MOBIFON HỦY HỢP ĐỒNG MUA 95 % CỐ PHIẾU AVG: “RÚT CỦI ĐÁY NỒI” HAY “KHÔNG NUỐT ĐƯỢ C THÌ NHÈ RA’?

https://nvphamvietdao5.blogspot.com/2018/03/mobifon-huy-hop-ong-mua-95-co-phieu-avg_13.html

Phạm Viết Đào.
Thông tin mới nhất vụ MobiFone mua cổ phần AVG
Theo tin của (PLO):” Ngày 12/3/2018, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc Công ty Viễn thông MobiFone cùng 3 đại diện của nhóm các cổ đông Công ty CP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã bàn bạc, thoả thuận về Hợp đồng mua cổ phần AVG của MobiFone.
Một nguồn tin tin cậy xác nhận cuộc họp nói trên và cho biết, hai bên đã thống nhất huỷ bỏ Hợp đồng mua cổ phần của MobiFone với AVG. Theo đó, MobiFone thống nhất:
Phía AVG nhận lại công ty và hoàn trả các chi phí đã nhận từ MobiFone. Phía MobiFone làm các thủ tục huỷ bỏ Hợp đồng…”
(http://m.baophapluat.vn/chinh-tri/thong-tin-moi-nhat-vu-mobifone-mua-co-phan-avg-383140.html)
Liệu đây có là thao tác “ rút củi đáy nồi” hay như dân gian gọi ” không nuốt được thì nhè ra”…
Như thông tin báo chí đã đưa, vụ Mobifon bị đổ bể do việc MBIFONE một doanh nghiệp nhà nước đã bỏ ra một nguồn vốn lớn để mua 95% cổ phần của AVG, phi vụ này bị cho là bất minh vì số tiền MOBIFONE bỏ ra để mua cao quá giá trị thực có của AVG.
Với thao tác “mua hớ, bán đắt” này, một chiêu trò để tuồn tiền ngân sách ra đút vào các loại túi tham của một số quan chức trong đó có các vị NBS, TMT…
Và theo thông tin của cuộc họp hôm qua thì: vụ “mua hớ, bán đắt” này đã chính thức bị hủy bỏ; Có nghĩa đây là thao tác nhằm giải tỏa dư luận và các khoản tiền từng được bí mật tuồn vào các loại túi sẽ được bí mật tuồn trả trở lại cho MOBIFONE. Coi như hậu quả được khắc phục và phi tang dấu vết của các bàn tay khua khoắng trong bong tối.
-Vấn đề thứ nhất: Phải chờ tới khi Ban Bí thư có chỉ thị phải công bố Kết luận của Thanh tra Chính phủ trong tháng 3/2018, một kết luận đã bị ngâm tôm suốt 2 năm, một hành vi vi phạm Luật Thanh tra, việc “ rút củi đáy nồi”, “Không nuốt được thì nhè ra…” mới diễn ra vào ngày 12/3/2018?
-Vấn đề thứ 2: Kết luận Thanh tra chắc chắn sẽ phải được công bố trong tháng 3 này, sai phạm chắc chắn sẽ được chỉ ra và hậu quả đã được khắc phục. Vậy sẽ phải xử lý các cán bộ có liên quan tới vụ này, “những kẻ nuốt không trôi nên phải nhè ra” ở mức nào để nghiêm phép nước?
-Vấn đề thứ 3: Khắc phục hậu quả cái hành vi mua hàng rồi lại đem trả lại theo cơ chế thị trường như thế nào? Không thể dùng cái quyền MOBIFONE là doanh nhà nước buộc AVG phải hoàn lại vốn mà MOBIFONE đã chuyển cho doanh nghiệp này? MOBIFONE may ra đòi được khoản tiền đã vào các loại túi của con em nhà mình, còn nhửng khoản tiền đã chui vào túi của một số gà rừng thì có đòi lại được không? Nếu họ trả cho AVG thì AVG có chịu trả lại cho MOBIFONE không?
Một bài toán pháp lý nảy sinh: Nếu những ông thuộc “con em nhà mình”nhỡ đút túi một khoản tiền trong vụ mua bán theo định hướng mafia này bây giờ nộp lại kiểu gì, ai làm chứng cho để để được quyền ưu đãi miễn trừ. Nộp cho AVG nhờ doanh nghiệp này chối bay thì sao? Còn nộp cho Kho bạc hay Bộ Tài chính thì khác gì lạy ông tôi ở bụi này. Các vị này nộp cho AVG, doanh nghiệp này không chịu trả thì dùng quyền gì để buộc AVG phải hoàn trả khi đây là một phi vụ mua bán có hợp đồng, được phê duyệt từ các cấp chức năng nhà nước.
Nghĩa là các ông lỡ dây vụ này hoặc là van lạy AVG, hoặc là van lạy Ban Bí thư may ra khỏi bị đi tù?!
Như vậy, kết luận của Bộ Thông tin-Truyền thông chiều 12/3 sau một cuộc họp theo thông tin báo chí kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ e chừng cũng dừng lại ở mệnh lệnh hành chính. Do vậy, đối với phi vụ ” mua hớ, bán đắt” này để đòi lại khoản tiền mà MOBIFONE bỏ ra chắc không dễ giống như bát nước đã đổ ra rồi tìm cách vớt lai, thất tán là điều khó tránh. Vậy ai phải chịu trách nhiệm về những thất thoát này ?
Dư luận đang chờ xem thông báo mới của Ban Bí thư sau khi công bố Kết luận của Thanh tra Chính phủ, về việc xử lý kỷ luật cán bộ của vụ mua bán không theo cơ chế thị trường định hướng XHCN mà lại theo cơ chế thị trường định hướng mafia?!

One comment on “MOBIFON HỦY HỢP ĐỒNG MUA 95 % CỐ PHIẾU AVG: “RÚT CỦI ĐÁY NỒI” HAY “KHÔNG NUỐT ĐƯỢ C THÌ NHÈ RA’?

  1. Luật Mua bán giữa tư nhân,
    1- bên mua hủy hợp đồng mua bán,không mua MẤT TIỀN CỌC
    2-bên hủy hợp đồng mua bán,không bán 1 ĐỀN 2.
    Còn trường hợp nhà nước bán,nhà nước mua,2 bên đồng thuận hủy hợp đồng mau bán,bên bán Trã tiền cho bên mua,bên mua Trã nhà cho bên bán là vì ăn chia bị bật mí,đễ 2 chúng không bị nhập kho cả 2 cùng nhã ra,chúng ta không vào kho,hihihi cũi con gái không đưa được vào lò,cũi ba ai dám đụng?thế mới biết cũi gốc cẩm lai khó ai đốt nỗi./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s