‘Dính’ phiên tòa Trầm Bê, ‘đại gia’ Trần Bắc Hà sang Singapore ‘chữa ung thư’

https://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/dinh-phien-toa-tram-dai-gia-tran-bac-ha-chua-ung-thu-tai-singapore/

January 10, 2018

Ông Trần Bắc Hà. (Hình: Báo Zing)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong phiên tòa xử “đại án” Trầm Bê đang diễn ra tại Tòa Án thành phố Sài Gòn, báo chí Việt Nam liên tục đặt câu hỏi về sự vắng mặt của ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV).

Ông Hà lẽ ra phải xuất hiện tại tòa từ mấy ngày trước với tư cách “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan” và là “người làm chứng.” Tuy vậy, đến hôm 10 Tháng Giêng, ông Hà vẫn không xuất hiện.

Báo Người Lao Động cùng ngày cho hay ông Hà “đang điều trị ung thư gan, chuẩn bị phẫu thuật lần hai tại một bệnh viện ở Singapore và có đơn xin vắng mặt, nhờ luật sư tham gia tố tụng tại tòa.”

Báo này viết thêm: “Luật sư của ông Trần Bắc Hà đã nộp đơn của ông này xin vắng mặt và đang chờ tòa cấp giấy chứng nhận đại diện tham gia tố tụng tại tòa. Ngày 10 Tháng Giêng, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản công bố tại tòa rằng đã nhận được hồ sơ bệnh án ông Hà bị ung thư gan và đơn xin vắng mặt của ông.”

Báo Thanh Niên cùng ngày nói ông Trần Bắc Hà “hiện vắng mặt tại cả hai địa chỉ ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử của Tòa Án Nhân Dân Sài Gòn.” Tờ báo đề cập hai địa chỉ, một trên đường Hàng Tre ở Hà Nội là địa chỉ của Ngân Hàng BIDV, một ở đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình ở Sài Gòn.

Báo này cũng ghi nhận việc vợ ông Trần Bắc Hà đã không còn là “người đại diện pháp luật” cho khu resort Hoàng Gia Quy Nhơn và chuyển nhượng cổ phần tại Công Ty Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn cho người khác. Trước đó, các báo cũng cho biết ông Trần Duy Tùng, con trai của ông Trần Bắc Hà đã thôi làm thành viên Hội Đồng Quản Trị Cảng Quy Nhơn.

Báo Việt Nam nói ông Trần Bắc Hà bị tòa triệu tập do “đã cho 12 công ty của ông Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Xây Dựng – VNCB vay 4,700 tỷ đồng [$207.2 triệu], gián tiếp gây thiệt hại cho VNCB 2,550 tỷ đồng [$112.4 triệu].”

Từ nhiều tháng trước khi phiên tòa xử “đại án” Trầm Bê được mở, mạng xã hội dấy lên suy đoán rằng ông Trần Bắc Hà đang ở Lào.

Hồi Tháng Tám năm 2017, sau khi nhà báo tự do Huy Đức úp mở về khả năng ông Trần Bắc Hà bị bắt trên mạng xã hội, Tổng Cục Cảnh Sát đã phải chính thức loan báo tin “ông Trần Bắc Hà không bị bắt.” Tin đồn “ông Trần Bắc Hà bị bắt” được báo VietNamNet ghi nhận là “cú sốc đã đốt cháy hàng tỷ đô la và rất nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại.”

Báo Zing thời điểm đó nói họ đã phỏng vấn được ông Hà qua điện thoại. “Cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng BIDV cho biết ông vẫn bình thường. Ông Trần Bắc Hà chia sẻ ngắn gọn và cho biết không muốn nói nhiều chuyện hơn vào lúc này,” tờ báo viết.

Báo điện tử VietNamNet mô tả: “Ông Trần Bắc Hà có 35 năm công tác tại BIDV và hơn tám năm giữ chức chủ tịch, được xem là một ông trùm trong lĩnh vực ngân hàng đồng thời là người tạo ra bước chuyển mình cho BIDV nhiều năm trước. Tài sản và lợi nhuận của BIDV đã tăng gấp bốn lần trong khoảng thời gian từ 2008 tới 2016. Đây là ngân hàng có quy mô vốn điều lệ lớn thứ ba trong toàn hệ thống.” (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s