Ông Trần Đại Quang lại ‘bí mật’ sang Nhật chữa bệnh?

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ong-tran-dai-quang-lai-bi-mat-sang-nhat-chua-benh/

Ông Trần Đại Quang. (Hình: Lương Thái Linh/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Do bận công tác và đang chuẩn bị cho Hội Nghị Trung Ương 7 sắp diễn ra nên đại biểu Trần Đại Quang đã báo cáo, xin phép được vắng mặt.”

Báo Tuổi Trẻ trích lời nói của ông Phan Nguyễn Như Khuê, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội ở Sài Gòn, nêu lý do vắng mặt của đại biểu Quốc Hội, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang tại buổi “tiếp xúc cử tri” các quận 1, 3, 4 diễn ra sáng 5 Tháng Năm tại Sài Gòn.

“Tiếp xúc cử tri” là một thủ tục mang nặng tính hình thức của các quan chức CSVN trước các cuộc hội nghị, bầu bán nhân sự.

Buổi “tiếp xúc cử tri” mà ông Quang vắng mặt mang ý nghĩa quan trọng vì dư luận đang nóng lòng chờ đợi ông xuất hiện trở lại sau những đồn đoán về việc ông lại vừa âm thầm sang Nhật “chữa bệnh” hồi Tháng Tư, nhất là trong bối cảnh Hội Nghị Trung Ương 7 dự trù khai mạc vào ngày 7 Tháng Năm tới đây.

Việc ông Quang vắng mặt lần này khiến người ta nhớ lại hồi Tháng Mười, 2017, ông cũng có buổi “tiếp xúc cử tri” ở Sài Gòn sau một thời gian được cho là qua Nhật “chữa bệnh.”

Thời điểm đó, báo VNExpress tường thuật lời của cử tri Trương Văn Bình tại sự kiện này: “Trước khi đi họp, tôi rất băn khoăn về sức khỏe của chủ tịch nước, bởi nhiễu thông tin ở bên ngoài. Tôi biết chắc là thông tin không chính thống. Tôi đã chờ đợi rất lâu, từ trước ngày 2 Tháng Chín, nhưng chưa có ai phản bác. Giờ thấy chủ tịch nước mạnh khỏe hồng hào, đến đây lo cho nước cho dân, tôi rất xúc động. Ông xuất hiện đã cho chúng tôi niềm tin và sức mạnh.”

Nhà báo tự do Nguyễn An Dân viết trên trang Facebook cá nhân rằng vào sáng 7 Tháng Năm, Chủ Tịch Quang “chắc làm nhiều người thất vọng và nhiều người khác lại có hy vọng khi ông về đến Việt Nam để tham dự hội nghị. Ông cũng không hề nộp đơn xin nghỉ vì lý do sức khỏe như tin đồn.”

Ông An Dân nêu suy đoán: “Ông Quang không tự nghỉ nhưng vẫn có nhiều người muốn ông nghỉ, đó cũng là nguồn cơn của việc từ cách đây hai tháng, dư luận đánh giá Hội Nghị Trung Ương 7 sẽ nhiều sóng gió.”

Trước đó, các tin đồn về ông Quang dấy lên khi ông này liên tiếp vắng mặt tại các sự kiện lễ tân, đón tiếp nguyên thủ nước ngoài trong Tháng Tư.

Đáng chú ý, hôm 19 và 20 Tháng Tư, ông Quang vắng mặt khi không xuất hiện đón bà Aung San Suu Kyi khi đoàn Miến Điện sang thăm Việt Nam.

Ông Lê Hồng Hiệp, nghiên cứu viên tại Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á (ISEAS – Yusof Ishak Institute) ở Singapore viết trên trang Nghiên Cứu Quốc Tế hôm 26 Tháng Tư: “Do vấn đề sức khỏe, nhiều khả năng vị trí của ông Quang sẽ được thay thế tại hội nghị sắp tới. Ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện là ủy viên Bộ Chính Trị và bí thư Thành Ủy Sài Gòn, được cho là người nhiều khả năng nhất sẽ đảm nhiệm vị trí này.”

“Việc ông Nhân thăng chức chủ tịch nước đồng nghĩa với việc ông Nhân có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh tiềm năng của ông Vượng (Trần Quốc Vượng, thường trực Ban Bí Thư và là chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng), đặc biệt nếu xét đến truyền thống của đảng trong việc bầu một người trong ‘tứ trụ’ của nhiệm kỳ trước vào vị trí tổng bí thư của nhiệm kỳ sau,” ông Hiệp viết. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s