Ảnh cổ động Mừng Đảng Mừng Xuân hiện đại gây tranh cãi

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-43054603

tranh cổ độngBản quyền hình ảnhFB MINH SONImage captionMột bức ảnh cổ động Mừng Đảng Mừng Xuân kiểu mới

Bộ ảnh cổ động theo phong cách hiện đại được nhóm thiết kế trẻ từ Hà Nội tung ra trước dịp Tết Nguyên Đán 2018 gây ra những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Minh Sơn, trưởng nhóm thiết kế, mô tả trên Facebook cá nhân, bộ ảnh thuộc dự án ‘Mừng Đảng Mừng Xuân’ được nhóm “lên ý tưởng trong suốt hơn một năm.”

Bộ ảnh ‘Mừng Đảng Mừng Xuân’ gồm khoảng hơn 30 bức, với các biểu tượng thường thấy trong tranh cổ động truyền thống của Việt Nam như cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm, bông lúa…

Các tạo hình nhân vật điển hình như lính hải đảo, bộ đội, công nhân, nông dân, bác sỹ… cũng xuất hiện trong bộ ảnh.

Điểm khác biệt là các người mẫu trong ảnh trang điểm đậm, tạo dáng gợi cảm và phục trang hiện đại như váy vai trần, váy bó hoặc áo dài ren mỏng…

“Tôi muốn đây như là một đứa con kết tinh giữa lòng yêu nước nồng nàn, tình yêu nhiếp ảnh chân chính, cùng với ký ức về các bức tranh cổ động tôi thường hay bắt gặp trên những con phố thời thơ ấu,” Minh Sơn viết trên blog cá nhân.

Đảng CSVN đang ‘mềm dẻo hơn’ với đạo?

Đảng Cộng sản VN xem xét ‘tổ chức đối thoại’

Nhóm “quyết tâm mang một món ăn thật sự Việt Nam, đúng chất dòng máu ngàn năm văn hiến nhưng lại với hơi thở thời đại mới đến với tất cả mọi người nói chung và công đồng yêu nghệ thuật nói riêng.”

“Trong những ngày đất nước rợp bóng cờ hoa , chúng tôi – ê kíp thực hiện chỉ muốn hét thật to: Tôi yêu Việt Nam.”

Trên mạng xã hội, tài khoản Đỗ Đình Diện nhận xét bộ ảnh này ‘truyền cảm hứng’.

Nhưng Facebooker Quang Huy Nguyễn thì viết “đây là bộ ảnh cổ động khiến tôi cười sằng sặc’ và ‘thấy lố’.

Một người dùng mạng xã hội khác tên Tiểu Linh thì nhận xét “ý tưởng thì được nhưng chỉnh ảnh khiếp quá. Cờ đảng cầm lẫn lộn. Mẫu diễn như tượng sáp…”

BBC liên hệ Minh Sơn đề nghị được phỏng vấn về bộ ảnh nhưng không nhận được hồi đáp.

‘Ảnh hóa tranh cổ động’

HOANG DINH NAM/AFP/Getty ImagesBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAMImage captionTranh cổ động trên đường phố Việt Nam

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà, báo Tiền Phong nói với BBC ngày 14/2 từ Hà Nội rằng việc ‘ảnh hóa tranh cổ động’ như vậy là ‘điều chưa ai làm’.

“Ý tưởng cho bộ ảnh khá thú vị. Theo tôi đoán thì nhóm thiết kế có mục đích là làm thế nào chuyển tải được càng xác thực tinh thần, ý nghĩa của tranh cổ động ngày xưa thì càng tốt”, nhà báo Mạnh Hà nói.

“Nhưng do năng lực có hạn nên họ không đạt được điều này ở góc độ thẩm mỹ và hiệu quả xã hội.”

“Thoạt đầu khi mới xem bộ ảnh tôi cứ hi vọng đó là của nghệ sỹ đương đại nào đấy. Với một nghệ sỹ đương đại thì dù hình ảnh đưa ra xấu đẹp (trong quan niệm của công chúng) như thế nào thì cũng đều nằm trong ý đồ của người sáng tạo. Nhưng hóa ra chỉ là sản phẩm quảng cáo của các bạn trẻ. Nếu vậy thì phần nào họ đã đạt được mục đích là làm cho nhiều người biết đến phòng chụp của mình.”

“Có thể tác giả của bộ ảnh không định làm theo hướng giễu nhại – một thủ pháp nghệ thuật đương đại- tức là chuyển những tinh thần, thẩm mỹ cổ động thành ra một hướng khác… Nhưng những gì họ làm vô tình đẩy bộ ảnh theo hơi hướng đấy.”

“Quan sát tranh cổ động truyền thống có thể thấy hiện rõ vẻ đẹp khỏe khoắn của các nhân vật, với nét mặc lạc quan, phơi phới, yêu đời, nhìn về một hướng. Các nhân vật trong bộ ảnh dùng biểu cảm ‘mặt lạnh’ của thời trang, không hợp với tranh cổ động. Tư thế và trang phục của nhiều nhân vật khá buồn cười, không gợi tinh thần của tranh cổ động.”

“Cách tạt sáng tương phản như trong studio cũng không phù hợp, làm cho hình ảnh trở nên kịch tính như đang có một sự xung đột giằng co gì đó. Một số bức ảnh còn lấy bối cảnh đêm. Cũng có thể ê kip muốn dựng các tượng đài bằng người thật.”

“Tôi thấy có nhiều ý kiến cho rằng bộ ảnh khiến họ thấy ‘buồn cười’. Một số người thì tức giận vì cho rằng nó bôi bác tranh cổ động ngày xưa.”

“Theo tôi, một cách khách quan thì bộ ảnh tuy chưa phải là tác phẩm nghệ thuật nhưng cũng gây ra hiệu ứng thú vị. Nó khiến chúng ta hiểu giới trẻ đang hiểu như thế nào về tranh cổ động – một di sản của quá khứ và lịch sử.”

Thay đổi hình thức tranh cổ động?

tranh cổ độngBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM/AFP/GETTY IMAGESImage captionTranh cổ động trên đường phố Việt Nam

Bàn về hình thức và hiệu quả của tranh cổ động Việt Nam trong thời đại mới, nhà báo Mạnh Hà cho rằng ‘nên có sự cách tân’.

“Hiện tranh cổ động kiểu cũ đã trở thành hàng hóa. Nhiều cửa hàng ở Hà Nội in hàng loạt bán cho khách nước ngoài khá đắt hàng.”

“Tranh cổ động kiểu cũ gợi lên tinh thần hoài cổ dưới góc độ thị giác. Nó cũng là một loại hình mỹ thuật và có vẻ thay đổi chậm hơn các dòng tranh khác.”

“Tuy nhiên hình thức tranh cổ động hiện nay tôi thấy cũng có thay đổi. Trên đường phố Hà Nội hiện có các pano cổ động kết hợp đồ họa và ảnh.”

“Tôi nghĩ cũng nên cách tân hình thức tranh cổ động nhiều hơn nữa trong thời đại bùng nổ truyền thông quảng cáo hiện nay.”

“Nhưng tranh cổ động ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như thể chế.”

“Nó liên quan đến ‘người đặt hàng’ và trước tiên phải thể hiện được tinh thần và nội dung người đặt hàng muốn. Tuy nhiên dòng này vẫn có thể khởi sắc nếu thu hút được những họa sĩ tài năng tham gia thiết kế.”

One comment on “Ảnh cổ động Mừng Đảng Mừng Xuân hiện đại gây tranh cãi

 1. Hihihi có nhiều tranh cổ động cho đãng tự xướng đễ dân nghèo nhìn cho đởm đói.
  Đãng là con c.. gì mà có trước mùa xuân,trong khi mùa xuân là bất tận,đãng có giới hạn,mấy thằng văn nô bung bô đầu đất đâu biết trước sau đúng sai,cứ vẽ cứ viết để kiếm cơm.
  Dân tộc thì 4000 năm
  Thằng già 79 lại xưng cha già
  Đãng vừa mỡ mắt chào đời
  Xuân Đà ngàn vạn đãng đòi đứng trên
  Xúc sinh ngã mạn cống cao
  Là bầy cộng sản ba đình giam tham
  Trời tru đất diệt đã gần
  Mới vừa tội ác của bầy cộng ngông./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s