Bắc Triều Tiên khẳng định muốn đối thoại không phải vì sức ép của Mỹ

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180506-bac-trieu-tien-khang-dinh-muon-doi-thoai-khong-phai-vi-suc-ep-cua-my

Thùy DươngĐăng ngày 06-05-2018 Sửa đổi ngày 06-05-2018 12:12
mediaLãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (T) và tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp nhau vào cuối tháng Năm 2018©SAUL LOEB/AFP

Bắc Triều Tiên hôm nay 06/05/2018 kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt gây sức ép, đe dọa tấn công quân sự chống chế độ Bình Nhưỡng, vì những việc đó không giúp giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn chính thức KCNA, một phát ngôn viên xin ẩn danh của bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên hôm nay tuyên bố rằng nếu Hoa Kỳ đánh giá sai ý muốn của Bình Nhưỡng tạo thuận lợi cho tiến trình tìm kiếm hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và coi đây là một dấu hiệu của « sự yếu kém », thì điều này sẽ không góp phần thúc đẩy đối thoại, giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa.

Quan chức ngoại giao trên cũng phê phán Mỹ lừa dối công luận khi cho rằng ý định phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được ghi trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm tại thượng đỉnh liên Triều vừa qua là kết quả của các biện pháp trừng phạt và sức ép của Hoa Kỳ.

Bình Nhưỡng cũng tố cáo Washington « cố tình » gây hấn, khiêu khích Bắc Triều Tiên vào thời điểm bán đảo đang dần tiến tới hòa bình và hòa giải nhờ thượng đỉnh lịch sử hai miền nam-bắc và Tuyên bố Bàn Môn Điếm. Quan chức ngoại giao Bắc Triều Tiên đánh giá hành động của Mỹ rất nguy hiểm, sẽ phá hủy không khí đối thoại vốn phải khó khăn lắm mới đạt được và có thể khiến các bên quay trở về vạch xuất phát.

Tuyên bố trên là một trong số những chỉ trích hiếm hoi của Bắc Triều Tiên nhắm vào Hoa Kỳ trong những tuần qua, vào lúc hai nước đang chuẩn bị cho một cuộc thượng đỉnh chưa từng có trong lịch sử.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Bắc Triều Tiên đã đưa ra các cảnh báo trong bối cảnh 8 tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ được điều đến khu vực hôm Chủ Nhật 29/04/2018 để tham gia cuộc tập trận tác chiến trên không Mỹ-Hàn Quốc dự kiến bắt đầu từ ngày 11/05/2018 và sẽ kéo dài trong hai tuần.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s