Nga có thể đã thay đổi hiện trường vụ tấn công bằng vũ khí hóa học

https://www.voatiengviet.com/a/nga-co-the-da-thay-doi-hien-truong-vu-tan-cong-bang-vu-khi-hoa-hoc/4350124.html

Nơi bị nghị là hiện trường bị tấn công bằng vũ khí hóa học ở Damascus, Syria, ngày 16/4/2018.

Nơi bị nghị là hiện trường bị tấn công bằng vũ khí hóa học ở Damascus, Syria, ngày 16/4/2018.

Một phái viên của Mỹ tại cơ quan giám sát toàn cầu về vũ khí hóa học hôm 16/4 nói rằng Nga có thể đã thay đổi hiện trạng tại hiện trường khu vực bị tấn công vũ khí hóa học ở Douma, Syria.

Hãng tin Reuters trích lời đại sứ Mỹ Kenneth Ward cho biết tại một cuộc họp kín của Tổ chức Cấm sử dụng Vũ khí Hóa học: “Đến nay tổ chức này mới lên án việc Syria sử dụng vũ khí hóa học giết hại hàng chục người dân thì đã quá muộn.”

Ông Ward nói thêm rằng: “Chúng tôi hiểu rằng người Nga có thể đã đến hiện trường vụ tấn công. Chúng tôi quan ngại rằng họ có thể đã làm thay đổi hiện trường, tạo hiện trường giả với ý định ngăn chặn những nỗ lực điều tra, tìm hiệu sự thật của Tổ chức Cấm sử dụng Vũ khí Hóa học (OPCW).”

Các thanh sát viên của OPCW hôm 16/4 đang thăm các địa điểm ở Douma. Họ tìm kiếm các mẫu, phỏng vấn các nhân chứng, và thu thập tài liệu làm bằng chứng để xác định xem Syria có sử dụng vũ khí độc hại hay không.

Hơn một tuần trước đó các nhân chứng và các chính phủ phương Tây cho biết máy bay trực thăng thả bom chứa chất sarin và chlorine làm chết nhiều trẻ em và phụ nữ khi họ tìm cách chạy trốn các cuộc đụng độ giữa phe nổi dậy và quân đội của chính phủ Syria.

Một nguồn tin ngoại giao cho hãng tin Reuters biết các bằng chứng có thể đã bị xoá đi trong khi các nhà điều tra thương lượng với nhà chức Syria tìm cách tiếp cận khu vực này.

Syria và Nga phủ nhận việc có sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn vào Douma, khu vực do phe nổi dậy chiếm giữ ở phía đông thủ đô Damascus.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s