CXN _090116_11 609_CXN viết bài về Kinh Tế hay Chính Trị ??? Viết về Chính Trị nhưng dùng Kinh Tế để chứng minh tuyệt đối. Phải mất gần 8 năm để chứng minh thực tế cho người CSVN rằng chủ thuyết KT Mác Lenin không thực tế, chắc chắn phải thất bại. ĐCSVN bị buộc phải bán tư liệu sản xuất, đi ngược lại chủ nghĩa Mác Lênin, ngày tản của ĐCSVN ngày càng tới gần (communism in worst form, idiotic PM, super SOE, power of corruption, subsidised waste and inefficiency, cronies, ref IPO all, remaining assets): Buông 12 “ông lớn”, nhà nước có ngay 7 tỉ USD


Với cái nhìn của CXN, đây là vị Tổng Thống anh minh nhất lịch sử dân tộc VN….
Châu Xuân Nguyễn

x
Còn Việt Nam thì minh thị trong Cương lĩnh đảng (bổ xung và phát triển, 2011): “ Đảng lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động.”

Chủ trương này cũng được ghi vào Điều 4 Hiến pháp năm 2013, theo đó Việt Nam”. Lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.”

“Trong xã hội, giai cấp nào nắm được tư liệu sản xuất chủ yếu của xã hội thì đồng thời có khả năng chiếm được địa vị làm chủ quyền lực chính trị và quyền lực nhà nước và trở thành giai cấp thống trị xã hội.”

xx

Mời đọc bài cũ ngày 24.1.2012 (4 năm rưỡi nay) CXN*_012412_1378_Hãy bán tất cả DNNN (kể cả NH quốc doanh), cổ phần hóa tất cả (IPO all)

CXN*_012412_1378_Hãy bán tất cả DNNN (kể cả NH quốc doanh), cổ phần hóa tất cả (IPO all)

Không 1 thằng lãnh đạo CSVN nào từ thằng Hồ cho tới bây giờ đáng xách dép cho 2 cụ Thiệu và Cụ Diệm, chúng có thể đáng xách dép cho ông Châu thui !!!!

Bài cũ ngày 24.1.2012 (gần 4 năm trước)

(đăng lại, lần đầu 24.01.2012)

Châu Xuân Nguyễn
Lần đầu tiên tôi đồng ý với những gì CTCK nói. Vâng, nếu muốn một nền kinh tế VN phát triển tối đa tiềm năng (to realize the maximum potential of the economy) của nó thì hãy tư hữu hóa tất cả sản xuất (một CP Hậu CS sẽ chắc chắn không giữ một cty nào ngay cả đóng tàu ngầm (như Úc), điện, nước, xăng v.v…).

Sau đây là những lý do thêm vào cho quyết định này:

1. Chính Phủ thu lợi nhiều hon ngay cả cty sản xuất từ cty tư nhân.
Tôi còn nhớ hồi 1980’s lúc Úc đang tư hữu hóa tất cả, BT Tài Chính lúc đó phán một câu rất “để đời” là, chỉ cần một chử ký của một Bộ Trưởng, CP thu lợi 65% trên tổng số lợi nhuận của hãng lắp ráp xe Mitsubishi, Cty ấy chỉ hưởng 35% của tổng lợi nhuận rồi sau đó cty lại phải đóng thuế thu nhập 33% trên 35% lợi nhuận này, nhưng khi lỗ lã thì CP chỉ thất thu thuế chứ không móc hầu bao của dân tộc ra trả lỗ như 4 tỉ usd của Vinashin và 120 tỉ usd của 19 tập đoàn và DNNN như hiện nay.

2. Cty chỉ có giá trị cao hay thấp tùy theo lợi nhuận của cty đó cao hay thấp
Đây là điều hiển nhiên, như một cty niêm yết có cổ tức cao thì giá cổ phiếu của cty đó cao, tổng giá trị của cty đó cao. Muốn có lợi nhuận cao để cổ tức cao thì CEO phải thật tài ba, phải nắm kinh tế vĩ mô, thị trường, nhu cầu, chính sách lãi suất, suy thoái, vàng, usd, máy móc, liên hệ lao động, lương lao động, cạnh tranh, chiến lược và điều tôi thấy rất rõ là trình độ cán bộ chuyển qua làm TGĐ của tập đoàn, TCTY là rất yếu kém về kinh tế thị trường (VN chỉ mới có TTCK 4 năm, mở cửa hơn 20 năm thì không thể có kinh nghiệm sâu sắc được, kinh tế phải qua trải nghiệm và chứng kiến những gì xảy ra khi sắp suy thoái, dẫn tới suy thoái, đang suy thoái, thoát ra suy thoái đều ảnh hưởng rất sâu đậm tới lợi nhuận của cty). CEO Mỹ được trả hằng triệu tới vài chục triệu usd hàng năm vì những tài năng và kinh nghiệm này để lèo lái sản xuất (ví dụ nếu CEO BDS của TTCK giỏi thì sẽ nhìn thấy khủng hoảng BDS (đang xẩy ra hôm nay) từ hồi giữa năm 2010 khi usd tăng cao, cạn dự trữ usd (CEO giỏi sẽ suy luận lạm phát sẽ lên 18, 20%, CP sẽ bắt buộc phải siết tín dụng, bank sẽ lãi suất cao và không còn nguồn tiền dồi dào, tất cả những BDS sẽ không bán chạy, vốn kẹt v.v..thì sẽ không triển khai thêm hàng chục ngàn căn hộ để khỏi dính búa). Tương tự CEO giỏi của xi măng, gạch, cửa sổ, sắt thép v.v…cũng thấy và không mua máy móc, trang thiết bị tốn hàng triệu usd ngay từ 2010, tức là sẽ tiết kiệm dc tiền trả NH cho máy móc mà chỉ sản xuất 30% công suất. Qua cuộc suy thoái này từ tháng 9.2011 như tôi nói và thấy (từ lâu nhưng tôi không công bố sớm vì sẽ có lợi cho CS, có thể nói tôi là CEO giỏi trong “cty chống cộng” vì dự báo kinh tế chính xác) thì chúng ta đều đồng ý là không một thằng CEO nào của Tập đoàn và TCTY thấy được khi nó xảy ra vài tháng (tháng 11.2011) chứ đừng nói dự báo trước.

3. Như BDS, giá cao khi thu nhập từ cho mướn BDS cao

Cách tính giá trị của BDS ở Úc là bằng 12 đến 15 năm thu nhập từ cho mướn. Nếu một building cho mướn 1 năm là 1 triệu usd thì bld đó sẽ có giá từ 12 triệu đến 15 triệu usd. Khi 1 bld giá 100 triệu usd khi kinh tế tốt sẽ sụt còn phân nữa, 50 triệu khi kinh tế suy thoái vì tiền cho mướn sụt. Tương tự như tập đoàn, khi lợi nhuận cao, kinh tế tốt thì giá gấp 10, 20 lần như bây giờ khi không lợi nhuận, môi trường kinh doanh suy thoái và khủng hoảng. Thời buổi này, không ai mua cổ phiếu, cty nên nó rẻ, càng ít người mua thì càng rẻ. Nhưng người mua rẻ bây giờ phải đổ thêm tiền bù lổ (và giử vận hành) cho 7 năm suy thoái, tiền này phải cộng vào để trở thành giá trị sau suy thoái.
Nếu CP giử những tập đoàn này 7 năm nữa thì chúng sẽ tàn phá khủng khiếp trong 7 năm suy thoái tới với những món nợ thêm là 30 tỉ usd mỗi năm, tồng cộng là 210 tỉ usd lỗ thêm nữa

CXN_012212_1373_Ba Dũng vẫy cờ trắng với DNNN rồi

NVDT_121711_00027_90 triệu dân VN mang nợ bao nhiêu ?? 215 tỉ usd, Già trẻ lớn bé làm 2 năm 2 tháng rười không lương mới trả hết món nợ này

CXN_335_111009_TÁI CẤU TRÚC KINH TẾ BẰNG CÁCH IPO TẤT CẢ TCY VÀ TẬP ĐOÀN

4. Ba Dũng vừa mới năn nĩ TNS John Mc Cain xin Mỹ công nhận VN là kinh tế thị trường

Đối vói Mỹ và Úc, nguyên tắc là nguyên tắc chứ ko năn nỉ, ỉ ôi. Anh biết muốn công nhận là kinh tế TT thì phải không còn Quốc doanh, vậy thì bán hết DNNN thì sẽ được công nhận ngay, không cần xin xỏ.

5. Ba Dũng sai lầm từ 2006 là thâu tóm DNNN

Vì ngỡ là ngon ăn chứ 2 D có biết đâu vận hành cty ở kinh tế thị trường khó gấp ngàn lần hơn thời bao cấp. Hậu quả là vì không có người giỏi nên mang nợ 215 tỉ usd cho dân VN. Bây giờ nếu không tháo gỡ thì 2 năm nữa sẽ đi đong (như lời tôi cảnh báo 2 năm về trước.

6. Tất cả công dân Vn đều phải có bổn phận áp lực 3 Dũng bán hết TD và DNNN vì đó sẽ là nguồn mà mình mang thêm nợ cho vợ con, cháu chít, chắc, chút chít sau này

Melbourne
24.01.2012
Châu Xuân Nguyễn

———————————————————————
Ông Nguyễn Duy Hưng: Chưa bao giờ có thể mua lại doanh nghiệp với mức giá rẻ như bây giờ Thứ bảy, 21/01/2012 14:25

Bước sang năm mới, lãnh đạo các công ty chứng khoán dự báo còn nhiều thách thức, thị trường chứng khoán sẽ vẫn chịu những diễn biến khó lường.Báo cáo từ Đề án tái cấu trúc các công ty chứng khoán của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ rõ, thời gian qua thị trường chứng khoán có nhiều biến động, lúc tăng trưởng nhanh, lúc suy giảm do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới và yếu tố vĩ mô trong nước.

Vì vậy, hoạt động công ty chứng khoán cũng rơi vào các trạng thái lãi, lỗ không ổn định. Thêm vào đó các tài sản đầu tư kém thanh khoản đã khiến khả năng tài chính (vốn khả dụng) của công ty chứng khoán gặp khó khăn.

“Chèo lái con thuyền” vững vàng trong bối cảnh hiện tại quả là điều không dễ dàng đối với những người đứng đầu tại các công ty chứng khoán.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết, đầu năm 2011, SSI đã lường trước những thách thức sẽ gặp phải, theo đó chính sách điều hành đã nghiêng về rút gọn chứ không mở rộng, do dự báo tốt nhờ đó con thuyền có thể vững vàng đi qua sóng gió.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Chưa bao giờ có thể mua lại doanh nghiệp với mức giá rẻ như bây giờ

Báo cáo từ Đề án tái cấu trúc các công ty chứng khoán của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ rõ, thời gian qua thị trường chứng khoán có nhiều biến động, lúc tăng trưởng nhanh, lúc suy giảm do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới và yếu tố vĩ mô trong nước.

Vì vậy, hoạt động công ty chứng khoán cũng rơi vào các trạng thái lãi, lỗ không ổn định. Thêm vào đó các tài sản đầu tư kém thanh khoản đã khiến khả năng tài chính (vốn khả dụng) của công ty chứng khoán gặp khó khăn.

Dự cảm thị trường chứng khoán năm 2012, ông Hưng cho rằng sẽ còn khó khăn hơn nhiều so với năm 2011. Đối với các công ty chứng khoán, tất cả các lĩnh vực dịch vụ đều bị tác động tiêu cực.

Mặc dù dẫn đầu về thị phần giá trị giao dịch môi giới năm 2011, song SSI cũng không thể là ngoại lệ. Ông Hưng phân tích, nguồn tiền đầu tư từ phía các ngân hàng trong năm Nhâm Thìn tiếp tục bị thắt chặt, huy động từ quản lý quỹ không dễ dàng. Tuy SSI đứng đầu về thị phần môi giới nhưng đó chỉ là tỷ số phần trăm, chứ trên thực tế thanh khoản toàn thị trường năm qua sụt rất giảm mạnh.


Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc SSI
“Tuy nhiên thị trường lại mở ra cơ hội về dịch vụ tư vấn M&A cho khách hàng. Đây là hoạt động cuối cùng có tiềm năng, chưa bao giờ có thể mua lại doanh nghiệp với mức giá rẻ như bây giờ. Tuy nhiên cũng phải ‘so bó đũa chọn cột cờ’, bởi không có nghĩa là tất cả các cổ phiếu đều rẻ và có triển vọng. Đối với các nhà đầu tư nhỏ thì có điều kiện mua rẻ được cổ phiếu tốt, những vẫn phải khẳng định dù là cổ phiếu tốt, thì cũng không thể mong sau đó giá cổ phiếu sẽ đi lên ngay được,” ông Hưng nói.

Đối với ông Phạm Đức Thắng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán FCL, quan điểm là phải nhìn nhận những khó khăn của thị trường theo hướng tích cực hơn. Những biến động trong nền kinh tế sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường chứng khoán, tuy nhiên đây là thời điểm các công ty chứng khoán phải vững vàng sát cánh với doanh nghiệp, với nhà đầu tư.

Khẳng định thị trường chứng khoán không thể thiếu trong một nền kinh tế thị trường, do đó ông Thắng nhấn mạnh: “Về lòng tin, theo tôi không có gì phải hoảng sợ. Rõ ràng là rất cần phải thận trọng, tuy nhiên không nên chỉ là ngồi chờ, cần phải có những giải pháp đột phá, bắt buộc phải thay đổi để trụ vững và phát triển. Yếu tố quan trọng ở đây là tạo ra sự khác biệt đó là con người, còn về công nghệ thì hầu hết các công ty chứng khoán gần tương tự như nhau.”

Một giám đốc chi nhánh ngân hàng chuyển qua điều hành một Công ty chứng khoán và đã đưa doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ môi giới cho nhà đầu tư cá nhân tại Hà Nội cho biết, thực trạng kinh tế vĩ mô quá xấu, do Công ty may mắn không có tự doanh nên ảnh hưởng từ thị trường vẫn đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên khó khăn là không thể tránh khỏi.

Để tồn tại trong thị trường này, ban điều hành công ty hướng tầm nhìn tới những mục tiêu lâu dài, lường trước khó khăn ít cũng phải tới ba năm nữa. Bao giờ cũng phải tính đến phương án xấu nhất, kịch bản xấu nhất, do đó chiến lược hiện tại của công ty là làm cách nào để tồn tại, xây dựng lực lượng, lên kế hoạch đón thời cơ sau khi khủng hoảng kết thúc.

Đồng thời vị giám đốc này khẳng định, ông không cho rằng khủng hoảng là cơ hội để mua được tài sản giá rẻ. Điều này chỉ đúng một nửa và nó nghiêng về lý thuyết, bởi quan trọng là thời điểm mua vào lúc nào thì không phải ai cũng biết và không dễ gì nắm được. Đã sống trong khủng hoảng thì hầu hết là tổn thương, do đó không dễ dàng gì mà đi ngược lại xu thế. Chỉ khi thị trường phát triển, cơ hội lúc đó mới là sự thực và nó có thể chia đều cho mọi người.

“Thị trường chứng khoán đang rất u ám, do đó nên tự để nó tự đào thải. Khi thị trường tiền tệ co thắt, bắt buộc các doanh nghiệp phải tìm mọi cách quay lại thị trường vốn và khi đó chứng khoán sẽ tự hồi phục, còn các chính sách chỉ giải quyết những biện pháp tình thế, mà không đi sâu vào giải quyết thực chất vấn đề,” vị giám đốc trên nói.

Khá đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Duy Hưng bản thân thị trường chứng khoán chỉ là hàn thử biểu của nền kinh tế. Trong khi đó nền kinh tế lại phụ thuộc vốn chủ yếu vào hệ thống ngân hàng. Lạm phát vẫn ở mức cao, các doanh nghiệp còn khó khăn thì thị trường chứng khoán làm sao lội ngược dòng nước được.

“Theo tôi, chuyện doanh nghiệp này, hay doanh nghiệp kia phá sản phải cho đó là sự bình thường, không thể giải cứu bằng chính sách và giải pháp tình thế. Khi chúng ta tuân theo quy luật kinh tế thị trường, chấp nhận đau đớn thì khi đó nền kinh tế sẽ trở về quỹ đạo vốn có,” theo ông Hưng.
Nguồn Vietnamplus

xxxxxxxxxx

http://cafef.vn/buong-12-ong-lon-nha-nuoc-co-ngay-7-ti-usd-20160831094913954.chn
31/08/2016, 10:13

Dây chuyền đóng gói sữa hộp tốc độ cao (4,2 triệu sản phẩm/ngày) điều khiển hoàn toàn tự động của Vinamilk tại Bình Dương

Việc bán 12 “ông lớn” trong đó có Vinamilk, Sabeco, FPT…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải theo thông lệ thị trường, công khai minh bạch…

“Việc bán 12 doanh nghiệp nhà nước là thông tin tốt với thị trường. Do đó, SCIC, Bộ Công thương cần sớm công bố thông tin, lộ trình cụ thể để người dân được biết

Ông NGUYỄN 
HOÀNG HẢI

Tại cuộc họp với các bộ ngành về chủ trương bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp được Chính phủ tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tiếp tục bán vốn tại Tổng công ty CP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty CP Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) và bán cổ phần của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại 10 doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc bán 12 “ông lớn” phải theo thông lệ thị trường, công khai minh bạch… để chống tham nhũng tiêu cực, chống lợi ích nhóm, đảm bảo lợi ích cao nhất của đất nước.

Đấu giá, thu được 
nhiều hơn

Trả lời Tuổi Trẻ về danh sách 10 doanh nghiệp sẽ được bán, ông Nguyễn Đức Chi, chủ tịch hội đồng thành viên SCIC, nhắc đến một số tên tuổi lớn như: Công ty CP Sữa VN (Vinamilk), Tổng công ty CP Bảo Minh, Tổng công ty CP Tái bảo hiểm quốc gia VN, Công ty CP nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, Công ty CP FPT, Công ty CP viễn thông FPT…

Mặc dù ông Nguyễn Đức Chi không nêu cụ thể sẽ bán bao nhiêu, tuy nhiên, theo chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản 1787 về đề án tái cơ cấu SCIC đã được ban hành thì SCIC sẽ phải thoái hết vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp trên.

Theo một chuyên gia ngành tài chính, nếu bán hết vốn nhà nước tại 10 công ty thuộc SCIC cùng Habeco, Sabeco, Nhà nước có thể thu được tới 7 tỉ USD (khoảng 150.000 tỉ đồng).

Cụ thể, với 10 doanh nghiệp trong danh mục quản lý của SCIC, thì riêng tại Vinamilk (Nhà nước giữ 45% cổ phần) với giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hiện nay, chỉ cần Nhà nước bán ra bằng với giá thị trường đã có thể thu được khoảng 4,52 tỉ USD.

Chín doanh nghiệp còn lại, cũng theo cách ước tính trên, có giá trị khoảng 530 triệu USD (10 công ty trong danh mục quản lý của SCIC cơ bản đều đã được niêm yết hoặc cổ phần hóa). Như vậy, tổng số tiền mà Nhà nước có thể thu về qua thoái vốn tại 10 doanh nghiệp tại SCIC, theo tính toán sơ bộ, là trên 5 tỉ USD.

Với hai thương hiệu bia Habeco và Sabeco còn lại, hiện tỉ lệ vốn nhà nước tại doanh nghiệp tương ứng là 81,79% và 89,59%.

Chưa có con số chính thức về định giá hai doanh nghiệp này, song năm 2014 hãng bia của Thái Lan là ThaiBev đã đề xuất mua lại toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco với giá 2 tỉ USD. Còn với Habeco, nếu tính theo mức giá mà Carlsberg đã chi ra để mua cổ phần của doanh nghiệp này là trên 50.000 đồng/cổ phiếu, thì giá trị của Habeco được tính toán trên 400 triệu USD.

Như vậy, nếu lộ trình thoái vốn được đưa ra phù hợp thì tổng số tiền có thể thu về qua việc thoái vốn tại 12 doanh nghiệp nêu trên khoảng 7,2 tỉ USD. Đây sẽ là nguồn thu rất lớn trong bối cảnh ngân sách khó khăn như hiện nay.

Theo một chuyên gia về đổi mới và phát triển doanh nghiệp thuộc Văn phòng Chính phủ, việc ước tính giá trị vốn nhà nước bán đi tại 12 doanh nghiệp một cách chính xác không đơn giản. Nếu tính theo số lượng cổ phần nhà nước tại doanh nghiệp rồi nhân với giá cổ phiếu hiện tại thì chỉ thấy một phần bức tranh. Giá thực sẽ là giá qua đấu giá thành công.

Nếu đấu giá nghiêm túc, giá có thể cao hơn nhiều so với giá hiện tại, thậm chí với một số doanh nghiệp là gấp vài lần. Nhưng nếu cùng lúc bán ra nhiều cổ phiếu doanh nghiệp lớn có thể sẽ ảnh hưởng đến giá trị. Vì vậy, rất cần quan tâm đến phương án bán để tránh thất thoát vốn nhà nước và cũng cần cẩn trọng để tránh những doanh nghiệp lớn của VN về tay nước ngoài.

Phải giữ thương hiệu Việt

Trả lời Tuổi Trẻ về phương án bán, ông Nguyễn Đức Chi cho biết đang tính toán lộ trình cụ thể cho 10 doanh nghiệp thuộc diện sẽ bán trong phạm vi quản lý của SCIC theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo minh bạch, theo thị trường và đạt hiệu quả cao nhất.

Với lo ngại các doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Sabeco… sẽ về hết tay các nhà đầu tư ngoại, ông Nguyễn Đức Chi cho rằng VN đã tham gia một loạt hiệp định thương mại, nhất là TPP.

Do đó, việc bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng phải tuân thủ nguyên tắc thị trường, không thể phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Ông Chi nhấn mạnh ngay cả khi bán vốn cho nhà đầu tư trong nước nhưng sau này họ lại bán cho nhà đầu tư nước ngoài thì cũng không ai có thể kiểm soát, ngoại trừ việc có chính sách chung giới hạn sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực, ngành nghề cụ thể…

Ông Chi khẳng định việc bán vốn nhà nước sẽ được SCIC tính toán theo hướng vừa giữ được thương hiệu Việt vừa đảm bảo sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp…

Nguồn tin tại SCIC thì cho biết phương án bán 10 doanh nghiệp thuộc quyền bán của SCIC đang được xem xét kỹ. Giá sẽ giảm nếu bán ồ ạt. Vì vậy, theo kế hoạch thoái vốn năm 2016, SCIC cho biết có 2 trong 10 danh nghiệp trên nằm trong danh sách thoái vốn trong năm nay. Đó là Công ty CP FPT và Công ty CP xuất nhập khẩu Sa Giang.

Theo bà Mai Kiều Liên – tổng giám đốc Vinamilk, cơ cấu cổ phiếu của Vinamilk hiện đã có 49% là của nước ngoài, chỉ 6% là của các tổ chức, nhà đầu tư cá nhân trong nước nắm giữ. 45% còn lại là do SCIC quản lý.

Trong tỉ lệ nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ, bà Liên cho biết hiện không có ai có đủ tỉ lệ nắm quyền chi phối, mà chủ yếu thuộc về các quỹ đầu tư.

Bà Liên nhấn mạnh trách nhiệm sẽ thuộc về SCIC từ chuyện khi nào Nhà nước thoái vốn, thoái cho ai đến việc thoái thế nào, làm sao để đạt mức thu ngân sách lớn nhất nhưng vẫn đảm bảo sự phát triển sau này cho Vinamilk…

Lợi đủ đường

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các chuyên gia đều cho rằng việc Nhà nước thoái vốn khỏi các doanh nghiệp là xu hướng tất yếu, lợi nhiều hơn thiệt.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nói trong bối cảnh hiện nay không nhất thiết lĩnh vực nào Nhà nước cũng “ôm” mà chỉ nên giữ cổ phần ở những lĩnh vực tối quan trọng của quốc gia hoặc những lĩnh vực mà tư nhân khó đảm nhiệm. Còn ngành nghề nào tư nhân gánh vác được thì nên trao lại cho họ.

Ngay lĩnh vực ngân hàng, theo ông Hiếu, Nhà nước không cần duy trì tỉ lệ sở hữu nhiều như vậy. “Hiện nay kinh tế đã thay đổi, tư nhân đã trưởng thành và họ cũng có tiềm lực, do vậy trong vòng 10 năm tới Nhà nước nên thoái vốn mạnh mẽ khỏi các ngân hàng, đặc biệt các ngân hàng mà Nhà nước chiếm tỉ lệ chi phối, lên đến 80-90%” – ông Hiếu nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Hải, phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI), cho biết thị trường nhất là các quỹ đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm đến thông tin về việc Habeco, Sabeco sẽ niêm yết cổ phiếu và việc SCIC thoái vốn toàn bộ ở Vinamilk…

Ông Hải cho rằng Nhà nước không nên nắm giữ vốn tại các ngành không quan trọng như bia rượu nước giải khát, sữa, khách sạn, nhà hàng…

Vì vậy, việc bán hết vốn nhà nước trên cần sớm thực hiện để giúp thay đổi quản trị, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp. Đây cũng là thông tin tốt cho thị trường. Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Hải, SCIC và Bộ Công thương cần sớm công bố thông tin cụ thể như phương án bán, lộ trình bán… để người dân được biết, tránh việc chậm trễ trong thực hiện.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội):

Đừng bán vốn để tiêu xài

Một trong những việc cần làm để đẩy nhanh bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp là xử lý vấn đề lợi ích nhóm. Cần để cho thị trường giám sát việc bán vốn nhà nước, muốn vậy phải đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Câu hỏi đặt ra là vì sao chúng ta lại phải bán vốn tại các doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả? Cần làm rõ bán thì tiền đó để làm gì. Nếu bán để tiêu xài thì không nên bán. Bán để chuyển hướng đầu tư thì phải phân tích đầu tư vào lĩnh vực khác có sinh lời bằng cái mình đang đầu tư không?

Như Sabeco, Vinamilk đang làm ăn hiệu quả, nếu bán đi nhưng lại lấy tiền xây trụ sở kém hiệu quả thì có nên không? Cần phân tích kỹ, chứ không phải cứ thoái vốn ào ạt. Vấn đề sử dụng vốn sau khi bán vốn là bài toán phải tính trước.

Giá trị quyền 
sử dụng đất 
tính riêng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành giám sát chặt chẽ, tìm kiếm cơ hội để bán được cổ phần với giá cao nhất. Riêng đối với bán vốn nhà nước tại Habeco và Sabeco – là những doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết, Thủ tướng yêu cầu phải niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi bán vốn nhà nước để đảm bảo có lợi cho vốn nhà nước. Ngay cả việc định giá cổ phần cũng phải tổ chức đấu thầu công khai, tránh trường hợp định giá không sát, làm thất thoát vốn nhà nước.

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ rõ khi bán cổ phần tại 12 doanh nghiệp nhà nước trên phải đấu giá cạnh tranh, không phân biệt đối tác trong và ngoài nước, giá trị quyền sử dụng đất phải tính riêng. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý cần có biện pháp pháp lý để giữ các thương hiệu quốc gia như Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội, Vinamilk sau khi bán vốn nhà nước.

Theo L.THANH – NGỌC AN – T.V.NGHI – A.HỒNG

9 comments on “CXN _090116_11 609_CXN viết bài về Kinh Tế hay Chính Trị ??? Viết về Chính Trị nhưng dùng Kinh Tế để chứng minh tuyệt đối. Phải mất gần 8 năm để chứng minh thực tế cho người CSVN rằng chủ thuyết KT Mác Lenin không thực tế, chắc chắn phải thất bại. ĐCSVN bị buộc phải bán tư liệu sản xuất, đi ngược lại chủ nghĩa Mác Lênin, ngày tản của ĐCSVN ngày càng tới gần (communism in worst form, idiotic PM, super SOE, power of corruption, subsidised waste and inefficiency, cronies, ref IPO all, remaining assets): Buông 12 “ông lớn”, nhà nước có ngay 7 tỉ USD

 1. Câu nói nổi danh này có lẽ cựu TT Nguyễn Văn Thiệu đức kết từ nhà lãnh đạo tiền nhiệm siêu chống Cộng và chống lại cả sự lấn sân của anh bạn Mỹ,đó là cố tổng thống Ngô Đình Diệm.

  Like

 2. VC phải bán hết DNNN,TCTy……dù có muốn để lại cũng ko được vì nuôi một lủ Đảng viên báo cô,ăn hại,nợ nần ngày càng chất ngất ….
  Cái đầu của tụi cs so ra còn thua xa hiểu biết của người dân lăn lắc:Khi kinh tế suy thoái,họ nhanh chân bán cắt lổ không mảy may tiếc nuối vì để số nợ trong NH thì thời gian sẽ là sự đe dọa đến số tài sản còn lại của họ
  Cs là thủ phạm gây nên đất nước tan hoang,dân ngày càng nghèo,tài nguyên ngày càng cạn kiệt
  Riêng túi bọn chúng,ngày càng phình to ra.

  Like

 3. Anh Châu,anh Trẹm và ace hỡi!Báo Nga đưa tin thằng độc tài điên khùng kiểu CS bắc kì đã bị bắt,thông tin cho mọi người tìm đọc và bình luận.

  Like

 4. Ừm! Cũng hơi lạ đời,nhưng cho dù là chuyện trùng tên nhưng có khi là điềm báo cho thằng độc tài máu CS vì những thằng như vậy kết cục thê thảm lắm.

  Like

 5. Buông 12 “ông lớn”, nhà nước có ngay 7 tỉ USD
  Thế giới cũng sắp BUÔNG csvn rồi: một chế độ quá thối nát, không còn cái gì cả, toàn những DN cỏn con, bé tí, NỢ NẦN ngập đầu, THU quá ít so với CHI, “NỢ chỉ có thể TĂNG NHANH, chứ tuyệt đối không thể giảm”.Đây là lý do “Thế giới tư bản” sẽ BUÔNG csvn

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s