CXN_081615_9953_CXN sẽ không comment gì về tỷ giá, bọn CSVN, chúng cũng đang bối rối không biết xử lý như thế nào, BR và NHNN thì không phá giá, 3D và đám cố vấn thì phá giá, cứ để chúng nó quyết định, sai thì lãnh hậu quả chứ không muốn chúng trông chờ vào ý kiến của CXN (jailing BR, exchange rates): TQ phá giá NDT: Hàng Việt gặp khó trên mọi ‘mặt trận’

Bloomberg dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục giảm giá tiền đồng

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/256556/tq-pha-gia-ndt–hang-viet-gap-kho-tren-moi–mat-tran-.html
15/08/2015 14:00 GMT+7

TQ phá giá NDT: Hàng Việt gặp khó trên mọi ‘mặt trận’

Cú sốc phá giá Nhân dân tệ tới 5% của Trung Quốc sẽ gây bất lợi cho hàng hoá Việt Nam trên mọi mặt trận, cả ở sân nhà hay đấu trường quốc tế. Đối sách tiếp theo như thế nào cho thương mại Việt Nam sau việc nới tỷ giá sẽ phải được nghiên cứu kỹ.

Trung Quốc phá giá NDT, Việt Nam ‘chịu trận’
Trung Quốc đột ngột tăng giá NDT
Trung Quốc bất ngờ phá giá NDT, thế giới lo lắng

Bất lợi ở mọi mặt trận

Sau cuộc họp chiều 14/8 của Chính phủ về tác động của phá giá Nhân dân tệ, một thông điệp lớn đã được phát đi: Thủ tướng yêu cầu các bộ sẽ phải tăng cường phối hợp để có đối sách ứng phó phù hợp, phát huy cao tác động tích cực và giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực.

Tuy nhiên, ngoài phản ứng nhanh từ Ngân hàng Nhà nước cho tăng tỷ giá, lĩnh vực quan trọng khác là thương mại hàng hoá Việt Nam chịu tác động ra sao vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Các quan chức của Bộ Công Thương trực tiếp phụ trách lĩnh vực này đều chỉ cho biết, vẫn đang thu thập dữ liệu để tính toán.

TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, Đai học Quốc gia Hà Nội khẳng định: “Chắc chắn, cú sốc phá giá Nhân dân tệ sẽ gây tổn thương sâu sắc tới hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam trên mọi mặt trận”.
giao dịch biên mậu giữa Việt Nam và Trung Quốc chiếm tới 10% tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước Có ít nhất 3 tình huống được TS Thành phân tích thấy rõ những rủi ro đang đến gần cho hàng Việt.

“Nếu ngày xưa Trung Quốc bán cho ta 100 đồng thì nay, giá chỉ còn 95 đồng. Ngược lại, hàng Việt Nam bán vào Trung Quốc ngày xưa là 100 thì giờ giá là 105. Khi đó, đương nhiên hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc sẽ khó hơn, do bất lợi về giá”, ông Thành phân tích.

Theo ông, hàng Trung Quốc vào Việt Nam đã nhiều lên và lấn át hàng Việt. Doanh nghiệp đang nhập khẩu từ nước khác có thể chuyển sang nhập khẩu từ Trung Quốc ở các mặt hàng có thể thay thế được do giá cạnh tranh hơn.

Trên thị trường quốc tế, con tôm hay hàng quần áo đang xuất khẩu vào Mỹ của Việt Nam và Trung Quốc trước đây đều như nhau, là 100 đồng nhưng nay, hàng Trung Quốc sẽ chỉ là 95, còn hàng Việt Nam vẫn là 100. Điều này sẽ rất bất lợi khi hàng Việt cạnh tranh trực tiếp hàng Trung Quốc giá rẻ hơn trên thị trường quốc tế, nhất là khi hàng nước này tương đồng với ta.

Nói như vậy cũng có nghĩa rằng, việc hàng hoá Việt Nam hưởng lợi do sử dụng các nguyên phụ liệu nhập từ Trung Quốc là so với trước đây, nhưng so với hàng của nước này trên các thị trường thì chưa chắc, sức cạnh tranh đã hơn.

TS Phạm Thế Anh, Đại học Kinh tế quốc dân cũng cho rằng: “Cần phải làm rõ trỏng giao dịch của Việt- Trung thì ở mỗi ngành hàng, doanh nghiệp lấy đồng tiền nào để định giá”.

“Nếu là đồng Nhân dân tệ thì mức độ ảnh hưởng là sâu sắc, nếu là đồng tiền nước thứ ba như đồng USD thì ảnh hưởng gián tiếp sẽ ít đi. Và nếu thanh toán bằng đồng Việt Nam thì gần như không ảnh hưởng nhiều”, TS Phạm Thế Anh nói.

Ông cũng nói thêm: “Giao dịch quốc tế chủ yếu bằng đồng USD. Nhưng với Trung Quốc, chúng ta có hoạt động thương mại qua biên giới rất mạnh và thường thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ. Cho nên, chắc chắn, xuất khẩu hàng Việt ở khu vực này sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực mạnh mẽ”.

Một ước tính của Bộ Công Thương cho thấy, giao dịch biên mậu giữa Việt Nam và Trung Quốc chiếm tới 10% tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước

Nới tỷ giá: Ứng phó trước mắt

Thủ tướng đã chỉ đạo việc điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu thị trường, đảm bảo ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam. Song ngay trong giới nhà kinh tế độc lập, hiện vẫn đang tranh cãi về ứng phó phá giá đồng tiền Việt Nam ở mức nào.

TS Nguyễn Đức Thành nói: “Không có phương pháp nào khả thi và tốt hơn là việc thay đổi tỷ giá đồng Việt Nam cho phù hợp. Do vậy, nếu để nói giảm thiểu tác động tới thương mại Việt Nam và gắn với trách nhiệm điều hành xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương thì không phải. Trong lúc này, các rào cản để hạn chế cú sốc nhập khẩu lớn từ Trung Quốc chỉ là việc phụ và thực ra, vốn vẫn đã được làm mà không có kết quả”.

Ông Thành cho rằng, việc phá giá đồng tiền Việt Nam phải được thực thi ngay và phải ở mức sâu hơn mức phá giá đồng Nhân dân tệ.

Tuy nhiên, TS Phạm Thế Anh cho rằng: “Không nên đặt vấn đề phá giá nhanh hay chậm hơn, mạnh hay nhẹ hơn ngay lúc này. Nói phá giá tiền đồng có lợi cho xuất nhập khẩu ra sao thì hiện cũng chưa rõ”.

“Nền kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhưng ở mức nào thì phải có nghiên cứu thực nghiệm cụ thể hơn. Phải làm rõ từng ngành hàng một có đặc thù giao dịch ra sao để tính toán tác động, từ đó mới có phương án điều hành phù hợp”.

Song, TS Phạm Thế Anh cho rằng: “Mấu chốt vẫn là tỷ giá. Cách tốt nhất cho việc điều hành tỷ giá là phải theo cách mà thị trường có thể dự đoán được, không để DN bị sốc mới tốt. Tỷ giá nên có lộ trình trong dài hạn mở rộng biên độ. Khi nào cần can thiệp thì Ngân hàng dùng dự trữ ngoại hối chứ không nên công bố việc biên độ tỷ giá là bao nhiêu”.

Nhiều ý kiến khác lo ngại nếu phá giá tiền đồng mạnh như đồng Nhân dân tệ thì sẽ gây hỗn loạn thị trường chứng khoán, gia tăng lạm phát và cũng bất lợi cho các ngành hàng còn phụ thuộc nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phạm Huyền

3 comments on “CXN_081615_9953_CXN sẽ không comment gì về tỷ giá, bọn CSVN, chúng cũng đang bối rối không biết xử lý như thế nào, BR và NHNN thì không phá giá, 3D và đám cố vấn thì phá giá, cứ để chúng nó quyết định, sai thì lãnh hậu quả chứ không muốn chúng trông chờ vào ý kiến của CXN (jailing BR, exchange rates): TQ phá giá NDT: Hàng Việt gặp khó trên mọi ‘mặt trận’

 1. Death toll in Tianjin explosions reaches 112; more than 90 still missing
  By Steven Jiang, Will Ripley and Michael Pearson, CNN
   Updated 0707 GMT (1407 HKT) August 16, 2015

  Crews searched for an unknown number of civilians and soldiers Saturday who are believed trapped by multiple explosions that killed at least 112 people this week in this eastern Chinese city.

  Relatives of some of the 95 people missing, mainly firefighters, stormed an official news conference demanding to know the whereabouts of their loved ones. Families wrote the names of missing people on posters lining a street outside a temporary shelter near the rescue site.

  ‘Lessons paid for with blood’

  Chinese President Xi Jinping said Saturday that the Tianjin blasts and other recent accidents exposed severe problems in workplace safety and urged authorities to heed “safe growth” and “people’s interest first” in efforts to avoid such accidents, Xinhua reported.

  The first blasts on Wednesday, one of which carried the equivalent of more than 20 tons of TNT, left more than 700 people injured and thousands homeless, officials said. A man around 40 years old was reported to have been rescued from the site on Saturday.

  The president also “urged authorities to learn from the ‘extremely profound’ lessons paid for with blood” in the Tianjin explosions, Xinhua reported.
  http://edition.cnn.com/2015/08/15/asia/china-tianjin-explosions/

  HAHA… ÁC LAI ÁC BÁO DÀNH CHO NHỮNG KẺ CHUYÊN LẾU LÁO, GIAN TRÁ, ÁC THÚ LOÀI CỘNG SẢN. CÁI GÍA PHẢI TRẢ BẰNG MÁU MÀ THẰNG CHÓ TẬP CẬN BÌNH VỪA MỚI THÚ NHẬN. THẤY HẬU QỦA KHÔN LƯỜNG CỦA SỰ CẨU THẢ LẾU LÁO CHƯA NHÀ SẢN NÔ WC?????

  TƯƠNG ĐƯƠNG HƠN 20 TẤN TNT ĐÃ ĐỂ LẠI DẤU ẤN ĐẸP CHO HỌ NHÀ SẢN. ÍT NHẤT 112 EM NGỦM CỦ TỎI, HƠN 90 EM MẤT TÍCH, TRÊN 700 EM BI THƯƠNG CỰC NẶNG, HÀNG NGÀN EM CÔ GIA CƯ…. VÌ XỨ CS NÊN CON SỐ TRÊN PHẢI NHÂN LÊN 4-5 LẦN MỚI GẦN CHÍNH XÁC SỐ THỰC

  BỌN WC CŨNG LÀ CHUYÊN GIA LOÀI LẾU LÁO LẬT LỌNG ÁC THÚ CẨU THẢ,…. THÌ CHẮC KHÔNG XA CŨNG SẼ NHẬN QỦA TỐT ĐẸP KHÔNG KÉM NHƯ HÁN CẨU. GOODLUCK

  Like

  • Chưa đâu bạn, đây mới dạo đầu makelove nhẹ hìu thôi còn nhiều vụ kinh hoàng hơn sắp diễn ra một khi đôi bên chưa đạt ý mình. Vụ này dân Tây Tạng chắc vui nhất trong năm…

   Like

  • Vụ nổ này bên phía csvn chắc hình dung ra các mối Domino tệ hại sẽ kéo đến dữ lắm nhen , hỏng bít óc lợn của chúng hình dung được đến đâu hè?

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s