CXN _090516_11 618_Tại sao phải bù lỗ 7% (hằng tỷ đô) cho Nghi Sơn (Kuwait, cty Nhật v.v..), tại vì hội nhập, thuế nhập khẩu thành phẩm lọc hóa dầu từ 20% trở về zero nên phải bù lỗ 7%, khi Nghi Sơn đòi hỏi điều kiện lâu dài hơn thì Dung Quốc đòi điều kiện bù lỗ ngang vậy, tức là Bộ Tài Chính không những ko thu thuế thành phẩm mà còn phải tài trợ thêm cho Dung Quốc 7% để “bình đẳng đối xử”. Vậy chỉ còn 93 triệu dân không được bình đẳng đối xử khi phải bù lỗ cho nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và Dung Quốc là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cho xăng dầu và siết giường nông dân khi không có vài triệu đồng đóng phí nghĩa trang cho bé sơ sinh (idiotic PM, super SOE, power of corruption, subsidised waste and inefficiency, cronies): Thực hiện cam kết bao tiêu sản phẩm Lọc hóa dầu Nghi Sơn: Petro Vietnam “xin” Chính phủ cơ chế gánh lỗ

clip_image002
Châu Xuân Nguyễn
xxx
Càng ngày 93 triệu dân càng nhìn ra ĐCSVN qua 3D ký những thỏa thuận ngu xuẫn để chào mời ngoại quốc đầu tư không những làm cho thuế thất thu mà còn phải tài trợ thêm cho đại gia dầu Á Rập, cty Nhật v.v… Ai sẽ móc túi tài trợ chúng ????, người dân chứ ai, qua tăng thuế xăng dầu, qua cạn tiền ngân sách không kinh phí cho hành chính xã thôn, quận huyện, tỉnh. Quan chức xã thôn quận huyện nẻ phí dân nghèo, nếu ko có tiền đóng phí xã thôn thì siết giường ngủ như 2 mẹ con hình trên.xx
KẾT LUẬN
XX
Ngày nào còn CS, sự ngu dốt tham nhũng, lãng phí ngày càng làm nghèo đất nước. Đồng bào hãy thừa cơ hội CS đang sa sút Kinh Tế, cạn kiệt tiền bạc mà đẩy chúng ra khỏi chính quyền. Người VN hải ngoại sẽ về vận hành đất nước một cách khôn ngoan với kinh nghiệm, tầm nhìn của Kinh Tế Tây Âu, Mỹ, Úc.
xx
CXN, 5.9.2016, Melb
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/ap-luc-thue-nghin-ty-len-gia-xang-dau-3459342.html
xx
Thứ bảy, 3/9/2016 | 07:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print Email

Áp lực thuế nghìn tỷ lên giá xăng dầu

Quy định gần đây đối với thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh đầu tháng này.

Xăng dầu sắp bước vào kỳ điều hành giá bán lẻ mới vào ngày 5/9. Từ lần điều hành trước đó (ngày 19/8), cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng đã có sự thay đổi theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại công văn số 718 ngày 18/8, khi thuế tiêu thụ đặc biệt được tính toán theo Nghị định 100 hướng dẫn luật Thuế giá trị gia tăng, luật Thuế TTĐB và luật Quản lý thuế sửa đổi, có hiệu lực ngày 1/7/2016.

Theo đó, thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng này được tính trên mức giá ra (bao gồm cả các chi phí) của doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp nhập khẩu, thay vì chỉ tính trên giá nhập khẩu như trước đó. Trường hợp giá bán của cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu không theo giá giao dịch thông thường trên thị trường thì cơ quan thuế thực hiện ấn định thuế theo quy định của Luật quản lý thuế.

Đối với mặt hàng xăng dầu được xác định theo Thông tư liên tịch số 39 ngày 29/10/2014, giá bán ra bao gồm: giá nhập khẩu (CIF) nhân với tỷ giá ngoại tệ, thuế nhập khẩu, lợi nhuận định mức, chi phí định mức, quỹ bình ổn, thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, các khoản thuế, phí và các khoản trích nộp khác theo quy định.

Điều này đồng nghĩa với, thuế tiêu thụ đặc biệt (10%) được tính theo giá đầu ra (tính trên tổng các loại thuế phí khác), trong khi cách tính cũ là tính theo giá đầu vào của hàng hóa.

ap-luc-thue-nghin-ty-len-gia-xang-dau
Thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới khiến mỗi lít xăng đắt thêm 200 đồng so với trước.

Tính toán của một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho thấy, việc thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng sẽ khiến giá xăng hiện tại bị “vênh” với giá xăng theo cách tính cũ gần 200 đồng một lít.

“Chưa kể, cơ cấu thuế phí hiện đã chiếm từ 49-51% trong một lít xăng, cộng với cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt như hiện nay, thì thuế lại chồng thuế và càng gia tăng gánh nặng thuế, phí cho người dân”, vị chuyên gia nêu quan điểm.

Đề cập tới sự thay đổi về cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng, chia sẻ với VnExpess, chuyên gia Ngô Trí Long bình luận, chỉ những mặt hàng hạn chế tiêu dùng, xa xỉ mới nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt. Còn xăng là mặt hàng được sử dụng hằng ngày, mức độ tiêu thụ lớn thì nên cân nhắc lại việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng này.

“Trong lúc phải kích thích tiêu dùng, sản xuất đáng lý phải hạn chế thuế, phí nhưng chúng ta lại ngược lại, thuế, phí đang là gánh nặng”, ông bình luận.

Ông Long cũng tính toán: với mức chênh lệch gần 200 đồng một lít xăng do cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt, giả sử mỗi năm tiêu thụ khoảng 12 triệu tấn xăng, thì người tiêu dùng phải chi thêm gần 3.100 tỷ đồng (mỗi tấn xăng tương đương 1.270 lít).

“Tôi cho rằng cơ quan quản lý cần có tính toán lại và không nên áp thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng”, chuyên gia Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trả lời VnExpress, lãnh đạo Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) lại không đồng tình với quan điểm này. Ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho hay, theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, mỗi mặt hàng nhập khẩu về sẽ phải chịu nhiều sắc thuế và mỗi sắc thuế có mục tiêu, yêu cầu và phạm vi điều chỉnh khác nhau. Ông đơn cử, hàng hóa nhập về sẽ phải chịu thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, rồi thuế giá trị gia tăng…

Bàn về cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới, ông Thi nhấn mạnh, đã được quy định trong Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi được Quốc hội thông qua và Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 để hướng dẫn thực hiện. Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế cũng không đồng tình với ý kiến cho rằng, cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới là thuế chồng thuế .

“Việc này thực chất là thu đối với hàng nhập khẩu, là giá bán ra của nhà nhập khẩu để tránh chuyển giá từ nước ngoài vào Việt Nam”, ông Thi bình luận.

Cũng nêu quan điểm về cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới đang khiến mỗi lít xăng đắt thêm gần 200 đồng, đại diện Tổng cục Thuế lý giải, con số chênh lệch trên mỗi lít xăng không đáng bao nhiêu và mục tiêu của sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt là mang lại tính công bằng giữa hàng hóa nhập khẩu, trong nước.

“Tăng 100-200 đồng tiền thuế trên mỗi lít xăng đáng là bao, trong khi mỗi năm nhập khẩu trung bình khoảng 10 triệu tấn xăng và chúng ta có thể giải quyết bài toán lớn hơn”, vị này nói.

Anh Minh
xx
http://laodong.com.vn/doanh-nghiep/petro-vietnam-xin-chinh-phu-co-che-ganh-lo-584675.bld
Thực hiện cam kết bao tiêu sản phẩm Lọc hóa dầu Nghi Sơn:
Petro Vietnam “xin” Chính phủ cơ chế gánh lỗ LĐ – 191 Hồng Quân – THông Chí

6:0 PM, 18/08/2016

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang đứng trước nguy cơ phải bù lỗ khi Liên doanh Lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động (dự kiến cuối năm 2017) do những tính toán sai lầm trước đó về việc bao tiêu sản phẩm cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Chính vì điều này, PVN đang xin Chính phủ cơ chế để có nguồn bù lỗ. Trước đó, Tập đoàn này đã xin Chính phủ chấp thuận cho cơ chế buộc thị trường trong nước tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu trong nước sản xuất được trước khi nhập khẩu. Điều này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của các chuyên gia kinh tế, cũng như các nhà nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu trong nước.

* PetroVietnam tính toán có thể bù lỗ tới 2.500 tỉ/năm cho lọc dầu Nghi Sơn.

Không thể không thực hiện cam kết

Theo cam kết của Chính phủ Việt Nam với nhà đầu tư dự án LHD Nghi Sơn thì tại Phụ lục B – Bảo lãnh Chính phủ (gọi tắt là GGU), có điều khoản: Trong 10 năm đầu kể từ ngày nhà máy vận hành thương mại, Cty Nghi Sơn có thể áp dụng mức giá bán buôn tại cổng nhà máy là giá nhập khẩu cộng thuế nhập khẩu. Trong trường hợp Chính phủ Việt Nam quy định mức thuế nhập khẩu thấp hơn mức cam kết, Chính phủ Việt Nam bảo đảm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ thanh toán cho Cty Nghi Sơn số tiền chênh lệch (giữa thuế suất nhập khẩu thực tế và mức cam kết trong bảo lãnh Chính phủ). Quy định này được áp dụng trong mọi trường hợp Cty Nghi Sơn bán sản phẩm của mình cho thị trường nội địa (dù bán thông qua PVN hay bên bao tiêu khác).

Cũng theo cam kết trong GGU, mức nhập khẩu được tính là 7% đối với sản phẩm lọc dầu (xăng, dầu), 5% cho khí hóa lỏng (LPG) và 3% đối với sản phẩm hóa dầu. Như vậy, với việc nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) dự kiến sẽ đi vào vận hành chạy thử từ tháng 11.2016 đến tháng 6.2017, vận hành thương mại từ tháng 7.2017. Dự kiến, đến năm 2020, nhà máy sẽ vận hành 100% công suất. Kể từ thời điểm nhà máy vận hành thương mại, PVN sẽ phải thực hiện cam kết bao tiêu sản phẩm của nhà máy này.

Theo tính toán của Tập đoàn Dầu khí VN, với phương án giá dầu 45 USD/thùng như hiện nay, tập đoàn này sẽ phải bù lỗ 1,54 tỉ USD/10 năm (tương đương khoảng 3.500 tỉ đồng/năm). Giá dầu càng tăng thì khoản bù lỗ của PVN càng lớn. Với giả định phương án giá dầu 50 USD/thùng, dự kiến PVN bù lỗ 1,8 tỉ USD/10 năm (tương đương 4.000 tỉ đồng/năm); giá dầu 70 USD/thùng bù lỗ 2 tỉ USD/10 năm (tương đương 4.500 tỉ đồng/năm). Chưa kể, tổng mức hỗ trợ từ PVN cho LHD Nghi Sơn (NSRP) để đầu tư các hạng mục công trình trong dự án hiện đã lên tới 3.833 tỉ đồng.

Tính tổng thể, khi NSRP đi vào hoạt động, PVN sẽ phải bù lỗ bình quân 80 – 110 triệu USD/năm, tương đương khoảng 1.800 – 2.500 tỉ đồng/năm, chưa tính đến khoản hỗ trợ trực tiếp 3.833 tỉ đồng cho NSRP để đầu tư các công trình bên trong nhà máy.

Mới đây để gánh lỗ PVN và thực hiện các cam kết với nhà đầu tư, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Liên bộ Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư tính toán để giảm thiểu các tác động đến khoản lỗ do phải bao tiêu sản phẩm của Nghi Sơn, có thể nghiên cứu mức thuế nhập khẩu phù hợp với lộ trình các cam kết quốc tế mà VN đã tham gia. Theo đó, từ ngày 1.9 tới, Bộ Tài chính đang lên Dự thảo Nghị định quy định Biểu thuế xuất – nhập khẩu ưu đãi lấy ý kiến các cơ quan lien quan. Trong đó, quy định, mức thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm hoá dầu (benzen, xylen, p-xylen, polypropylen) có thể tăng từ 1% lên 3%, để đảm bảo phù hợp cam kết của Chính phủ với nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Cần cân nhắc

Theo một số chuyên gia kinh tế, việc cam kết bao tiêu sản phẩm đối với Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn là lợi bất cập hại. Theo đó, để thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn, các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ cam kết quá nhiều ưu đãi cho dự án này, trong khi không tính toán hết đến việc tới đây thị trường xăng dầu theo các cam kết hội nhập sẽ phải mở cửa. Theo đó, từ năm 2015, thuế NK một số mặt hàng dầu đã về 0% đối với nguồn được xác định nhập khẩu từ các nước ASEAN và Hàn QUốc, tới năm 2024, tất cả các sản phẩm xăng dầu sẽ về 0%.

Trong khi đó, tỉ lệ góp vốn của Petro VietNam trong Lieendoanh LHD NGhi Sơn chỉ là 25,1%, các đối tác khác là Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait 35,1%, Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản 35,1% và Công ty Hoá chất Mitsui Nhật Bản 4,7%. Nếu chủ trương bao tiêu sản phẩm của nhà máy này thì theo tính toán, phần được hưởng lợi của phía VN chỉ chiếm 25% trên tổng vốn góp. Tức phần lợi nhuận thu được của PVN với tư cách cổ đông tương ứng với tỷ lệ vốn góp khoảng 716 triệu USD/10 năm, tương đương 1.600 tỉ đồng/năm nếu giá dầu 45 USD/thùng. Nếu giá dầu ở mức 50 USD/thùng, lợi nhuận chỉ còn 641 triệu USD/10 năm, tương đương 1.400 tỉ đồng/năm.

Trong khi đó, tác động tới ngân sách Nhà nước khi NSRP đi vào hoạt động, tổng thu ngân sách nhà nước sẽ sụt giảm do số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu sẽ giảm. Cụ thể, năm 2017 tổng thu ngân sách Nhà nước dự kiến giảm 1.377 tỉ đồng, năm 2018 giảm 10.929 tỉ đồng, năm 2019 giảm 10.632 tỉ đồng và năm 2020 giảm 14.110 tỉ đồng.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối lớn cho biết, nếu là cơ chế thị trường thì không thể có chuyện nhà đầu tư ra yêu sách với Chính phủ đòi bao tiêu sản phẩm. Đây là do Chính phủ đã cam kết trước đó với nhà đầu tư giờ thì “há miệng mắc quai”. Điều này cho thấy, một quyết sách đầu tư phải xác định rõ, chúng ta được lợi gì, nhà đầu tư được lợi gì, nếu chỉ vì thu hút đầu tư mà cam kết bằng mọi giá thì gánh nặng nợ nần, ai sẽ trả, chắc chắn là người dân sẽ phải gánh.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, Trưởng ban Chế biến thuộc Tập đoàn Dầu khí VN cho rằng, PVN sẽ khó có thể gánh khoản bao tiêu lên tới hang nghìn tỉ mỗi năm, mà đang xin Chính phủ cơ chế để bù lỗ. Chúng ta đã cam kết với nhà đầu tư không phải chuyện nói chơi, nhưng gỡ bằng cách nào thì phụ thuộc Chính phủ, chúng tôi chưa thể có câu trả lời được.

Chắc chắn đây sẽ là bài học không chỉ cho 1 dự án đầu tư

2 comments on “CXN _090516_11 618_Tại sao phải bù lỗ 7% (hằng tỷ đô) cho Nghi Sơn (Kuwait, cty Nhật v.v..), tại vì hội nhập, thuế nhập khẩu thành phẩm lọc hóa dầu từ 20% trở về zero nên phải bù lỗ 7%, khi Nghi Sơn đòi hỏi điều kiện lâu dài hơn thì Dung Quốc đòi điều kiện bù lỗ ngang vậy, tức là Bộ Tài Chính không những ko thu thuế thành phẩm mà còn phải tài trợ thêm cho Dung Quốc 7% để “bình đẳng đối xử”. Vậy chỉ còn 93 triệu dân không được bình đẳng đối xử khi phải bù lỗ cho nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và Dung Quốc là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cho xăng dầu và siết giường nông dân khi không có vài triệu đồng đóng phí nghĩa trang cho bé sơ sinh (idiotic PM, super SOE, power of corruption, subsidised waste and inefficiency, cronies): Thực hiện cam kết bao tiêu sản phẩm Lọc hóa dầu Nghi Sơn: Petro Vietnam “xin” Chính phủ cơ chế gánh lỗ

 1. csvn ngoài việc tăng thuế, tăng phí, ĐẺ RA thêm nhiều loại thuế mới, ĐẺ RA thêm nhiều loại phí mới thì không biết làm gì cả. Và vì thế, NỢ CÔNG VN lọt top 12 nước nguy hiểm nhất thế giới (qua 1 năm có thể xếp hạng 2, vì BỘI CHI ngày càng lớn, THU rất ít so với CHI -cái nầy là suy đoán)
  http://mauxanh.vn/no-cong-viet-nam-lot-top-15-nuoc-nguy-hiem-nhat-the-gioi-m5d14m0t679.html
  Nước có nguy cơ số 1 hiện nay là Venezuela
  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tong-thong-venezuela-bo-chay-khi-bi-nguoi-bieu-tinh-duoi-theo-3462838.html

  Like

 2. ngân sách csvn ngày càng ốm yếu nên đẻ ra các loại thuế để tận thu của dân. Khả năng VN sẽ trở thành Venezuela thứ 2 không còn xa đâu. Sắp sửa có Yên Bái tập 2 cho chúng ta xem sau khi chính phủ thanh tra toàn diện mobifone mua avg, mà đạo diễn không ai khác là con gái rượu 3d đóng vai.
  http://dantri.com.vn/xa-hoi/chinh-thuc-thanh-tra-toan-dien-thuong-vu-mobifone-mua-avg-20160906134001006.htm

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s