CXN _073117_12 593_ For the records (consultative OS group on Economic issues) : 14 thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng vừa được thành lập có gì đặc biệt?

http://cafef.vn/14-thanh-vien-to-tu-van-kinh-te-cua-thu-tuong-vua-duoc-thanh-lap-co-gi-dac-biet-20170729012519897.chn
14 thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng vừa được thành lập có gì đặc biệt?

29-07-2017 –

14 thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng vừa được thành lập có gì đặc biệt?TS. Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia là Tổ tưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng

Theo danh sách thành viên được Thủ tướng phê duyệt, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ (Tổ Tư vấn kinh tế) gồm 14 thành viên do TS. Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia làm tổ trưởng.

Bên cạnh các chuyên gia đầu ngành trong nước, Tổ tư vấn còn có sự tham gia của nhiều chuyên gia, học giả đến từ các trường đại học quốc tế gồm Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Singapore.

Danh sách 14 thành viên Tổ tư vấn kinh tế cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gồm:

1- PGS, TS. Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana, Hoa Kỳ

PGS.TS. Trần Ngọc Anh tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế tại Đại học New South Wales Australia năm 1999 và Tiến sĩ ngành Chính sách công tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ năm 2009. Ông có kinh nghiệm tư vấn cho nhiều dự án và nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam.

Hiện TS. Trần Ngọc Anh đang nghiên cứu và giảng dạy tại trường Chính sách công và Môi trường và đồng thời là Giám Đốc Chương trình Sáng kiến Việt Nam tại Đại học Indiana, Hoa Kỳ.

2- TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright

TS. Vũ Thành Tự Anh (học vị tiến sĩ kinh tế học từ trường Boston College, Mỹ) hiện là GĐ của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TP. HCM, đồng thời là Nhà nghiên cứu cao cấp tại trường Quản lý Nhà nước Harvard Kennedy.

Lĩnh vực nghiên cứu chính của ông là kinh tế phát triển, chính sách công nghiệp, và kinh tế học thể chế. Bên cạnh các hoạt động ở Trường Fulbright, TS. Tự Anh còn là thành viên Nhóm chuyên gia kinh tế của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Ông cũng là thành viên của Hội đồng khoa học Trường ĐH Quốc gia TP. HCM.

3- TS. Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ông Vũ Bằng sinh năm 1957 ở Thái Bình. Ông là tiến sỹ kinh tế. Ông Vũ Bằng là người đã đi cùng thị trường chứng khoán Việt Nam từ những ngày đầu tiên, cũng là người gắn bó ngay từ những bước chuẩn bị các điều kiện khai mở thị trường chứng khoán Việt Nam cách đây hơn 20 năm.

4- TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

Ông Nguyễn Đình Cung tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Praha, Tiệp Khắc (trước đây) vào năm 1982, chuyên ngành Kinh tế ngoại thương; lấy bằng thạc sĩ ngành Kinh tế Phát triển ĐH Manchester (Anh), tiến sĩ ngành Kinh tế Phát triển của CIEM (Việt Nam).

Ông được biết đến nhiều là một trong những người chắp bút cho các phiên bản Luật Doanh nghiệp, các đề án liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách thể chế.

Từ tháng 5/2014, TS. Nguyễn Đình Cung giữ chức Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

5- GS. TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

GS.TS. Trần Thọ Đạt sinh năm 1959, nguyên quán Nam Định. GS. Thọ Đạt hiện đang là Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhiệm kỳ 2013 – 2018.

6- GS.TS Tiến sĩ Nguyễn Đức Khương, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Tài chính, Học viện Quản lý và quản trị kinh doanh, Cộng hòa Pháp

GS.TS Nguyễn Đức Khương sinh ra và lớn lên tại Sóc Sơn, Hà Nội. Ông nhận bằng tiến sĩ ngành Quản trị Tài chính tại ĐH Grenoble khi mới 27 tuổi. TS. Khương từng giảng dạy tại Trường Quản trị kinh doanh Lyon, Viện Quản trị doanh nghiệp Grenoble, giảng viên chính thức tại Học viện Thương mại Paris.

Hiện ông Khương đang là Phó GĐ phụ trách nghiên cứu và hợp tác khoa học quốc tế, đồng thời là Trưởng khoa Tài chính tại Học viện Hành chính và Quản trị kinh doanh Paris (IPAG Business School). Ông cũng tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại ĐH Paris 1 Panthéon-Sorbonne, và nhiều trường đại học ở Việt Nam. Ông đồng thời là Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình Thu hút học giả của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông Khương từng được dự án RePEc bầu chọn trong tốp 200 nhà kinh tế hàng đầu.

7- PGS. TS. Vũ Minh Khương, Đại học quốc gia Singapore

TS. Vũ Minh Khương bắt đầu làm việc tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu với vai trò phó giáo sư từ năm 2006.

Nghiên cứu của ông tập trung vào tăng trưởng kinh tế, năng suất, tính cạnh tranh và các vấn đề liên quan tới tác động của CNTT, chính phủ điện tử và hội nhập kinh tế. Ông có nhiều bài viết trên các tạp chí quốc tế như Scandinavian Journal of Economics, German Economics Review, Energy Policy và Journal of Policy Modeling.

Ông cũng từng làm tư vấn cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Công ty Tài chính Quốc tế, USAID, KPMG, Ngân hàng Trung ương Singapore và Cơ quan Truyền thông Singapore.

Vũ Minh Khương nhận bằng Tiến sĩ chính sách công và Thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Harvard và bằng Cử nhân toán của Đại học Tổng hợp Hà Nội. Nhà kinh tế học G.S Dale Jorgenson đã nhận xét về ông Khương là "một trong những nghiên cứu sinh Ph.D xuất sắc nhất của Havard".

8- TS. Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP HCM

Ông Trần Du Lịch là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 13 , thuộc đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh. Ông có bằng Tiến sĩ chuyên ngành kinh tế, Cao cấp quản lý Nhà nước.

9- TS. Trương Văn Phước, Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia

Ông Trương Văn Phước sinh năm 1959, tại Quảng Trị, có học vị Tiến sĩ kinh tế. Ông từng giữ các chức vụ: Trưởng Phòng Kinh doanh ngoại tệ Ngân hàng Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh; Phó Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh; Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Giám đốc Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam.

Ông Phước cũng được biết đến là một trong những người đầu tiên đặt nền tảng cho hoạt động kinh doanh ngoại tệ của Việt Nam, khi phụ trách lĩnh vực này tại Vietcombank Thành phố Hồ Chí Minh cũng như tham gia xây dựng các khuôn khổ pháp lý về ngoại hối của Việt Nam sau này.

10- GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Xuân Thắng khởi nghiệp là cán bộ nghiên cứu Viện Kinh tế học thuộc Uỷ ban Khoa học xã hội Việt Nam. Sau 3 năm nhập ngũ, ông về làm cán bộ nghiên cứu Ban Kinh tế thế giới của Uỷ ban Khoa học xã hội Việt Nam. Sau đó, ông đến LB Nga làm nghiên cứu sinh tại Viện MEMO thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga trong hơn 5 năm, rồi làm cộng tác viên khoa học cho Viện này trong 3 năm.

Về nước năm 1995, ông được bổ nhiệm làm Trưởng phòng, Phó Tổng biên tập, Phó Viện trưởng và Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Từ 2007 đến 2011, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Từ 2011, ông làm Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Tháng 4/2016, ông thôi giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam để giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Ông là ủy viên BCH TƯ khóa 11, 12.

11- PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Ông Trần Đình Thiên sinh năm 1958 tại Nghệ An. Ông có bằng Cử nhân khoa Kinh tế học Chính trị, Đại học Tổng hợp Hà Nội (1979); Tiến sĩ Kinh tế học Chính trị tại Viện Kinh tế học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (1991); Phó Giáo sư (2002).

Hiện ông đang là Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam , Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam.

12- GS.TS Trần Văn Thọ, Đại học Wasada, Nhật Bản

Ông Trần Văn Thọ sinh năm 1949 tại Quảng Nam. Ông bắt đầu sang Nhật du học từ năm 1967. Ông lấy bằng tiến sĩ kinh tế Đại học Hitotsubashi , Tokyo. Ông vào làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản , sau đó làm phó giáo sư, rồi giáo sư Đại học Obirin (Tokyo). Từ năm 2000 đến nay, ông làm Giáo sư kinh tế Đại học Waseda (Tokyo).

Năm 1990, ông là một trong ba người nước ngoài được mời làm thành viên chuyên môn trong Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nhật, ông đã ở cương vị này trong gần 10 năm, qua nhiều đời Thủ tướng.

Đối với Việt Nam, GS. Trần Văn Thọ có tham gia cộng tác trong các Tổ Tư vấn cải cách kinh tế hoặc trong Ban Nghiên cứu chính sách của các thủ tướng Việt Nam như Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải . Ông là sáng lập viên Trung tâm kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

13- GS.TS Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Ông Nguyễn Quang Thuấn 58 tuổi, quê Bắc Ninh. Ông đạt học vị tiến sĩ kinh tế vào năm 1993 và được phong hàm giáo sư vào năm 2010. Ông hiện là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

14- Ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư

Ông Bùi Quang Vinh sinh năm 1953, quê quán Hà Nội. Ông là một chính khách; nguyên Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Việt Nam, nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông cũng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam Khóa XIII; nguyên Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Khoá X, XI.

Tổ Tư vấn kinh tế có nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội hàng năm.

Bên cạnh đó, phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, các chiến lược, đề án, chính sách phát triển kinh tế; trên cơ sở đó tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng Chính phủ các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Đồng thời, tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp, biện pháp ứng phó kịp thời với những biến động thất thường của tình hình kinh tế trong nước và quốc tế.

Tham gia ý kiến các báo cáo, đề án lớn về kinh tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trình Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tổ Tư vấn kinh tế được chủ động làm việc với các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, Viện, Trung tâm nghiên cứu; được đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, Viện, Trung tâm nghiên cứu cung cấp các văn bản, tài liệu, thông tin số liệu; được Văn phòng Chính phủ cung cấp thường xuyên các văn bản, tài liệu, thông tin số liệu liên quan đến thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Tổ.

Tổ Tư vấn kinh tế được hợp tác với các chuyên gia tư vấn, cộng tác viên là các nhà khoa học, nhà kinh tế trong nước và quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; cán bộ quản lý đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, các cơ quan nghiên cứu trong nước và quốc tế để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Tổ.

Thành viên của Tổ Tư vấn kinh tế được mời tham dự các hội nghị, cuộc họp, làm việc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có nội dung liên quan đến thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Tổ.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

3 comments on “CXN _073117_12 593_ For the records (consultative OS group on Economic issues) : 14 thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng vừa được thành lập có gì đặc biệt?

 1. -Làm nghề “TƯ VẤN KINH TẾ”(TV) , còn gọi nôm na làm ‘quân sư quạt mo’(QSQM) cho ‘Xếp’. Đòi hỏi kỹ năng của QSQM ăn trùm,chuyên nghiệp trong lĩnh vực KINH TẾ . Nó có thể định lượng được qua Bằng cấp thực thụ về KINH TẾ TƯ BẢN TỰ DO theo đúng thuận MUA vừa BÁN . Thay vì để cho ‘thuận MUA vừa BÁN, CUNG-CẦU’ tự nhiên theo tín hiệu Thị Trường,có kẻ Ký Sinh tầm gửi lại tráo bài nhằm đè đầu cởi cổ Vật Chủ bằng cách gắn cái đuôi ‘định hướng XHCN’(định hướng xuống hố cả nước).

  -Và xem qua Học Vị “Tổ Tư Vấn” Bạn Đọc sẽ thấy thiểu số 5 Ông “TS Kinh Tế Thực Thụ” chịu xỏ mũi bởi 9 ông ‘Tiên sư-Giáo sĩ’ của đẻng CS(cướp sạch)

  +Theo đó có 5 Vị thứ tự (1,2,6,7,12) có “Bằng cấp thực thụ” Tiến Sĩ KINH TẾ trước Thiên Hạ toàn cầu

  A/ (1- PGS, TS. Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana, Hoa Kỳ / 2- TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright / 6- GS.TS Tiến sĩ Nguyễn Đức Khương, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Tài chính, Học viện Quản lý và quản trị kinh doanh, Cộng hòa Pháp / 7- PGS. TS. Vũ Minh Khương, Đại học quốc gia Singapore / 12- GS.TS Trần Văn Thọ, Đại học Wasada, Nhật Bản)

  +9 Vị còn lại (3,4,5,8,9,10,11,13,14) Không biết TƯ VẤN gì nữa ? KINH T(h)Ế

  B/ +duy nhứt Ông Bùi Quang Vinh ‘có sao ghi vậy’ người ơi ! Không có (TS) không ghi . Rất thật thà !

  C/ +5 ông ‘Tiên sư-Giáo sĩ’ của đẻng ‘khai’rất khẳm nhể !
  C.1/- “Vũ Bằng là tiến sỹ kinh tế ..?..?
  C.2/- Trần Du Lịch có bằng Tiến sĩ
  C.3/- Nguyễn Quang Thuấn đạt học vị tiến sĩ kinh tế
  C.4/- Trương Văn Phước có học vị Tiến sĩ
  C.5/- Nguyễn Đình Cung tiến sĩ (Việt Nam)

  D/ – 1 ông Trần Đình Thiên Tiến sĩ Kinh tế học Chính trị.. Liên Xô (1991)” . ‘Kinh tế học Chính trị’ là Gì ?! Khó hiểu nhỉ !

  E/ + 2 ông Tiến sĩ ‘cờ lờ mờ vờ’(học ảo hay khỏi cần luôn) tức làm TS ngang hông vì không thấy(dám) ghi ‘có bằng,đạt,có..học không’, gồmcó
  E.1/ TS. Trần Thọ Đạt
  E.2/ Nguyễn Xuân Thắng

  Kết : KHINH TẾ THỊ TRƯỜNG (5 Vị) với cái đuôi ĐỊNH HƯỚNG xhcn (9 ông-Xuống Hàng Chó Ngựa)
  là đáp số 14 Vị của tổ TV (TÒ VÒ)

  Like

 2. Một ông Bình Định, một ông Quãng Nam, còn lại 13 ông CS Bắc Kỳ. Người Bắc làm tư vấn kinh tế cho quốc gia kìa bà con, trông thấy có phải phân trên đầu não dưới hậu môn, có ngược đời???, thưa bà con Ba Miền

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s