Hai miền Triều Tiên thống nhất múi giờ

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180505-hai-mien-trieu-tien-thong-nhat-mui-gio

Thanh HàĐăng ngày 05-05-2018 Sửa đổi ngày 05-05-2018 17:05
mediaMột người dân đang chỉnh lại giờ theo đồng hồ tại nhà ga Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, sáng ngày 05/05/2018.Kyodo/via REUTERS

Đúng 0 giờ ngày 05/05/2018 tại Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên cho chỉnh lại đồng hồ lên thêm 30 phút để cùng múi giờ với Hàn Quốc. Ba năm trước, nhân kỷ niệm 70 năm thoát khỏi ách độ hộ của Nhật Bản, Bắc Triều Tiên đã quyết định không dùng chung một múi giờ với Tokyo như điều Seoul đã làm từ năm 1961.

Theo hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA, chia sẻ cùng múi giờ với Hàn Quốc là “biện pháp cụ thể đầu tiên từ sau thượng đỉnh Liên Triều lần thứ ba, mở đường cho việc thúc đẩy hai miền Nam Bắc chỉ còn là một, sang trang những khác biệt”.

Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Bàn Môn Điếm hôm 27/04/2018, lãnh đạo Kim Jong Un đã tuyên bố “rất đau lòng” khi thấy đồng hồ ở Seoul và Bình Nhưỡng chênh nhau 30 phút. Hai ngày sau, Bắc Triều Tiên thông báo sẽ điều chỉnh giờ theo Hàn Quốc.

Ngoài dấu hiệu hòa hoãn cụ thể nói trên, Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế ngày 04/05/2018 cho biết sẽ có chuyến công tác tại Bình Nhưỡng vào tuần tới để chuẩn bị cho việc mở các đường bay trực tiếp giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó tại Hoa Kỳ, tổng thống Trump ngày 04/05/2018 cho biết ngày giờ và địa điểm thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên “đã được ấn định” và sẽ chóng được công bố. Tổng thống Hoa Kỳ tin rằng đối thoại với Kim Jong Un sẽ “diễn ra tốt đẹp“. Về tin đồn Mỹ sẽ giảm quân số trong khu vực bán đảo Triều Tiên, tổng thống Mỹ tuyên bố: “giải pháp này không được đặt lên mặt bàn”.

Cùng hôm 04/05/2018, Nhà Trắng thông báo tổng thống Donald Trump sẽ tiếp đồng nhiệm Hàn Quốc Moon Jae In tại Washington vào ngày 22/05 để thảo luận về hồ sơ Bắc Triều Tiên. Theo nhiều nhà quan sát, đây là một dấu hiệu cho thấy, thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un có khả năng diên ra ngay sau đó.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s