CXN_050618_13 426_ Có ai tên Donald Trump hay tên Lý Quang Diệu xin giơ tay lên (tên Nguyễn Văn Thiệu thì dừng giơ tay lên vì HCS không cần thiên tài quân sự nữa, những ai có khiếu về hành chính, chính trị cũng không thích hợp với công việc này vì phải lãnh đạo 90 triệu ng dân vực dậy KT và công thương chứ không phải hành chính như Cố TT Ngô Đình Diệm (Thượng Thư Bộ lại) hay những thằng ma đầu chính trị CS), nước VN có job cho bạn, job này đang chờ bạn đấy. Khi CS sụp thì CP Hậu CS bất kỳ là ai phải rất rất tài giỏi, phải nắm bắt KTVM, phải nắm bắt và phát triển công thương vì dầu thô mỗi năm góp 10% NS (100 ngàn tỷ). Nông nghiệp chết xiềng, hàng tiêu dùng siêu thị thì Thái, bia thái, hàng Tàu, ô tô Thái, Indo. Khi CS sụp thì VN gần như không sản xuất dc gì nữa thì làm sao có ngoại tệ. DN đóng cửa gần hết, cách mạng công nghệ 4D là một cái bánh vẽ 50 năm tới mới nhìn thấy, tăng hiệu suất lao động thì ko có Công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì làm sao tăng hiệu suất dc ??. Có ai muốn lãnh đạo CP Hậu CS hay không vậy hè ???? Có ai muốn è cổ mình ra trên thớt thịt hay không vậy hè ??? (sticking your neck out on the chopping block) ha ha !!! (LKY Leader, rates 17, rate reduced, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, cronies, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, interest rates 2016, bell tolled) : Làm gì khi mỏ Bạch Hổ cạn dầu?


Châu Xuân Nguyễn
xx
Sau hơn 70 năm lãnh đạo của ĐCSVN, khi chúng sụp đổ thì không còn gì nữa, tất cả phải làm lại từ đầu. Nếu có một nhà lãnh đạo tay mơ, ko vực dậy dc sản xuất, xuất khẩu thì chắc chắn là chết đói cả lủ. Than dầu cạn kiệt, công thương thì chỉ còn Formosa, Samsung và khi Triều Tiên thống nhất thì Samsung cũng cuốn gói lun… Ngay giờ phút này, xuất khẩu Vn là 72% là của FDI như Samsung và Formosa. xk dc usd thì họ bê hết usd về mẫu quốc là Hàn Đài. Trong khi người VN nhập không từ một thứ gì, từ hàng siêu thị, rau củ quả, heo gà, bò, trứng sửa, ô tô. Chỉ còn dệt may và da giày nhưng cách mạng 4D robot hóa thì tất cả sẽ ko cần nhân công nhiều như thế nữa. Nợ quốc gia là 14 triệu tỷ, 14 năm thu thuế kể cả dầu thô. CS hay không CS, chỉ trừ VN có một Lý Quang Diệu hay Donald Trump… Tất cả ko ai dám giơ tay lên xung phong làm TT của VN hậu CS nữa
xx
Châu Xuân Nguyễn
6.5.18
Melbourne
xxxxx

https://tuoitre.vn/lam-gi-khi-mo-bach-ho-can-dau-20180505115334591.htm
Làm gì khi mỏ Bạch Hổ cạn dầu?05/05/2018

TTO – Viễn cảnh mỏ Bạch Hổ cạn kiệt dầu không còn xa, trong khi giá dầu thế giới vẫn đang mức thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế Việt Nam. Lời giải nào cho bài toán khó này?

Làm gì khi mỏ Bạch Hổ cạn dầu? - Ảnh 1.

Mỏ Rạng Đông trên thềm lục địa Việt Nam – Ảnh: TĐDKVN

Chúng tôi dự báo Bạch Hổ và một số mỏ khác chỉ còn khai thác khoảng 10-20 năm nữa…

TS Hoàng Văn Quý

Hơn 30 năm đã trôi qua, kể từ khi dòng dầu thương mại đầu tiên được lấy lên từ mỏ Bạch Hổ. Nguồn “vàng đen” này đã góp phần rất quan trọng giúp Việt Nam xoay xở được tình thế nghèo đói, thu về ngoại tệ mạnh, khắc phục lạm phát phi mã, ổn định và tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, viễn cảnh mỏ Bạch Hổ cạn kiệt dầu không còn xa nữa. Trong khi đó, giá dầu thế giới vẫn đang mức thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế Việt Nam.

Có lời giải nào cho bài toán khó này là vấn đề mà Tuổi Trẻ trao đổi với một chuyên gia dầu khí…

* Nhìn lại toàn bộ hành trình phát triển của ngành dầu khí Việt Nam, nếu tóm tắt một cách ngắn gọn thì ông nói gì?

– PGS.TS Hoàng Văn Quý, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học – thiết kế dầu khí biển: “Thành công lớn nhất, mang tính lịch sử đặc biệt nhất của ngành dầu khí Việt Nam chính là ở mỏ Bạch Hổ. Nó quyết định đến toàn cục thất bại hay phát triển của ngành dầu khí Việt Nam.

Chính mũi khoan tìm thấy dòng dầu thương mại lớn ở mỏ Bạch Hổ ngày 6-9-1988 đã xóa tan hết đám mây đen u ám của ngành dầu khí Việt Nam.

Đến thời điểm đó có quan điểm gần như thống nhất rằng cứ khoan đến tầng đá móng mà không thấy dầu thì nghĩa là không có dầu, phải ngừng lại để đi tìm chỗ khác…

Chính mũi khoan vào tầng đá móng ở giếng Bạch Hổ – 1 đã xóa tan quan điểm cũ này. Sau đó, tất cả các giếng khoan đều thực hiện như Vietsovpetro ở Bạch Hổ, tức khoan sâu vào móng ít nhất 300m để khai thác dầu.

Hơn 20 mỏ đã thành công như Đông Rồng, Đông Nam Rồng, Rạng Đông, Nam Rồng Đồi Mồi, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Nam Trung Tâm Rồng, Ruby… Và dầu thu được từ đá móng chiếm khoảng 70% tổng sản lượng thu được của toàn ngành dầu khí Việt Nam”.

* Các công ty từng khoan thất bại trước đó đánh giá điều này thế nào, thưa ông?

– Họ vừa buồn vừa vui. Buồn vì hàng trăm triệu đôla đã đổ xuống cho các giếng khoan từ thời chính quyền Sài Gòn cũ đến năm 1988. Vui vì phát hiện mang tính đặc biệt đóng góp lớn cho ngành khai thác dầu khí thế giới.

Dầu tìm thấy được ở tầng đá móng Bạch Hổ đã thay đổi quan điểm dầu sinh ra trong lớp trầm tích hữu cơ ở bên trên.

Các chuyên gia Liên Xô vẫn quả quyết đó là dầu vô cơ sinh ra từ tầng đá móng dưới lòng thềm lục địa. Còn chúng tôi đến thời điểm này vẫn cho rằng đó là dầu hữu cơ sinh ra từ trầm tích. Nhưng tầng đá móng bên dưới cũng có các khu vực nhô lên cao.

Chính ở các “núi đồi” đá móng này, dầu hữu cơ từ trầm tích chảy vào cấu tạo nứt nẻ. Và chúng tôi khai thác từ đó…

Làm gì khi mỏ Bạch Hổ cạn dầu? - Ảnh 3.

Ký hợp tác khai thác dầu với Algeria – Ảnh: TĐDKVN

* Ông có thể nói rõ hơn một chút về đá móng ở thềm lục địa Việt Nam?

– Đá móng nứt nẻ bao gồm các khối đá cổ như trầm tích biến chất, đá carbonat, đá macma xâm nhập, được hình thành trước khi tạo thành bể trầm tích ở thềm lục địa. Thân dầu, tức dầu trong khối đá móng nứt nẻ này có dạng khối, thường có kích thước lớn…

Lưu lượng dòng dầu từ các giếng khoan tầng đá móng thường khá cao, có khi đạt tới hàng ngàn thùng, hàng chục ngàn thùng một ngày đêm.

Riêng thân dầu trong khối đá móng mỏ Bạch Hổ có chiều dài khoảng 29km, rộng 6-8km, chiều cao khoảng 1.800m, ranh giới dưới 4.850m, tại khối Đông Bắc ranh giới này đạt tới 4.900m được phân chia thành các khối.

* Trở lại với vấn đề khai thác dầu khí, hiện mỏ Bạch Hổ đã bị sụt giảm và sẽ tiếp tục bị sụt giảm sản lượng?

– Đây là điều rất bình thường. Sau một thời gian khai thác, mỏ dầu sẽ sụt giảm và đi đến cạn kiệt. Chúng tôi dự báo Bạch Hổ và một số mỏ khác chỉ còn khai thác khoảng 10-20 năm nữa…

* Vậy thì ngành dầu khí Việt Nam có giải pháp gì để giải quyết tình trạng cạn kiệt dầu này?

– Giải pháp đầu tiên là đã và đang đi tìm kiếm, khai thác thêm những mỏ mới, nhưng đa phần là mỏ nhỏ, sản lượng dầu không lớn như Bạch Hổ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải nỗ lực đẩy mạnh giải pháp này.

Nó còn có ý nghĩa bảo vệ chủ quyền biển và thềm lục địa của chúng ta trong tình hình phức tạp hiện nay.

Giải pháp thứ hai là xuất khẩu nhân – vật lực dầu khí ra nước ngoài. Đội ngũ chuyên môn của Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm, được đánh giá khá cao. Chúng ta có thể hợp tác với các nước để khai thác dầu như nhiều công ty quốc tế Mobil, Esso, Shell, BP… đã làm rất hiệu quả.

Hiện nay, ngành dầu khí Việt Nam có hợp tác khai thác với Nga, Algeria và đã có thu nhưng chưa cao. Riêng hợp tác dầu khí với Venezuela thì chúng ta bị thất bại, mất rất nhiều tiền, khoảng 700 triệu USD…

* Tại sao chủ trương “xuất khẩu” ngành thăm dò, khai thác dầu khí Việt Nam ra nước ngoài chưa thể thành công, thưa ông?

– Theo tôi, đó là vấn đề tổ chức. Phải có người chịu trách nhiệm cụ thể trước Nhà nước và pháp luật. Không thể để tình trạng thành công thì nhận lấy về mình, thất bại thì ai cũng né trách nhiệm cả.

Tôi nghĩ Việt Nam cần phải tổ chức lại chương trình đưa nhân – vật lực dầu khí ra nước ngoài. Đây là thế mạnh của chúng ta, hướng tháo gỡ cho sự sụt giảm sản lượng trong nước.

Ngoài ra, cũng cần đẩy mạnh ngành công nghiệp hóa dầu với cơ sở hạ tầng đã được đầu tư khá tốt.

Nhưng làm cái gì cũng phải tính đến trách nhiệm và hiệu quả. Không thể để có tình trạng thua lỗ, sai phạm thì ai cũng chối, cũng đổ thừa…

* Cảm ơn ông!

1 tỉ thùng dầu trong tầng đá phiến

* Gần đây, ngành công nghiệp khai thác dầu khí trong đá phiến của Mỹ đã làm đảo lộn thứ hạng các siêu cường dầu khí thế giới. Cụ thể là giá dầu thế giới sụt giảm, Mỹ không còn cần các mỏ dầu Trung Đông, Nga bị ảnh hưởng nặng nề. Ông nghĩ Việt Nam phải thế nào khi đối diện với vấn đề này?

– Là nhà khoa học, tôi nghĩ chắc chắn Việt Nam phải quan tâm đến dầu khí trong đá phiến. Viễn cảnh các mỏ ở thềm lục địa bị giảm sút, cạn kiệt không còn xa nữa. Nếu không có tầm nhìn xa và chuẩn bị các giải pháp chiến lược, chúng ta sẽ rơi vào khó khăn là không thể tránh khỏi.

Theo khảo sát địa vật lý, ngay ở bể Cửu Long trên thềm lục địa miền Nam có hai trũng trung tâm và Đông Bạch Hổ nhiều khả năng có mỏ dầu khổng lồ lên đến con số tỉ thùng trong tầng đá phiến.

Hiện nay, điều kiện của chúng ta khai thác dầu dưới tầng sâu này là chưa hiệu quả về kinh tế trong bối cảnh giá dầu thế giới đang giảm. Nhưng chúng ta phải nghiên cứu, phải chuẩn bị.

Việc rất cần làm ngay trong chiến lược phát triển dầu khí Việt Nam.

QUỐC VIỆT

One comment on “CXN_050618_13 426_ Có ai tên Donald Trump hay tên Lý Quang Diệu xin giơ tay lên (tên Nguyễn Văn Thiệu thì dừng giơ tay lên vì HCS không cần thiên tài quân sự nữa, những ai có khiếu về hành chính, chính trị cũng không thích hợp với công việc này vì phải lãnh đạo 90 triệu ng dân vực dậy KT và công thương chứ không phải hành chính như Cố TT Ngô Đình Diệm (Thượng Thư Bộ lại) hay những thằng ma đầu chính trị CS), nước VN có job cho bạn, job này đang chờ bạn đấy. Khi CS sụp thì CP Hậu CS bất kỳ là ai phải rất rất tài giỏi, phải nắm bắt KTVM, phải nắm bắt và phát triển công thương vì dầu thô mỗi năm góp 10% NS (100 ngàn tỷ). Nông nghiệp chết xiềng, hàng tiêu dùng siêu thị thì Thái, bia thái, hàng Tàu, ô tô Thái, Indo. Khi CS sụp thì VN gần như không sản xuất dc gì nữa thì làm sao có ngoại tệ. DN đóng cửa gần hết, cách mạng công nghệ 4D là một cái bánh vẽ 50 năm tới mới nhìn thấy, tăng hiệu suất lao động thì ko có Công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì làm sao tăng hiệu suất dc ??. Có ai muốn lãnh đạo CP Hậu CS hay không vậy hè ???? Có ai muốn è cổ mình ra trên thớt thịt hay không vậy hè ??? (sticking your neck out on the chopping block) ha ha !!! (LKY Leader, rates 17, rate reduced, electricity and petrol taxes to increase, CPI’s, the final collapse, power of corruption, cronies, system crumple, the economy is ceasing to operate, bế tắc KT, idiotic PM, 2016-2020 restructuring, interest rates 2016, bell tolled) : Làm gì khi mỏ Bạch Hổ cạn dầu?

  1. Khai thác tài nguyên đất nước được bao nhiêu thì trích chi phí sau đó nộp nhân sách quốc gia không lăn tăn dòm ngó là đủ rồi,chính phủ hậu CS cam kết như vậy.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s