CXN_080115_9800_Phải hiểu rõ người Mỹ, chính xác là Tổng Thống Mỹ, ngay cả Ngoại Trưởng, Đại Sứ thì sẽ không bị hụt cẳng vì chuyện Mỹ phải làm theo Hiến Pháp Mỹ, đừng suy bụng VN ra bụng Mỹ mà vỡ mặt, công cốc: KHÔNG CAN THIỆP THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ VIỆT NAM NƯỚC MỸ MẤT NHIỀU HƠN ĐƯỢC ! (US betrayal)

http://chauxuannguyen.org/2015/07/29/hang-nhai-da-bi-lo/
http://chauxuannguyen.org/2015/07/29/hang-nhai-da-bi-lo/

Châu Xuân Nguyễn
++++

Những lời khuyên (advices) của cố vấn 2 TT VNCH là Người Mỹ như thế này, thế nọ vẫn không phục vụ hoàn toàn tốt cho 2 Tổng Thống VNCH là TT Thiệu và Diệm. Cả 2 cuối cùng nhận hậu quả cay đắng của Mỹ. CXN không trách Mỹ vì đó là những chuyện Mỹ phải làm vì quyền lợi Mỹ, vì TT Mỹ (Johnson, Nixon, Clinton, Bush, Obama v.v.. đều phải tuyên thệ và hành động theo hiến Pháp Mỹ, bảo vệ HP Mỹ (protect the Constitution of America, mỗi lần đắc cử, TT Mỹ nào cũng tuyên thệ câu này với thế giới cùng nghe, cùng hiểu, nhưng có người vẫn ko thèm nghe , không thèm hiểu để cuối cùng cay đằng vì hành xử của thằng Mỹ.=

Muốn hiểu người Mỹ, phải sống với họ (hay sống với Úc), lăn lộn với họ hằng ngày, những phản ứng của dân của TT, áp lực cử tri, áp lực DB, Nghị Sĩ v.v…. Khi có 40 năm kinh nghiệm này thì mới hy vọng hiểu ng Mỹ và hiểu tại sao họ phải làm thế này hay thế khác.
=

Hơi dài dòng về quá khứ một tí, nhưng hiểu về quá khứ sẽ thấy con đường tương lai.
=

Đầu tiên phải hiểu cái job của TT Mỹ là gì ??? Là ưu tiên nhất bảo vệ sinh mạng tài sản của từng công dân Mỹ (vài trăm tù binh Mỹ trong Hỏa Lò là một ví dụ, nó có ưu tiên cao hơn cả sinh mạng hằng triệu ng miền Nam vượt biên trên biển cả rất nhiều, ngay cả ưu tiên thả ra càng sớm càng tốt về với gia đình, có ai trách Nixon điều này dc ko ??? Vì đó là lời tuyên thệ của Nixon với dân Mỹ mà cả thế giới cùng nghe, to protect the US Citizen), đó là ưu tiên trên hết,rồi dùng tiền thuế Mỹ hữu hiệu (họ coi TT Diệm không “đồng hành” cùng họ, cùng làm một con đê chắn làn sóng đỏ, với họ, để ông Diệm lại là một CP ko dc ủng hộ của dân miền Nam (theo cách nhìn của họ vì sư sãi bị MTGPMN giật dây) và tiền thuế cùng sinh mạng binh lính của Mỹ sẽ hoang phí,hy sinh sinh mạng lính Mỹ mà không có be bờ hữu hiệu thì TT Mỹ đã phản lại lời thề bảo vệ sinh mạng lính Mỹ rồi bằng cách ủng hộ cho 1 TT mà dân Mỹ, qua truyền thông Mỹ rằng ông Diem không có ủng hộ rộng rãi…), rồi đến kinh tế, làm ăn của họ.
=

Ng Mỹ coi trọng lời thề, TT Mỹ càng coi trọng lời tuyên thệ hơn.
=

Còn hành xử với ông Thiệu thì sao ??? Tết Mậu Thân, Mỹ tiêu diệt CS MTGPMN từ 50 ngàn đến 80 ngàn lính CS. Nhưng lức đó Mỹ cũng tổn thất rất nhiều, lần đầu tiên xe tăng PT-76 ở Làng Vey gần khe Sanh, B-40 rất hữu hiệu chống M-113 Armour Personel Cariiers, xe bọc thép, súng tầm nhiệt SA-7 là 1972.

Vậy là tháng 5.1968, HĐ Paris rục rịch mở ra. Mỹ ko bao giờ ngồi vào bàn Hội Nghị nếu ko đem lại kết quả cho họ, dù lâu bao nhiêu cũng thế. Một HĐ bán đứng VN, hỏi ông Thiệu thì biết rõ bán đứng như thế nào, vì Mỹ bắt tay với TC qua ngoại giao bóng bàn (ping pong diplomacy) để loại trừ Nga, Mỹ có “sáng kiến” mới hơn, vẫn chống cộng (chống cộng cũng là bảo vệ sinh mạng dân Mỹ ko bị vây chung quanh bời CNCS, đó cũng là lời thề, nhưng TT Mỹ phải chống cộng hiệu quả nhất để ko tốn xương máu dân Mỹ).

Rồi thì chuyện cắt quân viện và cuối cùng thì ngay Hoàng Sa, cứu lính VNCH nhân đạo cũng ko cứu, một cano lính Biệt Hải VNCH trôi từ Hoàng Sa đến Quy Nhơn, đói lã khi đồng Minh có HKMH trong vùng. (chỉ vì lời hứa giữa Nixon với Mao là không ủng hộ VNCH nữa, nếu vớt lính VNCH thì Mao sẽ ko tin Mỹ nữa và tình hình sẽ rối ren hơn cho Mỹ).
=

Khi ng Mỹ có dính tới chiến tranh, đầu tiên là Mỹ (ai cũng thế) cũng muốn lôi kéo đồng minh (oanh tạc Bắc Việt nhưng chừa hành lan biên giới TC 5 dậm) vì có thằng trợ giúp cho đối thủ mình thì mình bị đạn, sẽ chết lính Mỹ, đó là ko làm đúng lời thề bảo vệ sinh mạng ng Mỹ.

Và bây giờ Mỹ có vẻ chuẩn bị “đũng trận” với TC ở Trường Sa. Mỹ đâu có muốn đang đối đầu với TC thì tên lửa S-300 của VN bắn chìm HKMH Carl Vinson 9điều này trái với lời thề, quyền lợi Mỹ) nên từ khi biển đông nóng, Mỹ ve vãn VN đủ cách, ngay cả công nhận hệ thống chính trị của VN.
=

Vậy thì Dân Chủ, nhân quyền, đa đảng, tự do báo chí, lập hội có còn là điểm đối đầu nữa ko ??? Không, vì đã là bạn thì “châm chế” được, nói chuyện dc (dialogue). Khi Mỹ “nói chuyện” với CS thì CS vì tình bạn mà nới lõng NQ, DC, TD hay ko ??? Cái này dân cấp tiến CSVn biết nhiều hơn tôi nhưng chắc chắn là không.

Vì hiểu Mỹ quá nhiều nên tôi chấp nhận Mỹ giúp đở, nhưng không bao giờ tôi trông cậy vào Mỹ vi2 tôi sẽ bị hụt cẳng, tính mạng cá nhân thì ko sao nhưng cả dân tộc VN 93 triệu người cũng sẽ bị đối xử như TT Mỹ “bị bắt buộc vì HP Mỹ’ mà đối xử như thế.

Khác TT Mỹ, khác chính sách, cùng một TT Obama, nhưng Hilarry Clinton xử VN mạnh bạo hơn tay phản chiến John Kerry. Clinton bổ nhiệm ĐS David Shear mạnh tiếng nói hơn Ted Osius. Obama ko thể “micro-managed” tức là trông từng li từng tí Clinton hay Kerry hành xử với VN, miễn sao chính sách đối ngoại với VN dc tuân thủ, hành xử theo càm tính nhưng đừng đi ngược lại chính sách thôi.CXN_031315_8326_Cùng một Hành Pháp của Obama (Administration) nhưng John Kerry khác 180 độ với Hillary Clinton, Ted Osius khác với David Shear. Cuộc chiến giựt sập CS là của 93 triệu dân VN, không phải của Mỹ, Úc, Anh, Euro, LHQ, UPR, ASEAN hay bất kỳ ai. Chiến tranh VN còn là của QLVNCH thì huống hồ gì nhân quyền, Tự Do, Dân Chủ v.v…. (TCvs)

Nếu có lo về ngoại giao (ngoài ra còn chính trị, QSu, Y tế, giáo dục, thất nghiệp v.v..) thì Obama sẽ chú tâm Iran, Bắc Hàn, Ukraina, Isis, Turkey, Syria, Iran, Iraq, Afghanistan… Mỗi ngày Obama cũng có 16 hay 18 giờ làm việc như chúng ta thôi, làm sao để mắt vào dân chủ, nhân quyền hay tự do báo chí của VN dc, để cho John Kerry lo, vì nó dc trả lương để lo chuyện đó (he is paid to worry about that, câu thông dụng lắm). hãy thức tỉnh và đổi chiến lược đi các nhà dân chủ ơi, CXN cũng đã thay đổi chiến lược rồi…vạch trần TPP để CSVN ko lừa gạt dc nhân dân. Trước khi Trọng Lú đi Mỹ, CXN chỉ ít nói về TPP vì nghĩ rằng nhân quyền, dân chủ đa đảng, tự do này nọ sẽ cản VN gia nhập TPP, sau khi Trọng lú đi Mỹ thì CXN thấy viễn ảnh TPP là thực, vậy thì phải vạch trần để CSVN ko tuyên truyền lừa bịp dân VN được.

Displaying

Trọng Lú đi Mỹ ngày 7.7.15 và về ngày 10.7.2015, đây là bài đầu tiên về TPP CXN_071315_9560_Khi VN vào TPP, nông sản, chăn nuôi, thủy sản đều chết la liệt vì sẽ có bô m (apple) California, nho Úc (3aud/kg) , thịt bò Úc (10 aud/kg), cherry Úc (6 aud/kg), lê Cali với giá siêu r ẻ, cánh gà trg siêu thị 1.99 aud/kg (giá sỉ bằng 50%tức là 1.00 aud/kg), , thịt và nông sản vào VN zero thuế suất: Nông dân tiếp tục khóc ròng vì nông sản rớt giá

=

= see belowBấm vào đây xem thêm.

Bấm vào TPP để xem thêm…

+++++++

Ngồi đó mà mộng mơ là vỡ mặt, hay là chính CS chỉ đạo PT dân chủ hãy mộng mơ ???? Khó nói thật !!!!

=======

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

01.08.15 –

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++
KHÔNG CAN THIỆP THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ VIỆT NAM NƯỚC MỸ MẤT NHIỀU HƠN ĐƯỢC !
stevennguyenanh
KHÔNG CAN THIỆP THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ VIỆT NAM NƯỚC MỸ MẤT NHIỀU HƠN ĐƯỢC !
Nguyên Anh
Việc TBT Nguyễn Phú Trọng sang thăm Mỹ vừa qua và hội đàm cùng TT. đương nhiệm HCQ Hoa Kỳ B.Obama là một sự kiện ít có trong tiền lệ nước Mỹ.
Nước Mỹ tiếp đón chủ tịch một đảng phái vi hiến ngồi trên đầu pháp luật đang tiếm quyền điều hành quốc gia là một việc làm không khôn ngoan của chính phủ TT.B.Obama vì nó không nói lên được khát vọng của dân tộc Việt Nam ngoài những nghi thức xã giao chung chung đầy khách sáo.
Tiếp sau đó lời phát biểu của Nguyễn Phú Trọng về việc nước Mỹ sẽ không can thiệp vào thể chế chính trị Việt Nam đã làm cho gần 90 triệu người dân thất vọng hoàn toàn !
Sự kiện Nguyễn Phú Trọng sang thăm Hoa Kỳ cấp nguyên thủ là một hành động chẳng đặng đừng trong bối cảnh dầu sôi lửa bỏng hôm nay.
Về chủ thuyết cộng sản thì người dân Việt Nam đã chán ngấy những khẩu hiệu hô hào đẹp đẽ nhưng đằng sau đó là những hành động trái ngược, đảng csVN và những người đang theo nó đã đánh rơi chiếc mặt nạ đạo đức giả khi những hành động vơ vét tàn bạo của họ bị bóc trần, chủ thuyết cs mà VN kiên định là một khái niệm mơ hồ phi thực tế, những quốc gia đã từng theo đuổi trước VN đã nhận thấy đó không phải là con đường đem lại cơm no áo ấm cho người dân, họ đã mạnh dạn từ bỏ để đi theo con đường tư bản chủ nghĩa còn riêng tại VN với chính sách phong kiến gia đình trị người cs vẫn tôn sùng và tuyên truyền cho nó trở thành linh thiêng bất khả xâm phạm nhằm lừa mị người dân trong nước.
Sau những năm dài toàn trị, khai thác cạn kiệt nguồn tài sản thiên nhiên cũng như con người, đảng csVN đã trở nên bế tắc khi nền kinh tế đầu voi đuôi chuột chỉ sản sinh ra một hệ thống tham nhũng hết thuốc chữa, một khối doanh nghiệp quốc doanh độc quyền nhiều đặc quyền đặc lợi và một nhóm nhỏ các doanh nghiệp tư nhân với năng lực sản xuất không thể nào theo kịp các quốc gia trong khu vực khi họ phải đối đầu với những loại thuế đánh vào cùng sự nhũng nhiễu của bọn quan lại địa phương, và để nuôi một bộ máy cồng kềnh của đảng , quốc hội, công an, quân đội hầu duy trì chế độ độc tài họ phải tận thu nhiều nguồn để có thể chi trả cho những tín đồ của mình trong đó việc nước Việt Nam vay mượn vô tội vạ các nguồn vốn có và không hoàn lại và đã làm cho nước Việt Nam là một con nợ có thể trở thành mất khả năng chi trả của thế giới.
Việc Việt Nam mong muốn tham gia vào khối Hiệp ước Thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP chỉ là một cứu cánh biện minh cho phương tiện, họ thừa biết những mặt hàng xuất khẩu của VN với thuế suất bằng 0 chỉ đem về những đồng tiền lẻ nhưng với tầm nhìn hạn hẹp họ vẫn cố gắng xin gia nhập mà bỏ mặc các doanh nghiệp chân chính trong nước sẽ không bao giờ có thể cạnh tranh lại với các quốc gia trong khối hiệp ước đơn giản chỉ vì điều đó đem lại khoản thu cho một số người trong bộ máy cầm quyền chứ không phải nguyện vọng của họ sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho Việt Nam.
Về Nhân quyền ngoài những phát biểu xảo trá của Nguyễn Phú Trọng tại Hoa Kỳ, nhà cầm quyền csVN vẫn kiên định dùng bức màn sắt để khủng bố, bạo hành và tra tấn những người bất đồng chính kiến, với đội ngũ đông đảo nhân viên đã được nhồi sọ về chủ nghĩa cs, bạo lực cách mạng họ sẵn sàng truy bức, giam giữ, nhục hình hay cực đoan hơn là thủ tiêu những nhân vật có tầm ảnh hưởng đến tinh thần người dân, ngay cả khi Nguyễn Phú Trọng đang ở tại Mỹ thì những hành vi xem nhẹ tính mạng người dân vẫn diễn ra cho thấy cái được gọi là chính phủ nước chxhcnVN chỉ là một nhóm người thiếu lương thiện và dối trá, điều đó cũng đồng nghĩa với việc nước Mỹ đã tự hạ thấp mình khi tiếp đón người đại diện của đảng csVN !
Về độc lập chủ quyền thì nước Việt Nam hôm nay đang phải chịu sự xâm lấn của Trung Cộng với những văn bản có chữ ký của những nguyên thủ đảng csVN hẵn hoi, đó là sự trả giá phải có khi họ dùng non sông đất nước đổi lấy khí tài quân cụ nhằm tiêu diệt quốc gia Việt Nam Cộng Hòa trước 1975 và áp đặt cái được gọi là chủ nghĩa Mác-Lê Nin lên tòan cõi nước Việt, sự kêu cứu của họ hiện nay chỉ là vô vọng, thậm chí một động thái đưa nước CHDCND Trung Hoa ra tòa án quốc tế cũng không thể nào thực hiện được khi trong tay phía đối diện là công hàm đồng thuận của nguyên Thủ tướng csVN Phạm văn Đồng cùng hàng loạt tài liệu về quân viện tài trợ và trang bị cho đội quân cộng sản thực hiện châm ngôn : Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào !
Tất nhiên quan điểm của nước Mỹ khi tuyên bố sẽ không can thiệp vào thể chế chính trị Việt Nam là một phát ngôn ngoại giao đúng đắn trong bối cảnh hiện nay nhưng điều đó cũng có nghĩa là nước Mỹ sẽ làm ngơ trước những vi phạm trầm trọng về dân chủ, nhân quyền, về những bất công bất cập tại Việt Nam và điều đó cũng sẽ làm cho hơn 80 triệu người dân trong nước đang ngóng về Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, ngọn cờ đầu về dân chủ của thế giới thất vọng hoàn toàn và họ sẽ suy nghĩ liệu những gì mình hình dung về nước Mỹ có đúng hay là không ?
Trong thế kỷ 21 thật buồn cười khi dùng vũ lực trấn áp một quốc gia, áp đặt chủ thuyết của mình bắt buộc họ phải tuân theo nhưng nếu có cuộc trưng cầu dân ý nghiêm minh thì chắc chắn rằng hơn phân nữa dân tộc Việt Nam hiện nay sẽ chọn cho mình con đường đi theo tư bản chủ nghĩa vì đó là sự công bằng xã hội cần phải có trong cấu trúc một quốc gia, dĩ nhiên nhu cầu đi theo con đường xây dựng xã hội của Mỹ sẽ được sự đồng thuận cao nhất của người dân hôm nay, đó cũng thể hiện sự khao khát vươn tới những giá trị cao cả của nhân loại mà nước Mỹ và các quốc gia đang dẫn đầu hành tinh hằng ca ngợi.
Thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hôm nay không nhất thiết phải dùng vũ lực, vẫn còn nhiều biện pháp như ngoại giao, kinh tế, vì đảng csVN hoàn toàn không có một chút khái niệm nào về Quốc gia, Dân Tộc, Dân chủ, Nhân Quyền, Tự do cho nên họ cũng sẽ sẵn sàng đem đánh đổi để có thể vinh thân phì gia, và nếu sức ép về kinh tế nặng nề hơn, lòng dân oán thán thì đảng csVN sẽ phải đến lúc khủng hoảng thoái trào.
-Người dân Việt Nam mong muốn được hưởng những giá trị mặc nhiên về Quyền Con Người, về Tự do xã hội mà người dân các quốc gia khác đang thụ hưởng.
-Dân tộc chúng tôi mong muốn có một chính phủ dân chủ do người dân bầu ra và lãnh đạo đất nước trở thành một quốc gia văn minh, hiện đại, để chăm lo cho người dân chứ không phải một nhà cầm quyền chỉ biết hoạnh họe hèn nhát chỉ chuyên đu dây chính trị và xem nhẹ tính mạng công dân của mình thưa Ngài Tổng Thống thứ 44 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ B.Obama !
++++++++++++++

5 comments on “CXN_080115_9800_Phải hiểu rõ người Mỹ, chính xác là Tổng Thống Mỹ, ngay cả Ngoại Trưởng, Đại Sứ thì sẽ không bị hụt cẳng vì chuyện Mỹ phải làm theo Hiến Pháp Mỹ, đừng suy bụng VN ra bụng Mỹ mà vỡ mặt, công cốc: KHÔNG CAN THIỆP THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ VIỆT NAM NƯỚC MỸ MẤT NHIỀU HƠN ĐƯỢC ! (US betrayal)

 1. Thằng ngoại trưởng cùng thằng đại sứ Ted Osius là loại chỉ biết quyền lợi của nó nên sẵn sàng bưng bô bọn ma cô cộng sản sẵn sàng bán đứng VN. Nghe những lời phát biểu của thằng đại sứ bưng bô CS Ted thật thấy tởm nó lừa được dân VN không có trình độ chứ nó và thằng Kerry dám mở mồm lừa dân Mỹ, nó có giỏi thì lừa chính dân tộc nó mới là hay chứ đừng nổ banh trời

  Like

  • Bạn nhận xét đúng, năm 2106 bầu cử TT Mỹ chắc chắn 2 thằng bưng bô CS Kerry và Osius sẽ về trông con cho vợ chứ chả ai dám mướn loại thích nổ, thích bưng bô

   Like

 2. ĐẦU GẤU NƯỚC NGA, NÓ TÂM SỰ VỚI ĐẦU CHÓ ÓC BẢ DƠ ĐCSVN RẰNG: GOOD LUCK CHÚNG MÀY BƯNG BÔ, BỢ ĐÍT THEO MỸ ĐẤY.

  Like

 3. Hàng loạt nhà cổ động dân chủ,chủ trương HHHG như Vi Anh,Nguyên Anh,Vũ đức Khanh(Canada)..lúc nầy đã sáng mắt ra chửa khi Mỹ ve vãn thằng Chí phèo cs Việt gian….
  Tương lai của người Việt do chính họ phải tự đứng lên biểu tình,bạo động lật đổ bọn cs Pắc bó…chứ không phải trông chờ nơi bọn hoạt đầu chính trị dân chủ cuội hoặc nơi Mỹ.
  Hãy thức tĩnh lại hởi đồng bào người Việt!

  Like

 4. Muốn có dân chủ thực sự, thay đổi hoàn toàn cđcs thối nát hiện nay chỉ có toàn dân tộc VN đồng loạt rút tiền NH, bất tuân dân sự, BT khi có bức xúc với đảng chó ỉa dẫn đến BT cả nước đập tan đcs, cứ ngồi đấy mà mơ mộng Mỹ giúp . Ng Mỹ họ lo cho dân họ chứ họ lo gì cho ta. Trong lòng họ nghĩ tụi mày yêu đảng , yêu bác mày cam chịu cúi đầu hầu hạ đảng mà kg chịu hy sinh đứng dậy lật đổ cs thì cứ sống như vậy đi, chết ráng chịu.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s