Người dân Ninh Thuận khô khốc trong cơn hạn hán

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/nguoi-dan-ninh-thuan-kho-khoc-trong-con-han-han.html

Những con cừu đang cố gặm những cọng cỏ khô trên cánh đồng nứt nẻ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Chỉ mới đầu mùa hạn nhưng người dân tại nhiều nơi ở tỉnh Ninh Thuận đang phải vất vả chống chọi với cái hạn đang hoành hành ở đây. Chẳng những người không đủ nước để sinh hoạt, mà ngay cả gia súc cũng không còn nước để uống.
Tại thôn Suối Le (xã Phước Kháng, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) có 99 hộ dân nhưng hằng ngày họ đang phải chống chọi với cơn hạn hán vì không có nước để sinh hoạt. Hiện nay, tất thảy 36 giếng đào của dân đều cạn nước. Đại đa phần dân cư ở đây đều là người sắc tộc Raglai, hay còn được gọi là người Thượng.

Từ sáng sớm, người dân phải đến giếng lớn được đào ở đầu thôn để múc nước về phục vụ cho việc sinh hoạt hằng ngày. Số khác tranh thủ tắm, giặt ngay tại chỗ. Vì chỉ đến trưa nước trong giếng đã không còn.

Để có nước sinh hoạt, người dân phải xách từng can nhựa đến nhà nào giếng còn nước để xin về dùng. Cùng với tình trạng hạn hán, nhiều giếng trong làng bị nhiễm mặn, nhiễm phèn không thể dùng được.

Tại các trường mầm non, cấp 1 để có nước cho các cháu rửa mặt, làm vệ sinh…từ sáng sớm khi dẫn con đến trường, phụ huynh phải mang theo can nước từ 5 đến 10 lít, góp nhau đổ vào bồn. Vì nguồn nước từ thủy đài đã cạn kiệt lâu nay.
Từ cuối năm 2017, tại vùng Ninh Thuận không có những cơn mưa lớn. Đã vậy nơi đây là vùng khô hạn nhất của Việt Nam, lượng nước bốc hơi nhanh, các hồ chứa không thể nào dự trữ được nguồn nước cần thiết để cung cấp cho việc tưới tiêu. Đa phần các hồ thủy lợi ở Ninh Thuận đã khô cạn từ hơn tháng qua. Không có nước, cây cối ngày càng úa dần, mà gia súc cũng chết dần theo từng ngày.

Người dân phải lấy can nhựa đi xách nước cho việc sinh hoạt hằng ngày. Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại huyện Bác Ái, nơi xưa nay vẫn là tâm hạn hán của tỉnh hồ chứa nước Phước Nhơn đã xuống đến mực nước chết, chỉ còn lại vài vũng nước cạn đang dần bốc hơi qua từng ngày. Mặt đất nứt nẻ, cây cối đang dần chết khô vì cháy nắng.

Để cứu đàn gia súc, rất nhiều hộ dân đã phải lùa đến các hồ thủy lợi, nơi còn vài vũng nước cho đàn cừu, dê, bò uống. Nhưng các vũng nước này trong nay mai rồi sẽ cạn kiệt nếu không có mưa trong vài ngày tới.

Điệp khúc hạn hán, thiếu nước, gia súc, cây cối chết được lặp đi, lặp lại suốt trong nhiều năm qua. Cho đến nay chính quyền vẫn không thể tìm ra được giải pháp hữu hiệu nào nhằm khắc chế tình trạng trên.

Cứ đến hẹn lại lên, mỗi lần mùa hạn hán về dân chúng lại nghe lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận lặp lại câu nói, đang tìm các giải pháp giúp người dân chuyển đổi cây trồng nhằm phù hợp với điều kiện thời tiết ở vùng hạn hán này. Vậy nhưng, điều này vẫn tiếp diễn từ sau năm 1975, kể từ khi những người Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam.

Vào ngày 9/4, ông Hoàng Văn Thắng, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đến Ninh Thuận nhằm thị sát vùng hạn hán. Tại đây, chính quyền Việt Nam đã cho xây dựng một căn đập dâng Tân Mỹ nhằm cung cấp nước cho các xã Phước Trung (Bác Ái), Phương Hải (Thuận Bắc) và Nhơn Hải (Ninh Phước) nếu được hoàn thành.

Cũng trong lần thị sát này, ông Thắng đưa ra khuyến cáo với chính quyền tỉnh Ninh Thuận không nên để dân trồng lúa ở những vùng thiếu nước, mà cần phải chuyển sang trồng các cây nông nghiệp khác cho phù hợp. Tuy nhiên, ông không nói nên trồng cây nào cho phù hợp với điều kiện thời tiết, hạn hán ở vùng Ninh Thuận. Không chỉ ông Thắng, mà chính quyền tỉnh Ninh Thuận vẫn chưa tìm được loại cây giống nào thích hợp với vùng hạn hán này.

Nguoi Quan Sat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s