CXN_062815_9324_Ngày 8.6.15 BT Vinh công nhận con số 20 tỉ nhập siêu của TQ cao hơn VN là chính xác, điều này có nghĩa là Bộ KH & ĐT ra số liệu, họ biết là họ giấu bớt 20 tỉ usd để tăng GDP và giảm lo âu của ng dân là quá phụ thuộc KT TQ: Bộ trưởng Vinh nói gì về “áo giáp đang rác h”? (proof trade deficit)

CXN_052515_8901_Sưu Tầm: Võ Văn Ái Là Ai? (monks): Ác tăng sát nhân giết chết VNCH
Châu Xuân Nguyễn
++++++++++++

Qua bài báo dưới đây ngày 8.6.2015 thì Bùi Quang Vinh là BT cho thống Kê, số liệu đã công nhận là con số đó đúng, chỉ có cách lý giải thôi/ Trích:”Con số thì hoàn toàn chính xác nhưng lý giải đang có vấn đề, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phản hồi thông tin được đại biểu Mai Hữu Tín nêu tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 8/6 vềquan hệ thương mại Việt – Trung.
Điều này có nghĩa là BKH & ĐT đã phù phép con số, giấu đi 20 tỉ usd nhập siêu như tôi vết tại bài này CXN_061415_9108_Vạch mặt ĐCSVN lừa bịp giấu 20 tỉ nhập siêu từ TQ để bịp tăng GDP: Vi ệt Nam lọt hàng tỷ USD nông sản, may mặc từ Trung Quốc (hiding trade deficits, GDP formula)

Trích bài 9108 ngày 14.6.15 (6 ngày sau khi BQVinh công nhận con số là đúng). CXN_061415_9103_Tại sao ĐCSVN giấu 20 tỉ usd nhập siêu từ TQ ???: GDP tăng, giảm áp lực tỉ giá usd vì s ố lượng nhập siêu cao, giảm lo sợ lệ thuộc KT vào TQ, giấu KT DNNVV sống mái với ĐCSVN: Bộ tr ưởng Hoàng: “Chắc chắn có buôn lậu và kinh tế ngầm” (hiding trade deficits, GDP formula)

Thu thập toàn cảnh của những lừa bịp của CSVN, không khó nhìn ra những mục đích che giấu 20 tỉ nhập siêu từ TQ.

1. Để cho thấy chỉ số GDP tăng cao. Con số GDP dc tính từ công thức…CXN_042015_8703_FDI là Foreign Direct Investment tức là đầu tư trực tiếp từ ngoại quốc vào V N, con số này là một phân của vế Đầu Tư Tư Nhân (trong công thức tính GDP), phần còn lại là đầu tư tư nhân từ DN tư nhân quốc nội: Quí 1: Thu hút vốn FDI giảm đến gần 45% (GDP formula)

GDP = C + I + G + NX
Xuất khẩu ròng (NX = X – M):

Giá trị kim ngạch xuất khẩu của một quốc gia trừ đi tổng lượng nhập khẩu

Chi tiêu X = xuất khẩu
Chi M = nhập khẩu

Nếu (X – M) là tích cực, sau đó X> M dẫn đến thặng dư thương mại
Nếu (X – M) là âm, sau đó X Nếu (X – M) là số không, sau đó X = M kết quả trong cán cân thương mại

CXN: GDP của 2014 dc tính là 180 tỉ usd (tròn số) Nếu có tính vào 20 tỉ xuất siêu đi TQ này thì GDP chỉ còn 160 tỉ usd. Nhẩm tính 20/160=12.5%. Vậy thì thay vì GDP tăng trưởng 5.8% năm 2014, thực sự GDP sẽ là co rút 5.8%-12.5% thì là co rút khoảng 7.3% (ngược với tăng trưởng 5.8%)

=

2. Giảm áp lực tỉ giá…Vì cán cân mậu dịch có vẻ quân bình nên không có áp lực tỷ giá rõ nét, ng dân chỉ thấy áp lực thật sự yếu hơn. Nếu ng dân biết cán cân thương mại là nhập siêu hơn 20 tỉ thì ng ta sẽ lo sợ mà trử usd vì dân đi buôn TQ đang tích cực đẩy giá usd để gom usd mà đi buôn hàng biên giới TQ.

3. Giảm tâm lý lo sợ là KT VN phụ thuộc rất nhiều về TQ

=

4. Với một thực trạng hàng tiêu dùng bây giờ phần lớn nhập từ TQ tức là DNNVV đã đóng cửa gần như toàn bộ 650 ngàn/700 ngàn và hàng tiêu dùng chủ yếu từ TQ. DNNVV bây giờ chỉ muốn đánh đòn độc tiêu diệt ĐCSVN thôi, họ không care là KT sống hay chết, điều này ĐCS cũng muốn giấu nhẹm.

Đó là 4 điều thấy rõ nhất khi CSVN giấu số nhập siêu này và dĩ nhiên khuynh hướng này sẽ kéo dài tức áp lực tỷ giá đô sẽ ngày càng tăng cao, gây lạm phát siêu phi mã. Đồng bào hãy tự bảo vệ mình bằng cách tăng giá cả dịch vụ mình cung cấp để sống còn.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

14.06.15 –

Châu Xuân Nguyễn“(HT)

CXN: Với tính toán GDP của VN năm 2014 là 180 tỉ usd, với số liệu này tính vào thì GDP chỉ là 160 tỉ usd và tỷ số phần trăm là 20/160=12.5%. Vì vậy, nếu GDP 2014 tăng 5.93% thì thật sự bị thụt lùi 12.5-5.93= khoảng 6.57%.. http://vneconomy.vn/thoi-su/gdp-viet-nam-2014-tang-khoang-593-20141219091542604.htm

Lý do tại sao chúng cắt bớt nhập siêu của TQ ??? Vì TQ xuất nhập với VN nhiều nhất và cắt cái rụp 20 tỉ với TQ dễ nhớ hơn là cắt 2 tỉ Pháp, 3 tỉ nhật 1 tỉ Hàn quốc vài tỉ của Mỹ v.v.. Nhưng không may cho bọn cộng nô này, có ai đó đọc dc tài liệu xuất khẩu TQ và phát giáp sự gian lận phù phép này nên chúng tìm cách ngụy biện như dưới đây mà thất bại hoàn toàn..

Trích bài báo dưới đây ngày 8.6.15:”Trao đổi với VnEconomy, đại biểu Mai Hữu Tín nói, Bộ trưởng có nêu sự khác biệt trong cách ghi nhận giá hàng hóa: xuất khẩu theo giá FOB, nhập khẩu theo giá CIF. Điều này ông đã nói rõ trong phát biểu của mình, là theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì con số này (bảo hiểm+ vận chuyển) vào khoảng 6,6%.“(HT)

Tức là nhưng những nhà xuất nhập khẩu biết, một kiện hàng có thể hằng trăm ngàn, thậm chí hằng triệu usd, giá tàu biển đi Mỹ hay Úc chỉ vỏn vẹn 2 ngàn đô và bảo hiểm chừng 5% giá trị lô hàng tức là Insurance+ Freight trg CIF (Cost+Insurance+ Freight) chỉ khoản 6.6% giá trị container thôi, không thể 20 tỉ usd được.

Một điều nữa CXN làm tính xem cửu vạn có đem nổi 20 tỉ/năm qua các cửa khẩu hay không.. 20 tỉ usd/năm là 20 000/365=54.8 triệu usd/ngày (X 21 800 vnd/usd)=1 195 tỉ vnd/ngày. Có cửu vạn nào mỗi ngày vác lậu qua khắp cửa khẩu (22 cửa khẩu) trị giá 1 195 tỉ vnd hay không ??? Họ thường vác hàng tiêu dùng có trọng lượng thấy trong các hộp giấy chứ giá trị cao như thịt thà thì vô phương họ đi tiểu ngạch nổi chứ đừng nói đến khuân vác.Trung Quốc, thống kê, sai lệch, hải quan, nhập siêu, số liệu, nhập khẩu, độ vênh, 20 tỷ USD, Trung-Quốc, thống-kê, sai-lệch, hải-quan, nhập-siêu, số-liệu, nhập-khẩu, chênh-lệch, 20-tỷ-USD

KẾT LUẬN

Vậy là rõ ràng Bộ KH & ĐT phù phép biến mất con số 20 tỉ usd để GDP có vẻ như tăng trưởng 5.93% nhưng thật sự thụt lùi 6.57% nhưng không may bị bắt quả tang, không chối cải dc con số ngày 8.6.2015 chỉ ngụy biện lòng vòng thôi.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

28.06.15 –

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++++
http://vneconomy.vn/thoi-su/bo-truong-vinh-noi-gi-ve-ao-giap-dang-rach-20150608090936815.htm
21:43 – Thứ Hai, 8/6/2015

Bộ trưởng Vinh nói gì về “áo giáp đang rách”?

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phản hồi ý kiến đại biểu về giao thương Việt – Trung…

Bộ trưởng Vinh nói gì về “áo giáp đang rách”?

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

NGUYÊN VŨCon số thì hoàn toàn chính xác nhưng lý giải đang có vấn đề, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phản hồi thông tin được đại biểu Mai Hữu Tín nêu tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 8/6 vềquan hệ thương mại Việt – Trung.

Thừa nhận quản lý chưa tốt về việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng Trung Quốc vào Việt Nam rất nhiều cũng là đúng, song Bộ trưởng cho rằng chênh lệch số liệu lớn như đại biểu Tín đã nêu “thì không hoàn toàn suy luận như vậy”.

Nguyên nhân có sự chênh lệch, theo lý giải của Bộ trưởng Vinh là hiện nay hầu hết tất cả các số liệu của xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước đều có chuyện như Trung Quốc chứ không phải chỉ có Trung Quốc với Việt Nam.

Ông Vinh nêu ví dụ: với Singapore, năm 2014 Việt Nam thống kê xuất nhập khẩu 9,8 tỷ USD, nhưng Singapore lại thống kê xuất nhập khẩu giữa hai nước 16,1 tỷ, chênh nhau gần gấp đôi. Hay với Nga, năm 2014 Việt Nam thống kê 3,5 tỷ, còn Nga thống kê 4,3 tỷ. Với Bồ Đào Nha thì Thủ tướng nước này đưa ra con số 340 triệu USD và Việt Nam đưa ra con số 268 triệu USD, chênh nhau gần 30%.

Hầu như tất cả các quốc gia đều đang có chênh lệch về cách tính toán, Bộ trưởng khái quát.

Các nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch này cũng được Bộ trưởng đề cập.

Đó là, do cách thống kê của các nước khác nhau, thế giới quy định xuất khẩu theo giá FOB, nhập khẩu theo giá CIF, giá CIF là giá đã bao hàm kể cả vận tải, giá trị vận tải từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu và cả bảo hiểm trong đó, tuy nhiên mỗi nước lại áp dụng một cách.

Bên cạnh đó, Trung Quốc không tính giá trị về xuất, nhập khẩu qua đường tiểu ngạch. Mặc dù, qua đường tiểu ngạch không phải buôn lậu, mà bên phía Việt Nam vẫn làm thủ tục đầy đủ, thu thuế đầy đủ. Nhưng phía Trung Quốc không tính con số đó.

Ví dụ cụ thể được Bộ trưởng nêu là năm 2014 Việt Nam xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, chủ yếu là gạo với 2,14 tỷ USD, nhưng Trung Quốc chỉ ghi nhận 0,71 tỷ USD.

Nêu thêm một số ví dụ khác, Bộ trưởng Vinh nói không thể suy diễn toàn bộ xuất khẩu ngầm của chúng ta sang Trung Quốc là toàn xuất những thứ hàng cấm, như đại biểu nêu toàn là quặng.

Phương pháp tính là xuất xứ hàng hóa, thế giới tính xuất khẩu tính đến nước cuối cùng, còn nhập khẩu tính theo CO, kinh tế nó rất phức tạp, ta không thể nghĩ tưởng đơn giản xuất là xuất, nhập là nhập, ông Vinh nói thêm.

Và vì phức tạp nên Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh là con số của các nước đều chênh lệch rất nhiều, mặc dù Liên Hợp Quốc vừa rồi đã bàn rất nhiều lần làm sao để thu hẹp chênh lệch để có so sánh, nhưng chênh lệch vẫn diễn ra ở tất cả các nước.

Sau khi Bộ trưởng Vinh phát biểu, đại biểu Mai Hữu Tín đăng ký phát biểu, nhưng do không còn thời gian nên ông Tín không thể đăng đàn lần thứ hai.

Trao đổi với VnEconomy, đại biểu Mai Hữu Tín nói, Bộ trưởng có nêu sự khác biệt trong cách ghi nhận giá hàng hóa: xuất khẩu theo giá FOB, nhập khẩu theo giá CIF. Điều này ông đã nói rõ trong phát biểu của mình, là theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì con số này (bảo hiểm+ vận chuyển) vào khoảng 6,6%.

Thứ hai, Bộ trưởng nêu xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc Việt Nam không ghi nhận nhưng Trung Quốc ghi nhận, gây chênh lệch số liệu, điển hình là gạo. Việc này cũng đúng và tôi cũng có nêu trong phát biểu của mình. Nhưng không thể nói con số chênh lệch toàn bộ là xuất khẩu tiểu ngạch, ông Tín nói.

Về chênh lệch giá trị nhập khẩu được đai biểu Tín đề cập, Bộ trưởng Vinh cho rằng có việc đơn vị xuất khẩu của Trung Quốc khai giá xuất khẩu cao ở đầu Trung Quốc nhưng đơn vị nhập khẩu ở Việt Nam kê khai giá nhập khẩu thấp.

“Hãy gọi thẳng tên việc này, đó là gian lận thương mại qua giá hay như dân ta vẫn nói là “lậu giá”. Nhập lậu là việc tôi quan tâm nhiều hơn vì tác hại của hàng nhập lậu mới lớn và mới nguy hiểm với kinh tế trong nước. Rất tiếc là đã không có một lời giải thích hợp lý”, ông Tín bày tỏ.

Liên quan đến số liệu chênh lệch giữa xuất khẩu của Singapore vào Việt Nam và nhập khẩu của Việt Nam từ Singapore, đại biểu Tín đặt câu hỏi, khi Singapore ghi nhận xuất khẩu vào Việt Nam mà Việt Nam không ghi nhận nhập khẩu thì hàng đó đi đâu? Tương tự là vàng từ Thái Lan, ông nói thêm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s