Không ‘đạt chuẩn Việt Nam,’ giáo sư Mỹ không được làm hiệu trưởng

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/khong-dat-chuan-viet-nam-giao-su-khong-duoc-lam-hieu-truong/

Giáo Sư Trương Nguyện Thành. (Hình: Facebook Thanh N. Truong)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Trương Nguyện Thành, một giáo sư người Mỹ gốc Việt từng dạy tại Đại Học Utah và là tiến sĩ khoa học ngành hóa do Đại Học Minnesota cấp năm 1990, nhưng không được công nhận làm hiệu trưởng trường Đại Học Tư Thục Hoa Sen ở Sài Gòn.

Nguyên do chính là ông Thành “chưa đủ năm năm kinh nghiệm làm công tác quản lý khoa/ phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.” Đây là điều kiện bắt buộc với chức danh hiệu trưởng đại học do Bộ Giáo Dục-Đào Tạo đề ra.

Ông Thành được mời về làm phó hiệu trưởng điều hành Đại Học Hoa Sen từ cuối năm 2016 đến nay, là người gây tranh cãi với biệt danh “giáo sư quần đùi” sau một lần ông mặc quần đùi và áo rách xuất hiện trên giảng đường để trao đổi với sinh viên về chủ đề khai mở, sáng tạo. Giải thích về việc này, ông nói trên báo Tuổi Trẻ hồi Tháng Tư, 2017: “Nếu vẫn giữ những định kiến thì chúng ta cũng chỉ có thể nghĩ ra được những cái gì đang hiện hữu mà thôi.”

Hôm 4 Tháng Năm, trong email gửi cho toàn bộ cán bộ, nhân viên của Đại Học Hoa Sen, ông Trương Nguyện Thành viết: “Hơn một năm qua, tôi có cơ hội đồng hành cùng anh/ chị/ em vượt qua nhiều thử thách trong thời gian đầu khi Ban Giám Hiệu mới tiếp quản trường cũng như cùng nhau xây dựng nhiều dự án mới sau đó. Trường Đại Học Hoa Sen sẽ có vị hiệu trưởng mới xứng đáng. Hiệu trưởng nào cũng có chiến lược phát triển riêng của mình cho trường và cần những người phó hiệu trưởng có khả năng chia sẻ, triển khai những chiến lược này. Do đó tôi rất tiếc là sẽ không đồng hành cùng anh/ chị/ em trên bước đường tương lai.”

Ông Thành cũng viết trên trang Facebook cá nhân: “Tôi quyết định tạm gác giấc mơ đóng góp cho phát triển giáo dục đại học Việt Nam tại đây và quay trở lại giảng dạy và nghiên cứu ở Đại Học Utah.”

Báo Thanh Niên cho hay: “Tuy ông Thành được Hội Đồng Quản Trị của Đại Học Hoa Sen tín nhiệm với 16/18 phiếu trong cuộc họp bầu hiệu trưởng cho nhiệm kỳ 2017-2022 nhưng Luật Giáo Dục Đại Học quy định hiệu trưởng phải đạt đủ tiêu chuẩn năm năm kinh nghiệm quản lý khoa/ phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.” Do đó, Sở Giáo Dục-Đào Tạo ở Sài Gòn không đủ cơ sở để đề nghị Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn công nhận vị trí hiệu trưởng của ông Thành.

Báo Zing hôm 5 Tháng Năm dẫn lời ông Phạm Hiệp, nghiên cứu sinh tại Đại Học Văn Hóa Trung Hoa (Trung Quốc): “Luật Giáo Dục Đại Học từ năm 2012 của Việt Nam đã lỗi thời và không bắt kịp thực tế. Trường hợp của Đại Học Hoa Sen và Giáo Sư Trương Nguyện Thành là minh chứng rõ nhất cho việc này. Với luật hiện tại, dù là giáo sư của Đại Học Harvard cũng không đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng một trường đại học của Việt Nam.”

Theo báo Thanh Niên, hồi năm 2005, Giáo Sư Trương Nguyện Thành được ông Nguyễn Thiện Nhân, khi đó là phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn (nay là bí thư Thành Ủy), mời về nước diễn thuyết về tầm quan trọng của khoa học và công nghệ tính toán, đồng thời chuẩn bị cho việc phát triển ngành khoa học mới mẻ này tại Việt Nam. Sau đó, ông Thành còn được mời lập đề án thành lập Viện Khoa Học và Công Nghệ Tính Toán ở Sài Gòn. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s