Kiểm lâm bất lực truy nguồn gốc 3 cây đại cổ thụ nghi của tướng công an

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/kiem-lam-bat-luc-truy-nguon-goc-3-cay-dai-co-thu-nghi-cua-tuong-cong/

Ba cây đại cổ thụ kiểng bị bỏ lại tại bãi đất trống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế. (Hình: Thanh Niên)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế kiểm tra ba cây đại cổ thụ nghi của tướng công an vứt chỏng chơ bên đường ở thành phố Huế sau khi bị cảnh sát giao thông xử phạt nhưng chưa thể tiếp cận được nguồn gốc.

Nói với báo VietNamNet, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Thừa Thiên -Huế, cho biết sáng 3 Tháng Tư, lãnh đạo đơn vị đã cử lực lượng kiểm lâm đến hiện trường kiểm tra, xác minh nguồn gốc, chủng loại của các cây đại cổ thụ bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt, sau khi bị báo chí phản ánh nghi một tướng công an thuê chở cây đại cổ thụ từ rừng về làm kiểng chạy qua các tỉnh miền Trung mà không bị xử phạt.

Động thái này diễn ra sau khi ông Đỗ Quang Tùng, quyền cục trưởng Cục Kiểm Lâm thuộc Tổng Cục Lâm Nghiệp (Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn), “có chỉ đạo lực lượng kiểm lâm các địa phương xác minh, truy tìm nguồn gốc những cây như ‘quái thú’ được vận chuyển vi vu trên đường từ Đắk Lắk ra Hà Nội.”

“Mặc dù có mặt 24/24 giờ tại điểm hạ tải ba gốc cây đại cổ thụ nhưng đến sáng 3 Tháng Tư, chúng tôi vẫn chưa làm việc được với chủ hàng cũng như chủ xe,” ông nói.

Theo ông Tuấn, lực lượng kiểm lâm sẽ làm rõ các loại cây này nguồn gốc ở đâu, chở từ đâu tới, thủ tục hồ sơ đầy đủ không, điểm đến là địa phương nào. Tuy nhiên, đến bây giờ vẫn chưa tiếp cận được hồ sơ, giấy tờ gì liên quan đến ba gốc cây.

Cụ Kiểm Lâm sẽ tiếp tục cắt cử lực lượng kiểm lâm trực tại khu vực tài xế bỏ lại ba cây đại cổ thụ để gặp những người liên quan. “Việc truy xuất nguồn gốc cây, chủ hàng khá đơn giản, chỉ cần gặp công ty chở các cây này đã bị lập biên bản là ra ngay. Tuy nhiên, quyền hạn của chúng tôi không thể đến trực tiếp gặp doanh nghiệp vận tải này được nên cần lực lượng khác phối hợp,” ông Tuấn nói.

Trước đó, vào tối 30 Tháng Ba, cảnh sát giao thông trạm Phú Lộc thuộc Phòng Cảnh Sát Giao Thông Công An tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính hai xe đầu kéo và một xe tải chở ba cây đại cổ thụ này với tổng số tiền 81.7 triệu đồng (hơn $3,582) đối với chủ xe, tài xế về tội “chở cây vượt quá chiều dài, quá chiều cao, quá tải cầu đường theo quy định pháp luật.”

Theo báo Thanh Niên, tại buổi làm việc với Thanh Tra Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Hải Sơn, giám đốc công ty Hải Sơn, ở xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, thừa nhận bốn xe của công ty ông vi phạm chở hàng không có trong giấy phép lưu hành xe quá khổ giới hạn và chở hàng quá kích thước cho phép. Đồng thời cho biết thêm, các cây đại cổ thụ này là cây đa được vận chuyển từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, đến một ngôi chùa ở khu Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Cũng theo tiết lộ của ông Sơn, không chỉ cây đại cổ thụ vừa bị công an phát hiện mà có đến hơn 30 cây, trong đó công ty Hải Sơn nhận chở bốn cây, còn lại do các nhà xe khác đảm nhận và nhiều chuyến đã “về đích” đến tận Hà Nội. Tiền công vận chuyển mỗi cây là 35 triệu đồng (hơn $1,534), nhận đơn hàng qua điện thoại nên không biết chủ hàng là ai.

Chiều cùng ngày, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Tiếp, hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, cho biết một trong những cây đại cổ thụ mà báo chí phản ánh là cây đa, cao 14 mét của gia đình ông Nguyễn Ngọc Chung, xã Tam Giang. Ông Chung xin phép ủy ban xã Tam Giang khai thác cây đa này và được xã đồng ý. “Cây đa này có nguồn gốc trên đất nông nghiệp nên theo quy định cơ quan kiểm lâm không cấp phép khai thác, vận chuyển,” ông Tiếp nói. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s