Việt Nam phản đối Ả Rập Xê Út về lệnh cấm nhập hải sản

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-saudi-protest-ban-seafood-02132018081427.html

RFA
2018-02-13

Một nhà máy đóng gói hải sản xuất khẩu tại Đồng Hới, Quảng Bình. Ảnh chụp năm 2004.Một nhà máy đóng gói hải sản xuất khẩu tại Đồng Hới, Quảng Bình. Ảnh chụp năm 2004.icon-zoom.png AFP

Việt Nam phản đối Ả Rập Xê Út về lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Việt Nam.

Tin này được tạp chí chuyên ngành về hải sản Seafood Source, có trụ sở tại Hoa Kỳ, loan đi vào ngày 12 tháng 2 cho biết là phía Việt Nam đã gửi thư phản đối cho ông Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Hà Nội.

Lý do được phía Ả Rập Xê Út đưa ra để cấm nhập hải sản của Việt Nam là phát hiện thấy bệnh chân trắng ở tôm nuôi ở Việt Nam.

Phía Việt Nam phản bác lại, nói rằng bệnh chân trắng này cũng thấy cả ở tôm nuôi tại Ả Rập Xê Út, và một điều vô lý nữa theo phía Việt Nam là tôm nấu chín, diệt hết các loại bệnh mà vẫn bị cấm nhập cảng vào Ả Rập Xê Út.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng của Bộ Nông Lâm Nghiệp và Nghề Cá Việt Nam nói rằng phía Ả Rập Xê Út đã không gửi cho cơ quan chức năng Việt Nam những biên bản mà họ đi kiểm tra thực tế tại Việt Nam.

Ông Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Việt Nam, Dakhil Al Johani, nói ông chia sẻ những lo lắng của Việt Nam và nói sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này để nó đừng tổn hại đến quan hệ hai nước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s