Tại sao tăng trưởng kinh tế phải huy động vàng từ dân mà không tịch thu tài sản từ m ột số quan chức tham nhũng?

http://bluevn.info/tai-sao-tang-truong-kinh-te-phai-huy-dong-vang-tu-dan-ma-khong-tich-thu-tai-san-tu-mot-so-quan-chuc-tham-nhung.html

Kinh tế 17/07/2017, 21:33 GMT+7

Để huy động nguồn vốn phục vụ tăng trưởng nền kinh tế hiện nay, Chính phủ yêu cầu nghiên cứu chính sách nhằm thu hút vàng, ngoại tệ triệt để trong dân. Trong khi một số quan chức từ Bộ cho đến các tỉnh thành, thậm chí là tỉnh nghèo nhưng vẫn có khối tài sản khổng lồ, biệt thự, lâu đài, siêu xe… Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao phải huy động tài sản từ người dân, mà không phải từ những quan chức kể trên? Liệu tài sản của dân có đủ để giúp nền kinh tế tăng trưởng không?

Ý tưởng huy động vàng trong dân từng làm “nóng” dư luận hồi giữa năm 2016, nhưng cuối cùng vẫn không thực thi được do gặp nhiều ý kiến phản đối. Thế nhưng mới đây, chính sách này lại được “hâm nóng” lần nữa. Xoay quanh vấn đề này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng: “Một trong những cách thức để người dân thay vì giữ vàng trong nhà thì Nhà nước phát hành chứng chỉ vàng. Theo đó, cơ quan chức năng cho ngân hàng thương mại lớn, có năng lực tài chính phát hành chứng chỉ vàng – vì thế cũng có người gọi là “vàng giấy”. Điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại vì đây là việc làm rất mạo hiểm. Theo TS Phạm Đỗ Chí – nguyên chuyên viên cao cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho rằng: “trên thế giới, không có nước nào dám động vào vàng. Kiến nghị huy động vàng từ dân chúng…là quá mạo hiểm vì khó đảm bảo được an toàn lượng tài sản khổng lồ trên”.

Hút 500 tấn vàng trong dân, ngân sách lấy tiền đâu để mua?

Trong khi với mức lương “ba cọc ba đồng”, một số quan chức lại sở hữu khối tài sản khổng lồ. Còn nhớ cách đây không lâu dư luận lại một phen kinh ngạc, với thông tin về nguồn tài sản hơn 700 tỷ đồng của gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa thứ trưởng Bộ Công Thương, tại công ty Bóng Đèn Điện Quang. Riêng bà Thoa chiếm hơn 100 tỷ đồng.

Đến ông Phạm Sỹ Quý giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Yên Bái em trai Bí thư tỉnh Yên Bái cũng có khối tài sản khủng, trong đó đồ sộ nhất là khu biệt phủ 13.000 m2 được chuyển đổi từ đất rừng thành đất ở; Công trình cấp 3 trên lô đất 600m2; ngôi nhà xây tạm trên diện tích 150m2 (trị giá 150 triệu đồng) cùng mảnh đất 1.000 m2 (trị giá 500 triệu đồng); Căn chung cư cao cấp Mandarin Garden rộng 130 m2; Trang trại diện tích 2ha; Xe ô tô Camry…

Chỉ là Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản của Sở Xây dựng Thanh Hóa, nhưng bà Trần Vũ Quỳnh Anh lại có khối tài sản khủng: căn biệt thự sang trọng tại Khu đô thị Bình Minh, TP.Thanh Hóa (diện tích 350m2); 1 biệt thự cao cấp tại Khu du lịch FLC Sầm Sơn (250m2); 1 căn nhà 150m2 phố Triệu Quốc Đạt; 1 quần thể sân tennis cho thuê tại khu vực hồ Đồng Chiệc, TP.Thanh Hóa; 1 căn biệt thự tại quận Thanh Xuân, Hà Nội; 3 xe ô tô dòng cao cấp (trong đó có 2 siêu xe Cadilac và Mercedes)….

500 tấn vàng của các gia đình sẽ thành.

Ngoài ra còn rất nhiều quan chức khắp 63 tỉnh thành trong cả nước đều có những cơ ngơi hoành trang được báo chí đăng tải thời gian qua. Chi tiết chúng tôi đã đề cập trong bài viết trước đó “Hàng loạt lâu đài mọc lên từ thành quả những quan chức chạy xe ôm, mua chổi đót, lao động thối cả tay…”.

Đó là chưa kể những quan tham quản lý các tập đoàn lớn, chỉ lo vơ vét tài sản, làm giàu cho bản thân còn DN thì ngày càng chìm trong biển nợ, làm ăn thoát hàng nghìn sau đó ôm tài sản bỏ trốn ra nước ngoài. Điển hình như Trịnh Xuân Thanh, khi còn giữ chức chủ tịch HĐQT của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) ông Thanh đã làm thất thoát ngân sách nhà nước hơn 3.200 tỷ đồng). Còn Vũ Đình Duy, trong khoảng thời gian công tác tại PVTex 2009-2014 ông Duy đã làm thua lỗ, thất thoát số tiền lên hàng ngàn tỷ đồng. Ông Lê Chung Dũng, đàn em của Trịnh Xuân Thanh thấy có biến liên quan đến sai phạm những dự án ông quản lý: dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1, dự án Ethanol Phú Thọ khi ông này còn làm ở PVC, ông này cũng theo chân đàn anh.

Huy động vốn trong dân khó mà dễ. Chỉ cần nhà nước minh bạch, công khai, chống tham nhũng, lợi ích nhóm triệt để thì nhân dân sẽ tin tưởng ủng hộ hết lòng.

Thậm chí nếu những dự án hàng nghìn tỷ đồng của các DNNN, giao cho doanh nghiệp tư nhân làm ăn hiệu quả, thì sẽ đóng góp rất nhiều cho ngân sách và phát triển nền kinh tế nước nhà, mà Chính phủ không phải đau đầu tìm cách tăng trưởng nền kinh tế như hiện nay. Cụ thể, 12 dự án thua lỗ hơn 60.000 tỷ; nhiều dự án bỏ hoang (cung văn hóa Quảng Ninh hơn 1.151 tỷ đồng, Nhà thi đấu tỉnh Hà Nam 1.000 tỷ, bệnh viện 1.800 tỷ tỉnh Lạng Sơn 6 năm dở dang); thi công đội vốn (đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội vốn ban đầu từ 18.408 tăng lên 36.000 tỷ đồng, đường sắt Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo từ 19.555 tăng lên 35.678 tỷ đồng, đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông từ 552 triệu USD tăng lên 886 triệu USD, 3 dự án metro đội vốn 60.000 tỷ đồng, trụ sở mới Bộ Ngoại giao gần 3.500 tỷ đội vốn 4.022,7 tỷ đồng)…Nếu các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ và tư nhân hóa các tập đoàn nhà nước, giám sát, xử lý triệt để những dự án nghìn tỷ bỏ hoang, hoạt động kém hiệu quả…thì sẽ không gây ra hệ lụy như hôm nay.

Điều này khiến dư luận vô cùng bức xúc, và đặt câu hỏi tại sao không thu hồi tài sản bất chính của các quan tham, mà nhất thiết phải huy động vàng trong của người dân để tăng trưởng kinh tế? Nếu thu được một phần tài sản tham nhũng thôi, thì cũng giải quyết được bài toán thiếu vốn hiện nay. Như thế vừa trấn an được dư luận, vừa an lòng dân và một điều quan trọng nữa là thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư trong việc phòng chống tham nhũng đang hoành hành.

Nguồn: motthegioi / danviet / thanhnien

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s