Nhật triển khai đơn vị thủy quân lục chiến đầu tiên từ Thế Chiến II

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180407-nhat-trien-khai-don-vi-thuy-quan-luc-chien-dau-tien-tu-the-chien-ii

Trọng NghĩaĐăng ngày 07-04-2018 Sửa đổi ngày 07-04-2018 17:25
mediaThủy quân lục chiến đầu tiên của Nhật trong Lữ Đoàn Đổ Bộ Triển Khai Nhanh tập trận chiếm đảo ở Kyushu. Ảnh ngày 07/04/2018.REUTERS/Issei Kat

Lần đầu tiên từ Đệ Nhị Thế Chiến đến nay, chính quyền Nhật Bản vào hôm nay 07/04/2018 đã chính thức đưa một đơn vị thủy quân lục chiến vào hoạt động. Nguyên nhân thức đẩy Tokyo khởi động trở lại lực lượng tinh nhuệ này là mối lo ngại trước Trung Quốc.

Play

Current Time0:00

/

Duration Time0:00

Progress: 0%
0:00

Fullscreen

00:00

Mute

Theo hãng tin Anh Reuters, lễ ra quân của đơn vị thủy quân lục chiến này đã được tổ chức tại một căn cứ quân sự gần Sasebo, trên đảo Kyushu ở miền tây nam Nhật Bản, với sự hiện diện của 1500 thành viên thuộc đơn vị mang tên chính thức là Lữ Đoàn Đổ Bộ Triển Khai Nhanh.

Trong hoạt động đầu tiên của mình, các binh sĩ của lữ đoàn thủy quân lục chiến Nhật Bản đã tiến hành một cuộc tập trận tái chiếm một hòn đảo bị kẻ địch chiếm đóng.

Đối với thứ trưởng bộ Quốc Phòng Nhật Bản Tomohiro Yamamoto : « Trong tình hình khó khăn về quốc phòng và an ninh ở vùng xung quanh Nhật Bản, phòng thủ các hòn đảo của quốc gia là nhiệm vụ cấp bách ».

Theo Reuters, việc thành lập trở lại binh chủng thủy quân lục chiến nằm trong nỗ lực tăng cường lực lượng trên biển của Nhật Bản, song song với việc trang bị thêm vũ khí thiết bị như tàu chở trực thăng, tàu đổ bộ, các loại xe lội nước tấn công. Nhật Bản cũng muốn mua thêm loại máy bay chiến đấu F-35B để có thể tác chiến từ các tàu sân bay trực thăng Izumo và Ise, hoặc từ các đảo nhỏ.

Mục tiêu của việc tăng cường võ trang là nhằm răn đe Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang ngày càng mở rộng sức mạnh trên biển, liên tục đòi chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s