Đêm qua Syria lại bị tấn công bởi chiến đấu cơ Israel?

http://vietnamfinance.vn/dem-qua-syria-lai-bi-tan-cong-boi-chien-dau-co-israel-20180415102531469.htm

15-04-2018

(VNF) – Đêm qua 14/4 sau khi Mỹ và đồng minh tấn công Syria, nổ lớn phát ra sát sườn căn cứ quân sự của Iran đóng trên lãnh thổ Syria. Các vụ nổ bị nghi là do chiến cơ Israel gây ra.

Đêm qua Syria lại bị tấn công bởi chiến đấu cơ Israel?

Nổ lớn trong căn cứ quân sự Iran ở Syria

Một vụ nổ lớn phát ra gần căn cứ quân sự của Iran đóng tại khu vực Jabal Azzan, phía Nam Aleppo, nơi quân chính phủ Syria đang kiểm soát. Vụ nổ được cho là do máy bay không người lái tấn công. Người dân khẳng định nhìn thấy những vụ nổ lớn tại khu vực, nhưng chưa có thông tin về thiệt hại.

Báo chí Syria đưa tin các vụ tấn công kể trên do máy bay Israel thực hiện vào đêm 14/4. Thời báo Israel đưa tin có vụ nổ lớn gần căn cứ Iran trên đất Syria do chiến đâu cơ chưa rõ của nước nào gây ra.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh quốc cũng xác nhận với hãng tin Đức DPA rằng có vụ nổ kể trên nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Nguồn tin thân cận với lực lượng Hezbollah sau đó lại khẳng định không có cuộc không kích nào và vụ nổ trên là do thiết bị nổ.

Tuần trước, Nga cáo buộc Israel thực hiện vụ tấn công vào sân bay quân sự T4 (nằm giữa Homs và Palmyra) ở Syria khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có các cố vấn người Iran.

Sáng nay 15/4, phía Nga khẳng định 2 chiến đấu cơ Israel đã thực hiện vụ tấn công vào căn cứ T4 ở Syria. Tuy nhiên, phía quân đội Israel chưa có bình luận gì về vụ này.

Vụ nổ được cho là do chiến cơ Israel thực hiện diễn ra ngay sau khi Mỹ và đồng minh Anh, Pháp nã hơn 100 tên lửa hành trình vào Syria. Mỹ khẳng định vụ tấn công đã trúng mục tiêu, hoàn thành sứ mệnh làm suy yếu chương trình vũ khí hóa học của Syria. Tuy nhiên, Nga và Syria tuyên bố đã bắn hạ hầu hết các tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lập tức ra tuyên bố ủng hộ cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào các cơ sở hóa học của Syria.

Hồi tháng 2/2018, Israel cho biết đã bắn hạ 1 máy bay do thám của Iran sau khi phát hiện nó xâm nhập không phận Israel. Sau vụ này, Israel bắt đầu thực hiện các đợt không kích đơn lẻ nhằm vào các căn cứ quân sự sát biên giới của Syria. Một chiến cơ F-16 của Israel đã bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không Syria.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s