Chứng khoán Nga giảm mạnh kỷ lục sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt

http://vietnamfinance.vn/chung-khoan-nga-giam-manh-ky-luc-sau-khi-my-cong-bo-cac-bien-phap-trung-phat-20180417075024955.htm

17-04-2018

(VNF) – Thị trường chứng khoán Nga sụt giảm vào sáng thứ Hai trước lo ngại về các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ cùng triển vọng giá dầu đi xuống.

Chứng khoán Nga giảm mạnh kỷ lục sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt

Chứng khoán Nga giảm mạnh kỷ lục sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt

Chỉ số Moex của Nga đã giảm hơn 4% trong tháng. Trong khi đó, chỉ số RTS, đo bằng đồng USD đã giảm gần 1%. Sự biến động trên sàn giao dịch Moscow đã tăng lên đáng kể, từ khi Washington nhắm mục tiêu vào các đồng minh của ông Putin bằng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty lớn của Nga và một số doanh nhân nổi tiếng nhất nước này ngày 6/4.

Giá trị vốn hóa của hãng nhôm lớn nhất thế giới Rusal đã giảm tới hơn 5% chỉ trong một ngày trên sàn giao dịch Moscow, sau khi giảm 30% tại sàn Hồng Kông và ghi nhận một mức giá thấp kỷ lục. Oleg Deripaska, ông chủ Rusal, là một trong những đại doanh nhân có tên trong danh sách bị Mỹ trừng phạt hồi đầu tháng.

Các biện pháp trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với các doanh nhân và doanh nghiệp Nga đã gây ra một “làn sóng” bán tháo đồng Rúp và làm giảm điểm hầu hết các cổ phiếu Nga. Căng thẳng giữa Washington và Moscow sau đó đã tăng lên sau khi ông Trump cảnh báo Kremlin “nên chuẩn bị sẵn sàng” cho các cuộc tấn công tên lửa ở Syria.

Phía Hoa Kỳ cho biết các lệnh trừng phạt vừa được áp đặt liên quan đến các hành động của Nga tại Crimea, Ukraine và Syria. Thông báo đó đã khiến cổ phiếu của Rusal giảm đến hơn 50% vào thứ Hai tuần trước. Các thị trường chứng khoán châu Âu đặc biệt nhạy cảm với những diễn biến trên thị trường chứng khoán Nga, bởi có rất nhiều công ty châu Âu đang hoạt động trên đất nước này.

Nhật Anh
Theo CNBC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s