CXN_081515_9919_CXN sẽ không comment gì về tỷ giá, bọn CSVN, chúng cũng đang bối rối không biết xử lý như thế nào, BR và NHNN thì không phá giá, 3D và đám cố vấn thì phá giá, cứ để chúng nó quyết định, sai thì lãnh hậu quả chứ không muốn chúng trông chờ vào ý kiến của CXN (jailing BR, exchange rates): Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc: 5 lý do Nhân dân tệ sẽ không thể liên tụ c rớt giá

http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/ngan-hang-nhan-dan-trung-quoc-5-ly-do-nhan-dan-te-se-khong-the-lien-tuc-rot-gia-20150813145851828.chn
Thứ 5, 13/08/2015, 16:26
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc: 5 lý do Nhân dân tệ sẽ không thể liên tục rớt giá

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc: 5 lý do Nhân dân tệ sẽ không thể liên tục rớt giáẢnh minh họa

Dòng sự kiện: Trung Quốc phá giá nhân dân tệ

Xem thêm »

Nhân hàng Nhân dân Trung Quốc cho rằng sự dao động của đồng Nhân dân tệ là bình thường, và đưa ra 5 lý do cho rằng đồng Nhân dân tệ sẽ không mất giá liên tục trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn báo chí, phát ngôn viên của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) khẳng định: Căn cứ vào cả điều kiện kinh tế – tài chính trong nước và quốc tế, không có cơ sở nào cho việc đồng Nhân dân tệ của nước này (RMB) sẽ mất giá liên tiếp.

Lý giải cho điều này, vị này đưa ra 5 lý do:

Thứ nhất, số liệu thống kê cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh trong nửa đầu năm 2015, mặc dù đối diện với môi trường phức tạp và đầy thách thức cả ở trong nước và quốc tế.

GDP Trung Quốc đã tăng 7% trong 6 tháng đầu năm (tính đến thời điểm 30/6/2015), cao hơn các nền kinh tế lớn khác. Biến động lớn về cung tiền và tổng tín dụng của Trung Quốc trong tháng 7 chỉ là nhất thời và hoàn toàn có thể kiểm soát được. Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ thận trọng.

Các chỉ số kinh tế mới đây cũng khá ổn định, cho thấy những dấu hiệu tốt có thể dẫn đến một môi trường vĩ mô thuận lợi cho việc ổn định đồng Nhân dân tệ.

Thứ hai, Trung Quốc đã và đang duy trì thặng dư tài khoản vãng lai trong một thời gian dài. Trong 7 tháng đầu năm, thặng dư thương mại của Trung Quốc lên tới 305,2 tỷ USD. Đây có thể coi là yếu tố cơ bản quyết định cung cầu ngoại hối và là yếu tố quan trọng hỗ trợ tỷ giá Nhân dân tệ.

Thứ ba, những năm gần đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh việc quốc tế hóa Nhân dân tệ và mở cửa thị trường tài chính. Nhu cầu sử dụng Nhân dân tệ trong các giao dịch quốc tế có xu hướng tăng, tạo đòn bẩy mới để ổn định tỷ giá Nhân dân tệ.

Thứ tư, đồng USD mạnh lên gần đây do thị trường kỳ vọng Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay.

“Chúng tôi tin rằng thị trường sẽ có sự điều chỉnh hợp lý hơn về tỷ giá sau cú sốc tăng lãi suất của Mỹ”, phát ngôn viên của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhận định.

Thứ năm, lượng dự trữ ngoại hối lớn, tình hình tài khóa ổn định và hệ thống tài chính lành mạnh của Trung Quốc sẽ giúp ổn định đồng Nhân dân tệ.

“Trung Quốc đang thực hiện cơ chế thả nổi tỷ giá có kiểm soát dựa trên cung cầu thị trường. Cho nên, biến động tỷ giá là hiện tượng hoàn toàn bình thường”, vị này cho biết.

Đây là 5 lý do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh ngân hàng này điều chỉnh tỷ giá USD/NDT ngày thứ 2 liên tiếp, tức ngày 12/8. Tuy nhiên, sáng nay, Financial Times cho biết ngân hàng này đã tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ ngày thứ 3, với tỷ lệ mất giá là 1,1%.

Như vậy, sau 3 ngày liên tiếp phá giá, Nhân dân tệ đã mất tổng cộng 5% giá trị.

Bình luận về sự việc này, Bloomberg cho rằng “Trung Quốc đang làm thay việc của Janet Yellen (Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – FED)”.

“Mỹ luôn muốn duy trì chính sách đồng USD mạnh, và động thái mới đây của Trung Quốc vô hình chung đã “bồi bổ” thêm cho định giá của đồng USD”, Carl J. Riccadonna của Bloomberg Intelligence nhận định.

Trung Quốc đã “run tay” sau 3 lần phá giá Nhân dân tệ?

Theo Bảo Bảo

Trí Thức Trẻ/Cafebiz

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s