tôi phải biết rõ hơn ai hết. Thế nhưng khi tôi thấy những cái mồm của các thầy Thông Luận kia thì tôi biết ngay là những cái mồm ấy nó to hơn của tôi!

-Thưa cô Tư Hồng, tại sao cô biết?

-Sao lại không! Những cái mồm mà phát ra được các đại ngôn như mấy thầy Thông Luận thì những cái mồm ấy phải to hơn, hoặc phải bằng với cái… cái… cái mà ông Nguyễn Khuyến nói ấy.

-Thưa cô Tư, thế chắc cô Tư biết ông trí thức Nguyễn Gia Kiểng chứ?

-Biết chứ! Ông ấy làm Thứ trưởng dưới thời của những người mà ông ấy gọi là cháu nội, cháu ngoại của tôi đấy ông Móc.

-Thưa cô Tư, sao trông cô có vẻ không được vui?

-Chà! Cái ông Móc này còn trẻ mà tinh mắt gớm! Phải, tôi buồn lắm ông Móc ạ!

-Sao thế, cô Tư?

-Nói ông Móc nghe, trước đây tôi được ông Trần Bình làm câu đối ca tụng, lại có ông Tam nguyên Yên Đỗ làm thơ, làm câu đối tặng cho tôi, tôi cứ tưởng là của tôi to nhất!

-Thưa cô Tư Hồng, cho đến bây giờ thì cô vẫn… to nhất!

-Ông Móc nói sai rồi. So sao được với mấy cái mồm của các thầy Thông Luận. Tôi buồn vì chỗ ấy đấy, ông Móc ạ!

*

Tội nghiệp cho cô Tư Hồng quá! Cô Tư có mỗi cái to thì lại bị những cái mồm của các thầy Thông Luận ghé vào mà tranh mất cái giải nhất.

Thế thì ông Nguyễn Khuyến ơi, ông học cho lắm, đỗ cho cao rồi ông cũng sai bét!

Nghìn năm danh tiếng… của bà to!

Làm gì đến nghìn năm! Chưa được trăm năm thì miệng mồm Thông Luận đã ngang ngửa với… của cô Tư rồi!

LÃO MÓC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s