Luật sư Phạm Công Út bị kỷ luật, xóa tên

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-43382376

Việt Nam, luật sư, Phạm Công ÚtBản quyền hình ảnhFB PHAM CONG UTImage captionLS Phạm Công Út: “Tôi phân vân mãi, vì còn bao nhiêu phận số con người…”

Ngày 12/3, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh ra quyết định kỷ luật luật sư Phạm Công Út với hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư.

Nguyên nhân được nêu trong quyết định kỷ luật là do ông Út, thuộc Công ty TNHH MTV Phạm Nghiêm, ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng nhận ngay một tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, không hoàn trả tiền cho khách hàng.

Khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng. Đến khi khách hàng khiếu nại, ông Út lại cho rằng số tiền 200 triệu đồng là cho khách hàng mượn sẽ đòi lại và yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Ba người, một tổ chức nhận giải nhân quyền

Hơn 100 luật sư cùng ủng hộ Võ An Đôn

Việc xử lý LS Đôn ‘tạo tiền lệ rất xấu’

LS Võ An Đôn chỉ còn ‘làm nông để mưu sinh’

Luật sư bảo vệ Mẹ Nấm sẽ bị xử nặng?

Trong quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và đặt điều kiện là khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không ông sẽ kiện đòi lại tiền. Tuy nhiên khách hàng không đồng ý, tiếp tục yêu cầu ông Út trả phần còn lại.

Luật sư Nguyễn Văn Trung – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM – xác nhận với báo Người Lao Động thông tin này ngày 13/2.

Ông Phạm Công Út đang bào chữa miễn phí cho 8 bị cáo trong phiên tòa Lê Quang Trí (cựu Tổng giám đốc Navibank) và đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Với quyết định kỷ luật của Liên đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, ông Út sẽ không được quyền tiếp tục bào chữa tại phiên tòa.

‘Chọn đường nào?’

Ông Út nói với báo VietnamNet ngày 12/2 rằng ông mới được biết thông tin qua báo chí chứ chưa nhận được quyết định của Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh.

Ông cũng nói ‘không muốn khiếu nại gì’ nhưng “anh em luật sư chưa chắc gì họ đồng tình với cách hành xử dễ chấp nhận như vậy, vì hôm nay là tôi thì ngày mai sẽ là những người khác, những người trong Hội đồng bào chữa sẽ bị tan tác hết”.

Chia sẻ trên Facebook cá nhân, luật sư Út nói: “Có lẽ tôi là người có nhiều kẻ thù, vì tôi mở ra một nhóm mang tên “Hội đồng bào chữa” hay cái nhóm gì đó mà trở thành cái gai trong mắt của những người cầm quyền hay cầm tiền.”

“Vợ tôi thì nói, anh về với em và con đi. Tôi phân vân mãi, vì còn bao nhiêu phận số con người.”

“Bạn bè đồng nghiệp thì nói, anh phải ở lại.”

“Trước ngã ba đường xâu xé, tôi biết chọn đường nào?”

Ông Phạm Công Út được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề ngày 21-1-2009 và được Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ luật sư vào ngày 21-7-2017.

Ông từng tham gia bào chữa vụ án quan trọng, trong đó có vụ tù oan Huỳnh Văn Nén.

Ý kiến trái chiều

Liên quan đến quyết định kỷ luật ông Phạm Công Út, có những ý kiến trái nhiều.

Một số bày tỏ sự ủng hộ ông Út trên mạng xã hội.

Facebooker Phan Xuân Lương viết: “Có rất nhiều thằng hả hê khi thấy luật sư Phạm Công Út bị xóa tên khỏi danh sách liên đoàn Luật sư TP HCM. Dù gì và bất cứ lý do gì đi nữa thì anh Phạm Công Út vẫn là luật sư trong lòng người dân chúng tôi.”

“Người tốt trong cái xã hội này thường bị hãm hại.”

Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng ông Út thực sự vi phạm Luật Luật sư.

Một luật sư muốn ẩn danh từ TP Hồ Chí Minh cho BBC biết ngày 13/3:

“Nếu nội dung trong quyết định Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh là đúng, với tiến độ thanh toán phí như thế thì tôi cho rằng có sự hứa hẹn, hoặc cam kết kết quả giữa luật sư và thân chủ, Chỉ có điều luật sư Út không đưa điều này vào hợp đồng. Có sự không rõ ràng giữa luật sư và khách hàng.”

“Việc này là vi phạm nghiêm trọng pháp luật và đạo đức nghề luật sư.”

“Trong trường hợp này đoàn luật sư quyết định xử lý là đúng.”

‘Nên để tòa án giải quyết’

Ima

LS Võ An Đôn bị tước thẻ hành nghề năm 2017Bản quyền hình ảnhFB AN DON VOImage captionLS Võ An Đôn bị tước thẻ hành nghề năm 2017

Trả lời BBC qua điện thoại ngày 13/3, luật sư Đặng Đình Mạnh từ TP Hồ Chí Minh cho hay:

“Sự việc của luật sư Phạm Công Út là một tranh chấp giữa thân chủ và luật sư. Và tranh chấp này nên để tòa án giải quyết hơn là để đoàn luật sư giải quyết.”

“Bởi vì việc này chưa biết lỗi của ai, và chưa biết luật sư Út có vi phạm đạo đức nghề nghiệp luật sư hay không.”

“Cho nên việc đoàn luật sư tham gia giải quyết việc này, đồng thời gần như án định luôn lỗi như thế nào, bàn cả về tư cách đạo đức hành nghề của luật sư thì tôi cho rằng không nên, tạo tiền lệ xấu, đe dọa gần như tất cả các luật sư còn lại.”

“Nếu ai đó muốn phá luật sư thì họ chỉ cần làm việc tương tự giữa khách hàng với luật sư Út đã làm thì rất dễ đưa các luật sư đến tình trạng bị khai trừ khỏi đoàn luật sư.”

“Các luật sư hiện đang trao đổi với nhau, chưa có gì rõ ràng, nhưng sẽ có phản ứng đối với đoàn luật sư để tránh xảy ra tình trạng tương tự. Cái thứ hai là cũng là tiếng nói chung với nhau để bảo vệ luật sư Út và bảo vệ chính mình trong các vụ việc trong tương lai.”

Năm 2017, luật sư Võ An Đôn, người từng bào chữa cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bào chữa miễn phí nhiều vụ án oan sai khác, bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư Phú Yên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s