Thông lệ xảo biện

https://baotiengdan.com/2018/04/14/thong-le-xao-bien/

FB Nguyễn Tiến Tường

14-4-2018

Ảnh: internet

Bộ Tài Chính không biết dựa trên nghiên cứu khảo sát nào để đưa ra khởi điểm chịu thuế nhà là 700 triệu. Kể cả khu vực nông thôn, 700 triệu là mức tối thiểu. Ở đô thị, chung cư giá 1 tỷ là khát khao của bao nhiêu người thu nhập thấp. Đây là mức đánh thuế “tận diệt” và đối tượng tổn thương sẽ là những người có nhu cầu mua nhà an cư. Nó cũng sẽ góp phần bóp chết thị trường bất động sản và làm gia tăng giá trị ảo mà người nghèo sẽ lãnh đủ.

“Thông lệ quốc tế” là thứ trên cửa miệng quan chức bộ này, cứ hở một chút là đem ra khè dân. Hầu hết các quốc gia đánh thế “tài sản”. Tài sản, phải được hiểu là một khối nhà lẫn đất. Ở ta, khái niệm đất đai sở hữu toàn dân nên khi sử dụng đất người dân đã phải đóng đủ các loại thuế phí chước bạ, chuyển mục đích vân vân và mây mây.

Thuế đất xong, mua một cục gạch cũng phải đóng thuế tiêu dùng, mua bán phải đóng thuế chuyển nhượng, thậm chí là thuế thu nhập cá nhân. Một thứ tài sản nhà đất, các ông chia ra thành hai thứ tài sản để đánh các loại thuế khác nhau. Thuế chồng thuế!

Thông lệ quốc tế, cũng là khái niệm mà quan chức bộ này đưa ra khi đề xuất tăng thuế VAT lên 12% và lộ trình 14%. Chẳng biết là quốc tế nào, khi mức 10% như hiện tại đã thuộc nhóm cao trên thế giới. VAT Nhật Bản 5%, Singapore và Thái Lan chỉ 7%.

Tiếp đến, lại đề xuất tăng phí môi trường để “hội nhập” với thế giới. Còn môi trường sống của dân không biết bao giờ mới hội nhập. Mỗi ngày, hơn 300 người Việt hội nhập với suối vàng vì bệnh ung thư. Trơ trẽn hơn, khi Bộ này đưa ra một khảo sát trên 60 người để nói rằng đa số đồng ý. Có cái thông lệ quốc tế nào để 3 người chung giường bệnh không? Có thông lệ thế giới nào mà người dân ra ngõ gặp thu phí, phúc lợi bết bát như xứ sở này không?

Ngân khố quốc gia đang túng quẫn. Tiền đã đi đâu? Đã vào túi quan chức rửng mỡ, ăn tàn ăn mạt. Hè cổ bọn họ ra mà thu lại chứ không thể cứ vơ vét kiệt quệ rồi thu dân bù vào. Khác gì vương triều tàn khốc?

Đè cổ dân ra mà thu thuế nhà cũng chỉ thêm 31 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Không bằng vài ông tướng, vài ông bộ trưởng tham nhũng, chẳng thấm tháp gì so với chi phí các hội ngành đoàn thể ăn chơi nhảy múa. Thuế phí thì bắt dân hội nhập, còn não trạng quan chức, đạo đức quan chức bao giờ hội nhập?

Chỉ vài tháng, Bộ tài chính lại ra một đề xuất hà khắc. Quan chức Bộ không khác gì những con bạc cắn ớt, cắn cả rổ ớt, cắn cả container ớt rồi khát nước nhìn nhân dân như trộm vặt nhìn thấy nơi dấu tiền. Mỗi lần muốn “chọc tiết” dân, lại dở thông lệ quốc tế ra lòe. Ăn lương của dân để lấy sức vặt dân.

Thiệt đúng là nuôi ong tay áo, nuôi cáo nói tiếng người!

One comment on “Thông lệ xảo biện

  1. Cái bản “Nộp Thuế để xây dựng và bảo vệ đảng” là chỉ để quản cáo cho đảng viện ĐCS còn dân đâu có vô đảng mà đóng thuế để cho mấy tên NGU, ĂN CƯỚP (của dân và tài nguyên đất nước), CÔN ĐỒ …cầm quyền đất nước. Mấy tên bộ trưởng toàn là những tên ngu không biết nghĩ ra một phương pháp gì để làm kinh tế, chỉ biết tăng thuế dân mà thôi. Nếu là đa đảng thì đảng CSVN sẽ bị dân tẩy chay bầu cho đảng khác rồi.

    Cái lối lãnh đại của ĐCSVN thời nay đã hỏng rồi! Mười thằng lãnh đạo 7 thằng dốt, 2 thằng còn lại mua bằng giả còn đứa đang làm thì Tiến Sĩ ĐÍA Mác-Lê.

    Nước Việt đang trên đường tụt hậu là một sự hiển nhiên.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s