TPP giúp VN cởi mở hơn về chính trị?

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/08/150824_vietnam_tpp_openess
24 tháng 8 2015

150803121540_saigon_640x360_reuters_nocredit.jpg

Việc được đưa vào thỏa thuận thương mại hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau 40 năm kết thúc chiến tranh, với nhiều người Việt Nam, vừa là cơ hội, vừa là mối nguy, tờ Washington Post bình luận.

Tờ báo có ảnh hưởng nói điều khiến một số người quan ngại là việc tự do thương mại và có những mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn giữa Hoa Kỳ với Việt nam sẽ củng cố cho chính quyền cộng sản, đồng thời đem lại cho Việt Nam cơ hội rũ bỏ những yếu kém trong hồ sơ vi phạm nhân quyền.

Mặt khác, người ta hy vọng rằng sự gắn bó nhiều hơn với nền dân chủ tư bản lớn nhất thế giới sẽ thúc đẩy Việt Nam cởi mở hơn về chính trị, Washington Post viết.

Vào lúc này, Việt Nam có vẻ như đang nới lỏng ít nhiều việc kiểm soát chính trị, với việc trả tự do cho 50 trong tổng số 160 tù nhân lương tâm và ít quấy nhiễu các nhà bất đồng chính kiến hơn so với trước.

Washington Post nói một số gương mặt nổi bật thuộc giới xã hội dân sự Việt Nam cho rằng Hà Nội miễn cưỡng làm vậy trong quá trình đàm phán TPP nhằm không làm mất đi sự ủng hộ của Washington.

Công cụ kinh tế hay chính trị?

Washington Post dẫn lời ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, người được trả tự do hồi năm ngoái sau sáu năm ngồi tù, nói chính quyền cộng sản cũng đã nới lỏng hồi một thập niên về trước, khi Việt Nam còn đang theo đuổi quy chế thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), rồi lại siết chặt với chiến dịch đàn áp trở lại khi Hoa Kỳ và các nước khác chuyển sự chú ý sang các nơi khác.

Công đoàn độc lập là một trong những vấn đề Việt Nam vấp phải trong quá trình đàm phán TPP

Điều đó khiến các nhà hoạt động nhân quyền e ngại trong việc tỏ ý ủng hộ TPP.

Hiện giới lãnh đạo có vẻ như đang chia rẽ về một loạt các vấn đề chính sách, cả đối nội lẫn đối ngoại. Hà Nội đang cần sự ủng hộ của Hoa Kỳ nhằm đối phó với tham vọng trong khu vực của Trung Quốc. Những lý do trên có lẽ sẽ khiến Việt Nam phải thận trọng hơn bao giờ hết.

Theo Washington Post thì tùy thuộc vào sức nặng và khả năng thực thi của các điều khoản trong TPP về vấn đê tôn trọng công đoàn độc lập và các quyền căn bản khác, hiệp định này có thể giúp thúc đẩy tự do cho các nước như Việt Nam, và có thể sẽ đặt ra những căn cứ vững chắc hơn về luật pháp quốc tế.

Điều đó sẽ khiến giới chức Hoa Kỳ khó làm ngơ trước các vi phạm so với trước. Nói cách khác, tuy là một công cụ kinh tế nhưng TPP cũng sẽ là một phương tiện chính trị hữu hiệu, theo đánh giá của Washington Post.

Tuy nhiên, từ cách nhìn chính thống của Việt Nam thì “trên bàn đàm phán, TPP chỉ thương lượng các vấn đề về kinh tế, thương mại, đầu tư, dịch vụ chứ không đặt ra vấn đề áp đặt về thể chế chính trị”, trang điện tử Quân đội Nhân dân viết.

“Không một ai, một thế lực nào có thể ép buộc Việt Nam hành động đi ngược lợi ích quốc gia, dân tộc.”

Đặc biệt, chủ đề công đoàn độc lập gây tranh cãi là điều đã được Việt Nam và các nước khác “tìm ra giải pháp thích hợp”, Quân đội Nhân dân viết thêm, trong lúc những người phản đối chỉ nhằm “lợi dụng” để “phục vụ cho mục đích chính trị hòng thay đổi chế độ ở Việt Nam”.

4 comments on “TPP giúp VN cởi mở hơn về chính trị?

 1. 15.000 đ/1 suất ăn của công nhân : rau héo , cá ươn , canh không người lái .
  Đảng cộng sản Việt Nam – đội tiên phong của giai cấp công nhân, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân đâu rồi ?

  Bữa cơm nuốt không trôi của công nhân Việt Nam

  Công nhân công ty giầy Ching luh thuộc khu công nghiệp Thuận Đạo, Bến Lức, Long An cũng than: “rau thì làm héo, cá thì làm bằng cá sình , cá ươn, canh nấu như là đại dương, chỉ toàn nước không thấy cái, thích thì họ nêm, không thích thì họ không nêm”-
  Công nhân của công ty Chingluh cho biết thêm : “một đôi vợ chồng trong cùng công ty thậm chí đã gặp phải thức ăn có giòi, công nhân chụp ảnh lại nhưng quản lý nhà ăn sau đó đã lấy điện thoại người công nhân xóa ảnh, phi tang chứng cứ”.
  Công đoàn hay lãnh đạo công ty và có cả bên đại diện nhà ăn có họp bàn với công nhân về bữa ăn, nhưng cô cho biết: “lãnh đạo công ty và công đoàn của công ty, họ chỉ gọi công nhân lên hỏi cho có lệ rồi mọi thứ lại như cũ, họ hỏi thì họ hỏi, nhưng họ muốn làm gì họ làm’’.
  Theo một nguồn tin trên tuổi trẻ, mỗi năm các Cty sẽ mở những buổi đấu thầu cung cấp cơm cho công nhân, cơ sở nào bỏ giá thấp nhất sẽ được chọn, nghĩa là “đấu giá ngược”, tờ báo này cho biết thêm: “Tiền hoa hồng sau đó đều được chi ra cho nhân sự quản lý, bộ phận quản lý cơm, thì đồng nghĩa với việc miếng thịt trong bữa cơm của công nhân sẽ mỏng hơn một chút”.
  Theo như lời công nhân Chingluh nói, những phần thức ăn thừa, hoặc phần thức ăn công nhân bỏ bữa, nhà ăn đã đem bán lại cho những người bên ngoài, để người mua cho gia súc gia cầm ăn. Và nhờ đó họ có thêm lợi nhuận từ tiền đem bán thức ăn này mà họ không bận tâm lắm đến việc công nhân bỏ ăn hoặc ăn không được.

  https://anhbasam.wordpress.com/2015/08/24/4849-bua-com-nuot-khong-troi-cua-cong-nhan-viet-nam/#more-151290

  Like

 2. Đảng cộng sản Việt Nam – đội tiên phong của giai cấp công nhân, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân đâu rồi ?

  15.000 đ/1 suất ăn của công nhân : rau héo , cá ươn , canh không người lái . Bữa cơm nuốt không nổi của công nhân.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s