CXN_062815_9326_Có buôn lậu nhiều đâu mà giải quyết hay chìm xuồng, con số 20 tỉ nhập siê u bị giấu nhẹm nhưng lại không may bị bắt quả tang thôi, giấu nhẹm này vì nó sẽ làm GDP th ụt lùi 6.57% thay vì tăng trưởng 5.93%, giảm bớt lo sợ áp lực tỉ giá, lo sợ KTVN phụ thuộc qu á nhiều vào TQ, lo sợ người dân biết DNNVV bỏ ngõ KTVN (trade deficit): 20 tỷ USD TQ vào Việt Nam: Vòng vo rồi chìm x uồng?

Trung Quốc, thống kê, sai lệch, hải quan, nhập siêu, số liệu, nhập khẩu, độ vênh, 20 tỷ USD, Trung-Quốc, thống-kê, sai-lệch, hải-quan, nhập-siêu, số-liệu, nhập-khẩu, chênh-lệch, 20-tỷ-USD

CXN_061415_9103_Tại sao ĐCSVN giấu 20 tỉ usd nhập siêu từ TQ ???: GDP tăng, giảm áp lực tỉ giá usd vì s ố lượng nhập siêu cao, giảm lo sợ lệ thuộc KT vào TQ, giấu KT DNNVV sống mái với ĐCSVN: Bộ tr ưởng Hoàng: “Chắc chắn có buôn lậu và kinh tế ngầm” (hiding trade deficits, GDP mula)
=

CXN_061415_9108_Vạch mặt ĐCSVN lừa bịp giấu 20 tỉ nhập siêu từ TQ để bịp tăng GDP: Vi ệt Nam lọt hàng tỷ USD nông sản, may mặc từ Trung Quốc (hiding trade deficits, GDP formula)

=

CXN_062815_9324_Ngày 8.6.15 BT Vinh công nhận con số 20 tỉ nhập siêu của TQ cao hơn VN là đúng, điều này có nghĩa là Bộ KH & ĐT ra số liệu, họ biết là họ giấu bớt 20 tỉ usd để tăng GDP và giảm lo âu của ng dân là quá phụ thuộc KT TQ: Bộ trưởng Vinh nói gì về “áo giáp đang rác h”? (proof trade deficit)

CXN_062815_9325_Có buôn lậu nhiều đâu mà giải quyết, con số 20 tỉ nhập siêu bị giấu nhẹm nhưng lại không may bị bắt quả tang thôi, giấu nhẹm này vì nó sẽ làm GDP thụt lùi 6.57% tha y vì tăng trưởng 5.93%, giảm bớt lo sợ áp lực tỉ giá, lo sợ KTVN phụ thuộc quá nhiều vào TQ, lo sợ DNNVV bỏ ngõ KTVN (trade deficit): Buôn lậu qua biên giới China: Chính quyền Việt Nam có thực sự muốn giả i quyết?

Châu Xuân Nguyễn

Ngày 8.6.2015 BQV công nhận số liệu vênh là chính xác trong bài của CXN 9324 ngày 14.6.2015. Bây giờ chúng thấy giải thích không ổn rồi nên quay lại vu cáo khống là số liệu TQ không bảo đảm, không chính xác… Mặt nạ rốt xuống quá nhanh, chụp không kịp, mặt nạ phù phép số thống kê bị bắt quả tang vì mục đích lừa bịp chính trị người dân VN.

++++++++++++++

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/245326/20-ty-usd-tq-vao-viet-nam–vong-vo-roi-chim-xuong-.html
24/06/2015 01:00 GMT+7

20 tỷ USD TQ vào Việt Nam: Vòng vo rồi chìm xuồng?

Câu chuyện về chênh lệch số liệu nhập khẩu tới 20 tỷ USD giữa thống kê của Việt Nam với phía Trung Quốc có thể đã khép lại, nếu các cơ quan quản lý của Việt Nam không thực sự có động thái truy xuất về sự bất thường trên.

Trung Quốc, thống kê, sai lệch, hải quan, nhập siêu, số liệu, nhập khẩu, độ vênh, 20 tỷ USD, Trung-Quốc, thống-kê, sai-lệch, hải-quan, nhập-siêu, số-liệu, nhập-khẩu, chênh-lệch, 20-tỷ-USD

Việt Nam – Trung Quốc cần thiết lập cơ chế thoả thuận hợp tác về đối chiếu rà soát số liệu

Số liệu của Trung Quốc có chính xác?

Sau khi Tổng cục Thống kê lên tiếng giải thích về con số “vênh” 20 tỷ USD, cơ quan hải quan cũng đưa ra các lý giải tương tự.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin và thống kê, Tổng cục Hải quan, nói: “Số liệu Trung Quốc thống kê chưa ai thẩm định được là có chính xác? Ở đây, chúng ta mới tiếp cận trên cơ sở mặc nhiên thông tin thống kê của ta sai và cần phải đưa ra giải pháp ở phía chúng ta”.

Ông Tùng cho rằng: “Cần phải nhìn nhận khách quan vấn đề này. Đừng nặng về con số 20 tỷ USD mà đánh giá sai lệch”.

“Việc chênh số liệu có các nguyên nhân liên quan phương pháp thống kê khác biệt (như Tổng cục Thống kê công bố – PV), nhưng đó đều là các phương pháp dựa trên chuẩn mực quốc tế, trên các văn bản quy định pháp luật của Việt Nam. Ngược lại, có nguyên nhân chủ quan do công tác quản lý, là gian lận thương mại, nhập lậu”, ông nói.

Ông Tùng chia sẻ: “Ai cũng biết, giữa Việt Nam và Trung Quốc là có chuyện buôn lậu, gây ảnh hưởng tới việc tính toán số liệu. Song, để nắm được con số buôn lậu với Trung Quốc trong 20 tỷ USD trên là bao nhiêu thì đã không còn… buôn lậu”. Để giải quyết vấn đề này không phải một sớm một chiều, cần có thời gian nghiên cứu, phân tích làm rõ.

Theo ông Tùng, hải quan hai nước sẽ phải thiết lập cơ chế thoả thuận hợp tác với nhau. Trước mắt, cần ngồi với nhau để trao đổi về phương pháp thống kê rồi mới rà soát lại từng số liệu.

Tuy nhiên, ông Tùng cũng thừa nhận, hiện giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa có hợp tác chính thức nào ở cấp Trung ương về lĩnh vực thống kế xuất nhập khẩu. Một số thoả thuận hợp tác đã ký về nội dung chống buôn lậu, có nói đến thống kê, nhưng chỉ ở phạm vi nhỏ, cấp tỉnh.

“Vì thế, tới đây chúng tôi sẽ kiến nghị với Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, các đối tác thương mại lớn nên có thỏa thuận với hải quan Trung Quốc về đối chiếu rà soát số liệu”, ông Tùng nói.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Cục này, đề xuất trên còn phụ thuộc vào hải quan Trung Quốc. Phía bạn có thể chấp thuận hoặc từ chối. Trên thực tế, Việt Nam đã từng đặt vấn đề rà soát số liệu với một số nước, nhưng câu trả lời nhận được là “chưa có nhu cầu và chưa thấy cần thiết”. Do vậy, vấn đề này cũng cần có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ hoặc của Bộ Tài chính.

Cho đến nay, hải quan Việt Nam mới chỉ có một đợt rà soát đối chiếu số liệu với Indonesia và Malaysia vào cuối năm 2012, trong khuôn khổ có dự án hỗ trợ của ASEAN.

Ông Nguyễn Việt Hùng, chuyên viên trực tiếp phụ trách việc thống kê số liệu của Cục này, lý giải: “Từ năm 2010, độ vênh về số liệu nhập khẩu từ Trung Quốc ngày càng lớn khi quy mô thương mại giữa hai nước cũng phát triển ngày càng lớn. Thống kê xuất nhập khẩu của Trung Quốc vênh với tất cả các nước như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Úc, Thái Lan, Singapore,… nên Việt Nam không là ngoại lệ. Đó là việc không thể tránh khỏi”.

Ông Hùng khẳng định, hoàn toàn có thể truy xuất bóc tách được số liệu. Khi làm việc nước bạn, hải quan có thể làm rõ bao nhiêu tỷ USD đi qua cửa khẩu nào, bằng đường bộ hay đường biển. Việc chênh lệch tập trung ở ngành hàng nào? Rồi bao nhiêu ước tính là hàng lậu,…

Đừng vội nghĩ 20 tỷ USD là 100% nhập lậu

Ngay sau khi câu chuyện chênh lệch tới 20 tỷ USD trong thống kê nhập khẩu được đại biểu Mai Hữu Tín đưa ra Quốc hội, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, Đại học Kinh tế Hà Nội (VEPR) cũng gấp rút tiến hành nghiên cứu để làm rõ nội hàm độ vênh lớn này.

Trung Quốc, thống kê, sai lệch, hải quan, nhập siêu, số liệu, nhập khẩu, độ vênh, 20 tỷ USD, Trung-Quốc, thống-kê, sai-lệch, hải-quan, nhập-siêu, số-liệu, nhập-khẩu, chênh-lệch, 20-tỷ-USD
Không phải 100% con số 43 tỷ USD mà Việt Nam ghi nhận nhập từ Trung Quốc là hàng hoá đến từ cảng Trung Quốc (ảnh laocai)

Giám đốc VEPR, TS. Nguyễn Đức Thành, chia sẻ: “Cảm nhận của một người nghiên cứu kinh tế phân tích con số thì 20 tỷ USD là con số khổng lồ. Và thường thì, không ai có thể nhập lậu lớn đến cả 20 tỷ USD”.

“Chúng tôi sử dụng các thuật toán để bóc tách làm rõ số liệu, dự kiến sẽ công bố trong thời gian ngắn tới. Trước mắt có thể thấy rõ là ở phía Việt Nam, số liệu bị khuyết một số hạng mục như hàng hoá tạm nhập tái xuất… Nhưng trong 20 tỷ USD chênh lệch đó, phần tạm nhập vào Việt Nam rồi tái xuất là bao nhiêu, con số có thể do địa phương phía Trung Quốc khai khống lên là bao nhiêu, còn lại nhập lậu là bao nhiêu? Phải nghiên cứu mới có thể trả lời được”.

“Như đại biểu Tín nói, nhập lậu là lớn, là áo giáp rách nhưng về quy mô thì con số nhập lậu chắc chắn thấp hơn 20 tỷ USD nhiều”, TS. Thành nhìn nhận.

Có thể thấy, theo phương pháp của Việt Nam, hải quan sẽ ghi nhận nước xuất khẩu là nước xuất xứ của hàng hoá. Nói cách khác, một mặt hàng công nghệ cao như Iphone, máy tính Apple tuy thương hiệu Mỹ nhưng nếu là hàng “made in China” sẽ được tính vào kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc, không phải từ Mỹ.

Trung Quốc là công xưởng của cả thế giới, nên với Việt Nam, các mặt hàng của các nước G7 nhưng là “made in China” trở nên rất phổ biến, từ thời trang may mặc cho đến hàng tiêu dùng. Về lý thuyết, Việt Nam đáng lẽ sẽ ghi nhận một con số nhập khẩu lớn hơn hoặc tương đương 63 tỷ USD mà Trung Quốc ghi nhận.

Thừa nhận điều này, ông Hùng nói: “Trong 63 tỷ USD mà Trung Quốc thống kê đã xuất sang Việt Nam, nhiều hàng hoá thực chất có xuất xứ nước khác, nghĩa là không phải 100% “made in China”. Ngược lại, không phải 100% con số 43 tỷ USD mà Việt Nam ghi nhận nhập từ Trung Quốc là hàng hoá đến từ cảng Trung Quốc”.

Tuy nhiên, cơ quan hải quan và thống kê cũng chưa bao giờ có kế hoạch bóc tách số liệu, làm rõ sự khác biệt này.

Có lẽ, đó cũng là lý do mà TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng, mức độ nhập khẩu lớn như vậy từ Trung Quốc thì khó có thể quy hết về sự khác biệt trong phương pháp hay phạm vi thống kê.

Phạm Huyền

3 comments on “CXN_062815_9326_Có buôn lậu nhiều đâu mà giải quyết hay chìm xuồng, con số 20 tỉ nhập siê u bị giấu nhẹm nhưng lại không may bị bắt quả tang thôi, giấu nhẹm này vì nó sẽ làm GDP th ụt lùi 6.57% thay vì tăng trưởng 5.93%, giảm bớt lo sợ áp lực tỉ giá, lo sợ KTVN phụ thuộc qu á nhiều vào TQ, lo sợ người dân biết DNNVV bỏ ngõ KTVN (trade deficit): 20 tỷ USD TQ vào Việt Nam: Vòng vo rồi chìm x uồng?

 1. Tất tần tật từ cái kim sợi chỉ đến tất cả các linh kiện ĐT, máy lạnh, máy giặt, ti vi,….đều là hàng của TQ. Nhìn chỗ nào cũng có hàng TQ. Hầu như toàn bộ dân nghèo đều dùng hàng TQ. Thử hỏi csvn kg nhập từ TQ về thì nó bay về VN à. Đúng là cái loại csVN chỉ biết ăn và phá giấu dốt như mèo giấu cứt. Tụi csVN sẽ lần lượt bị tiêu diệt hết từ thằng to đến thằng nhỏ vì tội lỗi tầy trời chúng đem đến cho dân Việt.

  Like

 2. CSVN thật hết nói nổi!
  CSVN nói: số liệu thống kê của VN và TQ chênh nhau 20 tỉ USD (trên GDP 180 tỉ USD) là bình thường!!! ,vì buôn lậu ở VN có thể đạt 20 tỉ USD (ở đất nước mà csvn nói là không có tham nhũng)
  CSVN nói: chúng sẽ được hổ trợ 20 tỉ USD từ TQ mà cho tới giờ phút nầy chưa thấy ảnh hưởng, tăm hơi gì cả.
  Anh Châu cho rằng csvn nhập siêu 20 tỉ USD và như thế là “tiền của” của VN vơi dần theo năm tháng.
  Thực tế csvn đang rao bán (cổ phần hóa) TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC DẦU KHÍ VN, mà điện lực và dầu khí là 2 trong 6 lãnh vực VÀNG SON, ĐỘC QUYỀN của csvn thời phồn vinh. Điều nầy khẳng định csvn đang CẠN TIỀN, hết sức cần tiền. Như cách nói của anh Châu: sợi dây thòng lọng ngày càng siết chặt cổ của csvn.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s