Án 15 năm tù cho luật sư Nguyễn Văn Đài

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-43650867

Việt Nam, dân chủ, bất đồng chính kiến, Nguyễn Văn ĐàiBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionLuật sư nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài (trái), tại phiên tòa 5/4/2018 . Ông và 5 nhà đấu tranh dân chủ khác bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền

Phiên tòa xử các ông Nguyễn Văn Đài và năm người đã kết thúc chỉ trong một ngày xử vào hôm 5/4.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, sinh năm 1969, bị tòa ở Hà Nội tuyên án nặng nhất: 15 năm tù, 5 năm quản chế.

Ông Trương Minh Đức, sinh năm 1960, bị tuyên 12 năm tù, 3 năm quản chế.

‘Uất ức’ về mức án cho LS Đài và 5 nhà hoạt động

HRW: ‘Việt Nam không có phiên toà thực sự’

Bàn tròn thứ Năm: Tái sắp xếp Bộ Công An – thực chất & vấn đề

Mục sư Nguyễn Trung Tôn bị án 12 năm tù, 3 năm quản chế, trong khi ông Nguyễn Bắc Truyển bị 11 năm tù, 3 năm quản chế.

Bị cáo nữ duy nhất, bà Lê Thu Hà, bị án 9 năm tù, 2 năm quản chế.

Ông Phạm Văn Trội bị tòa tuyên 7 năm tù, 1 năm quản chế.

Nói với BBC vào tối ngày 5/4, bà Huyền Trang, vợ ông Phạm Văn Trội, cho biết các mức án như trên, nói thêm rằng tòa tuyên án khoảng lúc 7h tối và kết thúc 8h tối.

Theo bà, thông báo ban đầu của tòa dự kiến phiên tòa kéo dài hai ngày, nhưng rốt cuộc đã kết thúc trong ngày.

“Phiên tòa bất công, Viện Kiểm sát loanh quanh theo cáo trạng, chứ phần tranh tụng rất ít.”

“Các bị cáo bác bỏ cáo trạng, coi đây là bản án oan sai,” bà Huyền Trang nói.

Bà Huyền Trang cho biết bà và một số người thân của các bị cáo được phép có mặt bên trong tòa.

Sáu bị cáo bị đưa ra xét xử về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo điều luật này, “người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

“Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm,” Điều 79 quy định.

“Các bị cáo đã lợi dụng cuộc đấu tranh cho ‘dân chủ, nhân quyền, xã hội dân sự’ để che giấu mục đích của Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC),” nội dung cáo trạng tại phiên tòa sáng 5/4 nói.

Cơ quan công tố nói ông Đài là người chủ mưu, trực tiếp xây dựng nền tảng, tuyển dụng thành viên mới cho HAEDC và tìm kiếm nguồn tài chính từ các cá nhân và tổ chức nước ngoài, tổng cộng lên tới khoảng 80.000 đôla.

Việt Nam, dân chủ, bất đồng chính kiến, Nguyễn Văn ĐàiBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionLuật sư Nguyễn Văn Đài (giữa) tại phiên tòa ngày 5/4/2018

Luật sư Nguyễn Văn Đài, 48 tuổi, một trong những sáng lập viên HAEDC, bị bắt cùng với phụ tá Lê Thu Hà, vào tháng 12/2015.

Hôm 4/4, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) ̣̣phổ biến thông cáo báo chí yêu cầu Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với các nhà vận động nhân quyền Lê Thu Hà, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội và Trương Minh Đức, đồng thời phóng thích họ ngay lập tức.

Trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt một ngày trước phiên xử, ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của HRW, nói ‘Việt Nam không có phiên toà thực sự’, và gọi việc giam cầm sáu nhà hoạt động nhân quyền là ‘hung hãn’:

“Các nhà hoạt động này đang sử dụng quyền tự do ngôn luận, quyền tự do hội họp một cách ôn hòa để nói về các vấn đề như Formosa, nhân quyền, hay dân chủ ở Việt Nam. Và các quan điểm này khác biệt với quan điểm của chính phủ.”

“Chính phủ Việt Nam sử dụng lý do ‘âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân’ để buộc tội, truy tố họ. Điều này, thẳng thắn mà nói cho thấy chính phủ Việt Nam hung hãn thế nào và Việt Nam xếp hạng rất thấp trong hệ thống các chính phủ thật sự có dân chủ và tôn trọng quyền con người.”

Bắt bớ bên ngoài tòa án

Việt Nam, dân chủ, bất đồng chính kiến, Nguyễn Văn ĐàiBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionCác nhà đấu tranh dân chủ biểu tình thể hiện sự ủng hộ đối với luật sư Đài và cộng sự

Ngay từ sáng sớm 5/4 đã có tin chính quyền Việt Nam bắt giữ những người biểu tình ủng hộ luật sư Đài và năm thành viên HAEDC trước phiên xét xử.

Nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh cho hay vợ ông, nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh bị cảnh sát bắt đưa đi đâu không rõ.

Anh Trịnh Bá Phương cũng thông tin mẹ anh, bà Cấn Thị Thêu, người từng hai lần đi tù liên quan đến các cuộc biểu tình giữ đất, cùng nhiều nhà hoạt động khác, bị bắt.

Nhiều cảnh sát và cảnh sát mặc thường phục được triển khai quanh khu vực tòa án để ngăn những người ủng hộ tới gần khu vực xét xử.

Phóng viên AFP tường thuật tại hiện trường ‘xung đột’ giữa cảnh sát và các nhà hoạt động phía ngoài tòa án.

“Ít nhất hai người bị cảnh sát mặc thường phục lôi lên một chiếc xe tải và những người khác bị kéo lên xe bus,” theo AFP.

Thân nhân các nhà hoạt động đứng bên ngoài toà trong giờ toà nghỉ trưaBản quyền hình ảnhHAEDCImage captionThân nhân các nhà hoạt động đứng bên ngoài toà trong giờ toà nghỉ trưa

Xử kín hay công khai?

Vợ của năm nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển và mẹ của bà Lê Thu Hà cuối cùng đã được phép vào dự phiên tòa.

Bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Đài nói với BBC khuya hôm 3/4:

“Chúng em chưa gia đình nào nhận được giấy mời tham dự phiên toà. Sáng mai 8 giờ mấy chị em lại đến toà tiếp.”

“Trong khi đó các luật sư bị gây khó khăn để có rất ít thời gian tiếp xúc hồ sơ, và bị gây khó khăn trong việc tiếp xúc với mọi người trong trại giam. Rất khó lấy được hẹn để vào. Khi vào trại giam thì thường bị hẹn 3 giờ chiều mới được gặp, trao đổi không được nhiều, mà trao đổi gì có công an đứng cạnh nghe hết, công an còn xen vào để cấm này cấm kia ko cho trao đổi với luật sư,” bà Khánh nói thêm.

Các hình ảnh đầu tiên của phiên xét xử sáng 5/4 cho thấy phòng xử khá nhỏ hẹp.

Facebooker Lê Văn Sơn cũng cho hay nhiều người phải ngồi ngoài, xem thông tin buổi xử qua màn hình với âm thanh đứt quãng.

Tối 4/5, HAEDC đưa tin đại diện một số đại sứ quán tại Việt Nam bị từ chối cho tham dự phiên xử với lý do an ninh.

Vụ án Nguyễn Văn Đài: bắt thêm 4 người

Luật sư Đài được giải Nhân quyền của Đức

Luật Hình sự VN mới sửa Điều 79, 88 và 258

đàiBản quyền hình ảnhOTHERImage captionLuật sư Nguyễn Văn Đài trong một cuộc gặp với thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án HAEDC theo bản Cáo Trạng số 17/CTr-VKSTC ngày 31/12/2017 của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, truy tố các nhà hoạt động xã hội dân sự Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức và Lê Thu Hà, với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, căn cứ Khoản 1, Điều 79 của Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 ngày 21/12/1999.

Luật sư VN ‘vô vọng trong các vụ an ninh’?

LHQ: Việt Nam ‘cần bỏ điều 88, 79’

Hà Tĩnh: Một người bị bắt vì Điều 79

Ông Hồ Hải bị 4 năm tù theo điều 88 cũ

Bao nhiêu tù nhân chính trị?

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết tính đến tuần này có 97 tù nhân chính trị hiện đang ở bị giam cầm tại Việt Nam.

Chỉ từ tháng 12/2017, ít nhất 24 nhà hoạt động dân chủ Việt Nam đã bị bắt và kết án tù ở, theo các tổ chức nhân quyền.

“Việt Nam là một trong những nhà tù đông các nhà hoạt động nhất của Đông Nam Á – một tiêu đề đáng hổ thẹn không ai mong muốn,” ông James Gomez thuộc tổ chức này nói trong một tuyên bố.

Phát biểu trước các phóng viên tại Hà Nội tuần trước, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink nói rằng nhân quyền vẫn là ưu tiên hàng đầu của nước này trong quan hệ với Việt Nam.

Ông nói: “Mặc dù có những tiến bộ trong những năm gần đây, nhưng trong 24 tháng qua các vụ bắt giữ, kết án và cầm tù các nhà hoạt đông gia tăng, xu hướng này rất đáng lo ngại”.

Hồi tháng 8/2017, báo Quân đội Nhân dân viết: “Cũng như ở các quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam, mọi tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Đặc biệt đối với Nguyễn Văn Đài, kẻ đã qua 4 năm thụ án, 3 năm quản chế tại địa phương, được các cấp chính quyền, đoàn thể nhiều lần giáo dục, nhắc nhở, răn đe, nhưng vẫn chứng nào tật ấy thì càng phải xử lý nghiêm khắc hơn.”

One comment on “Án 15 năm tù cho luật sư Nguyễn Văn Đài

 1. Mạ csbv được tc và khối cs đông âu tiếp tế súng đạn như vũ bão đế đánh chiếm mnvn hơn 20 năm không chiếm được,chiếm được mnvn là nhờ hk đem đồng minh bõ chợ,
  Vậy những người bất đồng chính kiến chỉ mượn giấy bút đễ nói lên nỗi đau của dân tộc,nỗi đau của đất nước,thì bao giờ mới lật đỗ được chính thể tà quyền csvc,mà buộc tội họ có âm mưu lật đỗ chế độ độc tài hại dân bán nước,do hồ chí minh uống máu kinh
  Đem về từ Nga tàu để hại dân hại nước.
  Mọi người tù nhân lương tâm hãy giữ gìn sức khỏe vì cái đãng bán nước giết dân ăn không từ thứ gì cũng đã đến ngày tàn.
  Cộng sản giết hại cộng hoà
  Dân quân cán chính chịu nhiều trái ngang
  Khi dân tàn sát cộng nô
  Chúng nó đau khổ gấp ngàn dân nam
  Nào là bán nước giết dân
  Nào là cướp của ngày đêm không ngừng
  Nào là đàn áp muôn dân
  Tội tù khốn khổ tiếng than dậy trời
  Nhân cay quả ngọt bao giờ
  Nhân gieo quả đến đất trời không dung./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s