Mỹ sẽ tấn công Syria trong vài giờ tới?

https://laodong.vn/the-gioi/my-se-tan-cong-syria-trong-vai-gio-toi-601033.ldo

LĐO | 12/04/2018

Năm 2017, Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk. Ảnh: AP
Năm 2017, Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk. Ảnh: AP

Cuộc tấn công của Mỹ vào Syria có thể được thực hiện trong vài giờ tới, theo chuyên gia của Hội đồng Đại Tây Dương, cựu cố vấn của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Syria.

“Tôi đoán các tên lửa hành trình sẽ tấn công Syria vào tối nay (theo giờ Mỹ), 12.4. Tôi nghĩ nó diễn ra từ 8 giờ đến 10 giờ tối” – Sputnik dẫn lời ông Frederick Hof phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương.

Chuyên gia cũng chú ý đến thực tế rằng, cuộc tấn công không phải là điều nghiêm trọng nhất mà những gì xảy ra sau đó là quan trọng hơn.

Ông Hof nói: “Nếu hành động quân sự này chỉ là một sự kiện, thì Mỹ sẽ không có gì đạt được. Tháng 4.2017, cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat của Syria đã không làm thay đổi tình hình ở nước cộng hòa Arab này”.

Chiến dịch quân sự của các nước phương Tây chống lại Syria được dự kiến vào tối 11.4 bị trì hoãn, nhưng không bị hủy. Hiện vẫn chưa rõ khi nào Mỹ và các đồng minh tấn công Syria.

Hôm 9.4, sau khi có báo cáo về cuộc tấn công hóa học tại Douma, Syria, Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ quyết định hành động chống Syria trong vòng 24 hoặc 48 giờ, và không loại trừ hành động quân sự.

Hôm 11.4, ông Donald Trump dường như xác nhận cuộc tấn công sắp tới của Syria, viết trên Twitter rằng Nga, đã hứa hẹn bắn hạ tất cả các tên lửa phóng lên Syria, cần phải sẵn sàng, vì “chúng sẽ được bắn vào Syria”.

Nhưng chỉ sau vài phút, nhà lãnh đạo Mỹ đã phát biểu theo hướng ngược lại, kêu gọi Nga ngừng cuộc chạy đua vũ trang và ổn định quan hệ, bao gồm trong lĩnh vực kinh tế.

Sau đó mức độ căng thẳng xung quanh Syria bắt đầu giảm dần vào buổi tối. Tin tức “tốt” đầu tiên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis báo cáo. Ông Mattis nói Mỹ vẫn đang đánh giá bằng chứng về vụ tấn công hóa học ở Syria.

Tuy nhiên, ngoài các tuyên bố tương đối tích cực, Nhà Trắng tuyên bố không loại trừ khả năng tấn công lực lượng vũ trang Nga ở Syria.

“Điều này có nghĩa rằng tất cả các lựa chọn đang được xem xét” – phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders trả lời câu hỏi về những lời đe doạ Nga của Tổng thống Mỹ trên Twitter.

Bà Sanders cũng nói tình báo Mỹ đã cung cấp thông tin không nghi ngờ gì nữa về “sự tham gia của Damascus và Mátxcơva” trong vụ việc ở Đông Ghouta.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump kêu gọi Nga hãy chuẩn bị sẵn sàng về cuộc tấn công tiềm năng vào Syria, vì tên lửa nhằm vào Syria sẽ là loại mới mẻ và “thông minh”.

Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov cảnh báo, các hệ thống phòng không sẽ bắn hạ tên lửa Mỹ nhắm vào Syria.

KHÁNH MINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s