Trần Kỳ Trung – Do đâu khiến 72000 cử nhân, thạc sỹ… thất nghiệp?

http://www.tienbo.org/2017/04/tran-ky-trung-do-au-khien-72000-cu-nhan_15.html

Ông Kháng buộc sợi dây thừng vào hai đầu chiếc bừa, sau đó vòng qua bụng con trai ông, hai tay nắm nắm chặt dây, kéo bừa đi. (nguồn: Tiền phong)
Ảnh minh họa

Đây là con số cử nhân, thạc sỹ thậm chí cả tiến sỹ… ở nước ta, trong năm qua thất nghiệp mà báo chí chính thống gần đây đưa tin.

Một con số lạnh lùng nhưng nghĩ kỹ một chút lại vô cùng nhức nhối.

Con số đó có thể hiểu rằng, có 72.000 gia đình, cần khẳng định đa phần gia đình nghèo đang lâm vào cảnh đã khó khăn càng khó khăn thêm, phải lo thêm một miệng ăn, cố chạy đôn chạy đáo tìm việc làm, rồi có cả gia đình phải còng lưng làm quần quật để trả nợ. Biết đâu, trong số cử nhân, thạc sỹ …thất nghiệp trên, có kẻ cùng đường lại lao vào tệ nạn như buôn ma túy, hàng lậu, trộm cướp…

72.000 cử nhân, thạc sỹ… thất nghiệp, nguyên nhân do đâu?

Đó là một hệ quả tất yếu của nền giáo dục không có định hướng cho sinh viên. Đào tạo ồ ạt, miễn là thu đủ học phí. Ở nước ta, gần như đến đâu cũng thấy trường đại học, cao đẳng…nhưng chất lượng ra sao? báo chí đã nhiều lần đề cập. Giảng viên vừa yếu, vừa thiếu. Những kiến thức truyền đạt cho sinh viên nặng lý thuyết, thụ động, kìm hãm sự tư duy năng động. Trên thực tế, rất nhiều sinh viên ra trường, dù đã có thành tích học tập xuất sắc, nhưng khi tuyển dụng cũng không thể đáp ứng được yêu cầu. Đã vậy trong nhiều trường đại học giảng dạy, nhất là những khoa thuộc về KHXH, giảng dạy những bộ môn tập trung những kiến thức rất khó áp dụng vào thực tế, cụ thể hơn, học rồi để quên như học về chủ nghĩa Mác – Lê Nin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, lịch sử Đảng… Những môn học này chủ yếu chỉ là lý luận, không thể thực hành, mất rất nhiều thời gian học của sinh viên và ra trường rất khó xin việc nếu sinh viên học chuyên về những bộ môn này.

Với thực trạng xã hội hiện nay, một xã hội khó định nghĩa về bản chất, tất cả như đang ở ngã ba đường, kinh tế rõ là thị trường, cho dù cố gắng thêm “ định hướng XHCN” nhưng để hiểu cụ thể, thế nào là “ định hướng…” không ai giải thích cho thật rõ, đến cả ông Tổng bí thư có lúc cũng phải thừa nhận, đến thế kỷ sau chưa biết có CNXH chưa? Thế thì việc 72000 sinh viên, thạc sỹ… thất nghiệp cũng dễ giải thích. Vì không định dạng được hướng đi, tất yếu dẫn đến loạn về mục tiêu đào tạo. Cái gì cũng thấy cần, cái gì cũng thấy thiếu, lại có lúc thừa, có lúc thiếu…dẫn đến có lúc thì sinh viên ồ ạt thi vào ngành này, lúc lại đổ vào ngành kia… đến khi ra trường, chỗ này cần lại không có người, chỗ kia đã thừa, thì sinh viên tốt nghiệp đứng đầy ở ngoài cổng. Đó là chưa muốn đề cập hiện tượng ( sau khi thấy sự tệ hại như mua bán bằng cấp, nhờ người thi hộ, hối lộ mua điểm… chúng ta lên án) là đào tạo đại học tại chức. Chỗ nào cũng thấy đại học tại chức, đâu cũng thấy người tốt nghiệp đại học tại chức, nhất là ở cơ quan công quyền. Và thế là, những người này đã chiếm chỗ của cử nhân, thạc sỹ…hệ tập trung, được đào tạo bài bản. Với một sự thật mà ai cũng thấy, người giỏi có bằng cấp không được trọng dụng, còn có nhiều kẻ bất tài, giỏi chạy chọt, giỏi quan hệ… chỉ cần gắn mác đã “ tốt nghiệp đại học tại chức” ung dung ở những vị trí lãnh đạo. Chuyện này cũng sẽ dẫn đến một hệ quả xấu, đẩy mâu thuẫn xã hội ngày một tăng. Tất yếu đưa đến một bộ phận không nhỏ cử nhân, thạc sỹ, thậm chí cả tiến sỹ…không kiếm được việc làm buộc phải lên tiếng phản kháng, tùy ở mức độ khác nhau.

Cách thức tuyển dụng cán bộ hiện nay cũng là một trong những nguyên nhân đẩy 72000 cử nhân thạc sỹ… kia ra đường. Muốn vào biên chế, có một chỗ trong cơ quan nhà nước, dứt khoát phải chi tiền, lo lót, dưới mọi hình thức, miễn là không bị lộ. Còn mang tiếng thi tuyển công chức, ai dám chắc những cuộc thi tuyển đó là công bằng. Hãy thống kê cụ thể, trong những thí sinh trúng tuyển và các kỳ thi công chức từ trung ương đến địa phương, tỷ lệ con ông cháu cha là bao nhiêu? Những thí sinh thực tài, trúng tuyển trong cuộc thi “ vô tư, công bằng” là bao nhiêu? Không cần những lời biện dẫn, chính những con số đó cũng là một lời giải đáp vì sao nhiều đến thế cử nhân, thạc sỹ… thất nghiệp. Một vòng tròn luẩn quẩn không có lối ra. Số lượng cử nhân, thạc sỹ…thất nghiệp năm nay chồng lên năm trước, cứ kéo dài, trong khi đó, con ông cháu cha, học hành lỗ mỗ, tư cách đạo đức kém chễm chệ ngồi vào những vị trí lãnh đạo, hết lớp cháu con này của mấy ông lớn này, đến lớp cháu con khác của mấy ông lớn khác… không có có chỗ cho cử nhân, thạc sỹ… tốt nghiệp chính quy chen chân vào.

Đó là chưa kể, với cách thức lãnh đạo độc quyền lãnh đạo của đảng như hiện nay, cũng là một trong những nguyên nhân đẩy đến chỗ cử nhân, thạc sỹ… thất nghiệp. Tuyển công chức, trước hết ưu tiên đảng viên, rồi đội ngũ kế cận… cũng lại là đảng viên. Trước khi phấn đấu để tăng lương, lên chức thì phải phấn đấu trở thành đảng viên. Những người chưa phải là đảng viên, dù chuyên môn có tốt đến đâu, so với người đã là đảng viên, vẫn yếu thế hơn. Nên thế xuất hiện trong đội ngũ công chức rất nhiều thành phần cơ hội, chuyên môn yếu nhưng cơ hội để luồn lách lên chức thì rất giỏi. Bằng mọi giá kiếm cho được cái mác “ đảng viên”, sau đó tìm cách leo cao lên các chức vụ lớn, sau khi đã có chức vụ lớn, sẽ cân nhắc sắp xếp vào vị trí lãnh đạo cấp dưới là những kẻ hợp gu với mình, bất chấp trình độ như thế nào? tạo ra bè cánh trong đảng, ê kíp trong chính quyền để lũng đoạn, dễ bề tham nhũng… cứ như vậy, những cử nhân, thạc sỹ thực tài, chưa phải đảng viên, không ở trong phe cánh, dám đấu tranh, dám nói lên những tiếng nói chính trực, phản biện tích cực… làm sao kiếm được việc làm.

72.000 của nhận, thạc sỹ… thất nghiệp, chưa nói đến tiền bạc, chỉ đề cập đến nguồn nhân tài đất nước, là một sự lãng phí khủng khiếp, để lại muôn vàn sự di hại. Đó là lòng tin vào đảng, vào chế độ. Nói đảng, chính quyền này là của dân, vì dân nhưng người dân đổ mồ hôi, sôi nước mắt, chắt bóp từng đồng cho con ăn học thành tài, mong đổi đời. Nay ra trường, con em của họ không kiếm được việc làm quay về với nghề xưa, như thời thất học, thậm chí có em còn phải giúp gia đình kéo bừa thay trâu trong ngày vỡ ruộng… thì lòng tin vào đảng, vào chế độ không thể con nguyên vẹn, hay nói khác đi, là sự thất vọng, chán nản.

72.000 cử nhân, thạc sỹ… thất nghiệp, con số này góp một phần làm cho chúng ta nhận rõ sự yếu kém trong cách điều hành kinh tế, xã hội của đảng, nhà nước Việt Nam hiện nay, nhất là tính dự báo khoa học và giáo dục. Hiện tại những dự báo tương đối chính xác về kinh tế Việt Nam trong vòng chục năm nữa sẽ như thế nào? Rất khó! Để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại, cũng là sự vật vã, không biết gỡ ở nút nào trong cái mớ bùng nhùng của khó khăn. Còn giáo dục thì vẫn còn đang dò dẫm tìm hướng đi cố thoát khỏi cách giảng dạy lạc hậu, kiến thức phi khoa học… đến giờ cũng chưa biết nên cải cách theo hướng nào? Rõ nhất trong số 72000 cử nhân, thạc sỹ… rất nhiều người với kiến thức đã học, không kiếm được chỗ làm trong cơ quan công quyền, nhà máy, xí nghiệp… đã đành, nhưng những kiến thức này cũng không thể áp dụng vào thực tế để kiếm cái ăn, buộc họ phải đi làm nghề khác, hoàn toàn không đúng với ngành mình học, thậm chí đã là cử nhân ra trường, giờ lại xin đi học trung cấp, đào tạo lại hoặc tìm cách đi xuất khẩu lao động.

72000 cử nhân, thạc sỹ… thất nghiệp, so với số dân trong cả nước, không phải là lớn, nhưng tự con số này cũng là một lời cảnh báo về sự bất ổn xã hội, nếu không có biện pháp tích cực đối phó.

Biện pháp tích cực đó là gì? Như thông điệp đầu năm của ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ ra: “ … Phải đổi mới thiết chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân…”

Trần Kỳ Trung

(Blog Trần Kỳ Trung)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s