Đà Nẵng: Nước sông bốc mùi hôi, cá chết ven bờ khiến người dân lo lắng

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/da-nang-nuoc-song-boc-mui-hoi-ca-chet-ven-bo-khien-nguoi-dan-lo-lang.html

Không chỉ sông, mà ngay cả nước biển ở Đà Nẵng cũng bị ô nhiễm. Ảnh: Zing News

Vietnam – Cali Today News – Trên con sông Cu Đê chảy qua địa bàn phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bỗng nhiên chuyển sang màu đỏ gạch. Cùng với đó là hiện tượng cá chết rải rác ven sông với chiều dài hơn 8km. Theo người dân sống lân cận khu vực sông cho hay, đây là lần thứ hai trong năm 2018 xảy ra hiện tượng này. Theo họ, sở dĩ có việc trên là do các nhà máy ở trong khu kỹ nghệ Hòa Khánh xả ra.

Không chỉ mùi hôi tanh, nước chuyển sang đục ngàu mà nhiều nơi còn xuất hiện vết dầu loang. Mãi đến chiều ngày 3/4, hiện tượng trên vẫn chưa chấm dứt. Người dân sống gần sông Cu Đê cho biết, hiện tượng này đã kéo dài từ 4 ngày nay. Trong khi đó, một số khác cho biết, trong những năm trước đây, sau những ngày trời nắng nóng, chuyển sang đổ mưa sẽ xảy ra hiện tượng cá chết trên sông. Tuy nhiên, trong những ngày qua trời nắng nóng mà vẫn có hiện tượng cá chết dọc theo bờ sông khiến họ vô cùng lo lắng và hoang mang.

Theo người dân, hiện tượng cá chết, nước sông bốc mùi hôi tanh là do các nhà máy ở trong khu kỹ nghệ Hòa Khánh không thông qua các hệ thống trừ khử chất độc, mà thải trực tiếp ra sông gây ô nhiễm, kéo dài liên tục trong nhiều ngày.

Lãnh đạo Đà Nẵng vẫn tự xưng thành phố là nơi đáng sống nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, với việc nước sông Cu Đê ô nhiễm, hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc của Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ vẫn ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân xung quanh thì nơi này chẳng đáng sống chút nào. Đó là chưa nói, chỉ cách đây vài ngày, hàng trăm người sống ở khu vực biển Nam Ô đã nhất tề xuống đường biểu tình, yêu cầu Tập đoàn Trung Thủy phải thảo dỡ tường rào để người dân có đường xuống biển. Chính quyền thành phố đã bán vùng biển Nam Ô cho bọn tư bản, chủ đầu tư viện cớ xây dựng công trình đã cho chắn tường rào, bịt kín mọi ngã lối xuống biển của người dân.

Trước đó, ngày 25/3/2018, trên bãi biển Nguyễn Tất Thành xuất hiện vệt đen với chiều dài hơn 5km. Người dân cho biết dòng nước đen ngòm, có mùi hôi tanh và nhờn nhợt nhưng chẳng biết từ đâu xuất hiện. Trước những hiện tượng dị thường nói trên không ai dám xuống tắm và ngư dân cũng không dám đánh cá gần bờ.

Không chỉ sông, mà ngay cả nước biển ở Đà Nẵng cũng bị ô nhiễm. Ảnh: Zing News

Quay lại dòng sông Cu Đê, trước đây có khoảng 200 hộ dân sinh sống trên chiều dài 8km. Trong số đó với khoảng 100 hộ dân sinh sống bằng nghề chèo thúng đánh lưới trên sông. Con sông là nguồn cung cấp thực phẩm, nuôi sống cho cả gia đình của hàng trăm người sống trên khu vực này. Vậy nhưng, chỉ trong khoảng 3 năm trở lại đây dòng sông liên tục phải nhận một lượng khổng lồ nước thải từ khu kỹ nghệ Hòa Khánh đổ ra khiến cho nghề đánh bắt, chài lưới trên sông gần như mất hẳn. Từ những con số mà chính quyền cung cấp, hiện nay chỉ còn khoảng 10 hộ gia đình vẫn bám trụ với nghề theo kiểu cha truyền, con nối. Phần nữa là do họ đã quen với nghề chài lưới, chưa thể tìm được công việc gì mới để chuyển đồi ngành nghề.

Trước việc nước sông Cu Đê ô nhiễm, người dân hoang mang và lo lắng, vì không thể đánh bắt cá bị ô nhiễm rồi đem bán ngoài chợ được. Nhưng nếu không đánh bắt thì họ không biết sống bằng gì, lấy tiền đâu để trang trải gia đình.

Không chỉ thành phố Đà Nẵng, mà cả Việt Nam dưới thời Cộng Sản, mặc dù lãnh đạo luôn miệng nói không đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế. Vậy nhưng sự thật lại khác một trời, một vực. Cả Việt Nam không nơi nào là không ô nhiễm. Các nhà máy được cấp phép hoạt động gần các con sông, ven những bãi biển mục đích không nằm ngoài việc xả chất thải ra sông, biển. Như vậy chủ đầu tư không phải tốn một đống tiền cho các hệ thống tiêu khử chất độc. Chính quyền CSVN dù biết điều đó nhưng vẫn ngậm miệng để nhận tiền.

Nguoi Quan Sat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s