CXN_031018_13 265_ BĐS không vay từ Nh thì không vay dc nơi nào cả, khi tín dụng siết chặt thì BĐS sẽ kẹt vốn trả lãi suất cho NH thì giá sẽ hạ. Khi giá hạ thì tất cả BĐS mọi loại sẽ bị mất giá, y chang như siết tín dụng để kiềm chế lạm phát thời 3D đầu năm 2011 (squeezing RE credits, RE cut losses, effects from high interest rates, rates 17, interest rates 2016, thần thoại, VRG IPO failed miserably, SOE sale 2018 to be slow, slowed down on sell-off, massive sell off DNNN by cities & central, PPP, terminology, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, bell tolled) : Ngân hàng kiểm soát cho vay, bất động sản xoay sở tìm vốn


Châu Xuân Nguyễn
xx
Mời đọc bài cũ (suy trầm tháng 9.2011) 2788 ngày 4.7.13 (gần 5 năm trc) CXN_070413_2788_Bà này chỉ cần đọc 2 bài viết của tôi 4 năm về trước và quy hoạch không xây hoặc bán tháo cuối 2011 thì bây giờ ko đối mặt với phá sản: Sếp Quốc Cường Gia Lai: “Thấy tài sản ra đi mà không cứu được”

xxxx

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn


Nếu bà này chỉ cần đọc vài bài BĐS là không thua lỗ cả ngàn tỉ. Nó chứng minh rằng vận hành DN mà không nắm bắt cơ bản của KT Vĩ mô là chắc chắn chết xiềng, cho dù trước đó lãi hàng tỉ đô cũng chết.

Trích bài bào dưới đây..“Mỗi tháng, công ty phải trả vài căn hộ tiền lãi vay, thấy tài sản ra đi mà không cứu được”


KT* – 374 – 011012 – Không chịu nổi nhiệt, chung cư Hà Nội ồ ạt lao dốc
Trích bài 374 ngày 10.01.2012 (1 năm rưỡi nay) “Càng ngày, nhiều doanh nghiệp địa ốc nhìn thấy tình hình suy thoái 7 năm là có thật. Họ không khó đâu để nhìn thấy chung quanh họ là một gam đầy thất vọng, nếu không gọi là tuyệt vọng, bán được đồng nào hay đồng nấy vì nếu để đấy thì mỗi năm mất 1/5 giá trị căn nhà do lãi suất. Càng để lâu càng khó bán.”(hết trích)

CXN*_111311_1303_Thấy gì khi Doanh Nghiệp BĐS gán nợ cho Ngân Hàng Trích bài 1303 ngày 13.11.2011 (2 năm nay) :”

Đối với NH, họ không kinh nghiệm buôn bán BĐS nên họ sẽ xã hàng, họ chỉ muốn thu tiền lại thôi, thu 100% nợ thì tốt, tệ quá thu 50% cũng được, 40%, 30% hay 20% cũng ok luôn.

Nhà băng chỉ được giữ căn hộ trong vòng 3 năm thôi, phải bán đổ bán tháo trước đó.

Lời khuyên của tôi thì cũng bằng thừa (vì nhà băng ko còn tiền cho vay BĐS nữa đâu) là “Tuyệt đối không mua BĐS bất cứ hình thức nào lúc này, chờ ít nhất 1 năm nữa, để những doanh nghiệp BĐS gán nhiều căn hộ cho NH thì khi NH bán ra thì rất rẻ, siêu rẻ luôn, quý vị cũng nhìn thấy chứ ko cần tôi nói”.

Khi cả thị trường căn hộ xuống thì nhà củ, mặt tiền hay hẻm ở ngay SG hay HN cũng phải theo thị trường mà giảm giá. Vỡ nợ tín dụng đen thì nhiều người phải bán tháo nhà mặt tiền của cha mẹ để lại để thanh toán nợ tín dụng đen”(hết trích)

CXN*_497_113009_ Nếu bạn có kiến thức này thì bạn sẽ không bao giờ mắc cạn đầu tư địa ốc khi lướt sóng..

Trích bài 497:”CXN_497_113009_“Mắc cạn” khi lướt sóng đầu tư địa ốc_Bây giờ thế này, bạn là 1 trong 500 người mua căn hộ góp vốn trg lúc ngân hàng siết chặt tín dụng địa ốc cho cá nhân và cả nhà đầu tư (ngân hàng ko có thanh khoản để cho vay anyway), bạn góp tiền lần 1, lần 2..móng xong thì kinh tế VN sụp đổ, bạn và 479 người ko góp dc lần 3, chủ đầu tư có mượn ngân hàng để hoàn tất dự án dc ko ??? (nghe giống Dubai nhỉ ??). Tất cả công trình ngưng lại vói 1 mãnh đất và nền móng vững chắc. Bạn đòi tiền lần 1 và 2 lại dc ko ??? Chủ đầu tư phá sản thì bạn dc gi ???”(hết trích)
—-
Bất cứ bạn làm ngành nghề gì trong cuộc sống, phải nắm cơ bãn KT vĩ mô vì nó sẽ giúp bạn trong cuộc sống không phải đầu tư vào những khoản ngu xuẩn mà khi tháo chạy còn mang thêm nợ.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
04.07.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————————-

http://doanhnhan.vneconomy.vn/20130701110131446P0C5/sep-quoc-cuong-gia-lai-thay-tai-san-ra-di-ma-khong-cuu-duoc.htm
11:14 (GMT+7) – Thứ Hai, 1/7/2013

Sếp Quốc Cường Gia Lai: “Thấy tài sản ra đi mà không cứu được”

►“Mỗi tháng, công ty phải trả vài căn hộ tiền lãi vay, thấy tài sản ra đi mà không cứu được”…

Sếp Quốc Cường Gia Lai: “Thấy tài sản ra đi mà không cứu được”Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

DUY CƯỜNG

“Mỗi tháng, công ty phải trả vài căn hộ tiền lãi vay, thấy tài sản ra đi mà không cứu được”, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG-HOSE), nói với VnEconomy về những khó khăn mà doanh nghiệp này gặp phải trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay.

Bà có suy nghĩ gì sau khi Tòa án quận 3, Tp.HCM ra phán quyết sơ thẩm tuyên Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Quốc Cường (QCN), công ty con của QCG, phải trả cho nguyên đơn 258 triệu đồng tiền chậm giao căn hộ tại chung cư Quốc Cường Gia Lai ở quận 7, Tp.HCM?

Hôm 27/6, QCN đã đi kháng án lên tòa phúc thẩm về vụ việc trên.

Do vốn điều lệ có 50 tỷ đồng, QCN phải có thời gian làm hồ sơ thế chấp để vay vốn xây bất động sản. Sau khi có Nghị định 13 của Chính phủ, chúng tôi mới có thể tiếp tục vay để hoàn thiện căn hộ. Trong thời gian ngưng trệ đó thì vật tư tăng giá, thép tăng từ 10.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg, nhiều lần QCN họp nhà đầu tư xin tăng giá nhưng khách hàng không chịu. Tuy nhiên, mình vẫn phải bảo đảm uy tín của doanh nghiệp, thôi thì công ty con cũng như công ty mẹ.

Chúng tôi khi đó đã họp Hội đồng Quản trị và quyết định cứ đi vay để hoàn thiện công trình, để bàn giao cho khách hàng. Cuối cùng đã trả nhà xong cho khách hàng ở, mình thở phào nhẹ nhõm rồi, nhưng nhận nhà hai năm rồi vẫn có người đi kiện đòi trả lãi.

Doanh nghiệp làm thì lỗ, vì phải bù giá vật tư tăng lên gấp đôi so với lúc ký hợp đồng, riêng lỗ từ lãi vay là hơn 20 tỷ đồng. Vốn điều lệ có 40 tỷ đồng, giờ vốn cũng không còn bao nhiêu.

QCN tuy gần hết vốn, nhưng tôi vẫn để công ty đó tồn tại đi làm sổ đỏ cho khách. Giả như một công ty nào đó vô trách nhiệm, khách hàng đi kiện thì doanh nghiệp đó có thể tuyên bố phá sản.

Vậy bà có cho rằng vụ kiện nêu trên sẽ tạo ra một tiền lệ khác với các chủ đầu tư bất động sản?

Đây là một bài học mà những doanh nghiệp nào rơi vào trường hợp như chúng tôi sẽ không dại gì lặp lại, là đi vay vốn để hoàn thành giao nhà đâu. Nếu họ làm vậy cũng chẳng sai, vì khi đã ký hợp đồng góp vốn mà người mua nhà không góp vốn đúng hạn thì doanh nghiệp lấy gì mà xây dựng.

Sếp Quốc Cường Gia Lai: “Thấy tài sản ra đi mà không cứu được” 1Các doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh như chúng tôi đang chịu quá nhiều khó khăn, áp lực, như trả lãi vay, trả lương công nhân, trả cho nhà cung cấp… Bà Nguyễn Thị Như Loan

Lý do hợp đồng góp vốn là QCN đã có vốn tự có là đất và khách hàng phải góp vốn thì doanh nghiệp mới có tiền xây dựng, do đó hợp đồng đã ký ghi rất rõ các điều kiện là khách hàng phải góp vốn đúng tiến độ đã ghi trong hợp đồng, nhưng đã có 75% khách hàng không góp vốn. Vậy lỗi này xảy ra đều do số 75% khách hàng không chấp hành đúng tiến độ, đâu phải lỗi của QCN.

Còn không thì mời các cơ quan chức năng vào cuộc xem thử chủ đầu tư nhận tiền của người mua nhà vào mục đích gì. Nếu họ dùng tiền của khách hàng và vay thêm từ ngân hàng để xây nhà thì xử kiểu gì, chủ đầu tư như chúng tôi có sai đâu.

Ngay sau khi báo chí đưa tin về vụ kiện đồi bồi thường 258 triệu đồng nêu trên thì lại có một nhóm người đến tòa chung cư của QCN quay phim, chụp ảnh. Bảo vệ quản lý tòa nhà đã lập biên bản sự việc.

Theo báo cáo từ phía QCN lên cho tôi, nhóm người này có thể muốn kiện QCN về thiết bị vệ sinh và thiết bị nội thất mà họ cho là không đúng với phụ lục hợp đồng. Tuy nhiên, các thiết bị nội thất của chúng tôi không sai với quy định trong phụ lục hợp đồng. Hơn nữa khách hàng nhận nhà ở 2 năm, quá thời hạn bảo hành 1 năm thì không có lý do gì mà kiện. Thế thì không biết họ quay để làm gì.

Tôi nói ví dụ trên để thấy rằng các doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh như chúng tôi đang chịu quá nhiều khó khăn, áp lực, như trả lãi vay, trả lương công nhân, trả cho nhà cung cấp…

Có thông tin cho rằng hiện công ty Quốc Cường Gia Lai cũng có dự án trước nguy cơ bàn giao chậm, nên đổi cho khách hàng sang dự án khác hoặc đất nền?

Đúng, đó là dự án 6B của Quốc Cường Gia Lai nằm ở ngã tư Phạm Hùng và Nguyễn Văn Linh, Tp.HCM. Dự án này có hai khối nhà với khoảng 300 căn. Quốc Cường Gia Lai đã bán 80% rồi mới dám xây. Trong đó, chỉ có 4% khách hàng đóng tiền đúng tiến độ, còn 96% chưa đóng đúng tiến độ.

Với 4% khách hàng đóng đúng hạn thì chúng tôi đã giải quyết. Hiện Quốc Cường Gia Lai không có tiền mặt vì đang nợ ngân hàng, và cũng khó khăn vì sản phẩm đã xây dựng rồi bán không được. Cụ thể là hai khối nhà của dự án trên chúng tôi đã vay mượn ngân hàng và các cổ đông hơn 200 tỷ đồng bỏ vào hai dự án này, tổng mức xây dựng hiện nay đã có chứng từ thanh toán quyết toán trên số sách là 492 tỷ đồng, tiền đất hơn 80 tỷ đồng và tổng cộng đã hơn 570 tỷ đồng.

Hai khối nhà 30 tầng này đã xây dựng đến giai đoạn cất nóc, hoàn thiện xong phần xây thô bên ngoài, và hoàn thiện đến tầng 16/30 tầng, nhưng chúng tôi đã gửi thư nhiều lần cho khách hàng yêu cầu đóng tiền. Khách hàng vẫn không trả lời thư, không đóng tiền, và vì chỉ có 4% đóng đúng nghĩa vụ, nên Quốc Cường Gia Lai đã vì uy tín công ty cố gắng thương lượng khách hàng để đổi các sản phẩm mà chúng tôi có, là đất nền và những căn hộ của dự án khác.

Điển hình là khu căn hộ Giai Việt ở quận 8 đang xây dựng và đến quý 2/2014 bàn giao nhà. Hiện đã xây đến tầng 27 trong số 30 tầng. Vị trí của Giai Việt đắc địa hơn dự án 6B, giá trị cao hơn, nhưng chúng tôi vẫn đổi ngang giá tính theo m2.

Những dự án mà Quốc Cường Gia Lai đã cất nóc nhưng có tới 95% khách hàng góp vốn không đúng hạn thì chúng tôi đang phải tính toán cơ cấu lại. Để bán nhà ở xã hội, chúng tôi có chủ trương hạ từ 20 triệu đồng/m2 xuống mức giá bán 12 triệu đồng/m2. Công ty đã xác định là đừng nói chuyện lời lỗ gì nữa, nếu mình bán sớm, thì mình có tiền trả nợ ngân hàng và trả cho khách hàng vi phạm không góp vốn 50%, theo điều khoản hợp đồng đã ký, may còn dư một ít.

Còn nếu không bán thì lãi vay ngân hàng đẻ ra thì mất trắng, và các khách hàng vi phạm cũng không nhận được tiền. Hiện công ty chỉ còn một con đường để chọn như vậy, để cứu các khách hàng vi phạm và bản thân công ty trong bối cảnh khó khăn này.

Khó khăn có phải là lý do Quốc Cường Gia Lai phải chuyển trụ sở, thưa bà?

Doanh nghiệp tôi trước cũng không phải lớn lắm, nhưng cũng không phải nhỏ. Khi chúng tôi bán tòa nhà văn phòng cho ngân hàng BIDV thì dọn về tòa nhà AB. Sau khi trang trí xong hết, thấy một tháng trả phí thuê 300 triệu đồng, tương đương 10 triệu đồng/ngày thì chúng tôi chịu không nổi, nên chuyển trụ sở làm việc về đây (căn biệt thự cổ tại phố Trần Quốc Thảo, Tp.HCM – PV).

Đây là căn nhà tôi ở, sau đó sửa lại làm văn phòng tạm cho Quốc Cường Gia Lai. Bạn thấy, văn phòng vẫn tùm lum, vẫn chưa có thời gian và kinh phí để sửa sang lại nhưng thôi cũng ráng mà gói gém. Tiền thuê nhà làm văn phòng đã hơn 2 năm rồi và vẫn tiếp tục, tôi cũng không thu 1 đồng nào.

Ngôi nhà này nếu theo giá thuê thị trường khoảng 5.000 USD/tháng.

Bây giờ đất trung tâm của Quốc Cường Gia Lai có nhiều, nhưng không có tiền xây. Chẳng lẽ vì văn phòng làm việc của công ty lại đi vay để trả lãi là điều không thể. Thôi thì khi nào thị trường tốt lên mình bán được bất động sản, thì Quốc Cường Gia Lai sẽ xây trụ sở và trả nhà lại cho tôi.

Sếp Quốc Cường Gia Lai: “Thấy tài sản ra đi mà không cứu được” 2Nói thật, công ty của mình thì ráng mà làm, còn nếu đi làm thuê thì tôi cũng không làm. Bà Nguyễn Thị Như Loan

Tôi thấy ban giám đốc Quốc Cường Gia Lai hơi ít người, mà lúc nãy tôi có chứng kiến bà tiếp từng khách hàng để giải quyết những vướng mắc, vậy vì sao bà không tuyển thêm nhân sự để gánh bớt công việc?

Trước đây, công ty mẹ Quốc Cường Gia Lai ít bán hàng, các công ty con mới bán. Một công ty con quản lý một hai dự án, nhưng sau khủng hoảng thị trường bất động sản thì tiền đâu mà trả lương, vì thế phải thanh lọc 80-85% nhân sự công ty con.

Bây giờ, mỗi công ty con chỉ duy trì ba người: một giám đốc, một kế toán và một người phụ trách kinh doanh.

Nếu như trả lương ít cho những vị giám đốc ngồi trong bối cảnh khách hàng la mắng họ, chịu áp lực cao thì họ không làm. Trăm dâu đổ lên đầu tôi, nên phải gắng mà làm chứ biết làm sao.

Để giải quyết khó khăn nhân sự, chúng tôi tuyển các em thế hệ trẻ về đào tạo. Bạn thấy đấy, giờ các em vẫn còn làm việc (hơn 20h – PV), còn tuyển người 3-4.000 USD/tháng thì công ty lấy đâu tiền mà trả lương

Vậy ông Nguyễn Quốc Cường, Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, con trai bà, có gánh vác nhiều cho công việc của công ty?

Cường phải đi lo vòng ngoài. Cường không thể chịu nổi áp lực khách hàng la mắng, hoặc nói nặng nói nhẹ. Khi trả lời khách hàng thì phải học thuộc các hợp đồng, biết từng câu chữ để đối đáp, thuyết phục khách hàng,… Việc này, Cường không phù hợp.

Và nếu tôi có đi thuê giám đốc về làm cho Quốc Cường Gia Lai thì họ cũng chưa chắc chịu làm, vì lương mình trả không đủ nhu cầu của họ. Bắt họ suốt ngày bị khách hàng than phiền, họ đau đầu, họ chẳng thà đi làm việc khác. Nên rất khó tuyển người trong giai đoạn này.

Tôi thuê nhiều lắm chứ, nhưng đến đây khoảng 1-2 tuần, gặp chừng 3 khách hàng là họ viết mail, vì ngại không gặp mình, để xin nghỉ luôn với lý không đáp ứng được công việc.

Thời bất động sản thịnh vượng, ai cũng muốn đến đây làm, thậm chí lương ít, cũng năn nỉ qua làm để hưởng “ân huệ” khác.

Nói thật, công ty của mình thì ráng mà làm, còn nếu đi làm thuê thì tôi cũng không làm.

Tôi thấy nhiều doanh nghiệp lớn, rơi vào thời điểm khó khăn, tài sản có nhiều, nhưng dòng tiền tắc, thì dần dần tính chi phí tài chính mỗi ngày tăng lên, lúc đó tài sản có khi không còn của mình nữa…

Đúng. Giờ mỗi ngày, tôi đều thấy tiền ra đi. Mỗi tháng công ty phải trả lãi vay tương đương vài căn hộ, thấy tài sản ra đi mà không cứu được. Mình bất tài thì biết làm sao!

Thị trường giờ khó khăn lắm, rất đau đầu. Thôi thì cứ cố gắng, lạy trời cho qua khó khăn này

xxxxx

7 comments on “CXN_070413_2788_Bà này chỉ cần đọc 2 bài viết của tôi 4 năm về trước và quy hoạch không xây hoặc bán tháo cuối 2011 thì bây giờ ko đối mặt với phá sản: Sếp Quốc Cường Gia Lai: “Thấy tài sản ra đi mà không cứu được” (this woman)”

 1. thangkhosaigon
  04.07.2013 @ 10:03 AM Edit
  ANH CHÂU.
  mấy mụ ăn nên làm dư khũng ở vn,như mụ diệu hiền cần thơ,phần nhiều là tay chân thuộc ha hay là giường 2 của đám quan chức cường hào ác bá địa phuơng ,cho chúng chết đúng với lòng tham của chúng,đễ chúng biết thế nào là khổ nghèo của người lao động..nhìn mặt bà loan biết đây cũng thuộc loại chằng gia lai,không phải chỉ nhà của ra đi không cứu được,bản thân bà ta còn phải trã cái giá thẩm mỹ toàn thân cũng không cứu được đâu anh ơi./.Like

  Reply

 2. Nhân dân mới
  04.07.2013 @ 10:30 AM Edit
  Có thể có 1 điều này mọi người chưa rõ. Phần lớn các dự án bất động sản (đã xây, chưa xây, xây dở…) đem thế chấp ở các ngân hàng hiện nay, đều chưa hoàn thiện giấy tờ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Vậy nên, các ngân hàng có muốn bán xả hàng cũng chưa bán được. Nếu bán được, các ngân hàng đã làm rồi.Like

  Reply

 3. Trinh Van
  04.07.2013 @ 11:18 AM Edit
  Những đại gia kiếm cả triệu cả tỷ đô la trong vài chục năm qua có phải do họ có tài năng thực sự hay nhờ các mối quan hệ, lợi dụng cơ chế nửa dơi nửa chuột ở VN? Dưới thời bao cấp, theo chính sách cào bằng, hầu như mọi người ở VN, quan cũng như dân, đều nghèo như nhau. Vậy các đại gia bất động sản có tài cán gì đặc biệt mà lên nhanh như thế. Nếu như rồi đây họ trắng tay thì âu cũng là qui luật muôn đời vậy, của thiên trả đại thôi mà. Nếu như họ quả thực có tài, có khả năng làm ra được sản phẩm gì đó mang thương hiệu MADE IN VIETNAM để bán ra thị trường thế giới thì, dù có khó khăn nhất thời, họ cũng sẽ vượt qua để tiếp tục tiến lên. Đằng này họ chỉ làm giàu bằng cách kết hợp với quan tham, ăn cướp tài nguyên của đất nước, của nhân dân về cho bản thân và gia đình mình, thì bây giờ tiền của đội nón ra đi cũng là điều dễ hiểu. Hàng triệu gia đình VN đang rất cần một chỗ ở tươm tất nhưng với thu nhập hiện tại, họ không thể với tới những căn hộ mà các đại gia cho xây để bán cho người giàu. Họ đang âm thầm chờ đợi cho giá xuống nữa, và đọc blog của anh Châu hàng ngày để biết rõ thông tin. Xin cảm ơn anh nhiều.Like

  Reply

 4. thường dân
  04.07.2013 @ 11:20 AM Edit
  Chết là vì chỉ có 5% khách hàng đóng tiền đúng hợp đồng còn 95% không góp tiếp vì sao?
  Vì chỉ 5% này là có nhu cầu nhà ở thực, còn 95% kia thì tính góp cho có tên, rồi lướt sóng sang tay kiếm lời (lúc sốt thì giá bong bóng lên hàng ngày, ngon quá mà), nên bây giờ thì số này sẽ bỏ của chạy lấy người, không bao giờ có thể góp tiếp được đâu. Chủ đầu tư vay NH để làm xong phần thô thì sẽ chết kẹt với đống xà bần này thôi và ngồi nhỏ lệ mà trả lãi NH, vì giờ không bao giờ có ai góp tiếp cho mà làm hoàn thiện để hoàn thành công trình được, công trình không hoàn thiện được thì bán càng không được ( dù bán rẻ 50-70%) , hồ sơ giấy tờ làm không được, NH càng không dám cho vay, và còn cục nợ gốc lấy gì mà trả? NH có xiết cục xà bần phần thô này về thì biết làm gì???đổ tiếp tiền vào hoàn thiện thì chắc là lỗ vì biết bán cho ai? mà càng để thì xà bần cảng xuống cấp.
  Haizzzz
  Ăn của rừng rưng rưng nước mắt.Like

  Reply

 5. dien vì cs
  04.07.2013 @ 1:11 PM Edit
  thưa bà nguyễn thị như loan.giá như trước đây bà qua bên trung cộng dùng mỹ nhân kế với bọn cs tàu,dùng cái thân xác của bà cho ông giang trạch dân hay hồ cẩm đào lấy lại hai hòn đảo hoàng sa và trường sa thì dân tọc việt nam lại biết công ơn bà ngàn đời sau,và có thể giao cho bà được kinh doanh mọi nghành nghề trên hai hòn đảo đó,những việc làm thiết thực về tính dân tọc bà lại k làm mà bà lại đi dùng mỹ nhân kế với lũ đảng viên cs việt nam,cướp đất của chính người dân mình giao cho bà để bán kiếm lời,thưa bà loan,tôi vẫn biết những nổi khổ về thân xác của bà khi bà có được một dự án nào đó,vì bọn cs nó dùng toàn là cao sang mỹ vị,để thỏa mản nhu cầu cho bọn chúng,thì cái giá thân xác bà k phải là đơn giản,giờ đây bà đả già rồi bọn cs bây giờ nó cũng lơ,thì tài sản của bà nó cũng ra đi,thiên thì trả địa,đó là qui luật tự nhiên,cái gì chính công sức của mình nó mới tồn tại chứ bán trôn nuôi miệng thì k bao giờ tồn tại bà loan ạLike

  Reply

 6. Dangminh
  04.07.2013 @ 5:16 PM Edit
  Thang Cuong Dollar sap doi Rolls Royce thanh xe dap roi do.Like

  Reply

 7. Congly
  04.07.2013 @ 6:19 PM Edit
  Cá nhân khi đọc bài này tôi thấy bà ý nói hay mỗi câu cuối: “Mình bất tài thì biết làm sao”. Vậy bà ý không hẳn là người bảo thủ. Cách trả lời phỏng vấn của bà ta cũng rất thẳng thắn và đi đúng vào vấn đề. Dù sao đây là một bài học quá lớn của những doanh nhân làm ăn chộp dật như kiểu bà ta. Chắc sau bà này sẽ phỏng vấn đến Bầu Đức đây….

xxxxxxx

http://theleader.vn/ngan-hang-kiem-soat-cho-vay-bat-dong-san-xoay-so-tim-von-20180302164851689.htm

Ngân hàng kiểm soát cho vay, bất động sản xoay sở tìm vốn

06-03-2018- An Chi

TheLEADERNhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm cách giảm lệ thuộc vào ngân hàng bằng cách niêm yết hoặc phát hành cổ phiếu tăng vốn.

Ngân hàng kiểm soát cho vay, bất động sản xoay sở tìm vốn
Thị trường bất động sản và chứng khoán khởi sắc là cơ hội để doanh nghiệp phát hành cổ phiếu tăng vốn

Kiểm soát cho vay bất động sản

Sự tăng trưởng của thị trường bất động sản thời gian qua đã thu hút nhiều nguồn vốn đổ vào thị trường, trong đó phải kể đến vai trò không nhỏ của các ngân hàng. Ngân hàng hiện tại không chỉ là kênh cung cấp vốn cho các chủ đầu tư bất động sản mà còn cho vay đối với người mua nhà.

Theo số liệu thống kê, năm 2017, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt khoảng 19%. Trong đó, tăng trưởng cho vay vào lĩnh vực bất động sản và xây dựng khoảng 13%. Cho vay bất động sản và xây dựng trên tổng tín dụng vào khoảng 15,5%, chủ yếu là các lĩnh vực xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch, khách sạn, nhà ở.

Tín dụng dành cho bất động sản tiếp tục bị thắt chặt trong năm 2018 vì tỉ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn chỉ còn 45% từ đầu năm nay thay vì 50% như năm 2017 được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ gây những khó khăn nhất định đến sự phát triển của thị trường.

Đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước cũng có văn bản yêu cầu các ngân hàng hạn chế tập trung cho vay đối với lĩnh vực bất động sản và xây dựng; rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ các dự án bất động sản; giám sát việc sử dụng vốn để tránh việc cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là đầu tư bất động sản hoặc chứng khoán.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, năm 2018 là năm trọng điểm thực hiện Nghị quyết 42/NQ-QH của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, Trong đó, khoảng 60 – 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu là bất động sản.

Mặt khác, bất động sản là một trong những lĩnh vực tiêu dùng lớn nhất của nền kinh tế, sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, kinh doanh, tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Nếu siết tín dụng bất động sản ở thời điểm hiện tại sẽ dẫn đến những khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường cũng như nền kinh tế nói chung, ông Châu nhận định.

Nhìn ở khía cạnh khác, TS. Nguyễn Tú Anh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước lại cho rằng, bất động sản là ngành thiết yếu trong nền kinh tế, sự phát triển ổn định của ngành này là động lực quan trọng để phát triển bền vững nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, ngành bất động sản cũng tiềm ẩn rủi ro cao khi rất dễ tạo ra các bong bóng đầu cơ và có nguy cơ gây đổ vỡ cả nền kinh tế khi. Do đó, chính sách tiền tệ đối với bất động sản phải hỗ trợ để ngành ngày càng phát triển lành mạnh. Đồng thời, cần có các giải pháp kiểm soát chặt chẽ để hạn chế tối đa các nguy cơ gây ra bong bóng trên thị trường, hỗ trợ nhu cầu phát triển ổn định, bền vững.

Không quá bị quan về nguồn vốn của thị trường, TS. Trương Văn Phước, Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, khi cho vay trực tiếp vào bất động sản bị siết lại, vẫn có những dòng vốn tiếp tục đổ vào thị trường này từ khu vực ngân hàng một cách gián tiếp, đến từ các cá nhân.

Thời gian gần đây, tín dụng tiêu dùng của khu vực ngân hàng tăng mạnh. Trong đó, phần lớn là nhu cầu của các cá nhân vay tiêu dùng để sửa chữa và mua nhà để ở. Từ năm 2016, tín dụng tiêu dùng đã đột ngột tăng mạnh, 50,2% so với năm 2015 và tăng cao hơn vào năm 2017, khoảng 65%. Đến cuối năm 2017, tỷ trọng tín dụng tiêu dùng chiếm khoảng 16 – 17% tổng tín dụng, trong đó gần 60% là tập trung tăng ở phân khúc cho vay sửa chữa và mua nhà để ở.

Mặc dù có những chính sách hạn chế tín dụng bất động sản, nhưng xét về tổng thể, bằng nhiều cách, cả về trực tiếp lẫn gián tiếp, nguồn vốn, chủ yếu là từ ngân hàng, vẫn tiếp tục tăng và góp phần phục hồi thị trường bất động sản, ông Phước cho hay.

Bất động sản tìm cách giảm lệ thuộc vào ngân hàng

Một số doanh nghiệp bất động sản đang tìm cách giảm bớt sự lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng như tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành cổ phiếu của công ty niêm yết hoặc tìm cách niêm yết trên thị trường chứng khoán để huy động vốn.

Nhờ thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán đều “thăng hoa” trong năm qua nên nhiều doanh nghiệp bất động sản đã huy động vốn thành công thông qua phát hành cổ phiếu.

Cuối tháng 9/2017, LDG đã công bố hoàn tất đợt chào bán 53,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ thu về 535 tỷ đồng, qua đó đã tăng vốn điều lệ từ 1.064 tỷ đồng lên gần 1.600 tỷ đồng. Trước đó,CEO Group đã phát hành thành công 51,5 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/ cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên 1.544 tỷ đồng.

Năm ngoái Đất Xanh cũng phát hành cổ phiếu tăng vốn từ 2.530 tỷ đồng lên hơn 3.000 tỷ đồng. Đại hội cổ đông 2018 mới đây của Đất Xanh đã thông qua nghị quyết tăng vốn thêm 850 tỷ đồng để tăng cường tiềm lực tài chính đầu tư nhiều dự án bất động sản quy mô lớn.

Cổ đông Novaland cũng vừa thông qua tờ trình niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài, đồng thời phát hành thêm tối đa 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước để tăng quy mô vốn hoạt động cho công ty con và công ty liên kết.

Trong khi đó, một số công ty đại chúng cũng đang chạy đua niêm yết cổ phiếu nhằm huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán. Trong đó Văn Phú – Invest đã niêm yết trên HNX từ cuối năm ngoái.

Trong thời gian tới sẽ có ít nhất bốn doanh nghiệp bất động sản có kế hoạch đưa cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán là Cenland thuộc Cengroup, Hải Phát Invest (dự kiến trong quý I/2018), MBLand và BIDGroup (dự kiến trong quý II/2018).

Đáng chú ý, Hải Phát Invest đã được Dragon Capital mua 15% cổ phần và trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Nhận định về nguồn vốn trên thị trường bất động sản, TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, với việc tiếp tục siết tín dụng bất động sản trong thời gian tới, nguồn vốn trên thị trường sẽ đến từ khu vực tư nhân, từ thị trường vốn nhiều hơn là từ phía các ngân hàng thương mại.

Theo vị chuyên gia này, thực tế trong thời gian vừa qua đã cho thấy dòng vốn tư nhân đổ vào thị trường bất động sản rất lớn. Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng nguồn vốn huy động từ người dân, tận dụng những thế mạnh của dự án để thu hút khách hàng mua nhà. Từ đó, chủ đầu tư có vốn để đầu tư xây dựng, ông Lực cho hay.

Bên cạnh đó, theo TS. Trương Văn Phước, một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản thời gian gần đây là quá trình xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Bởi đa phần các tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu này là bất động sản. Trong đó có nhiều dự án đang ngừng triển khai, nằm rải rác tại nhiều vị trí đẹp trong các thành phố lớn.

Trong điều kiện quỹ đất ở các thành phố lớn ngày càng chật hẹp, đây là một trong những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp bất động sản có thể phát triển các dự án mới.

Một số phương pháp huy động vốn khác của doanh nghiệp bất động sản hiện nay như ký kết hợp tác với các đối tác nước ngoài, mua bán và sáp nhập (M&A), chuyển nhượng dự án cũng đang có xu hướng phát triển mạnh hơn trước đây nhờ việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu.

Dự kiến, giai đoạn 2018 – 2020, theo nội dung của Nghị quyết 42, hệ thống tổ chức tín dụng sẽ xử lý khoảng 550.000 – 600.000 tỷ đồng nợ xấu, trong đó khoảng 70% là các khoản được đảm bảo bằng bất động sản. Như vậy, trong 3 năm tới, thị trường bất động sản có thể đón nhận thêm hàng trăm nghìn tỷ đồng tái khởi động các dự án này, ông Phước cho hay.

6 comments on “CXN_031018_13 265_ BĐS không vay từ Nh thì không vay dc nơi nào cả, khi tín dụng siết chặt thì BĐS sẽ kẹt vốn trả lãi suất cho NH thì giá sẽ hạ. Khi giá hạ thì tất cả BĐS mọi loại sẽ bị mất giá, y chang như siết tín dụng để kiềm chế lạm phát thời 3D đầu năm 2011 (squeezing RE credits, RE cut losses, effects from high interest rates, rates 17, interest rates 2016, thần thoại, VRG IPO failed miserably, SOE sale 2018 to be slow, slowed down on sell-off, massive sell off DNNN by cities & central, PPP, terminology, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, bell tolled) : Ngân hàng kiểm soát cho vay, bất động sản xoay sở tìm vốn

 1. Đối với Vietnam, 2018 là năm thực sự hết sức điêu tàn và thảm bại nhất ở mọi lĩnh vực trong vòng 20 năm gần đây. Là sự bế tắc toàn diện đã đang sẽ vẫn mãi tiếp tục trình diễn không thể ngừng trên tổng thể chính trường Vietnam. Có thể nói rằng mọi thành phần lẫn các lĩnh vực sâu/cạn gần như đều đang trở thành Rabies, cái mà không thể nào trở lại được bình thường dù cho hy vọng ít nhất cũng sẽ bằng không.

  Like

  • HA HA…. ĐẤY LÀ DO CHƯA BAO GIỜ CHÍCH NGỪA, PHÒNG DẠI…. THÌ BÂY GIỜ LÃNH ĐỦ HẾT THÔI…. HA HA PÁC HAY THẤT ĐẤY NHA….. BỆNH ĐIÊN DẠI ĐÃ LÂY NHIỄM HẾT RỒI…. HA HA

   Like

   • Sau khi cả nước Bị Dại 1000% thì đcsvn mới mới bắt đầu Tiêm Ngừa Dại ( chống tham nhũng) , đúng là ngược đời hiếm có…. Tự hiểu nhé!

    Like

 2. Ai cũng biết Nợ xấu khủng của BĐS để lại cho ngành Ngân Hàng vẫn đang tăng tốc phình to , hàng loạt chúa tể NH và DNNN ngồi nhìn đằng sau song sắc nhớ về dĩ vãng “tăng Trưởng” rùng mình khiếp vía, ……. rồi bây giờ đồng tiền đã không còn dễ dãi thì hãy ngồi đấy ngặm nhấm mơ ảo thổi phồng BDS.

  Cổ phiếu, cổ đông, huy động vốn trong dân… những thứ này CHỮ trên mồm thì có đầy nhưng THỰC thì không bao giờ có, chỉ có ảo xiếc đánh quả tự sướng cho qua ngày đoạn tháng .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s