Công du Ấn Độ, TT Pháp Macron gặt hái nhiều thành công

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180313-cong-du-an-do-tt-phap-macron-gat-hai-nhieu-thanh-cong

Thùy DươngĐăng ngày 13-03-2018 Sửa đổi ngày 13-03-2018 12:54
mediaThủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (P) nghênh đón tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến hội nghị thành lập Liên Minh Năng Lượng Mặt Trời ở New Delhi.AFP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoàn thành chuyến công du Ấn Độ vào ngày hôm qua 12/03/2018. Chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày của ông Macron đã mang lại nhiều thành quả tốt đẹp, nhất là về chiến lược, thương mại và năng lượng.

Đặc phái viên RFI Mounia Daoudi tổng kết từ Varanasi :

« Đưa nước Pháp lên thành đối tác hàng đầu của Ấn Độ ở châu Âu và phương Tây, đó là dự án đầy tham vọng của tổng thống Emmanuel Macron, nhất là khi chúng ta biết rằng Ấn Độ hiện chỉ là nước nhập khẩu đứng thứ 18 của Pháp và là nhà cung cấp thứ 10 của Pháp. Nhưng chuyến công du cấp Nhà Nước tại Ấn Độ mà tổng thống Macron vừa hoàn thành, đã thực sự thúc đẩy việc phát triển quan hệ giữa hai nước.

Trước tiên, về quan hệ song phương, Pháp và Ấn Độ đã ký 14 thỏa thuận hợp tác, đặc biệt là thỏa thuận hợp tác ở Ấn Độ Dương. Thỏa thuận này sẽ cho phép quân đội Ấn Độ sử dụng các căn cứ hải quân của Pháp, chẳng hạn ở Djibouti hay trên đảo Réunion, và ngược lại.Đây là một lời cảnh báo nhắm vào Trung Quốc. Việc Bắc Kinh phô trương lực lượng tại vùng biển này không khỏi khiến Ấn Độ lo ngại.

Một thành công lớn khác là các hợp đồng thương mại mà hai nước đã ký có tổng giá trị lên tới 13 tỉ euro. 13 tỉ euro, có nghĩa là gấp hơn 2,5 lần tổng giá trị xuất khẩu của Pháp sang Ấn Độ.

Về quan hệ đa phương, qua việc triển khai dự án Liên Minh Năng Lượng Mặt Trời với hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Pháp và Ấn Độ đã trở thành hai nước đi đầu về khí hậu trên trường quốc tế. »

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s