Khác nào cướp cạn?

https://www.danluan.org/tin-tuc/20180411/khac-nao-cuop-can

Thanh Hồ

Tác giả gửi tới Dân Luận

a1.jpg
Những cảnh đưa – nhận chớp nhoáng của nhân viên “chạy lệnh” và các cán bộ hải quan. Nguồn: Báo Lao Động.

Tưởng rằng, cái lò đốt tham nhũng “rực lửa” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được nhóm từ sau đại hội 12 của Đảng sẽ khiến cho những kẻ đã và đang tham nhũng, sách nhiễu dân run sợ, chùn bước. Tưởng rằng, tuyên bố “nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa” của Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ làm nhiều quan chức thức tỉnh, biết sợ mà không phạm pháp. Nhưng không, tham nhũng không hề suy giảm mà còn tăng và những kẻ tham nhũng còn ngang nhiên lộng hành hơn trước, không coi pháp luật là cái đinh gì.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước nào mà đầu năm chẳng ký kết thi đua, cam kết nói không với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng. Như Tổng Cục hải quan chẳng hạn, năm 2015 thực hiện Chỉ thị 01-CT/ĐU ngày 17/9/2015 của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng trong Đảng bộ cơ quan Tổng cục hải quan, từ cuối tháng 11/2015, tất cả các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc Tổng cục này đã ban hành nghị quyết, trong đó cam kết 100% cán bộ, đảng viên nói không với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, không vi phạm kỷ luật lao động.

Thế nhưng, từ đó đến nay ngành hải quan liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ tham nhũng lớn, hàng trăm cán bộ bị bắt, bị tuy tố nhưng nó cũng không làm những người còn lại thấy thế mà sợ. Tham nhũng trong ngành hải quan vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Và mới đây, ngày 9/4, báo Lao Động có bài điều tra “Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa – nhận tại Hải quan Hải Phòng” phản ánh tình trạng người dân, doanh nghiệp phải chi tiền “bôi trơn” cho cán bộ Hải quan Hải Phòng khi đến làm thủ tục thông quan hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Hàng lẻ (nhiều đơn hàng ghép vào 1 contanier) thì 100.000 đồng/bộ tờ khai; hàng nguyên container thì 120.000 đồng/cont. Hàng tạm nhập tái xuất thì 200.000 đồng/cont. Bao nhiêu cont thì nhân lên thành bấy nhiêu tiền. Còn Hải quan Tiếp nhận thì 100.000 đồng/ bộ tờ khai”

Theo số liệu, bình quân mỗi ngày tại Hải Phòng, Cơ quan Hải quan tiếp nhận và xử lý khoảng 7.600 tờ khai. Một tờ khai tương ứng với từ 1 đến 30 container.

Tạm tính: 7.600 tờ khai 1 ngày, tính giá trung bình 160.000/tờ. Mỗi ngày tổng số tiền phải lo lót là 1.216.000.000 đồng, 1 tháng là 36.480.000.000 đồng, một năm là khoảng 437.760.000.000 đồng.

Quá là khủng khiếp, cái này dùng cho đúng từ phải gọi là cướp ngày, cướp cạn. Qua phản ánh của báo lao động, ta thấy đây là một quy trình nhận tiền hối lộ rất bài bản, có sự đồng thuận từ trên xuống dưới, cho nên phải một thời gian dài phóng viên mới tiếp cận được thông tin.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng đã ra quyết định đình chỉ ba cán bộ liên quan để điều tra làm rỏ. Nhưng xin thưa rằng, số tiền lớn như thế chắc chắn phải có ăn chia, chứ ba cán bộ công chức bình thường đó có gan bằng trời cũng chẳng dám nhận hối lộ số tiền cả tỷ đồng/ngày, trăm tỷ/năm.

Nói thẳng: Nếu những vụ tiêu cực lớn như thế mà từ Chi cục trưởng đến Cục trưởng vô can, không chấm mút gì trong cái quy trình bẩn thiểu đó thì tôi nghĩ rằng mặt trời đã mọc phía tây.

Vụ việc trên đã được Chính phủ chỉ đạo làm rỏ tiêu cực, nhưng để rồi xem sẽ xử lý nghiêm tới đâu. Có lôi được những kẻ chủ mưu, những kẻ cầm đầu ra nghiêm trị hay chỉ là phát hiện ai thì xử người đó. Khi xử lý lại bao che, dung túng như ở Cục hải quan TP.HCM – làm mất tích 213 container, vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thật là chua chát.

Thẳng thắn mà nói, tham nhũng trong ngành hải quan không kém gì ngành cảnh sát và quản lý đất đai (hai ngành dẫn đầu trong đợt khảo sát tham nhũng năm 2013). Chỉ có điều nó diễn ra âm thầm, không ồn ào như những ngành khác. Cho nên nhiều vụ khi bị phát hiện, phanh phui số tiền tham nhũng, hối lộ lên đến hàng tỷ. Hãy tưởng tượng, một công chức Đội Kiểm soát hải quan – Cục Hải quan THCM như bị cáo Nguyễn Trường Duy mà chỉ trong vài ngày đã nhận hối lộ gần 1 tỷ đồng thì một tháng, một năm biết bao nhiêu. Một công chức bình thường đã nhận hối lộ thế thì những đội phó, đội trưởng, chi cục phó, chi cục trưởng, cục phó, cục trưởng và cao hơn nữa sẽ như thế nào ?

Không chỉ ngành hải quan mà ngành nào cũng vậy, chống tham nhũng chỉ diệt những kẻ thừa hành mà không trừng trị kẻ chủ mưu, đứng đầu thì chẳng khác nào bắt cóc bỏ đĩa. Diệt mối là phải diệt được mối chúa thì mới có khả năng diệt được tận gốc. Còn cứ loay hoay diệt mối con, biết bao giờ cho hết ?

Thanh Hồ

One comment on “Khác nào cướp cạn?

 1. -“cướp cạn ?”
  Không đúng ! “CƯỚP SẠCH” CHÍNH XÁC HƠN …!
  -Hỏi nhỏ ‘Thanh Hồ’ : ‘You’ TÌM XEM ‘TÀN BỘ’ CƠ CẤU CỦA ĐẢNG CHUỘT-SÂU VẸM NÓ(ĐCSVN) CAI TRỊ tại VN hiện nay chỗ nào “KHÔNG CƯỚP” ? HÃY CHỈ RA XEM ? …!
  -“Những cảnh đưa – nhận chớp nhoáng..” là kỹ năng chuyên nghiệp của không riêng ‘bọn Hải Quan’ mà nó trở thành ĐẶC TÍNH ĐỘC QUYỀN ĐIỂN HÌNH Xạo Hoài Chưa Sản(XHCS) CỦA CẢ BĂNG !
  +Không phải ‘bọn Hải Quan’ điếc lác gì đâu ! mà vì bọn nó (những tên chấp nhận làm Công Cụ’ đắc ý của ĐẢNG CHUỘT-SÂU(đcs )),chẳng qua chúng chỉ tập trung chuyên chú vào mỗi kỹ năng làm sao cho ‘XÚC TU HỒ TỆ’ đạt đỉnh mới thôi ! Nếu không vậy thua ‘bọn CHUỘT-SÂU” khác chịu sao thấu ?!
  -Tgiả Thanh Hồ’ viết tiếp :
  “tham nhũng không hề suy giảm mà còn tăng và những kẻ tham nhũng còn ngang nhiên lộng hành hơn trước, không coi pháp luật là cái đinh gì..” . !
  +Cho thấy Thanh Hồ cực kỳ‘suy thoái,tự diễn biến hòa bình tới bến,phản xạ vô điều kiện thái độ phản động tột cùng..” khi DÁM ĐIỂM MẶT Bí Lú
  ‘ngang nhiên lộng hành hơn trước, không coi pháp luật là cái đinh gì . Dám
  ’ THAM QUYỀN CỐ VỊ ‘không hề suy giảm mà còn tăng’( đây là kiểu THAM NHŨNG QUYỀN LỰC TUYỆT ĐỐI – dẫn tới tình trạng THA HÓA TUYỆT ĐỐI !..)
  -Cuối cùng , ‘THAM NHŨNG QUYỀN LỰC TUYỆT ĐỐI,(quyết định) SỐ TIỀN CƯỚP GIỰT(tham nhũng) CŨNG TUYỆt ĐỐI” !
  +Chính cái đảng Cướp sạch Về Nó(đcsVN) KIỂM SOÁT CHẤT & LƯỢNG TIỀN CƯỚP BAO NHIÊU ? Ở ĐÂU ( Ở hải quan.Công An.Ngoại Vụ ,Đại sứ quán,Buôn Người,Ma Túy, Tòa Án hay ‘dziện’ mác-lê…!?) LÚC NÀO ? ĐỐI TƯỢNG(đồng chấy nào? Hay nhóm ‘chống đảng’ đầu đá ? Hoặc bọn ‘phản động diễn biến’ v.v…?) ??
  +Túm lại, TW3Đ LÚ XÀI TOÀN TIỀN CHẴN-MỚI CÁU VỪA IN ra thôi !
  Còn các chú đem ‘tiền lẻ, dơ cũ,xài rồi..” phỏng có ích gì ? Phải không nào ?
  -(Ps: rất nhiều ‘Cọng Nam BÉ CÁI NHẦM Bí Lú ! Chứ mấy ; Anh 2 Nam cọng- ếch ngồi đáy giếng’ có dịp ra Bắc tiếp xúc đều té ngửa té nghiêng , bị gã “Ný Nuận hứng nhục” rằng thì là : ‘ Mấy chú Nam bộ ra HN đã Quý Hóa Quá rồi ! Mấy chú có BAO TIỀN mà bày trò QUÀ VỚI CÁP TRUNG ƯƠNG(TW3Đ) cơ chứ ! ..?!?!”). Vài Lời Thiện Ý !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s