Hàn Quốc : Cựu tổng thống Park Geun Hye lãnh án 24 năm tù vì tham nhũng

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180406-han-quoc-park-geun-hye-lanh-an-tham-nhung-xh

Tú AnhĐăng ngày 06-04-2018 Sửa đổi ngày 06-04-2018 12:11
mediaCựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Ảnh chụp ngày 30/03/2017.Ahn Young-joon / POOL / AFP

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị tuyên án 24 năm tù giam và 18 tỷ won tiền phạt, trong vụ tai tiếng tham ô đã làm cho bà mất chức và bị tống giam hồi tháng Ba năm 2017.

Với các tội danh tham ô, nhũng lạm quyền thế và cưỡng bức, bà Park Geun Hye, nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị tòa án Seoul tuyên án 24 năm tù giam cộng thêm 15 triệu đô la tiền phạt trong phiên xử kết thúc ngày 06/04/2018.

Theo tường thuật của AFP, chánh án Kim Se Yoon khẳng định bà Park Geun Hye đã lạm dụng quyền uy tổng thống, nghe theo lời người bạn thân thiết « 40 năm » Choi Soon Sil để ép buộc nhiều công ty Hàn Quốc góp tiền cho các hiệp hội do nhân vật này kiểm soát.

Cụ thể, các tập đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc đã chuyển ngân khoảng 23 tỷ won (21 triệu đô la) cho hai hiệp hội của bà Choi Soon Sil. « Bị cáo còn để cho bà Choi kiểm soát các hiệp hội này trái với luật pháp », chánh án Kim Se Yoon nói tiếp. Do vậy, tòa quyết định « tuyên phạt bị cáo 24 năm tù và 18 tỷ won tiền phạt ».

Cũng theo AFP, hàng trăm ủng hộ viên của cựu tổng thống Park Geun Hye tập họp bên ngoài tòa án với biểu ngữ khẳng định bà Park « vô tội » và tố cáo điều mà họ cho là « cuộc trả thù chính trị ».

Vụ tai tiếng tham ô làm hàng triệu người Hàn Quốc bất bình xuống đường phản đối, dẫn đến quyết định truất phế tổng thống Park Geun Hye hồi năm 2007, tạo cơ hội bầu tổng thống mới. Nhà đối lập cánh tả Moon Jae In đắc cử, góp phần làm giảm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và giúp hai miền Nam Bắc nối lại đối thoại.

Người bạn của tổng thống Park, bà Choi Soon Sil, bị tuyên án 20 năm tù trong phiên xử hồi tháng 02/2018.

One comment on “Hàn Quốc : Cựu tổng thống Park Geun Hye lãnh án 24 năm tù vì tham nhũng

  1. Những vụ xử tù quan chức cấp tứ trụ tham nhũng trong chế độ độc tài csvc không bao giờ xẩy ra,chỉ có pháp luật tự do dân chủ dù là (tương đối) thì mọi công dân điều bình đẵng trước pháp luật,riêng pháp luật xhcn chỉ dành cho nhân dân,còn đãng viên làm sai pháp luật được quyền rút kinh nghiệm đễ sữa sai.
    Nếu vn có thể chế pháp luật tam quyền phân lập thì hơn 4 t đãng viên csvc phải lãnh án tù chung thân đến tử hình vì tội hại dân bán nước.tôi tin 100% sẽ có một ngày không xa đãng csvc sẽ đứng dưới toà án dân tộc vn./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s