CXN_081515_9911_CXN sẽ không comment gì về tỷ giá, bọn CSVN, chúng cũng đang bối rối không biết xử lý như thế nào, BR và NHNN thì không phá giá, 3D và đám cố vấn thì phá giá, cứ để chúng nó quyết định, sai thì lãnh hậu quả chứ không muốn chúng trông chờ vào ý kiến của CXN (jailing BR, exchange rates): Sẽ có “đại chiến” giữa nhân dân tệ và USD?

http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/se-co-dai-chien-giua-nhan-dan-te-va-usd-20150812165936748.chn
Thứ 5, 13/08/2015, 13:23
Sẽ có “đại chiến” giữa nhân dân tệ và USD?

Sẽ có Hai đứa trẻ ngồi trên bậc thềm của một nhà đổ nát ở Michigan trong cuộc Đại suy thoái năm 1937 Ảnh: FSA

Sẽ không bất ngờ nếu Mỹ lại phải rơi vào kỳ suy giảm khi Fed không để tâm đến cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra sắp tới mà tăng lãi suất một cách thản nhiên. Kịch bản đại suy thoái kinh tế năm 1937 rất có thể lặp lại.

Trong chương trình Mad Money của đài CNBC hôm qua (12/8), Jim Cramer đã nhận định: “Tôi không hy vọng các nhà đầu tư có thể giải quyết được vấn đề phá giá đồng nhân dân tệ, hành động được Trung Quốc hy vọng sẽ khiến hàng xuất khẩu Trung Quốc rẻ hơn và ngược lại hàng Mỹ sẽ đắt hơn khi bán tại thị trường Trung Quốc.”

Thứ nhất, Trung Quốc đang cố gắng đánh lạc hướng mọi người trong khi hạn chế sự lây lan của tham nhũng trong kinh doanh và chính trị. Và do đó, xuất khẩu trở thành phương thuốc cứu chữa kịp thời.

Nhà đầu tư quan sát giá chứng khoán tại Hải Khẩu, Trung Quốc 11/8/2015 Ảnh: Reuters

Nhà đầu tư quan sát giá chứng khoán tại Hải Khẩu, Trung Quốc 11/8/2015 Ảnh: Reuters

Thứ hai, Trung Quốc cũng đặt nhiều nỗ lực để cứu lấy thị trường chứng khoán nhưng các biện pháp còn chưa đủ để bảo vệ người chơi – những người vay hàng đống tiền để mua chứng khoán đang lên trước khi nó sụp đổ. Mấy ngày qua, các nhà đầu tư liên tiếp trải qua những cơn sốc khi mà kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc giảm hơn 8% và đồng nhân dân tệ phá giá gần 2%.

Cramer nhận định: “2% không phải là một con số lớn đối với một quốc gia phá giá đồng tiền để cạnh tranh, nhưng động thái này cho thấy một bước đi xa hơn bất cứ động thái nào của Trung Quốc trong suốt thập kỷ qua.”

Thị trường đánh giá đây là một cuộc chiến tranh thương mại.

Hôm qua, một loạt cổ phiếu giảm giá bao gồm cả Apple và General Motors. Trung Quốc chính là lý do cho sự giảm giá này nhằm định hướng người tiêu dùng mua hàng hóa nội địa.

Cramer giải thích sự giảm giá là một dấu hiệu cho sự suy giảm tại Trung Quốc và rủi ro đang rình rập hàng ngày nhiều hơn là những gì mọi người vẫn thường nghĩ.

Như vậy, có hai nhân tố quan trọng mà Cramer mong muốn các nhà đầu tư trên TTCK Mỹ lưu ý.

Thứ nhất, các cổ phiếu giảm mạnh đều nằm ngoài đợt tăng giá trước đó. Điều này có nghĩa đây là thời cơ chín muồi để xoay chuyển vị thế và quay trở lại các cổ phiếu có lợi tức cao như General Mills và Pepsico (3-5%). Chứng khoán các công ty không liên quan đến Trung Quốc vẫn có thể tăng cao

Nhưng mặt đáng lo ngại của đợt phá giá nhân dân tệ lần này tương tự với động thái của Nhật Bản và châu Âu khi mà cả hai đều cố gắng thúc đẩy xuất khẩu. Hay nói cách khác là Trung Quốc đang muốn hất Mỹ ra khỏi thị trường bằng cách tăng kim ngạch nhập khẩu và giảm kim ngạch xuất khẩu của Mỹ.

Cuối cùng, Cramer nhận định: “Sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ có thể trở thành hiện thực, nhưng nói chung là khá mờ nhạt. Fed hoàn toàn có thể siết chặt các chính sách thuế vào tháng 9 và điều này ảnh hưởng sâu sác đến các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ. Sẽ không bất ngờ nếu Mỹ lại phải rơi vào kỳ suy giảm khi mà Fed không để tâm đến cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra sắp tới mà tăng lãi suất một cách thản nhiên. Kịch bản đại suy thoái kinh tế năm 1937 rất có thể lặp lại.

Phá giá nhân dân tệ: Kẻ mất, người được

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s