Chủ tịch Hà Nội: Không điều động ồ ạt công an chính quy làm công an xã

http://danviet.vn/tin-tuc/chu-tich-ha-noi-khong-dieu-dong-o-at-cong-an-chinh-quy-lam-cong-an-xa-865035.html

authorThành An Thứ Ba, ngày 10/04/2018 18:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ giao CATP Hà Nội và Sở Nội vụ phối hợp xây dựng đề án trên tinh thần và lộ trình để thực hiện dần. Trước mắt, sẽ bố trí thí điểm Trưởng công an xã là công an chính quy tại một số địa bàn xã trọng điểm, có tình hình an ninh trật tự phức tạp.Liên quan đến việc bố trí lực lượng Công an chính quy về làm Trưởng Công an xã, ngày 10.4, tại hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội, ông Đinh Trường Thọ – Bí thư huyện Ủy Thanh Oai đánh giá: “Đây là chủ trương đúng đắn và cần thiết trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là tình hình an ninh nông thôn đang tiềm ẩn nhiều phức tạp”.

Theo đó, ông Thọ đề nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ bố trí, tuy nhiên cũng cần sớm có cơ chế, giải pháp bố trí các đồng chí là trưởng công an xã và các đồng chí phó công an xã khi đưa công an chính quy về.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã nhận được ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về vấn đề này, trong thời gian tới sẽ giao Công an thành phố (CATP) và Sở Nội vụ xây dựng đề án đưa công an chính quy về cấp xã, nhưng trên tinh thần có lộ trình thực hiện từng bước, chứ không ào ạt thay trên phạm vi toàn thành phố.

“Trước mắt, sẽ bố trí thí điểm Trưởng công an xã là công an chính quy tại một số địa bàn xã trọng điểm, có tình hình an ninh trật tự phức tạp” – Chủ tịch Hà Nội nói.

Về trình tự thủ tục, Giám đốc CATP Hà Nội sẽ thống nhất với Chủ tịch UBND các huyện, trên cơ sở đó Chủ tịch UBND các huyện sẽ ra quyết định điều động các đồng chí công an chính quy về làm Trưởng Công an một số xã.

“Chúng ta không thay tất mà chỉ bố trí cấp trưởng hoặc một số đơn vị có thể bố trí thêm cấp phó, 1-2 công an viên, còn lại vẫn giữ bình thường. Chúng ta thực hiện có lộ trình chứ không phải thay ngay. Và chỉ những xã còn thiếu hoặc khi Trưởng Công an xã về hưu thì mới bố trí thay chứ chưa điều chuyển một cách ồ ạt” – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, từ tháng 9.2016, Công an Hà Nội bắt đầu thí điểm đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh trưởng công an tại các xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự.

Ngày 26.12.2017, Bí thư Thành ủy Hà Nội có văn bản nhất trí đề xuất của Công an Thành phố về việc thực hiện thí điểm bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, thị trấn.

Ngay sau đó, Công an TP Hà Nội đã cùng Sở Nội vụ có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã dừng việc bổ nhiệm chức danh trưởng công an xã, thị trấn là công chức.

Theo đề nghị này, Hà Nội bố trí thí điểm thực hiện trong giai đoạn 1 ở các xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, an ninh nông thôn; các xã, thị trấn đang thiếu trưởng công an; các xã, thị trấn đang có chủ tịch, phó chủ tịch UBND hoặc công chức khác kiêm trưởng công an xã, thị trấn, và các xã, thị trấn trước đây đã bố trí công an chính quy làm trưởng công an xã, thị trấn cần được ưu tiên thực hiện ở giai đoạn 1.

Theo báo cáo của Bộ Công an, đến cuối 2017, có 38 địa phương thực hiện chủ trương đưa công an chính quy về 828 xã với tổng số 1.290 người. Trong số này, có 693 người đảm nhiệm vị trí trưởng công an xã, 367 phó trưởng công an xã và 230 công an viên.

Dự kiến đến năm 2020, Công an Hà Nội sẽ hoàn tất đề án này tại 386 xã.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s