Chủ tịch Quốc hội: Không có chủ trương đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng

https://trithucvn.net/tin-tuc-vn/chu-tich-quoc-hoi-khong-co-chu-truong-danh-thue-nha-tren-700-trieu-dong.html

  • Thanh Thuỷ
  • Thứ Bảy, 05/05/2018

Trước thắc mắc của cử tri về đề xuất đánh thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Tôi khẳng định hoàn toàn không có chủ trương này”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: quochoi.vn)

Ngày 4/5, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn ĐBQH TP.Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền (Cần Thơ).

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đoàn ĐBQH đã ghi nhận nhiều ý kiến xoay quanh các vấn đề về vi phạm trong lĩnh vực y tế; tình trạng hàng gian, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, nhiều cử tri phản đối đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Đây mới chỉ là ý kiến của một vài chuyên viên của Bộ Tài chính đưa ra, hoàn toàn không có chủ trương này nên bà con yên tâm. Chính phủ cũng chưa có ý kiến; Quốc hội không bao giờ phê chuẩn ý kiến như thế”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội có yêu cầu phải điều tiết thu nhập giữa người nghèo và người giàu; người có một nhà, với người có 2-3 nhà. “Người có 2-3 nhà sẽ đánh thuế như thế nào, chứ không phải tờ trình nhà trên 700 triệu đồng phải nộp thuế”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Trước đó, Bộ Tài chính có đề xuất xây dựng Luật Thuế tài sản, theo đó đề xuất đánh thuế đối với đất ở và nhà: một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.

Đề xuất này sau đó đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối dữ dội trong dư luận, cho rằng đề xuất đánh thuế đối với nhà ở của Bộ Tài chính là không hợp lý bởi nó không chỉ tạo ra hiện tượng “thuế chồng thuế mà còn tạo thêm gánh nặng cho tầng lớp trung và thu nhập thấp, và làm giảm hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản.

Thanh Thuỷ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s