CXN _010517_11 909_ Đây không phải chỉ là những vấn đề đau đầu nhất, còn nhiều nữa, Nguyễn Đức Thành không nhìn thấy hết hay cố tình lờ đi ??? (difficulties in 2017, MOIT, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring) : Đâu là những vấn đề “đau đầu” nhất của nền kinh tế đang đợi 2017?

Đâu là những vấn đề “đau đầu” nhất của nền kinh tế đang đợi 2017?

Châu Xuân Nguyễn
xx
NĐ Thành nêu 3 điều khó khăn trg 2017 là : cải cách doanh nghiệp nhà nước, xử lý nợ xấu, thâm hụt ngân sách.
xx
Ngoài 3 điều này, CSVN sẽ phải đối mặt với những điều sau đây:
xx

4. Vì thâm hụt NS, chen lấn tín dụng sẽ ngày càng trầm trọng, điều này sẽ đẩy lãi suất huy động tăng mạnh và vì LS huy động tăng mạnh thì LS vay cũng sẽ tăng, điều này sẽ đẩy nền KT sâu vào suy thoái và sẽ trở thành khủng hoảng.

xx

5. Hàng Thái, hàng TQ tràn lan thị trường VN, nk những mặt hàng này sẽ gia tăng, DN VN sản xuất hàng tiêu dùng trg siêu thị, nông sản VN sẽ bán rất yếu, ng VN sẽ thất nghiệp, cán cân mậu dịch sẽ thành nhập siêu, áp lực lên tỷ giá, tăng lạm phát CPI và từ đó lãi suất phải tăng để thu hút ng dân giữ vnd thay vì mua usd. Tất cả đem đến một sự bất ổn khổng lồ

xx

6. Ngoài hàng Thái và Tàu, EU qua Hiệp định EVFTA sẽ nhập khẩu thịt, sữa, trứng, nông sản chất lượng cao. Hậu quả này cũng tương tự như 5. ở trên

xx

7. Fed đã báo rằng năm 2017 sẽ tăng lãi suất 3 lần, mỗi lần 0.25%, điều này làm đô Mỹ tăng. nếu VN muốn giử vnd cao thì phải làm 1 trg 2 điều hay cả 2, đó là nâng lãi suất để giữ vnd cao, ie, ng dân ko đổi tiền thành usd mà giữ vnd để gửi vào NH. Nâng lãi suất sẽ đẩy KT vào suy thoái sâu hơn. Điều thứ 2 là giảm giá trị của vnd, làm tăng lạm phát. Tăng lạm phát khi vượt mốc 5% thì rất khó kiểm soát, đến cuối 2017 có thể sẽ lên đến 7 hay 8%, lúc đó phải siết tín dụng, nâng lãi suất và siết chặt tín dụng, điều này làm suy thoái trầm trọng hơn rất nhiều, như tháng 9.2011

xx

8. VN đã đi vào suy thoái tháng 6.2016, càng ngày suy thoái vẫn sâu hơn (như tháng 9.2011, suy thoái mãi đến 2015). CSVN chưa có giải pháp nào để làm chậm lại suy thoái vì VN hết nguồn lực để giãn, giảm thuế. Suy thoái này sẽ trầm trọng thêm năm 2017.

xx

KẾT LUẬN

XX

Đó là những điều tui thấy, muôn vàn khó khăn cho 2017. Những ng gọi là chiên da KT giờ này huênh hoang bưng bô cho NXP, tô hồng và bơm thổi năm 2017 thì cuối năm 2017 tui sẽ chỉ tay day mặt chúng là ai. Giữ bài này đến cuối năm.

xx

CXN, 5.1.17, Melb
xxxxx
http://cafef.vn/dau-la-nhung-van-de-dau-dau-nhat-cua-nen-kinh-te-dang-doi-2017-2017010219313046.chn

Thứ 2, 02/01/2017, 21:02

Đâu là những vấn đề “đau đầu” nhất của nền kinh tế đang đợi 2017?

Chia sẻ facebook 0

 

Đâu là những vấn đề “đau đầu” nhất của nền kinh tế đang đợi 2017?

TIN MỚI

Dưới góc nhìn của TS. Nguyễn Đức Thành, cải cách doanh nghiệp nhà nước, xử lý nợ xấu, thâm hụt ngân sách chưa được xử lý một cách triệt để trong năm 2016 và cần được ưu tiên giải quyết sớm trong năm 2016.

Trong cuộc trò chuyện cuối năm với BizLIVE , TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng năm 2016 kết thúc với nhiều kết quả đáng ghi nhận năm 2016, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều vấn đề “đau đầu” đòi hỏi Chính phủ ưu tiên giải quyết trong năm tới.

TS. Nguyễn Đức Thành nói:

Cần phải thẳng thắn nhìn nhận nền kinh tế 2016 vẫn còn rất nhiều lực cản chưa được giải quyết một cách triệt để như cải cách doanh nghiệp nhà nước , xử lý nợ xấu , thâm hụt ngân sách.

Những vấn đề trên không phải mới, đã bàn nhiều rồi, làm nhiều rồi nhưng chưa có nhiều tiến bộ và tôi cho rằng sang năm tới, Chính phủ cần đặc biệt quan tâm giải quyết những vấn đề này một cách thực chất.

Về cải cách doanh nghiệp, năm vừa rồi chúng ta cũng thấy, biện pháp xử lý hàng loạt các dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” chưa rõ ràng. Đây là những việc cần phải đẩy mạnh làm, không thể cứ để tình trạng thua lỗ rồi lại cấp vốn rồi đắp chiếu, gây thất thoát lớn cho ngân sách.

Vấn đề tiếp theo đó chính là giải quyết nợ xấu. Tôi nhấn mạnh ở đây là nợ xấu của nền kinh tế. Bởi các ngân hàng đã đẩy nợ xấu sang VAMC nên họ không còn hoặc còn rất ít. Điều đáng nói là cục nợ xấu ở VAMC chưa xử lý dứt điểm được.

Tiếp đến đó là tình trạng thâm hụt ngân sách, nợ công ngày càng tăng cao. Chúng ta đã chi tiêu quá nhiều so với khả năng ngân sách thu được. Khi thâm hụt lớn thì phải vay nợ để cân đối ngân sách. Ngoài ra còn phải duy trì vay vốn để tiếp tục đầu tư, kích thích hoặc ít nhất là cũng giữ nhịp cho tăng trưởng kinh tế. Vì thế, nợ công đã tăng lên nhanh như là kết quả của việc suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế gắn liền với việc gia tăng chi tiêu công.

Ngoài ra, việc Mỹ có Tổng thống mới cũng là một trong những vấn đề cần được lưu ý. Chính sách của Mỹ có thể sẽ đổi chiều và nhiều bất trắc. Tình hình đó đòi hỏi Chính phủ cần có những chính sách ứng xủ phù hợp, cải cách trong nước nên đặt ra như thế nào.

Tôi cho rằng 3 vấn đề đề cập ở trên quan trọng hơn. Anh phải làm cho anh khoẻ lên đã, nội lực của anh mạnh lên đã. Có như thế anh mới có thể ứng phó được khi “thời tiết” thay đổi.

Như ông vừa có đề cập, thâm hụt ngân sách chính là một trong những vấn đề của nền kinh tế hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh nợ công tăng cao, đầu tư công dàn trải. Vậy theo ông, việc tiết kiệm chi tiêu nên như thế nào để có hiệu quả?

Nợ công to và tăng nhanh. Chỉ tính từ năm 2011 đến năm 2015, tức là trong 4 năm, con số nợ công đã tăng lên gấp đôi, tới 2,6 triệu tỷ đồng (117 tỷ USD). Trong khi GDP mỗi năm của nước ta chỉ vào khoảng 200 tỷ USD. Vậy là trong bốn năm gần đây, trung bình cứ mỗi năm nợ công lại “phình ra” thêm gần 20%.

Cách đây gần 1 tháng, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, trong đó yêu cầu cắt giảm 10% chi tiêu thường xuyên (trừ các khoản tiền lương, phụ cấp theo lương, khoản có tính chất lương và các khoản chi cho con người theo chế độ). Nếu không giảm lương cán bộ thì phải cắt cán bộ, thực hiện nghiêm túc chính sách tinh giản biên chế.

Rồi phải giảm, cắt bỏ đi những hội ăn lương nhà nước, để họ tự bươn trải, xã hội hoá những hoạt động mà Nhà nước vẫn bao cấp. Việc tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm những bộ phận không cần thiết phải cả ở địa phương và trung ương. Điều quan trọng nhất là đã nói là phải làm. Mà làm là làm thật, không hình thức.

Vậy theo ông, năm tới ngoài việc kiểm soát ngân sách, tiết kiệm chi tiêu thì các chính sách vĩ mô cần lưu ý những gì khác?

Tôi cho rằng chính sách tiền tệ cần được lưu ý, lạm phát không tăng cao nhưng vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố để tăng. Nếu vượt qua 5% thì sẽ rất nhiều vấn đề nảy sinh. Đi liền với đó là chính sách về tỷ giá. Điều khiển như thế nào là câu chuyện khó, cần được lưu ý.

Về lãi suất , tôi cho rằng nếu không cân đối được nhiều khả năng sẽ tăng. Lãi suất tăng thì sẽ làm doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, lý do để giảm lãi suất tôi cho rằng là không có. Vấn đề này theo tôi cũng cần được cân nhắc thận trọng.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Kinh tế quá phụ thuộc vào vốn FDI

Theo N.Mạnh

Bizlive

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s