CXN _081816_11 586_Không biết đây là một sự trùng hợp của hai tư tưởng hay đại biểu Quốc hội đọc bài của CXN (coincident, Throw good money after bad, super SOE, wasted project): “Sớm có thái độ với các dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”

Hình ảnh nội tuyến 1

Châu Xuân Nguyễn

xx

Ngày 30 tháng 7 năm 2016 cxn có viết bài này ….CXN _073016_11 541_Điều quan trọng nhất là kỷ thuật nung thép vụn (scrapped metal smelting technology) từ 2002 đến bây giờ là canh tân rất nhiều, không còn phí tổn năng lực nung và chi phí vận hành khổng lồ nữa…Không bao giờ đổ tiền tươi thêm vào để cứu nguy sau khi đổ một đống tiền khổng lồ bị thất bại (Throw good money after bad, super SOE): Tương lai của Gang thép Thái Nguyên

thì 17 ngày sau Quốc hội đưa ra bài báo này dưới đây Tựa đề “Sớm có thái độ với các dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”. Trong đó có câu này…… trích:”…Cũng liên quan đến những dự án ngàn tỷ đang “đắp chiếu”, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý nói, Thủ tướng nói dứt khoát không lấy tiền thuế của dân để bù lỗ cho doanh nghiệp. Nhưng danh sách các dự án nghìn tỷ đang đắp chiếu thì dài ra, và có những doanh nghiệp lại xin cơ chế, tức là xin tiền.

Ông Tuý đề nghị cần có thái độ sớm, phân biệt những công trình nào thuộc diện cần thiết phải duy trì và những dự án nào dứt khoát không dùng tiền ngân sách Nhà nước để “nuôi” nữa.“(HT)

Xem ra, có thể Quốc hội có cùng suy nghĩ với cxn, có thể đại biểu Quốc hội đọc bài của cxn

Mời xem nguyên văn bài cũ…

CXN _073016_11 541_Điều quan trọng nhất là kỷ thuật nung thép vụn (scrapped metal smelting technology) từ 2002 đến bây giờ là canh tân rất nhiều, không còn phí tổn năng lực nung và chi phí vận hành khổng lồ nữa…Không bao giờ đổ tiền tươi thêm vào để cứu nguy sau khi đổ một đống tiền khổng lồ bị thất bại (Throw good money after bad, super SOE): Tương lai của Gang thép Thái Nguyên

Tương lai của Gang thép Thái Nguyên

Châu Xuân Nguyễn

xxxx

Câu châm ngôn tiếng Anh (của nền KTTT) là :”Throw Good Money After Bad”? nói nôm na là.. “đổ tiền tươi thêm vào để cứu nguy sau khi đổ một đống tiền khổng lồ bị thất bại “

xx
http://www.wisegeek.com/what-does-it-mean-to-throw-good-money-after-bad.htm
What does It Mean to “Throw Good Money After Bad”?
The term usually refers to wasting money on what has already been found to be a losing proposition.

The idiom “to throw good money after bad” refers to a situation in which someone appears to be wasting money on a losing proposition. Many languages have some version of this idiom, reflecting the fact that wasted money is a universal problem around the world. As a general rule, people use this term as a form of criticism, suggesting that someone’s decision to keep spending money is ill-advised.

In a classic example of a case in which someone might throw good money after bad, a company might invest in a major software upgrade, and learn that the software didn’t meet its needs. To resolve the situation, the company would continue spending money on the software in an attempt to upgrade it and make it functional. Critics might argue that this money is wasted, and it would be better to start all over again with a fresh software system.

xx

GOOGLE DỊCH, CXN HIỆU ĐÍNH

XX

Câu châm ngôn “ném tiền tốt Sau tiền xấu?” nghĩa là g

Thuật ngữ thường dùng để chỉ lãng phí tiền bạc vào những gì đã được tìm thấy là một đề xuất sai lầm ngay từ đầu.
Thành ngữ “ném tiền tốt sau xấu” đề cập đến tình huống trong đó một người có vẻ như đang lãng phí tiền bạc vào một đề xuất sai lầm ngay từ đầu. Nhiều ngôn ngữ có một số phiên bản của thành ngữ này, phản ánh thực tế là lãng phí tiền bạc là một vấn đề phổ quát trên toàn thế giới. Như một quy luật chung, người sử dụng thuật ngữ này như một hình thức phê bình, cho rằng quyết định của một ai đó để giữ cho chi tiêu tiền là thiếu khôn ngoan.

Trong một ví dụ điển hình là trường hợp trong đó một người có thể ném tiền tốt sau xấu, một công ty có thể đầu tư vào việc nâng cấp phần mềm quan trọng, và biết rằng phần mềm đã không đáp ứng được nhu cầu của mình. Để giải quyết tình trạng này, công ty sẽ tiếp tục chi tiêu tiền trên phần mềm trong một nỗ lực để nâng cấp nó và làm cho nó đáp ứng chức năng của nó. Các nhà phê bình có thể tranh luận rằng số tiền này là lãng phí, và nó sẽ được tốt hơn để bắt đầu lại với một hệ thống phần mềm mới.

xx

CXN: Trở lại chuyện thép Thái Nguyên, những người đề xuất dự án này (hay những dự án khác như Bio-ethanol, tơ sợi của PVA, họ đều cố tình dẫn dùng những con số sai lầm để hạ giá xây dụng, hạ giá vận hành để có dc dự án bật đèn xanh, rồi sau khi đổ vào hàng nghìn, chục nghìn tỷ vào thì lúc đó nhà nước mới thấy rằng vận hành sẽ lỗ lã (như Bauxite Tây Nguyên, tơ sợi của PVN, Bio-Ethanol, đạm Ninh Bình) vì phí tổn vận hành gấp mấy lần hơn báo cáo khả thi và tiền khả thi. Lúc đó thì nhà nước bỏ dự án cũng không dc mà tiếp tục thì vận hành lỗ lã thêm.

xx

Trích bài CXN _0403216_11 211_Kính thưa đồng bào (một bài viết tổng hợp dài), vài chuyện về tham nhũng, lãng phí, rừng vàng biển bạc của Úc và VN từ góc nhìn của một Kỹ sư cơ khí: Nhà máy xăng sinh học nghìn tỷ: Từ “đi trước đón đầu” đến ngừng hoạt động: PVN lại cầu cứu Chính phủ giải cứu PV Tex :”Nguyên nhân dẫn đến thua lỗ kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay là do Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án hoàn toàn khác xa với thực tế. Các dữ liệu về tính hiệu quả của nhà máy thấp hơn thực tế nhiều lần. Ví dụ chi phí hóa chất, phụ liệu theo tính toán đầu tư chỉ 500.000 đô la Mỹ song thực tế tới 11 triệu đô.”(HT bài 11 211)

xx

Không bao giờ một dự án nào bên Úc mà tăng phí xây dựng hơn gấp đôi (trích bài báo dưới đây:”Được sự đồng ý của Chính phủ, ngày 15/5/2013, chủ đầu tư đã phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án tăng từ 3.843 tỷ đồng lên 8.104 tỷ đồng, nhưng do chưa thu xếp được vốn vay bổ sung, nên dự án vẫn tạm ngừng thi công từ đó đến nay.”(HT)).

xx

Và bây giờ, chúng cần tiền đổ vào thêm nữa để chấm mút thì một lần nữa, chúng lại làm dự toán thấp để lừa nhà nước quyết định đổ tiền thêm.. Trích bài báo:”

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tisco, tổng mức đầu tư của dự án sau khi được rà soát lại đã nâng lên 9.030 tỷ đồng. Con số này dựa trên việc Tisco thuê Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC) lập dự toán và Viện Kinh tế xây dựng thẩm tra trên cơ sở kết quả đàm phán và các báo giá tạm tính của nhà thầu là Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC). Với tổng mức đầu tư này, tỉ suất sinh lời nội tại (IRR) và thời gian thu hồi vốn đều không đạt.

Ngoài ra, trong các điều khoản mà Tisco thương thảo với MCC, để Dự án tiếp tục được triển khai, có khoản chi phí bồi thường thời gian kéo dài dịch vụ kỹ thuật từ tháng 6/2012 đến khi tái khởi động lại Dự án là 105 tỷ đồng. Thêm nữa, khoản tiền 86,4 tỷ đồng là chi phí bàn giao, bảo quản, kiểm tu, sửa chữa tại hiện trường cũng được MCC đặt ra với Tisco.

MCC còn liệt kê các khoản chi hàng chục tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng tăng thêm khác trong việc vận hành lại Dự án này như: 27,6 tỷ đồng tăng thêm để khắc phục khuyết tật phần xây dựng đã thi công do Dự án kéo dài tiến độ; 41,5 tỷ đồng phát sinh của dịch vụ sau bán hàng…“(HT)

xx

CXN: Là một KS cơ khí với gần 40 năm kinh nghiệm, nhìn bức ảnh đăng trên báo tôi thấy gì ???? Tất cả đều rỉ sét, tức là khi nhà máy có vận hành, sơn kết cấu, cầu thanh, nồi nung, vật dụng cơ khí phải sơn lại sau 5 năm để chóng rỉ, khi rỉ bắt đầu ăn thấm vào thép thì lớp sơn không bảo vệ dc rỉ sét nữa mà phải phun cát (sand blasting) và phun cát chỉ có hiệu quả khi tháo rời tất cả, tốn kém vô vàn, nếu không tháo rời phun cát thì vài nam7 sau rỉ sét còn tệ hại hơn. Phần hình bên tay phải có vẻ như là lò nung sắt vụn với ống khói thoát phần trên, những bộ phận này phải che trong tôn (weather-proof components) để khỏi rỉ sét, trong hình thì ko thấy lợp tôn tức là chưa lợp thì rỉ sét ăn vào là tất yếu. Lò nung thì ko ai làm bằng thép nhúng kẻm (nhúng kẻm chống rỉ sét 25 năm), đã là thép sơn thì phải phun cát tốt (sand blasting class 2.5 with zinc rich primer) và sơn loại cơ bản kẻm chống rỉ. Khi nồi nung bị tình trạng rỉ sét như thế thì làm nồi nung mới rẻ hơn. Nhưng nồi nung dùng kỷ thuật nung 2002 thì chắc chắn là chi phí vận hành rất cao, sẽ thua lỗ như PVTex hay Bio-Ethanol.

xx

Trích bài 30.000 tỷ đồng “đổ vào” 5 đại dự án “thua lỗ nặng nề, nguy cơ phá sản” :”Cụ thể, dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình do Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình (Tập đoàn Hoá chất) đầu tư với số vốn 12.000 tỷ đồng nhưng qua 4 năm hoạt động, mỗi năm đã lỗ khoảng 2.000 tỷ đồng.

Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ của Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư 7.000 tỷ đồng nhưng đã phải tạm ngừng hoạt động.

Dự án nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất là một trong ba nhà máy ethanol trọng điểm quốc gia với số vốn đầu tư lên đến hơn 2.200 tỷ đồng đã dừng hoạt động.

Dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 trên 8.000 tỷ đồng vẫn chưa hoạt động sau 10 năm triển khai.

Nhà máy bột giấy Phương Nam, tỉnh Long An do Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi – tên giao dịch ở thời điểm đó là Công ty Đầu tư Phát triển Giao thông vận tải thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông) đầu tư với số vốn 3.000 tỷ đồng sau 10 năm phải bỏ hoang vì không thể sản xuất được do công nghệ không phù hợp.

Sau khi tiếp nhận báo cáo, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nhẩm tính, tổng giá trị đầu tư của những dự án này lên tới hơn 30.000 tỷ đồng.“(HT)

xx

KẾT LUẬN

xx

Đổ tiền thêm vào dự án này sẽ là một lỗ hỗng đen to lớn (the black hole) hút rất nhiều tiền. Nhưng khi xong thì với công nghệ 2002 của Trung Quốc và trang thiết bị của TQ và với thị trường thép sụt giá khủng khiếp thì khi vận hành lỗ lã thêm là chuyện tất yếu. Trích bài Di sản Vũ Huy Hoàng: Hàng loạt dự án nghìn tỷ tai tiếng*

:”Mặc dù nhà máy sử dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới được giới thiệu như công nghệ khí hoá của Shell (Hà Lan), công nghệ tinh chế khí của Linder (Đức), công nghệ tổng hợp amoniac của Topsoe (Đan Mạch), công nghệ phân ly không khí của Air Liquide (Pháp)… nhưng các thiết bị lại được phía nhà thầu Trung Quốc cung ứng.“(HT)

xxxxxxxxxxxxx
http://cafef.vn/tuong-lai-cua-gang-thep-thai-nguyen-20160727164656581.chn
Thứ 4, 27/07/2016, 20:02

Tương lai của Gang thép Thái Nguyên

Chia sẻ facebook 2

Tương lai của Gang thép Thái Nguyên

TIS: Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên

TIN MỚI

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết việc có bán hay không Nhà máy Gang thép Thái Nguyên chưa có kế hoạch cụ thể. Bộ Công Thương mới đang xây dựng các phương án, trước mắt hướng đến việc khắc phục khó khăn cho nhà máy này.

“Đội vốn” hơn 5.000 tỷ đồng sau 11 năm

Sau khi thực hiện dự án cải tạo kỹ thuật giai đoạn 1 năm 2002 hoàn thành đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) được Chính phủ cho phép đầu tư dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 (trước khi cổ phần hóa) để nâng công suất sản xuất phôi thép đạt trên 1 triệu tấn/năm, sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước.

Dự án đã được Hội đồng quản trị Tổng Công ty Thép Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 684/QĐ-ĐT, ngày 5/10/2005. Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt là 3.843 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án đã chịu sự ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới và trong nước cùng nhiều nguyên nhân khách quan đã dẫn đến chậm tiến độ thi công, đồng thời tăng tổng mức đầu tư của dự án.

Được sự đồng ý của Chính phủ, ngày 15/5/2013, chủ đầu tư đã phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án tăng từ 3.843 tỷ đồng lên 8.104 tỷ đồng, nhưng do chưa thu xếp được vốn vay bổ sung, nên dự án vẫn tạm ngừng thi công từ đó đến nay.

Đến đầu tháng 3/2016, Bộ Công Thương có Văn bản số 1926/BCT-CNNg ngày 8/3/2016 báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết các nội dung liên quan đến dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 để làm cơ sở pháp lý tái khởi động lại dự án.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tisco, tổng mức đầu tư của dự án sau khi được rà soát lại đã nâng lên 9.030 tỷ đồng. Con số này dựa trên việc Tisco thuê Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC) lập dự toán và Viện Kinh tế xây dựng thẩm tra trên cơ sở kết quả đàm phán và các báo giá tạm tính của nhà thầu là Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC). Với tổng mức đầu tư này, tỉ suất sinh lời nội tại (IRR) và thời gian thu hồi vốn đều không đạt.

Ngoài ra, trong các điều khoản mà Tisco thương thảo với MCC, để Dự án tiếp tục được triển khai, có khoản chi phí bồi thường thời gian kéo dài dịch vụ kỹ thuật từ tháng 6/2012 đến khi tái khởi động lại Dự án là 105 tỷ đồng. Thêm nữa, khoản tiền 86,4 tỷ đồng là chi phí bàn giao, bảo quản, kiểm tu, sửa chữa tại hiện trường cũng được MCC đặt ra với Tisco.

MCC còn liệt kê các khoản chi hàng chục tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng tăng thêm khác trong việc vận hành lại Dự án này như: 27,6 tỷ đồng tăng thêm để khắc phục khuyết tật phần xây dựng đã thi công do Dự án kéo dài tiến độ; 41,5 tỷ đồng phát sinh của dịch vụ sau bán hàng…

Cứu hay bán?

Đến thời điểm hiện nay, Tisco đã chi cho dự án 4.565 tỷ đồng và mỗi tháng đang phải chịu riêng tiền lãi vay là 30 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho rằng, nếu không giải quyết đồng bộ và kịp thời các cơ chế, nguy cơ đổ bể của dự án là khó tránh, 6.000 người lao động có khả năng mất việc làm, hàng trăm doanh nghiệp vệ tinh gặp khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình xã hội của khu vực phía nam TP. Thái Nguyên.

Trước tình hình này, ngày 26/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên, giao Bộ trưởng Bộ Công Thương thành lập tổ công tác; thuê tư vấn độc lập; tiếp thu, giải trình ý kiến các bộ, cơ quan liên quan; đánh giá toàn diện dự án, trong đó có phương án bán và phương án kêu gọi doanh nghiệp góp vốn đầu tư.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc phải làm rõ khả năng đàm phán với đối tác Trung Quốc để có thể hoàn thiện nhà máy, vận hành và có sản phẩm. Trên cơ sở đó, đề xuất phương án xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/7.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương vẫn chưa có phương án cụ thể trình lên Chính phủ để “cứu” dự án này.

Liên quan đến thông tin Công ty cổ phần Hòa Phát (HPG) đang quan tâm và muốn mua lại Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HPG cho biết, Công ty mới dừng ở giai đoạn “xem xét, nghiên cứu còn mua thì chưa… bởi chưa có thông tin chính thức từ Nhà nước”.

Mặc dù vậy, theo ông Trần Đình Long, HPG cũng không quá hứng thú vì “Gang thép Thái Nguyên giờ không còn nhiều ưu thế nữa. Lợi thế của nhà máy này về cảng biển cũng không có. Trước đây khai thác than nhưng than giờ cũng nhập khẩu nhiều rồi…”.

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, việc có bán hay không Nhà máy gang thép Thái Nguyên chưa có kế hoạch cụ thể, Bộ Công Thương mới đang xây dựng các phương án, trước mắt hướng đến việc khắc phục khó khăn cho nhà máy này.

Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (tiền thân là Công ty Gang thép Thái Nguyên) thành lập từ năm 1959. Đây là khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam có dây chuyền sản xuất liên hợp khép kín từ khai thác quặng sắt đến luyện gang, luyện thép và cán thép. Hằng năm, Tisco đóng góp vào ngân sách của tỉnh Thái Nguyên trên 300-500 tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho gần 6.000 lao động trực tiếp.

Năm 2015, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên có giá trị sản xuất công nghiệp: 2.698,70 tỷ đồng, đạt 142% so với năm 2014; tiêu thụ: 681.511 tấn, đạt 143% so với năm 2014; tổng doanh thu: 7.956,40 tỷ đồng, đạt 143% so với năm 2014; lợi nhuận: 87,053 tỷ đồng, đạt 514% so với năm 2014 (-21 tỷ); nộp ngân sách: 446,8 tỷ đồng, đạt 118% so với năm 2014. Toàn công ty có 5.413 người lao động với thu nhập 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Gang thép Thái Nguyên: Lãi lớn nhất trong vòng nhiều năm, sắp xóa hết lỗ lũy kế

Theo Phan Trang

Chinhphu.vn

xxxxxxxxxxxx

http://cafef.vn/som-co-thai-do-voi-cac-du-an-nghin-ty-dap-chieu-20160817091804266.chn
17/08/2016, 11:58

Hình ảnh nội tuyến 1

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc (người đứng) trình bày dự kiến nội dung kỳ họp thứ hai của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội muốn biết hiện có bao nhiêu dự án nghìn tỷ đang “đắp chiếu” và đang thua lỗ, nằm ở đâu…

Chính phủ cần có thái độ sớm xem dự án nào dứt khoát không dùng tiền ngân sách Nhà nước để “nuôi” nữa, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý góp ý chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá 14.

Theo báo cáo của Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, kỳ họp này dự kiến sẽ khai mạc ngày 20/10 và sẽ làm việc trong 22,5 ngày. Tại phiên họp trù bị sẽ công khai danh sách cơ quan chậm gửi tài liệu phục vụ kỳ họp.

Báo cáo riêng các dự án ngàn tỷ

Về nội dung kỳ họp, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị bổ sung nội dung về kế hoạch tài chính 5 năm. Đây là nội dung rất quan trọng, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đề nghị cần có báo cáo về những vấn đề cử tri quan tâm, trong đó có hiệu quả dự án bauxite Tây Nguyên và các dự án ngàn tỷ hoạt động không hiệu quả, đáng “đắp chiếu”, như cử tri và báo chí đã nêu.

Cũng liên quan đến những dự án ngàn tỷ đang “đắp chiếu”, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý nói, Thủ tướng nói dứt khoát không lấy tiền thuế của dân để bù lỗ cho doanh nghiệp. Nhưng danh sách các dự án nghìn tỷ đang đắp chiếu thì dài ra, và có những doanh nghiệp lại xin cơ chế, tức là xin tiền.

Ông Tuý đề nghị cần có thái độ sớm, phân biệt những công trình nào thuộc diện cần thiết phải duy trì và những dự án nào dứt khoát không dùng tiền ngân sách Nhà nước để “nuôi” nữa.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thì hiện có bao nhiêu dự án nghìn tỷ đang “đắp chiếu” và đang thua lỗ, nằm ở đâu, trách nhiệm thế nào, khắc phục ra sao thì Quốc hội phải biết. Dự án bauxite Tây Nguyên cũng cần xem lại.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho rằng kỳ họp thứ hai cần có báo cáo riêng về vấn đề khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường liên quan tới Formosa, xem đến thời điểm đó được giải quyết thế nào.

Sốt ruột vì luật

Liên quan đến việc sửa Bộ luật Hình sự 2015, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư Pháp Lê Thị Nga đề nghị dành một ngày để thảo luận tổ và một ngày thảo luận tại hội trường để bàn thảo cho thấu đáo.

Đề cập những nguyên nhân dẫn đến hạn chế trong xây dựng pháp luật, trong đó có việc lãnh đạo một số cơ quan chủ trì soạn thảo khoán trắng cho chuyên viên, chuyên viên thì chạy tiếp sức, nay người này mai người khác, bà Nga đề nghị cần có thái độ kiên quyết với các dự án luật không đảm bảo về quy trình, hồ sơ.

Đề cập dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Phòng chống tham nhũng dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ hai, bà Nga cho biết đã gửi công văn đến cơ quan được giao soạn thảo đề nghị gửi về Uỷ ban thẩm tra chậm nhất là ngày 15/8, nhưng đến ngày 16/8 vẫn chưa thấy.

Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá – Giáo dục – Thanh thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình cũng phàn nàn, dự án luật Du Lịch đến nay dù Ủỷ ban vẫn “ép”, nhưng Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch chưa gửi tài liệu và tha thiết xin được giãn.

“Dự thảo luật lần thứ ba đã thay đổi toàn bộ ý tưởng của dự thảo lần hai, trở thành luật ống, hình như đơn giản để dễ thông qua”, ông Bình bình luận.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng lo lắng, khi thời gian thảo luận Luật Về hội với rất nhiều vấn đề phức tạp, chỉ có nửa ngày là không thể đủ, đề nghị nâng lên một ngày.

Một số dự án luật khác, trong đó có dư án Luật Quy hoạch, nếu chỉ bố trí nửa ngày, thì theo Phó chủ tịch Uông Chu Lưu, cũng sẽ chỉ lớt phớt.

Với dự án luật sửa đổi các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh, ông Lưu đề nghị sẽ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét vào tháng 9, nếu được thì trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ hai.

“Uỷ ban Kinh tế chưa nhận được văn bản nào của Chính phủ về dự án luật này”, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh sốt ruột.

“Chúng tôi đã gửi công văn từ mùng 3/6 để đôn đốc Chính phủ về dự án này nhưng đến giờ chưa có”, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm.

“14 dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu ở kỳ họp thứ hai mới chỉ thảo luận hai cái, còn 12 cái chưa thấy tăm hơi gì hết”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khái quát.

“Đừng để Quốc hội phải điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh”, bà Ngân lưu ý.

Thông tin về nhân sự rõ ràng

Đánh giá về kỳ họp thứ nhất, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhìn nhận, việc xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự là nội dung trọng tâm của kỳ họp, được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, phát huy tinh thần trách nhiệm, dân chủ của đại biểu Quốc hội, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng.

Các tờ trình, báo cáo trình Quốc hội được chuẩn bị chất lượng, thông đến nhân sự rõ ràng, được cung cấp kịp thời, tạo cơ sở thuận lợi để Quốc hội xem xét, quyết định.

Việc chuẩn bị phiếu bầu, dự thảo nghị quyết, lấy phiếu thăm dò ý kiến của đại biểu Quốc hội được triển khai kịp thời, hợp lý; việc bỏ phiếu, kiểm phiếu được thực hiện tốt (lần đầu tiên kiểm phiếu bằng máy và đã rút ngắn được thời gian kiểm phiếu).

Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhân sự được bầu và phê chuẩn với sự tín nhiệm cao, thể hiện sự đồng thuận, được dư luận xã hội và cử tri quan tâm, ủng hộ; đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ; được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở, trải qua các cương vị khác nhau, có kinh nghiệm, năng lực thực tiễn.

Nhân sự được bầu và phê chuẩn cũng được nhìn nhận là có số lượng và cơ cấu hợp lý, có sự tiếp nối, kế thừa kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của các khóa trước và phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước.

Đồng thời, hồ sơ cá nhân được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, kịp thời, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

“Các vị đại biểu Quốc hội đã dành thời gian nghiên cứu, trao đổi dân chủ, thể hiện rõ chính kiến, sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng đảm nhận các công việc quan trọng”, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo.

Theo Nguyễn Lê

One comment on “CXN _081816_11 586_Không biết đây là một sự trùng hợp của hai tư tưởng hay đại biểu Quốc hội đọc bài của CXN (coincident, Throw good money after bad, super SOE, wasted project): “Sớm có thái độ với các dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”

  1. trong 1 xã hội từ đạo nhạc đến đạo ý tưởng được công khai chấp nhận thì việc nó kg bê nguyên bài viết của anh Châu về làm tài sản riêng đã là phúc phần.. kg khéo nó còn kiện ngược anh chôm của nó… anh Châu phải mừng hú vía mới đúng..hê..hê…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s