Bảo hiểm y tế miễn phí, người nghèo vẫn phải đóng tiền

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bao-hiem-y-te-mien-phi-nguoi-ngheo-van-phai-dong-tien/

Ông Võ Lực (40 tuổi) cầm trên tay thẻ bảo hiểm y tế vừa cấp nhưng vẫn bất bình vì cách làm của chính quyền chưa rõ ràng. (Hình: Tuổi Trẻ)

AN GIANG, Việt Nam (NV) – Người dân thuộc ấp đặc biệt khó khăn ở huyện Tri Tôn bất bình vì để được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, họ phải đóng tiền. Còn ở huyện Tịnh Biên, thì người giàu cũng được cấp thẻ này.

Theo báo Tuổi Trẻ, nhiều người dân ở khóm An Bình, thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, cho biết khi được khóm mời lên nhận thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, họ phải đóng tiền từ 100,000 đồng đến 200,000 đồng (hơn $4 đến $9)/thẻ.

Ông Võ Lực (40 tuổi) cho biết gia đình ông thuộc diện cận nghèo. Hằng ngày, ông đi xịt thuốc mướn với nguồn thu nhập khoảng 80,000 đồng (hơn $3.5), còn vợ đạp xe đi bán vé số.

“Cách nay khoảng hơn một tháng, vợ ông đem hộ khẩu lên ban khóm lấy bảo hiểm y tế, nào ngờ họ bắt đóng 100,000 đồng. Trong khi đó, trước giờ cấp miễn phí,” báo này cho hay.

“Lý do họ thu tiền là để làm lại văn phòng khóm. Vợ chồng nghĩ là đóng 100,000 đồng mà lấy được hai bảo hiểm, bởi nếu mua cũng cả triệu đồng,” ông Lực nói.

Lãnh đạo thị trấn Ba Chúc cho biết toàn khóm An Bình có 783 gia đình, trong đó có 318 gia đình nghèo và cận nghèo, 260 gia đình chính sách. Việc vận động dân đóng tiền là bù đắp vào phần tiền lắp đèn đường dài 2 km. Hiện ban khóm còn thiếu tiền vẫn chưa trả xong. Đầu năm 2018, ban khóm thực hiện trả nợ đối với đơn vị thi công.

“Khi bà con lên nhận thẻ bảo hiểm y tế mình vận động họ đóng góp cho tiện,” đại diện ban khóm nói.

Nhiều người dân khóm An Bình bất bình vì cách làm của ban khóm khi cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người dân nhưng lại kèm điều kiện. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trong khi đó, không chỉ thu tiền dân khi nhận thẻ, ở ấp Tây Hưng, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, còn có chuyện cấp thẻ bảo hiểm y tế không đúng người được hưởng, khiến dân thắc mắc so bì.

Ông H. (ở ấp Tân Hưng) cho biết từ khi biết ấp này nằm trong danh sách đặc biệt khó khăn được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế thì nhiều nhà dân khu vực tỏ ra bất bình. Bởi vì khu vực này hiện có rất nhiều gia đình khá, giàu nhưng chính quyền đều cấp cào bằng. Thậm chí nhiều gia đình khá giả từ nơi khác mới chuyển đến sinh sống rồi xây dựng nhà cửa khang trang vẫn được cấp thẻ miễn phí.

“Ấp này đâu phải ai cũng nghèo, khó khăn hết. Ít gì cũng có vài trăm gia đình khá giả mà chính quyền cấp thẻ miễn phí hết cho những gia đình này thì tôi thấy lãng phí,” ông nói.

Ông Nguyễn Quý Hân, phó chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh An Giang, cho rằng: “Bà con vùng ấp đặc biệt khó khăn đã được nhà nước cấp thẻ miễn phí thì không vận động thu tiền như vậy được. Rất phản cảm.”

Ngày 5 Tháng Năm, ông Phạm Sơn, phó giám đốc Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội tỉnh An Giang, thừa nhận việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cào bằng như hiện nay thì không riêng gì An Giang mà nhiều tỉnh, thành phố khác cũng làm như vậy. (TS)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s